Đối với mỗi quốc gia trên thế giới, quốc kỳ không chỉ là một biểu tượng thiêng liêng mà còn là niềm tự hào dân tộc sâu sắc và nước Anh cũng vậy. Để hiểu sâu hơn về những ý nghĩa đằng sau lá cờ nước Anh, cùng EuroTravel tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Quốc kỳ Anh - Quốc kỳ lâu đời nhất thế giới
Quốc kỳ Anh – Quốc kỳ lâu đời nhất thế giới

1. Tìm hiểu về lá cờ của nước Anh

1.1 Quốc kỳ nước Anh là gì?

Quốc kỳ nước Anh (England) được biết đến là một trong những quốc kỳ lâu đời nhất thế giới, khởi nguồn từ niên đại 1348. Lá cờ là một hình chữ nhật gồm có 2 dải đỏ giao nhau ở trung tâm tạo thành hình chữ thập. 

Cờ nước Anh trở thành lá cờ của vị thánh duy nhất được phép tung bay trước công chúng như một phần của cuộc Cải cách ở Anh và đồng thời trở thành lá cờ hàng hải ưu việt được gọi là cờ trắng.

Cờ nước Anh chính thức là một phần cấu thành nên quốc kỳ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland vào năm 1606. 

Quốc kỳ nước Anh hiện nay
Quốc kỳ nước Anh hiện nay

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Anh

Quốc kỳ nước Anh còn được gọi là St. George’s Cross và biểu tượng chiếc thánh giá màu đỏ trên nền trắng của cờ được cho là lấy cảm hứng từ biểu tượng của Thánh George – vị thánh bảo hộ của đất nước. Theo truyền thuyết, ông được ví von là một huyền thoại của đạo thiên chúa. 

Bên cạnh đó, màu trắng trên quốc kỳ thể hiện lý tưởng của hòa bình và màu đỏ tượng trưng cho đức tính dũng cảm và cứng rắn. Hiện nay, cờ nước Anh được dùng chính thức với mục đích biểu trưng cho nước Anh – một phần nhỏ của Đại Anh (Great Britain) và Vương quốc Liên hiệp Anh. 

Quốc kỳ Anh là biểu tượng đại diện cho Thánh George
Quốc kỳ Anh là biểu tượng đại diện cho Thánh George

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ nước Anh

Cờ nước Anh được cho là sử dụng lần đầu tiên vào thời Trung cổ, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều dữ liệu xác thực về nguồn gốc của lá cờ. Nhiều diễn giải chỉ ra rằng, đội quân thập tự chinh Anh đã sử dụng một biểu ngữ đỏ với hình chữ thập trắng vào năm 1189.

Vào những năm 1270, chữ thập đỏ được Vua Edward I sử dụng như một dấu hiệu phân biệt binh lính Anh và kẻ thù. Kể từ thời điểm đó, biểu ngữ của Thánh George được sử dụng ngày càng nhiều cùng Biểu ngữ Hoàng gia và được công nhận rộng rãi như biểu tượng của nước Anh. 

Thánh George mang trên mình biểu ngữ chữ thập đỏ khi chiến đấu với rồng
Thánh George mang trên mình biểu ngữ chữ thập đỏ khi chiến đấu với rồng

Vào những năm 1344, Vua Edward III công nhận quốc kỳ chính thức của Anh là cây thánh giá màu đỏ được đặt trên nền trắng. Đây cũng là biểu tượng đại diện cho vị Thánh George – Vị thánh bảo hộ của đất nước. 

Kể từ đó, cờ nước Anh đồng hành cùng đất nước xuyên suốt 250 năm lịch sử cho đến khi nữ hoàng Elizabeth I sắp qua đời và truyền ngôi cho Vua James VI của Scotland, bắt nguồn cho những thay đổi sau này. 

Quốc kỳ chính thức của nước Anh
Quốc kỳ chính thức của nước Anh

2. Những điều thú vị về lá cờ nước Anh

  • Cờ nước Anh là một trong những quốc kỳ lâu đời nhất và dễ nhận biết nhất thế giới. 
  • Quốc kỳ của Anh được lấy cảm hứng từ thánh giá của Thánh George – Vị thánh bảo hộ của đất nước.
  • Lá cờ St. George’s Cross đại diện cho nước Anh trong các môn thể thao.
  • Cờ nước Anh chính thức là một phần của lá cờ Vương quốc Anh vào năm 1606. 
  • Lá cờ của thủ đô Luân Đôn được dựa trên từ quốc kỳ nước Anh, bao gồm một hình thánh giá đỏ đặt ở giữa nền trắng và một thanh kiếm màu đỏ ở góc trái. 
  • Vào tháng 5 năm 2016, cờ thánh giá đỏ của nước Anh được tung bay trên lưng ngựa trong ngày lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II. 
  • Cờ nước Anh được thiết kế theo tỉ lệ 3×5.
  • Quốc kỳ nước Anh cũng có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử tôn giáo của nước Anh.
  • Quốc kỳ nước Anh giống với quốc kỳ của thành phố Genoa, một thành phố của Ý. 
Một số sự thật về quốc kỳ nước Anh
Một số sự thật về quốc kỳ nước Anh

3. Những câu hỏi thường gặp

Tại sao quốc kỳ nước Anh có hình chữ thập?

Quốc kỳ nước Anh được lấy cảm hứng từ biểu ngữ thánh giá của Thánh George, vị thánh bảo hộ của đất nước. Hình ảnh thánh giá đỏ được nước Anh sử dụng lần đầu vào thời Trung Cổ. 

Cờ nước Anh được hợp nhất vào quốc kỳ Vương quốc Anh khi nào?

Cờ nước Anh chính thức trở thành một phần của lá cờ Liên hiệp Anh Quốc vào năm 1606. 

Quốc kỳ nước Anh có những màu gì?

Quốc kỳ nước Anh được biết đến là một trong những quốc kỳ đơn giản nhất thế giới với chữ thập đỏ được đặt trên nền trắng. Trong đó, màu trắng tượng trưng cho hòa bình và màu đỏ là biểu tượng của sự dũng cảm, cứng rắn. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa và quá trình hình thành của cờ nước Anh. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp Du Khách có thêm kiến thức hữu ích về “xứ sở sương mù”. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

5/5 - (1 bình chọn)