cờ Hàn Quốc có lẽ là hình ảnh quen thuộc với bất kỳ ai yêu thích “xứ sở kim chi”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lịch sử ra đời hay ý nghĩa ẩn chứa đằng sau quốc kỳ. Biểu tượng vòng tròn thái cực hay bốn quẻ bát quái đều chứa đựng những giá trị quan trọng của Đại Hàn Dân Quốc. Cùng EuroTravel tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây!

Sơ lược về quốc kỳ Hàn Quốc
Sơ lược về quốc kỳ Hàn Quốc

1. Tìm hiểu về lá cờ của Hàn Quốc

1.1 Quốc kỳ Hàn Quốc là gì?

Quốc kỳ Hàn Quốc còn được gọi là Taegeukgi hay “Cờ thái cực”, là một hình chữ nhật nền trắng, được trang trí một vòng tròn âm dương ở giữa với màu đỏ ở trên, màu xanh ở dưới và bốn góc của cờ đặt 4 quẻ bát quái đại diện cho Càn – Khôn – Khảm – Ly. 

Cờ Hàn Quốc hay Taegeukgi được dùng làm quốc kỳ khi giành được độc lập từ Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 năm 1945.

Cờ Hàn Quốc được thiết kế theo tỉ lệ 2:3 tương ứng với chiều rộng và chiều dài. Trong đó, kích thước đường kính của vòng thái cực là 1 và kích thước của 4 quẻ bát quái thường đặt cân đối với họa tiết xung quanh. 

Quốc kỳ Hàn Quốc ngày nay
Quốc kỳ Hàn Quốc ngày nay

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc

Mỗi họa tiết tô điểm trên lá cờ Hàn Quốc đều chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt với giá trị sâu sắc. 

 • Nền cờ trắng đại diện cho sự thuần túy, tinh khiết 

Sắc tố trắng của quốc kỳ Hàn Quốc tượng trưng cho tính đồng nhất, tình yêu thương và giá trị hòa bình bền vững. Bên cạnh đó, màu trắng từ lâu đã là màu chủ đạo của dân tộc Hàn. Trong lịch sử, người dân Hàn Quốc được gọi là “dân tộc Bạch y”, bởi truyền thống mặc y phục trắng của họ. 

Quốc kỳ Hàn Quốc mang hàm ý hòa bình, sự thuần khiết
Quốc kỳ Hàn Quốc mang hàm ý hòa bình, sự thuần khiết
 • Vòng tròn thái cực đại diện cho sự tuần hoàn vĩnh cửu

Phần trung tâm cờ Hàn Quốc là một vòng tròn với 2 hình bán nguyệt đỏ và xanh nằm đối xứng nhau. Trong đó, màu đỏ là cực dương, tượng trưng cho sự tôn quý, năng động và màu xanh là cực âm mang hàm ý hy vọng.

Vòng tròn xoáy tưởng chừng là sự đối nghịch nhưng lại hòa hợp đến lạ, chúng thể hiện sự tương trợ lẫn nhau giữa âm và dương. Không những thế, hình thái cực trên quốc kỳ còn tượng trưng cho sự tuần hoàn vĩnh cửu, tinh thần đồng nhất và sự khăng khít của dân tộc Đại Hàn. 

 • Bốn quẻ bát quái tượng trưng cho sự phát triển liên tục

Nhân tố cuối cùng của cờ Hàn Quốc chính là bốn quẻ bát quái được đặt ở 4 góc lá cờ theo kích thước cân đối. Mỗi quẻ đều chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt:

 • Quẻ càn (góc phía trên bên trái) là hình ảnh đại diện cho mùa xuân, bầu trời phương Đông và đức tính nhân từ. 
 • Quẻ ly (góc phía dưới bên trái) là hình ảnh đại diện cho mùa thu, bầu trời phương Nam và lễ nghĩa.
 • Quẻ khảm (góc phía trên bên phải) là hình ảnh của mùa đông, mặt trăng phương Bắc và sự thông thái. 
 • Quẻ khôn (góc phía dưới bên phải) là hình ảnh của mùa hè, đất phương Tây và đức tính thẳng thắn. 

Khi hợp nhất 4 quẻ lại với nhau, các tầng nghĩa của quốc kỳ Hàn Quốc càng được hiểu một cách vẹn toàn. “Càn Ly Khôn Khảm Càn” tức là sự vận động và phát triển không ngừng nghỉ. Đây được hiểu như ý nguyện của cả dân tộc Hàn Quốc gửi gắm vào lá cờ. 

Quốc kỳ Hàn Quốc biểu trưng cho sự phát triển không ngừng nghỉ
Quốc kỳ Hàn Quốc biểu trưng cho sự phát triển không ngừng nghỉ

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ Hàn Quốc

Cờ Hàn Quốc thời Vương triều Joseon

Theo những ghi chép lịch sử, quốc kỳ dưới thời Vương triều Joseon được xem là quốc kỳ đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc. Nguồn gốc của cờ Hàn Quốc bắt nguồn từ một cuộc đàm phán với Nhật Bản vào năm 1876, trong khi đại biểu của Nhật đã treo cờ của mình nhưng Triều Joseon lại không có quốc kỳ để treo tương xứng. 

Đã có rất nhiều đề xuất về một lá cờ quốc gia vào thời điểm này, tuy nhiên Vương triều Joseon lại xem đây là vấn đề không quan trọng và không cần thiết. Đối mặt với sự gia tăng của các cuộc đàm phán, quốc kỳ đầu tiên được ra đời vào năm 1882. 

Cờ Hàn Quốc giai đoạn này do sứ thần Park Young Hyo thiết kế, bao gồm vòng tròn âm dương đỏ – xanh đặt ở giữa nền trắng và 4 bốn quẻ đặt ở bốn góc của hình tròn. Ngày 06/03/1883, chính quyền Joseon chính thức ban bố cờ thái cực được sử dụng làm quốc kỳ. 

Quốc kỳ Hàn Quốc thời Vương triều Joseon
Quốc kỳ Hàn Quốc thời Vương triều Joseon

Cờ Hàn Quốc ngày nay

Vào năm 1910, khi Hàn Quốc bị phát xít Nhật chiếm đóng, cờ thái cực thời điểm này đã không được sử dụng. Mãi đến ngày 15/08/1948, khi Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, cờ Hàn Quốc mới chính thức được tự do tung bay. 

Từ đó đến năm 1997, quốc kỳ Hàn Quốc đã trải qua nhiều sự thay đổi nhỏ về màu sắc và tỷ lệ chi tiết cho đến khi có hình dạng như hiện nay.

Quốc kỳ chính thức của Hàn Quốc
Quốc kỳ chính thức của Hàn Quốc

2. Những điều thú vị về lá cờ Hàn Quốc

 • Quốc kỳ Hàn Quốc còn được gọi là “Taegeukgi”, nghĩa là “cờ thái cực”.
 • Trước năm 1876, Hàn Quốc không có bất kỳ lá cờ chính thức nào.
 • Nguồn gốc của cờ Hàn Quốc xuất phát từ một cuộc đàm phán với Nhật Bản vào năm 1876. Đây là lúc người dân cảm thấy cần thiết về một lá cờ quốc gia.
 • Sứ thần Park Young Hyo là chủ nhân của “cờ thái cực”, ông sáng tạo trong lúc trên đường đi sang Nhật Bản vào năm 1882. 
 • Lá “cờ thái cực” từng là biểu tượng của hai quốc gia Hàn Quốc và Triều Tiên cho đến khi Triều Tiên giới thiệu một lá cờ khác vào năm 1948. 
 • Bốn quẻ bát quái trên cờ Hàn Quốc không chỉ đại diện cho nguyên tắc âm dương, chúng còn là biểu tượng của 4 yếu tố ở bốn hướng và 4 mùa trong năm. 
 • Quốc kỳ Hàn Quốc còn là biểu tượng của hy vọng về sự phát triển liên tục trong tương lai. 
Một số điều thú vị về quốc kỳ Hàn Quốc
Một số điều thú vị về quốc kỳ Hàn Quốc

3. Những câu hỏi thường gặp

Những màu sắc trên quốc kỳ Hàn Quốc tượng trưng điều gì?

Những màu sắc trên quốc kỳ Hàn Quốc đại diện cho các giá trị quan trọng của Đại Hàn Dân Quốc. Với,

 • Màu đỏ: Tượng trưng cho đam mê, tình yêu và sự can đảm của dân tộc Hàn Quốc.
 • Màu xanh dương: Biểu thị sự kỳ vọng vào tương lai phát triển không ngừng của đất nước.
 • Màu trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết và sự trung thực của dân tộc Hàn Quốc.
 • Màu đen: Tượng trưng cho sự kiên nhẫn, cứng cỏi và sức mạnh của dân tộc Hàn Quốc, đồng thời cũng biểu thị sự kính trọng đối với các tổ tiên và văn hóa truyền thống của đất nước.
Sắc cờ Hàn Quốc tượng trưng cho những giá trị quan trọng của dân tộc
Sắc cờ Hàn Quốc tượng trưng cho những giá trị quan trọng của dân tộc

Lá cờ đầu tiên của Hàn Quốc được triển khai vào năm nào?

Nhu cầu về một lá cờ quốc gia được khởi nguồn vào một cuộc đàm phán với Nhật Bản vào năm 1876, việc thiếu quốc kỳ đã trở thành vấn đề khó khăn với Vương triều Joseon lúc bấy giờ.

Sự gia tăng của các cuộc đàm phán đã thôi thúc Chính quyền Joseon, vào năm 1882 lá cờ Hàn Quốc đầu tiên chính thức ra đời. 

Bốn quẻ bát quái của cờ Hàn Quốc có ý nghĩa gì?

Bốn quẻ bát quái trên lá cờ Hàn Quốc mang hàm ý về sự vận động liên tục và sự phát triển không ngừng nghĩ. Không chỉ đại diện cho nguyên tắc âm dương, chúng còn đại diện cho bốn yếu tố ở bốn hướng và bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ý nghĩa biểu trưng và lịch sử hình thành của lá cờ Hàn Quốc. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp Du Khách có thêm kiến thức hữu ích về “xứ sở kim chi”.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

 

1/5 - (1 bình chọn)