Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và nhiều thay đổi về quốc kỳ, song lá cờ của Ý vẫn được dựa trên 3 màu sắc cơ bản là xanh lá cây – trắng – đỏ như hiện nay. Những màu sắc nhìn đơn giản, nhưng lại ẩn chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Cùng EuroTravel khám phá ý nghĩa và câu chuyện đằng sau lịch sử hình thành cờ nước Ý qua bài viết sau!

Khám phá ý nghĩa của cờ nước Ý
Khám phá ý nghĩa của cờ nước Ý

1. Tìm hiểu về lá cờ của nước Ý

1.1 Quốc kỳ Ý là gì?

Quốc kỳ hiện nay của Ý được thiết kế khá đơn giản, với ba cột hình chữ nhật có kích thước bằng nhau, tương ứng với cột là ba dải màu xanh lá cây – trắng – đỏ. Trong đó, Chính phủ quy định màu xanh lá cây luôn là màu nằm cạnh cột cờ khi treo.

Cờ nước Ý có ba màu, giống như các cờ ba màu khác, được lấy cảm hứng từ cờ ba màu của Pháp , được giới thiệu bởi cuộc cách mạng năm 1790 trên các tàu chiến của Hải quân Pháp, và là biểu tượng của sự đổi mới được thực hiện bởi nguồn gốc của chủ nghĩa Jacobin.

Chính vì điều này mà cờ nước Ý còn được gọi là II Tricolore, bởi trong tiếng Ý từ ngữ này có nghĩa là “Ba màu sắc”. 

Quốc kỳ chính thức của Cộng hòa Ý
Quốc kỳ chính thức của Cộng hòa Ý

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Ý

Mặc dù đã được thay đổi và điều chỉnh qua nhiều thời kỳ, thế nhưng ba màu sắc trên cờ nước Ý vẫn giữ nguyên vẹn theo năm tháng. Những gam màu nhìn đơn giản, nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau.

Trên thực tế có rất nhiều diễn giải sâu rộng về ý nghĩa của các màu sắc trên lá cờ Ý, tuy nhiên ý nghĩa được công nhận nhiều nhất là:

 • Màu xanh tượng trưng cho những cánh đồng xanh tươi, trùng điệp. 
 • Màu trắng là màu của những ngọn núi tuyết phủ trắng xóa.
 • Màu đỏ thể hiện sự hào hùng của dân tộc và là sắc thái của những giọt máu đã được đổ ra trong cuộc chiến cho độc lập quốc gia.
Quốc kỳ Ý thể hiện niềm tin, hy vọng và sự hào hùng dân tộc
Quốc kỳ Ý thể hiện niềm tin, hy vọng và sự hào hùng dân tộc

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng, màu sắc của cờ nước Ý có xuất phát điểm từ những phẩm hạnh trong tôn giáo, với màu xanh thể hiện sự hy vọng, màu trắng đại diện cho niềm tin và màu đỏ chỉ lòng nhân ái. 

Mặc dù có nhiều diễn giải khác nhau, tuy nhiên tất cả đều hướng về ý nghĩa chung là hướng về tương lai dân tộc và sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân trước nền độc lập đất nước. 

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ Ý

Theo ghi chép, quốc kỳ đầu tiên của Ý được cho là thuộc về Cộng hòa Cispadane và người phát minh là Napoleon Bonaparte. Mặc dù trải qua nhiều biến cố và thay đổi qua nhiều giai đoạn, nhưng màu sắc đặc trưng trên cờ vẫn được duy trì cho đến hiện nay.

Cờ nước Ý thời Cộng hòa Cispadane

Cispadane là một nước Cộng hòa có lãnh thổ nằm ở miền Bắc nước Ý, được thành lập vào năm 1796 bởi Napoleon Bonaparte. Cộng hòa Cispadane được coi là quốc gia có chủ quyền tiên phong ra cờ nước Ý

Lá cờ thời gian này là một hình vuông gồm 3 dải màu chạy ngang bằng nhau, với màu đỏ trên cùng, màu trắng nằm giữa và màu xanh dưới cùng. Ở giữa quốc kỳ được trang trí biểu tượng chiếc cúp đặt trên 2 cánh tay và bốn mũi tên đại diện cho 4 tỉnh tạo nên lãnh thổ đất nước, tất cả đều được bao quanh bởi vòng nguyệt quế. 

Lá cờ của giai đoạn này đã trở thành nguồn cảm hứng cho các biểu tượng quốc gia của Ý trong nhiều thế kỷ. 

Quốc kỳ của Ý thời Cộng hòa Cispadane

Cờ nước Ý thời Cộng hòa Cisalpine

Cộng hòa Cisalpine là đất nước được thành lập từ sự hợp nhất của Cộng hòa Cispadane và Cộng hòa Transpadane vào năm 1798. Cờ nước Ý giai đoạn này vẫn giữ nguyên những gam màu cũ, tuy nhiên không có biểu tượng ở giữa và thay đổi ba sọc ngang ở lá cờ cũ thành ba sọc đứng.  

Quốc kỳ của Ý thời Cộng hòa Cisalpine
Quốc kỳ của Ý thời Cộng hòa Cisalpine

Cờ nước Ý thời Cộng hòa Napoleon

Năm 1802, Cộng hòa Cisalpine đổi tên thành Cộng hòa Napoleon. Sự thay đổi trong cấu trúc nhà nước cũng dẫn đến một lá cờ mới được thông qua. Tương tự màu sắc như lá cờ cũ, tuy nhiên quốc kỳ giai đoạn này có nền đỏ và tâm điểm là một hình vuông xanh lá cây được đặt trong hình thoi trắng. 

Quốc kỳ của Ý thời Cộng hòa Napoleon
Quốc kỳ của Ý thời Cộng hòa Napoleon

Cờ nước Ý thời Vương quốc Napoleon

Sau khi Napoleon đăng cai Hoàng đế Pháp vào năm 1805, Cộng hòa Ý (Cộng hòa Napoleon) chính thức trở thành Vương quốc Ý, dưới trướng cai trị của Hoàng đế Napoleon. 

Cờ nước Ý (Italico) giai đoạn này được thêm biểu tượng hình đại bàng vào trung tâm của quốc kỳ, biểu tượng đại diện cho uy quyền của ông lúc bấy giờ. Lá cờ được sử dụng đến khi Napoleon thoái vị vào năm 1814. 

Quốc kỳ của Ý thời Vương quốc Napoleon (Vương quốc Ý)
Quốc kỳ của Ý thời Vương quốc Napoleon (Vương quốc Ý)

Cờ nước Ý thời Đại công quốc Tuscany

Đại công quốc Tuscany có lãnh thổ nằm tại miền Trung nước Ý, tồn tại từ năm 1569 và kết thúc vào năm 1859. Quốc kỳ giai đoạn này được thiết kế một hình chữ nhật với ba cột màu xanh lá, trắng và đỏ được đặt lần lượt theo thứ tự từ trái sang phải. Giữa trung tâm của lá cờ là huy hiệu tượng trưng cho quyền uy của đại công quốc. 

Quốc kỳ của Ý thời Đại công quốc Tuscany
Quốc kỳ của Ý thời Đại công quốc Tuscany

Cờ nước Ý thời Vương quốc Hai Sicilies

Vương quốc Hai Sicilies là quốc gia lớn nhất thời điểm đó, bao gồm lãnh thổ phía nam bán đảo Ý và hòn đảo Sicilia. Cờ nước Ý giai đoạn này được thiết kế bởi vua Ferdinand II vào năm 1848, có hình dáng và màu sắc giống với quốc kỳ ngày nay nhưng được điểm thêm quốc huy Bourbon tại phần trung tâm. 

Quốc kỳ của Ý thời Vương quốc Hai Sicilies
Quốc kỳ của Ý thời Vương quốc Hai Sicilies

Cờ nước Ý thời Vương quốc Ý

Vương quốc Ý được thành lập ngay khi vua Victor Emmanuel II của Vương quốc Sardegna hoàn thành công cuộc thống nhất các quốc gia khác trên bán đảo Ý vào năm 1861. 

Ngay sau đó, quốc kỳ của Ý đã được thay đổi để phù hợp với sự thay đổi của chính quyền mới. Lá cờ của Sardinia được chọn làm quốc kỳ chính thức vào giai đoạn này. 

Quốc kỳ của Ý thời Vương quốc Ý
Quốc kỳ của Ý thời Vương quốc Ý

Cờ nước Ý trong Thế chiến II

Cộng hòa Xã hội Ý, còn được gọi là Cộng hòa Salò, được thành lập vào năm 1943 như là một chính quyền bù nhìn của Đức Quốc xã. Trong giai đoạn này, cờ quốc gia của Ý vẫn giống với cờ hiện nay, nhưng đã được thêm hình ảnh của chim đại bàng bay với cánh mở ở giữa quốc kỳ. 

Quốc kỳ của Ý thời Thế chiến II
Quốc kỳ của Ý thời Thế chiến II

Cờ nước Ý thời Cộng hòa Ý ngày nay

Cờ nước Ý ngày nay chính thức được thông qua vào ngày 01 tháng 01 năm 1948 ngay sau khi triều đại Hạ Viện Savoy kết thúc và Cộng hòa Ý được thành lập. Quốc kỳ vẫn giữ nguyên ba màu sắc đặc trưng xanh lá cây – trắng – đỏ được đặt lần lượt theo 3 cột bằng nhau. 

Quốc kỳ của Cộng hòa Ý
Quốc kỳ của Cộng hòa Ý

2. Những điều thú vị về lá cờ Ý

 • Quốc kỳ Ý còn được gọi là II Tricolorem, với màu xanh thể hiện sự hy vọng, màu trắng tượng trưng cho niềm tin và màu đỏ chỉ lòng nhân ái.
 • Ba cột màu trên cờ nước Ý đều được chia theo kích thước bằng nhau. Trong đó, màu xanh luôn là màu đặt gần cột cờ nhất khi treo.
 • Quốc kỳ Ý có sự tương đồng với cờ Mexico về màu sắc.
 • Ngày Quốc khánh của Ý còn được gọi là “Ngày ba màu”, tên xuất phát từ màu sắc trên lá cờ quốc gia Ý, với ý nghĩa tôn vinh quốc kỳ và nước Ý.
 • Nhiều diễn giải cho rằng ba màu sắc trên lá cờ nước Ý được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với màu xanh tượng trưng cho cánh đồng, màu trắng đại diện cho dãy núi Alps phủ đầy tuyết và màu đỏ là màu máu của những chiến sĩ hy sinh vì đất nước.
 • Quốc kỳ Ý một phần giống với cờ nước Pháp, điều này ảnh hưởng bởi quân đội Napoleon đi qua nước Ý năm 1796. 
 • Nhiều món ăn tại Ý được lấy cảm hứng từ màu sắc đặc trưng của quốc kỳ. 
 • Đối với người dân Ý, lá cờ được xem là biểu tượng thiêng liêng và là niềm tự hào dân tộc. Khi đến Ý, Du Khách sẽ bắt gặp lá cờ có mặt khắp mọi ngóc ngách từ nhà hàng, quán ăn,..
 • Khác với Việt Nam, người dân Ý không có thói quen treo cờ trước hiên nhà.
Một số điều thú vị về lá cờ nước Ý
Một số điều thú vị về lá cờ nước Ý

3. Những câu hỏi thường gặp

Quốc kỳ nước Ý giống với quốc gia nào trên thế giới?

Cờ của Mexico có phần tương đồng với cờ nước Ý, cả hai đều có ba dải màu xanh lá cây, trắng và đỏ. Tuy nhiên, quốc kỳ Mexico có sự khác biệt về kích thước của các cột màu và biểu tượng quốc huy nằm giữa. 

Lá cờ nước Ý có từ thời gian nào?

Phiên bản đầu tiên của quốc kỳ Ý được thông qua vào năm 1797, được sử dụng trong thời kỳ Cộng hòa Cispadane. 

Quốc kỳ chính thức của Ý được thông qua khi nào?

Quốc kỳ Ý được thông qua bởi Quốc hội vào ngày 01 tháng 01 năm 1948, sau khi Italia trở thành một quốc gia cộng hòa.

Mặc dù trải qua nhiều biến cố và chỉnh sửa trong từng thời kỳ, cờ nước Ý vẫn giữ nguyên vẹn dải màu sắc đặc trưng đến ngày nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp Du Khách có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nước Ý xinh đẹp.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post