Nền đỏ và 5 ngôi sao vàng trên quốc kỳ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không chỉ là biểu tượng thiêng liêng và niềm tự hào dân tộc, mà còn là một phần quan trọng trong văn hóa đặc trưng của Trung Hoa. Trong bài viết này, EuroTravel sẽ chia sẻ với bạn đọc về những ý nghĩa sâu sắc và câu chuyện lịch sử của lá cờ Trung Quốc.

Khám phá câu chuyện lịch sử về lá cờ Trung Quốc
Khám phá câu chuyện lịch sử về lá cờ Trung Quốc

1. Tìm hiểu về lá cờ của Trung Quốc

1.1 Quốc kỳ Trung Quốc là gì?

Quốc kỳ Trung Quốc còn được gọi là “Quốc Tinh Hồng Kỳ”, là một hình chữ nhật màu đỏ với năm ngôi sao được đặt bên góc trái lá cờ. Trong đó, 4 ngôi sao nhỏ xếp thành hình vòng cung, hướng về ngôi sao lớn và cột cờ.

Quốc kỳ Trung Quốc được Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) kéo lần đầu tiên trên một cột nhìn ra Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 10 năm 1949, tại một buổi lễ tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cờ Trung Quốc ngày nay là tác phẩm của Tăng Liên Tùng, một trong 38 mẫu thiết kế của một cuộc thi do Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc tổ chức vào tháng 7 năm 1949. Quốc kỳ chính thức được phê chuẩn vào ngày 27 tháng 9 năm 1949.

Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay
Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Trung Quốc

Cờ Trung Quốc được coi là biểu tượng thiêng liêng đại diện cho câu chuyện lịch sử và nét đẹp văn hóa dân tộc.

Năm ngôi sao vàng tượng trưng cho tinh thần gắn kết của một dân tộc lớn. Trong đó, 4 ngôi sao nhỏ bao quanh là 4 biểu tượng của lực lượng Cách mạng, gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị, tư sản dân tộc và ngôi sao lớn nhất đại diện cho Đảng cộng sản.

Hình ảnh 4 ngôi sao nhỏ hướng về tâm điểm ngôi sao lớn thể hiện lý tưởng cách mạng của nhân dân thời bấy giờ, một lòng trung thành với Đảng cộng sản Trung hoa.

5 ngôi sao vàng tượng trưng cho sự đoàn kết khăng khít của toàn dân
5 ngôi sao vàng tượng trưng cho sự đoàn kết khăng khít của toàn dân

Nền đỏ của cờ Trung Quốc chứa đựng một ý nghĩa lịch sử sâu sắc, không chỉ đại diện cho lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa Cộng sản, mà còn tượng trưng cho xương máu và công lao của những chiến sĩ đã hy sinh vì chủ quyền dân tộc.

Toàn bộ quốc kỳ “Quốc Tinh Hồng Kỳ” cho ta thấy một câu chuyện lịch sử đầy hào hùng về tinh thần đoàn kết của toàn dân, một lòng tin theo sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Quốc kỳ Trung Quốc chứa đựng ý nghĩa sâu sắc
Quốc kỳ Trung Quốc chứa đựng ý nghĩa sâu sắc

1.3 Lịch sử hình thành lá cờ Trung Quốc

Cờ Trung Quốc thời Mãn Châu (1644 – 1912)

Trong giai đoạn triều đại Mãn Châu, cờ Trung Hoa chủ yếu mang những màu sắc đại diện cho dân tộc thời bấy giờ, chủ yếu là màu vàng. Ngoài ra, còn có các màu sắc khác như: màu xanh tượng trưng cho người Mông Cổ, màu trắng tượng trưng cho người Tây Tạng và màu đen tượng trưng cho người Hui.

Quốc kỳ đầu tiên của Trung Quốc được gọi là “Cờ Hoàng Long” được sử dụng bởi triều đại nhà Thanh – triều đại phong kiến cuối cùng của lịch sử Trung Hoa. Lá cờ có nền vàng với tâm điểm là quốc hiệu hình rồng và viên ngọc đỏ được đặt bên góc trái.

Cờ nhà Thanh được thông qua lần đầu tiên vào năm 1867 với hình tam giác. Tuy nhiên, một thừa tướng cho rằng cờ hình tam giác chưa đủ tôn nghiêm, trang trọng, do đó vào năm 1880 hình dạng của cờ đã được đổi thành hình chữ nhật.

Quốc kỳ Trung Quốc vào thời nhà Thanh
Quốc kỳ Trung Quốc vào thời nhà Thanh

Cờ Trung Quốc sau sự sụp đổ của nhà Thanh

Vào năm 1911, sau khi Tôn Trung Sơn được bầu làm tổng thống lâm thời, cờ Trung Quốc giai đoạn này gồm có 5 màu đỏ – vàng – xanh – trắng – đen chạy ngang, đại diện cho nhóm dân tộc chính thời điểm đó là Hán – Mãn – Mông Cổ – Tây Tạng.

Quốc kỳ ngũ sắc của Trung Quốc
Quốc kỳ ngũ sắc của Trung Quốc

Cờ Trung Quốc thời Quốc Dân Đảng

Sự chồng chất lên nhau của 5 dải màu của “Cờ Ngũ Sắc” gợi lên sự nhầm lẫn rất lớn về phân biệt giai cấp xã hội như thời phong kiến. Do đó, Tôn Trung Sơn đã quyết định sử dụng “Cờ Thanh Thiên Bạch Nhật” của Lục Hào Đông thiết kế vào năm 1895 và sửa đổi một vài chi tiết để phù hợp hơn.

Lá cờ bao gồm ba màu là đỏ, xanh lam và trắng, với màu đỏ đóng vai trò chủ đạo. Theo lý giải của Tôn Trung Sơn thời điểm đó, màu xanh dương tượng trưng cho bầu trời tự do và mặt trời với 12 tia sáng trắng thể hiện lý tưởng mạnh mẽ của cách mạng.

Đặc biệt, nền đỏ của “Cờ Thanh Thiên Bạch Nhật” mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, sắc tố tượng trưng cho xương máu của những chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Lá cờ chính thức được thông hành vào ngày 17 tháng 12 năm 1928.

Lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật

Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, cờ Trung Quốc tiếp tục được thay đổi một lần nữa. Quốc kỳ chính thức là một hình chữ nhật màu đỏ với 5 ngôi sao màu vàng được đặt ở góc trái.

Quốc kỳ hiện tại của Trung Quốc

2. Những điều thú vị về lá cờ Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là một trong những nền văn minh lâu đời nhất thời đại. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm và những tùy chỉnh trong quá khứ, cờ Trung Quốc trong từng thời kỳ đều luôn gắn liền với con số 5 may mắn.

  • Theo văn hóa dân gian, số 5 tượng trưng cho quan niệm Ngũ hành – Ngũ thống – Ngũ kinh điển – Ngũ truyền thống.
  • Số 5 còn là biểu trưng cho nhóm 5 dân tộc anh em lớn nhất Trung Quốc, bao gồm: Hán – Hồi – Mông – Tạng – Mãn.
  • Số 5 còn thể hiện tinh thần đồng nhất, khăng khít giữa Đảng Cộng Sản Trung Hoa và 4 giai cấp xã hội chính là công dân – nông dân – tiểu tư sản thành thị – tư sản dân tộc.
Cờ Trung Quốc qua mỗi thời kỳ đều gắn liền với số 5
Cờ Trung Quốc qua mỗi thời kỳ đều gắn liền với số 5

3. Những câu hỏi thường gặp

Lá cờ Trung Quốc có hình dạng gì?

Cờ Trung Quốc là một hình chữ nhật, có tỷ lệ chiều rộng:chiều dài là 2:3. Các họa tiết trên lá cờ được đo lường theo đơn vị pa-lăng.

Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay do ai thiết kế?

Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay là tác phẩm của Tăng Liên Tùng, một công dân tỉnh Chiết Giang.

Ngoài quốc kỳ chính thức, Trung Quốc còn có lá cờ quan trọng nào?

Bên cạnh quốc kỳ chính thức, Trung Quốc còn lưu hành các lá cờ quan trọng như:

  • Lá cờ đại diện cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đại Đội Thiếu niên Tiên phong Trung Quốc, Trung đội Thiếu niên Tiên phong Trung Quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc.
  • 6 lá cờ được sử dụng bởi quân giải phóng Trung Quốc: Quân đội, Lục quân, Không quân, Hải quân, Lực lượng Cảnh sát Vũ trang, Lực lượng tên lửa chiến lược.
  • Hai lá cờ đại diện cho 2 khu vực hành chính: Đặc khu Áo Môn và Đặc khu Hương Cảng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa và câu chuyện hình thành của lá cờ Trung Quốc. Hy vọng bài viết trên giúp Du Khách có thêm kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi EuroTravel để cập nhật các tin tức du lịch mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post