Múi giờ Thụy Sĩ là múi giờ UTC+1 như múi giờ nhiều nước Châu Âu khác. Bên cạnh đó, nước này cũng áp dụng múi giờ mùa hè để tiết kiệm ánh sáng mặt trời. Trong bài viết này, mời bạn cùng EuroTravel tìm hiểu nhiều hơn về múi giờ của đất nước Thụy sĩ xinh đẹp!  

Múi giờ Thụy Sĩ
Múi giờ Thụy Sĩ

1. Nước Thụy Sĩ có múi giờ nào?

Thụy Sĩ là một quốc gia ở Châu Âu, sử dụng múi giờ Trung Âu là UTC+1, tương tự như múi giờ của các nước khác như Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức, Bỉ, Hungary, Ý, Ba Lan. 

Múi giờ của Thuỵ Sĩ là múi giờ UTC+1 
Múi giờ của Thuỵ Sĩ là múi giờ UTC+1

2. Sự phân chia giờ nước Thụy Sĩ theo mùa

Tương tự như các quốc gia Châu Âu khác, Thụy Sĩ cũng áp dụng hệ thống giờ mùa hè để tiết kiệm ánh sáng mặt trời và tăng thêm thời gian làm việc. Cụ thể, từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10, Thụy Sĩ và các nước Châu Âu sẽ áp dụng giờ mùa hè.

Trong khoảng thời gian này, người dân Thụy Sĩ sẽ chỉnh đồng hồ nhanh hơn 1 tiếng so với bình thường, tức là cộng thêm 1 tiếng so với múi giờ gốc. Vì thế, vào mùa hè thì múi giờ Thụy Sĩ sẽ là UTC+2, khoảng thời gian còn lại sẽ là UTC+1. 

Múi giờ Thụy Sĩ là UTC+1 vào mùa hè
Múi giờ Thụy Sĩ là UTC+1 vào mùa hè

3. Sự chênh lệch múi giờ Thụy Sĩ so với Việt Nam

Thụy Sĩ có múi giờ UTC+1, trong khi đó Việt Nam thuộc múi giờ UTC+7. Để tính sự chênh lệch múi giờ giữa hai nước, chỉ cần lấy múi giờ Việt Nam – múi giờ Thụy Sĩ, nghĩa là Việt Nam sớm hơn Thụy Sĩ 6 tiếng. 

Ví dụ, trong cùng một ngày nếu Việt Nam đang là 15 giờ chiều thì Thụy Sĩ hiện mới 8 giờ sáng. Tuy nhiên công thức này chỉ áp dụng vào các thời điểm không phải mùa hè. 

Khi nước này áp dụng giờ mùa hè, tức UTC+ 2, chênh lệch thời gian giữa 2 nước chỉ còn 5 tiếng. Nếu Việt Nam đang là 15 giờ chiều tháng 9 thì Thụy Sĩ đang vào thời điểm 10 giờ sáng. 

Vì thế, khi tính thời gian Thụy Sĩ, cần lưu ý đến mùa trong năm. Nếu vào mùa hè, cần áp dụng múi giờ Thụy Sĩ UTC+2, còn các thời điểm còn lại sẽ là UTC+1 để tránh sự rắc rối do sai lệch múi giờ giữa hai nước. 

Chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam là 6 tiếng vào mùa đông
Chênh lệch múi giờ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam là 6 tiếng vào mùa đông

Tham khảo bài viết Giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam đầy đủ và chi tiết được tổng hợp từ EuroTravel

4. Những ảnh hưởng không ngờ từ sự thay đổi múi giờ Thụy Sĩ và Việt Nam 

Sự chênh lệch múi giờ đến 6 tiếng là nguyên nhân gây ra hội chứng Jet lag cho những ai đến Thụy Sĩ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thay đổi về múi giờ gây nhiều ảnh hưởng xấu lên cơ thể con người, bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, khó ngủ, mất ngủ, ăn không tiêu, táo bón, cảm xúc thay đổi,… Những trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Điều này gây ra nhiều bất tiện cho Du Khách khi đến Thụy Sĩ.

Hội chứng này xảy ra với tất cả mọi người, tuy nhiên người trẻ và trẻ con sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với người lớn tuổi. Ngoài ra, nếu có một sức khỏe tốt, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua triệu chứng Jet lag. 

Kinh nghiệm để nhanh chóng thích nghi với sự chênh lệch múi giờ khi đến Thụy Sĩ
Kinh nghiệm để nhanh chóng thích nghi với sự chênh lệch múi giờ khi đến Thụy Sĩ

5. Cách khắc phục các triệu chứng từ sự thay đổi múi giờ Thụy Sĩ

Để khắc phục những triệu chứng do thay đổi múi giờ khi đến Thụy Sĩ, bạn có thể tham khảo vài kinh nghiệm nhỏ mà EuroTravel gợi ý sau đây: 

  • Trước chuyến bay đi Thụy Sĩ, bạn nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều để có một sức khỏe dồi dào và thể trạng cao nhất
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cao sức đề kháng giúp giảm bớt các triệu chứng Jet lag
  • Trước và trong chuyến bay uống nhiều nước để giảm sự mất nước và hiện tượng khô da 
  • Dành 1 – 2 tuần trước khi bay để điều chỉnh nhịp sinh học cá nhân theo múi giờ của Thụy Sĩ 
  • Trong suốt chuyến bay, không nên ăn quá no vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đầy bụng hoặc cảm giác khó chịu 
  • Khi máy bay vừa hạ cánh, cần dành thời gian nghỉ ngơi và để cơ thể thích nghi, không hoạt động quá nhiều 

Với những thông tin về múi giờ Thụy Sĩ được cung cấp trong bài viết này, hy vọng Du Khách sẽ có sự chuẩn bị chu đáo hơn trước khi đáp chuyến bay đến đất nước xinh đẹp này để học tập, du lịch hoặc công tác.