Cờ Mỹ không chỉ là một biểu tượng quan trọng của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, mà còn là một minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực của nhân dân trong lịch sử xây dựng đất nước. Vậy Quốc Kỳ Hoa Kỳ được thiết kế ra sao? Biểu tượng 50 ngôi sao và 13 sọc cho biết điều gì? Cùng EuroTravel tìm hiểu qua bài viết sau!

Cờ Mỹ - Một trong những quốc kỳ lâu đời nhất thế giới
Cờ Mỹ – Một trong những quốc kỳ lâu đời nhất thế giới

1. Tìm hiểu về lá cờ của Mỹ

1.1 Quốc kỳ Mỹ là gì?

Quốc kỳ Mỹ hay quốc kỳ Hoa Kỳ là một hình chữ nhật gồm 13 đường sọc ngang màu đỏ – trắng xen kẽ và 50 ngôi sao trắng trên nền một hình chữ nhật xanh đặt bên góc trái lá cờ. 

Cờ nước Mỹ 50 sao được đặt hàng bởi tổng thống lúc đó là Eisenhower vào ngày 21 tháng 8 năm 1959 và được thông qua vào tháng 7 năm 1960. Đây là phiên bản được sử dụng lâu nhất của quốc kỳ Hoa Kỳ và đã được sử dụng hơn 62 năm.

Cờ Mỹ còn được biết đến với tên gọi là “Stars and Stripes” và “Old Glory”, được xem là một biểu tượng quan trọng của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. 

Quốc kỳ Hoa Kỳ ngày nay
Quốc kỳ Hoa Kỳ ngày nay

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Hoa Kỳ

Với mỗi quốc gia, quốc kỳ luôn có tầm quan trọng và đều chứa đựng những ý nghĩa thiêng liêng, đối với Mỹ cũng vậy. Mỗi màu sắc, biểu tượng trên quốc kỳ đều gửi gắm những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ qua màu sắc

Cờ Mỹ sử dụng 3 màu sắc đặc trưng là đỏ – trắng – xanh và vẫn không đổi từ thuở sơ khai cho đến ngày nay. Mỗi sắc tố đều hàm ý những giá trị vô cùng sâu sắc:

 • Màu đỏ biểu trưng cho sự nhiệt huyết và đức tính dũng cảm.
 • Màu trắng là màu sắc của hòa bình, đồng thời thể hiện sự hy vọng vào một tương lai tươi sáng và một cuộc sống thuần khiết.
 • Màu xanh được xem là sắc tố đại diện cho Thượng đế với niềm tin về công lý và đức tính trung thành.   
Mỗi màu sắc trên quốc kỳ đều chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt
Mỗi màu sắc trên quốc kỳ đều chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt

Ý nghĩa biểu tượng của Quốc Kỳ nước Mỹ

Quốc kỳ Mỹ là minh chứng rõ rệt cho tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân trong công cuộc đấu tranh xây dựng đất nước. Trong đó:

 • Hình ảnh 50 ngôi sao được đặt chung trong một hình chữ nhật xanh tượng trưng cho sự đoàn kết khăng khít của 50 bang trên lãnh thổ “xứ sở cờ hoa”. 
 • Phần còn của cờ gồm 7 vạch đỏ và 6 vạch trắng tượng trưng cho 13 thuộc địa của Anh đã tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh và trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ.

Có thể thấy, cờ Mỹ là một biểu tượng vô cùng quan trọng, chứa đựng ý nghĩa to lớn và có mối gắn kết bền chặt với tinh thần dân tộc của nhân dân Hoa Kỳ. 

Quốc kỳ là biểu tượng vô cùng quan trọng với người dân Hoa Kỳ
Quốc kỳ là biểu tượng vô cùng quan trọng với người dân Hoa Kỳ

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ Mỹ

Cờ Mỹ ngày nay có xuất phát điểm từ một cuộc chiến tranh với Anh Quốc trong quá khứ. Ban đầu, “xứ sở cờ hoa” vốn là một thuộc địa của Anh, sau đó đứng lên giành lại độc lập dưới sự lãnh đạo của George Washington – Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. 

Lúc này, George Washington đã yêu cầu Betsy Ross may một lá cờ như một lời động viên tinh thần chiến đấu cho các binh sĩ. Quốc kỳ giai đoạn này gồm có 13 vạch đỏ – trắng xen kẽ và 13 ngôi sao trắng trên nền xanh ở góc trái tượng trưng cho 13 bang đầu tiên của nước Mỹ.

Vào ngày 14 tháng 6 năm 1777, cờ nước Mỹ chính thức ra đời và trở thành biểu tượng cho nền độc lập, chủ quyền thiêng liêng của đất nước. 

Quốc kỳ đầu tiên của nước Mỹ với 13 sao đại diện cho 13 bang ngày sơ khai
Quốc kỳ đầu tiên của nước Mỹ với 13 sao đại diện cho 13 bang ngày sơ khai

Trải qua một thời gian dài phát triển, quốc kỳ nước Mỹ đã có nhiều sự thay đổi so với ban đầu. Vào ngày 04 tháng 07 năm 1960, cờ Mỹ có tổng cộng 50 sao tượng trưng cho 50 bang. 

Quốc kỳ Mỹ từ năm 1960 - nay
Quốc kỳ Mỹ từ năm 1960 – nay

2. Những điều thú vị về lá cờ Mỹ

 • Cờ Mỹ hiện nay do Robert G. Heft – một học sinh trung học 17 tuổi thiết kế vào năm 1958. Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã chọn trong 1.500 mẫu thiết kế gửi về.
 • Theo luật và quy định của liên bang, quốc kỳ Mỹ được treo trong khoảng thời gian từ bình minh đến hoàng hôn. Trong trường hợp treo vào ban đêm, cần đảm bảo quốc kỳ được chiếu sáng phù hợp.
 • Các địa điểm được phép treo cờ suốt ngày đêm là Nhà Trắng, Đài tưởng niệm, cảng hải quan Mỹ,…
 • Có 6 lá cờ Hoa Kỳ được cắm trên Mặt Trăng, tuy nhiên chỉ có 5 trong 6 chiếc đứng vững. Lá cờ đầu tiên vào năm 1961 được đặt bởi Neil Armstrong trong sứ mệnh Apollo 11.
 • Tuy Hoa Kỳ được xem là quốc gia trẻ trên khía cạnh lịch sử thành lập, tuy nhiên lá cờ của quốc gia lại là một trong 3 quốc kỳ lâu đời nhất thế giới. 
 • Nếu một lá cờ không còn có thể được sử dụng hoặc sửa chữa, thì phải được tiêu hủy một cách tôn trọng bằng cách đốt. 
 • Cứ mỗi bang được sáp nhập, đồng nghĩa lá cờ Mỹ sẽ được gắn thêm một ngôi sao mới. Kể từ năm 1777, đã có 27 phiên bản chỉnh sửa. 
 • Ngày 14 tháng 6 hàng năm được chọn làm ngày kỷ niệm quốc kỳ, còn được gọi là “Flag Day”.
Một số sự thật thú vị về quốc kỳ Mỹ
Một số sự thật thú vị về quốc kỳ Mỹ

3. Những câu hỏi thường gặp

Cờ Mỹ có những màu nào?

Quốc kỳ Mỹ gồm có 3 màu là xanh, trắng và đỏ. Những màu sắc này vẫn được giữ nguyên từ năm 1777 đến nay. 

Những lưu ý liên quan đến quốc kỳ trong khuôn khổ lãnh thổ Mỹ?

Dù đến Hoa Kỳ với tư cách lữ khách, đối tác hay định cư, bạn cần lưu ý rằng tuyệt đối không thực hiện những điều sau với quốc kỳ của họ.

 • Tuyệt đối không được để cờ Mỹ chạm đất.
 • Không được vẽ bất cứ gì lên quốc kỳ. 
 • Không được dẫm lên quốc kỳ Mỹ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Không sử dụng để trang trí lên trần nhà hay bất kỳ đâu. 
 • Không được in, thêu hoặc vẽ quốc kỳ lên các vật dụng như chăn gối. 

Những ngày nào bắt buộc phải treo quốc kỳ Mỹ?

Theo quy định của Chính phủ, những ngày bắt buộc phải treo cờ là:

 • Ngày 01/01: Ngày đầu năm mới;
 • Ngày 15/01: Ngày sinh nhật của mục sư Martin Luther King;
 • Ngày 04/07: Ngày lễ độc lập, một sự kiện trọng đại của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ;
 • Ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9: Ngày lễ lao động;
 • Ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10: Ngày Columbus – Người đã phát hiện ra Châu Mỹ ngày nay;
 • Ngày 11/11: Ngày lễ cựu chiến binh;
 • Ngày thứ 5 của tuần thứ 4 tháng 11: Ngày lễ tạ ơn.
Các ngày bắt buộc phải treo cờ ở Mỹ
Các ngày bắt buộc phải treo cờ ở Mỹ

Có thể thấy cờ Mỹ có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Không chỉ là biểu tượng của sự tự do, quốc kỳ Mỹ còn là minh chứng rõ nét cho tinh thần bất khuất của một dân tộc lớn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp Du Khách có thêm kiến thức hữu ích về “xứ cờ hoa”. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post