Trước khi được biết đến với hình ảnh cờ lá phong như ngày nay, quốc kỳ Canada đã trải qua một quá trình rất phức tạp và khó khăn bởi những biến động sâu sắc trong lịch sử. Để hiểu hơn về sự hình thành và câu chuyện đằng sau, cùng EuroTravel tìm hiểu về cờ Canada qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về lịch sử hình thành cờ Canada
Tìm hiểu về lịch sử hình thành cờ Canada

1. Tìm hiểu về lá cờ của Canada

1.1 Quốc kỳ Canada là gì?

Quốc kỳ Canada là một hình chữ nhật, có nền đỏ và một ô vuông màu trắng ở trung tâm theo tỷ lệ 1∶2∶1 được điểm một lá phong đỏ gồm 12 đầu nhọn nằm tại tung tâm. Lá phong là một biểu tượng đặc trưng của đất nước Canada.

Cờ Canada chính thức xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Ngày nay được tổ chức hàng năm là Ngày Quốc kỳ Canada .

Cờ Canada còn được biết với tên gọi khác là “cờ lá phong” hay “cờ một lá”. Bản thiết kế trở thành quốc kỳ chính thức vào ngày 15/02/1965. 

Quốc kỳ Canada ngày nay
Quốc kỳ Canada ngày nay

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Canada

Quốc kỳ ngày nay của Canada mang hàm ý cho những đặc trưng vốn có của đất nước. Hai dải màu đỏ nằm hai bên của cờ tượng trưng về Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong khi đó nền trắng lại hàm ý khí hậu khắc nghiệt của đất nước về mùa đông, tuyết phủ trắng xóa trên khắp lãnh thổ. 

Đặc biệt, biểu tượng lá phong được cách điệu với 12 đầu nhọn tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước. Hơn thế nữa, từ xa xưa lá phong đã là một loài thực vật có sự liên kết chặt chẽ với Canada. Và để diễn tả sự rộng lớn của lãnh thổ, quốc gia này chọn thiết kế cờ theo tỉ lệ 1:2, thay vì 2:3 như nhiều nước khác. 

Quốc kỳ Canada đại diện cho những đặc trưng của đất nước

Canada từ lâu đã nổi danh với tên gọi mỹ miều “xứ sở lá phong”, có lẽ chọn lá phong đặt trên cờ Canada bởi vẻ đẹp đặc trưng khó lòng diễn tả thành lời của chúng. Mỗi độ thu về, mọi ngóc ngách của đất nước “bừng” lên một màu lãng mạn đến lạ, vạn vật chuyển mình đột ngột sang sắc đỏ và sắc vàng lấp lánh. 

Vẻ đẹp lãng mạn của cung đường lá phong khi vào thu ở Canada
Vẻ đẹp lãng mạn của cung đường lá phong khi vào thu ở Canada

Ngoài ra, quốc kỳ Canada còn là biểu tượng của hòa bình, tinh thần khăng khít của mọi sắc tộc tồn tại trên quốc gia đa văn hóa – đa bản sắc này. Dù là người Canada gốc Anh, gốc Pháp hay bất kỳ nguồn gốc nào trên thế giới, tất cả đều đang sinh sống dưới màu cờ Canada

Như ngài Maurice Bourget đã từng phát biểu: “Lá cờ Canada là biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia, đại diện cho tất cả người dân mang quốc tịch Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay quan điểm”.

Quốc kỳ Canada là biểu tượng của hòa bình và liên kết dân tộc
Quốc kỳ Canada là biểu tượng của hòa bình và liên kết dân tộc

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ Canada

Canada đã tồn tại rất lâu từ hàng nghìn năm trước với sự xuất hiện của những thổ dân da đỏ Paleo – Indians. Giống như lịch sử dân tộc, cờ Canada đã có một hành trình dài để xuất hiện với phiên bản toàn diện như ngày nay. 

 • Quốc kỳ Thánh giá Thánh George của Anh được biết đến như quốc kỳ đầu tiên của “xứ sở lá phong”. Lá cờ được đưa vào Canada khi ông John Cabot di chuyển đến Newfoundland vào 1497. 
 • Đến năm 1534, Jacques Cartier – Một nhà hàng hải người Pháp đã mang hiệu kỳ của Vương thất Pháp với biểu tượng hoa bách hợp đóng tại bán đảo Gaspe. 
Cờ của Canada vào năm 1534
Cờ của Canada vào năm 1534
 • Vào năm 1621, sự xuất hiện của khu định cư của nhóm người Anh tại Nova Scotia dẫn đến Quốc kỳ liên hiệp của Anh được sử dụng tại Canada. Đây cũng là quốc kỳ pháp lý của Anh Quốc.
 • Quốc kỳ Liên hiệp của Anh tiếp tục được sử dụng ngay sau khi đất nước giành độc lập khỏi Anh Quốc về mặt lập pháp vào năm 1931 đến năm 1965, khi cờ Canada hiện tại được thông hành.   
Quốc kỳ Liên hiệp Anh được sử dụng tại Canada
Quốc kỳ Liên hiệp Anh được sử dụng tại Canada
 • Không lâu sau đó, nhu cầu về một biểu tượng riêng của đất nước đã nổi lên tại Canada. Năm 1867, một lá cờ đầu tiên ra đời dưới tư cách là hiệu kỳ toàn quyền của Canada. Bao gồm một quốc kỳ Liên hiệp và một phù hiệu ở giữa đại diện cho các tỉnh thành của đất nước. 
Quốc kỳ Canada giai đoạn năm 1867 - 1921
Quốc kỳ Canada giai đoạn năm 1867 – 1921
 • Kể từ thời gian đó đến năm 1965, cờ Canada tiếp tục sử dụng quốc kỳ Liên hiệp với những thay đổi nhất định trên quốc kỳ, tuy nhiên không đáng kể. 
Quốc kỳ Canada trong giai đoạn 1921 - 1957
Quốc kỳ Canada trong giai đoạn 1921 – 1957
Quốc kỳ Canada trong giai đoạn 1957 - 1965
Quốc kỳ Canada trong giai đoạn 1957 – 1965
 • Đến thập niên 1960, những cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề quốc kỳ Canana tăng lên đáng kể và trở thành một chủ đề luận chiến. Đến năm 1964, đã có 2.695 mẫu thiết kế được trình lên nhằm thay mục đích thay thế cờ Canada.
 • Cuối cùng, sau một thời gian nghiên cứu, Ủy ban quyết định chọn thiết kế hiện nay. Quốc kỳ Canada được George Stanley lấy cảm hứng từ hiệu kỳ của Học viện Quân sự Vương thất Canada. 
 • Ngày 28 tháng 1 năm 1965, Nữ vương Canada Elizabeth II chính thức thông báo đến công chúng về quốc kỳ mới. Ngày 15 tháng 2 cùng năm, cờ Canada được bắt đầu sử dụng. 
Quốc kỳ chính thức của Canada
Quốc kỳ chính thức của Canada

2. Những điều thú vị về lá cờ Canada

 • Ngày 15/02 là ngày kỷ niệm quốc kỳ của Canada.
 • Cờ Canada được thiết kế theo một kích thước đối xứng theo chiều ngang với tỷ lệ 1:2 tương ứng với chiều cao và chiều rộng. 
 • Lá phong được sử dụng lần đầu tiên trên quốc kỳ Canada như một biểu tượng quốc gia vào năm 1868.
 • Quốc kỳ hiện nay của Canada được lấy cảm hứng từ hiệu kỳ của Học viện Quân sự Vương thất Canada. 
 • Có hơn 2.000 mẫu thiết kế trước khi “Cờ lá phong” được thông qua.
 • Năm 1982, cờ Canada tung bay trên đỉnh Everest – đỉnh núi cao nhất thế giới bởi vận động viên leo núiLaurie Skreslet.
 • Lá cờ Canada lớn nhất từng có kích thước 38×76 mét với chi phí thực hiện lên đến 15.000 USD.
 • Quốc kỳ Canada được thiết kế theo tỷ lệ chiều dài gấp đôi chiều rộng. 
 • Màu sắc của quốc kỳ Canada đại diện cho những vẻ đẹp đặc trưng của đất nước và sự liên kết giữa các sắc tộc.
 • Khi thượng quốc kỳ, cờ Canada buộc phải sử dụng cột riêng và không được treo thấp hơn các hiệu kỳ khác.  
Một số sự thật thú vị về quốc kỳ Canada
Một số sự thật thú vị về quốc kỳ Canada

3. Những câu hỏi thường gặp

Quốc kỳ hiện tại của Canada do ai thiết kế?

Cờ Canada ngày nay là một trong 2.695 mẫu thiết kế được trình lên Ủy ban vào năm 1964. “Cờ lá phong” được thiết kế bởi George Stanley và lấy cảm hứng từ hiệu kỳ của Học viện Quân sự Vương thất Canada. 

Cờ Canada được thông qua vào thời gian nào?

Quốc kỳ Canada chính thức được thông qua vào ngày 15 tháng 2 năm 1965 sau buổi lễ tại Parliament Hill.

Tại sao quốc kỳ Canada lại quan trọng với người dân Canada?

Tuy quốc kỳ Canada khá đơn giản với hai màu đỏ trắng và hình ảnh lá phong, nhưng lại là biểu tượng tượng trưng cho niềm tin và sức mạnh đoàn kết dân tộc trong xuyên suốt lịch sử đất nước. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ý nghĩa và câu chuyện hình thành của cờ Canada. Mong rằng bài viết sẽ giúp Du Khách có thêm nhiều kiến thức hữu ích về “xứ sở lá phong”.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU