Quốc kỳ Nga hiện tại đã trải qua nhiều sự thay đổi và điều chỉnh qua nhiều thời khắc lịch sử. Mỗi giai đoạn, quốc kỳ Nga đều biểu trưng cho mục đích và ý nghĩa khác nhau. Cùng EuroTravel tìm hiểu chi tiết hơn về câu chuyện lịch sử hình thành và ý nghĩa tượng trưng của cờ nước Nga qua bài viết sau!

Tìm hiểu về cờ nước Nga
Tìm hiểu về cờ nước Nga

1. Tìm hiểu về lá cờ của nước Nga

1.1 Quốc kỳ Nga là gì?

Quốc kỳ hiện tại của Nga là lá cờ hình chữ nhật, được chia thành ba dải màu nằm ngang, bao gồm màu trắng ở phía trên, màu xanh dương ở giữa và màu đỏ ở phía dưới cùng.

Cờ nước Nga vẫn được sử dụng cho đến năm 1858, khi lá cờ chính thức đầu tiên của Đế quốc Nga được Alexander II sắc lệnh, là một lá cờ ba màu bao gồm ba ô nằm ngang: màu đen ở trên cùng, màu vàng ở giữa và màu trắng ở dưới cùng. Một sắc lệnh năm 1896 đã khôi phục ba màu trắng, xanh lam và đỏ làm quốc kỳ chính thức của Đế quốc Nga cho đến Cách mạng Tháng Mười năm 1917.

Quốc kỳ nước Nga hiện nay
Quốc kỳ nước Nga hiện nay

Ban đầu, lá cờ Nga được sử dụng chủ yếu cho việc giao thương của các tàu buôn của Nga và trở thành quốc kỳ chính thức của Sa hoàng Nga vào năm 1696. Lá cờ này đã đồng hành cùng đất nước trong suốt 200 năm lịch sử cho đến năm 1917 và được khôi phục chính thức vào năm 1993.

1.2 Ý nghĩa của lá cờ nước Nga

Có thể thấy ý nghĩa chính của ba màu của cờ nước Nga đã thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau và vẫn chưa có sự nhất trí nào.

Khi nhắc đến lá cờ của Nga, nó mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc. Màu trắng trên lá cờ thể hiện sự cao quý và thẳng thắn, màu xanh biểu trưng cho lòng trung thành, trong trắng và màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm và tình yêu thương. Khi ba màu sắc này kết hợp với nhau trên lá cờ Nga, tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ và ngoan cường.

Dải 3 màu sắc của cờ Nga mang ý nghĩa sâu sắc
Dải 3 màu sắc của cờ Nga mang ý nghĩa sâu sắc

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ nước Nga

Cờ nước Nga trong thế chiến 1

Trước thế chiến thứ 1, cờ nước Nga bao gồm 3 dải màu đen – vàng – trắng chạy ngang bằng nhau. Quốc kỳ này được sử dụng trong giai đoạn từ năm 1858 – 1883.

Cờ nước Nga giai đoạn 1858 - 1883
Cờ nước Nga giai đoạn 1858 – 1883

Ngay sau khi cuộc xung đột bùng nổ vào ngày 19 tháng 11 năm 1914, Nga đã thiết kế một quốc kỳ mới gồm ba dải màu trắng – xanh – đỏ và thêm biểu tượng của Đế quốc vào góc trái. Lá cờ này được sử dụng cho đến khi Đế quốc Nga chấm dứt vào năm 1917.

Cờ nước Nga trong thế chiến thứ 1
Cờ nước Nga trong thế chiến thứ 1

Cờ nước Nga thời Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết Liên bang Nga (1918 – 1937)

Trong thời kỳ từ năm 1918 – 1991, các hoạt động của Nga đều sử dụng theo cờ của Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Liên bang Xô Viết (SFSR Nga), nhưng lá cờ ngoại giao là của Liên Xô.

Trong giai đoạn này đã có rất nhiều đề xuất liên quan đến quốc kỳ như một lá cờ đỏ với dòng chữ viết tắt của khẩu hiệu Cộng sản “Công nhân toàn thế giới, đoàn kết”. Tuy nhiên, đề xuất này không được thông qua bởi Hội đồng các Ủy viên Nhân dân.

Cuối cùng, bản thiết cờ nước Nga trong giai đoạn này đã được hoàn thiện bởi nghệ sĩ Sergey Chekhonin. Lá cờ có hình chữ nhật màu đỏ và một hộp vàng ở góc trái với các ký tự Slavic viết tắt của “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Liên bang Xô Viết Nga”.

Cờ nước Nga giai đoạn 1918 - 1925
Cờ nước Nga giai đoạn 1918 – 1925

Cờ nước Nga thời thuộc Liên Bang Xô Viết (Sau thế chiến 2)

Vào tháng 1 năm 1947, Liên Xô bắt đầu thay đổi quốc kỳ với mục đích phản ánh về sự thay đổi trong cấu trúc và tư tưởng của nhà nước sau Thế chiến II cũng như thể hiện bản sắc dân tộc trong Liên Bang.

Hiến pháp đã quy định: Quốc kỳ của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga (SFSR) thể hiện dưới dạng một tấm hình chữ nhật màu đỏ với một sọc xanh nhạt ở cực kéo dài hết chiều rộng [chiều cao đọc], tạo thành một phần tám chiều dài của lá cờ.

Mỗi lá cờ của Liên Xô sau đó đều gắn liền với lá cờ đỏ và biểu tượng búa, liềm cùng ngôi sao năm cánh viền màu vàng. Sau Thế chiến thứ II, ngày 9 tháng 1 năm 194, cờ RSFSR (cờ Nga mới) chính thức được phê chuẩn đổi thành hình dạng cờ Liên Xô với điểm nhất là dải màu xanh nhạt đặt bên trái lá cờ.

Quốc kỳ nước Nga giai đoạn 1954
Quốc kỳ nước Nga giai đoạn 1954

Sau khi Liên Xô rơi vào tình trạng tan rã, lá cờ gắn với liền với Liên Xô chính thức được hạ xuống lần cuối vào đêm Giáng sinh năm 1991 tại Điện Kremlin ở Moscow. Lá cờ ba màu truyền thống của Nga được khôi phục và trở thành quốc kỳ chính thức của đất nước vào ngày 22 tháng 8 năm 1991.

Lịch sử cờ nước Nga qua từng giai đoạn lịch sử
Lịch sử cờ nước Nga qua từng giai đoạn lịch sử

Lá cờ chiến thắng của Nga

Lá cờ được xem như biểu tượng thiêng liêng tượng trưng cho tinh thần bất khuất của người dân Nga. Đây cũng là biểu tượng đại diện cho chiến thắng của dân tộc Liên Xô trước Đức quốc xã trong chiến tranh thứ 2.

Lá cờ được ba chiến sĩ Liên Xô cắm trên nóc tòa nhà Reichstag vào ngày 1 tháng 5 năm 1945 ngay sau cái chết của Adolf Hitler. Ngày nay, lá cờ vẫn tồn tại và được coi là một biểu tượng thiêng liêng của người dân Nga, được dùng trong nhiều hoạt động, từ các lễ kỷ niệm tưởng niệm cho đến các cuộc diễu hành.

Lá cờ chiến thắng - Biểu tượng chiến thắng thiêng liêng của Nga
Lá cờ chiến thắng – Biểu tượng chiến thắng thiêng liêng của Nga

2. Những điều thú vị về lá cờ Nga

  • Cờ nước Nga hiện tại được lấy cảm hứng từ quốc kỳ vào thời Sa hoàng.
  • cờ nước Nga. Người ta tin rằng chúng được lấy cảm hứng từ chiếc áo thụng của Đức mẹ đồng trinh Mary – Vị thánh bảo hộ nước Nga. Nhưng có người lại cho rằng, 3 dải màu sắc bắt nguồn từ chiếc huy hiệu hình Thánh George của Đại công quốc Moscow.
Những sự thật thú vị về quốc kỳ nước Nga
Những sự thật thú vị về quốc kỳ nước Nga

3. Những câu hỏi thường gặp

Cờ nước Nga có màu gì?

Quốc kỳ hiện nay của Nga có hình chữ nhật, gồm 3 dải màu nằm ngang bằng nhau: màu trắng trên cùng, màu đỏ ở dưới, xen giữa là dải màu xanh.

Quốc kỳ nước Nga được thông qua khi nào?

Cờ nước Nga chính thức được phê chuẩn vào ngày 11 tháng 12 năm 1993 bởi Quốc hội.

Ý nghĩa của quốc kỳ nước Nga?

Sọc trắng, xanh lam và đỏ trên quốc kỳ Nga biểu trưng cho những giá trị của nước Nga như màu trắng đại diện cho sự thẳng thắn, màu xanh tượng trưng cho lòng trung trực và màu đỏ thể hiện sự dũng cảm, hào phóng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quá trình hình thành và ý nghĩa tượng trưng của cờ nước Nga. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến Du Khách.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU