Cờ nước Pháp được biết đến là một trong những lá cờ tam sắc đầu tiên của thế giới, đây cũng là quốc kỳ có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi những lý tưởng cách mạng và ý nghĩa to lớn. Trong bài viết dưới đây, EuroTravel sẽ chia sẻ về ý nghĩa sâu sắc và câu chuyện lịch sử đằng sau quốc kỳ Pháp.

Quốc kỳ Pháp - Quốc kỳ tam sắc đầu tiên của thế giới
Quốc kỳ Pháp – Quốc kỳ tam sắc đầu tiên của thế giới

1. Tìm hiểu về lá cờ của nước Pháp

1.1 Quốc kỳ Pháp là gì?

Quốc kỳ Pháp là một trong những lá cờ tam sắc đầu tiên của thế giới, gồm ba cột màu xanh, trắng và đỏ, được chia theo tỷ lệ bằng nhau và sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải. Chính vì điều này mà cờ nước Pháp được biết đến với cái tên “Le drapeau tricolore” hay “cờ tam tài” và có tỷ lệ kích thước 2:3. 

Màu sắc và thiết kế của gà trống Gô-loa là nền tảng của lá cờ nước Pháp, được thông qua vào năm 1790, ban đầu với màu đỏ gần cột cờ nhất và màu xanh xa nhất với cột cờ. Một thiết kế sửa đổi của Jacques-Louis David đã được thông qua vào năm 1794.

Đây là một thiết kế của Lafayette, Jacques–Louis David, một họa sĩ Cách mạng người Pháp theo phong cách Tân cổ điển. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm xuất chúng như The Death of Marat (1793), Oath of the Horatii (1784) và cả quốc kỳ Pháp ngày nay.  

Quốc kỳ nước Pháp hiện nay
Quốc kỳ nước Pháp hiện nay

Ngày nay, ta có thể nhìn thấy cờ nước Pháp tại các tòa nhà, công trình công cộng như quốc hội, cơ quan chính phủ,  trường học và các dịp lễ trọng đại của đất nước. Chính phủ Pháp cũng ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng cờ đúng cách. 

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Pháp

Sự ra đời của cờ nước Pháp được bắt nguồn từ khát khao tự do của cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, tại sự kiện bạo động tấn công ngục Bastille ở Paris. Xét theo khía cạnh lịch sử, quốc kỳ Pháp tượng trưng cho ý chí bất khuất của người dân và là minh chứng vĩ đại cho sự đấu tranh của hoàng gia Pháp và nhân dân Paris. 

Ba dải màu lúc này biểu trưng cho ý nghĩa “Nhà Vua luôn trong nhân dân và nhân dân luôn sát cánh cùng nhà Vua”. Trong đó, màu xanh và đỏ đại diện cho cuộc Cách mạng và màu trắng tượng trưng cho tầm quan trọng của Hoàng gia trong lòng nhân dân. 

Ba màu sắc được khơi nguồn từ lý tưởng của Cách mạng Pháp 1789
Ba màu sắc được khơi nguồn từ lý tưởng của Cách mạng Pháp 1789

Sau khi chế độ quân chủ kết thúc, cờ nước Pháp vẫn tồn tại và trở thành biểu tượng thiêng liêng của đất nước. Theo Điều 2 của bộ Hiến Pháp Cộng hòa Pháp, quốc kỳ chính thức bao gồm 3 dải sọc màu đỏ, trắng và lam. 

Tương ứng với 3 màu sắc là 3 khẩu hiệu “Liberté – Égalité – Fraternité” được thêm vào quốc kỳ mang hàm ý Tự do – Bình đẳng – Bác ái. Trong đó:

  • Màu xanh tượng trưng cho sự do, niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng phía trước. 
  • Màu trắng đại diện cho sự bình đẳng, công lý và công bằng. 
  • Màu đỏ tượng trưng cho bác ái và là màu máu của những người ngã xuống vì độc lập đất nước. 
Tự do - Bình đẳng - Bác ái là ý nghĩa tương ứng với ba màu cờ Pháp
Tự do – Bình đẳng – Bác ái là ý nghĩa tương ứng với ba màu cờ Pháp

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ Pháp

Cờ nước Pháp giai đoạn đầu

Vốn được biết đến là đất nước có bề dày lịch sử lâu đời bậc nhất Châu Âu, nên quốc kỳ Pháp cũng trải qua nhiều thăng trầm và biến đổi trong nhiều thế kỷ. Những ý tưởng đầu tiên về lá cờ chỉ mới phảng phất trong giai đoạn thế kỷ 12 – 14. 

Cờ nước Pháp giai đoạn này được xem là biểu tượng của hoàng gia, một cánh đồng màu xanh lam với các bông hoa bách hợp làm trọng tâm. Đây có thể coi là lá cờ đầu tiên của Pháp, đánh dấu bước chuyển mình của quốc kỳ trong tương lai. 

Quốc kỳ Pháp thời kỳ đầu
Quốc kỳ Pháp thời kỳ đầu

Cờ nước Pháp thời Vua Charles V

Đến thời Vua Charles V, cờ nước Pháp bắt đầu được thay đổi bằng cách đơn giản hóa chỉ còn 3 bông bách hợp được bố trí theo hình tam giác và giữ nguyên màu nền xanh lam. 

Quốc kỳ Pháp thời Vua Charles V
Quốc kỳ Pháp thời Vua Charles V

Cờ nước Pháp thời Vua Henry IV

Tại thời điểm này, các cuộc chiến tranh tôn giáo diễn ra tại Pháp đặt dấu chấm hết cho triều đại Valois và đánh dấu thời đại trị vì của Vua Henry IV, nhà Bourbon. 

Sau khi lên ngôi, ông tiến hành thay đổi nền xanh ban đầu của lá cờ cũ thành nền trắng – màu đại diện của gia tộc Bourbon và giữ nguyên các bông hoa bách hợp. 

Quốc kỳ nước Pháp giai đoạn Bourbon cai trị
Quốc kỳ nước Pháp giai đoạn Bourbon cai trị

Cờ nước Pháp giai đoạn Cách mạng Pháp năm 1789 – 1830

Lá cờ ba màu của Pháp được khởi xướng từ lý tưởng độc lập và khao khát tự do vào thời kỳ Cách mạng Pháp năm 1789. Trong thời kỳ quân chủ, thủ đô Paris vốn là một xã tự trị và có quốc kỳ riêng cho mình, gồm 2 màu xanh đỏ.

Ba màu của cờ nước Pháp là kết quả của sự đàm phán giữa hoàng gia Pháp và nhân dân Paris. Năm 1790, để có sự phân biệt với lá cờ Hà Lan thời ấy Hạ viện Pháp quyết định treo quốc kỳ màu đỏ – trắng – xanh lam theo chiều dọc. Vào năm 1794, theo bản thiết kế của họa sĩ David và đổi thành xanh lam, trắng và đỏ.

Quốc kỳ nước Pháp giai đoạn 1789 - 1794
Quốc kỳ nước Pháp giai đoạn 1789 – 1794

Kể từ năm 1794, lá cờ ba màu xanh lam, trắng và đỏ đã trở thành quốc kỳ chính thức của Pháp. Tuy nhiên, trong giai đoạn 1814 – 1830, chế độ quân chủ Bourton quay trở lại cai trị và sử dụng cờ trắng. Sau khi Vua Charles X thoái vị vào năm 1830, lá cờ ba màu xanh dương – trắng – đỏ được khôi phục trở lại bởi vua Louis-Philippe và trở thành quốc kỳ chính thức của Pháp đến ngày nay.

Quốc kỳ nước Pháp giai đoạn 1814 - 1830
Quốc kỳ nước Pháp giai đoạn 1814 – 1830

Cờ nước Pháp trong giai đoạn Thế chiến thứ II

Trong bối cảnh của Chiến tranh thế giới thứ hai, Chính phủ Pháp lưu vong và đầu hàng trước sự tấn công của phát xít Đức. Vào giai đoạn của chính phủ mới Vichy, nghị sĩ Pháp Charles de Gaulle đã trốn sang Anh và tiến hành lập Nước Pháp Tự Do.

Sự sụp đổ của chính quyền Vichy sau này đã tạo cơ hội cho Nước Pháp Tự Do thành lập chính phủ lâm thời. Cờ nước Pháp giai đoạn này vẫn giữ nguyên bố cục truyền thống và thêm thập giá Lorraine vào phần trung tâm với ý nghĩa phản đối Đức Quốc xã. 

Cờ nước Pháp dưới thời Chính phủ Nước Pháp Tự Do
Cờ nước Pháp dưới thời Chính phủ Nước Pháp Tự Do

Ngày nay, quốc kỳ Pháp đặc trưng với ba màu xanh lam – trắng – đỏ, là niềm tự hào của người dân và biểu tượng thiêng liêng của đất nước. 

Quốc kỳ chính thức của Pháp
Quốc kỳ chính thức của Pháp

2. Những điều thú vị về lá cờ Pháp

  • Người Pháp gọi tên quốc kỳ của họ là Le drapeau tricolore.
  • Cờ nước Pháp là một trong những lá cờ tam sắc đầu tiên trên thế giới và cũng là lá cờ có tầm ảnh hưởng nhất. 
  • Giai đoạn 1814 – 1830, lá cờ Pháp chỉ thể hiện một màu trắng trơn. 
  • Quốc kỳ của Pháp từng được chia theo tỷ lệ không đồng đều trước thời kỳ Napoleon. 
  • Ba màu trên cờ nước Pháp đại diện cho ba giá trị của Cách mạng Pháp: màu xanh đại diện cho tự do, màu trắng tượng trưng cho bình đẳng và màu đỏ đại diện cho bác ái.
  • Có rất nhiều biến thể khác nhau của lá cờ Pháp được sử dụng trong lịch sử, nhưng mẫu thiết kế hiện tại đã được sử dụng từ năm 1830.
  • Quốc kỳ Pháp đã truyền cảm hứng đến nhiều quốc gia khác trên thế giới như các nước Châu Âu và Châu Phi. 
Một số điều thú vị về lá cờ nước Pháp
Một số điều thú vị về lá cờ nước Pháp

3. Những câu hỏi thường gặp

Lá cờ Pháp lâu đời nhất và lớn nhất đang tồn tại ở đâu?

Lá cờ Pháp được ghi nhận lâu đời nhất và lớn nhất đang được trưng bày tại Bảo tàng Hải quân Hoàng gia ở Portsmouth, nước Anh. Lá cờ có tên gọi là “Le Généreux” với kích thước ấn tượng 16×8.3 mét, đã bị chiếm bởi Hải quân Anh trong một trận tàu chiến vào ngày 18 tháng 2 năm 1800. 

Quốc kỳ Pháp giống với nước nào trên thế giới?

Cờ nước Pháp có nhiều điểm tương đồng với lá cờ của Bỉ, Ý, Hà Lan, Cote d’Ivoire, Luxembourg và Ireland. 

Quốc kỳ Pháp được treo ở đâu?

Ngày nay, quốc kỳ Pháp được dùng trong các sự kiện trang trọng và các địa điểm công cộng như tòa thị sảnh, các bộ, đại sứ quán Pháp, viện bảo tàng, trường học, di tích lịch sử, đài tưởng niệm chiến tranh,…

Quốc kỳ Pháp tung bay tại Khải Hoàn Môn
Quốc kỳ Pháp tung bay tại Khải Hoàn Môn

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ý nghĩa và sự ra đời của cờ nước Pháp, lá cờ có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới. Hy vọng bài viết cung cấp đến Du Khách nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi EuroTravel để cập nhật nhiều tin tức du lịch mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

5/5 - (1 bình chọn)