Múi giờ Tây Ban Nha đang sử dụng là UTC+1 như nhiều quốc gia châu Âu khác. Ngoài ra, nước này cũng áp dụng hệ thống giờ mùa hè để tiết kiệm thời gian. Cùng EuroTravel tìm hiểu nhiều hơn về múi giờ Tây Ban Nha và sự chênh lệch so với múi giờ Việt Nam trong bài viết sau. 

Múi giờ Tây Ban Nha
Múi giờ Tây Ban Nha

1. Nước Tây Ban Nha có múi giờ nào?

Tây Ban Nha cũng sử dụng múi giờ trong hệ thống múi giờ mà toàn thế giới đang sử dụng. Múi giờ chung này giúp cho các hoạt động giao thông, thương mại, sinh hoạt,… trên toàn thế giới được thuận lợi. Hiện nay, múi giờ Tây Ban Nha là UTC+1, trùng với nhiều nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Áo, Hà Lan…  

Tây Ban Nha đang sử dụng múi giờ UTC+1 
Tây Ban Nha đang sử dụng múi giờ UTC+1

2. Sự phân chia giờ nước Tây Ban Nha theo mùa

Cũng như các quốc gia châu Âu khác, Tây Ban Nha áp dụng hệ thống giờ mùa hè và giờ mùa đông nhằm tiết kiệm ánh sáng ban ngày và thời gian làm việc. Từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10, Tây Ban Nha thực hiện chỉnh giờ đồng hồ sớm hơn 1 tiếng. Múi giờ Tây Ban Nha mùa hè là UTC+2.

Khi Du Khách đến Tây Ban Nha để du lịch, học tập, làm việc,… vào mùa hè cần chú ý đến múi giờ này để có sự sắp xếp thời gian một cách phù hợp để không bỏ lỡ lịch trình hoặc gặp những rắc rối về thời gian. 

Tây Ban Nha sử dụng hệ thống giờ mùa hè như các nước Châu Âu khác 
Tây Ban Nha sử dụng hệ thống giờ mùa hè như các nước Châu Âu khác

Tham khảo bài viết Giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam đầy đủ và chi tiết được tổng hợp từ EuroTravel

3. Sự chênh lệch múi giờ Tây Ban Nha so với Việt Nam 

Múi giờ Tây Ban Nha là UTC+1 vào mùa đông và UTC+2 vào mùa hè. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có duy nhất một múi giờ là UTC+7. Vì thế, để tính chênh lệch thời gian giữa hai nước, chỉ cần lấy múi giờ Việt Nam – múi giờ Tây Ban Nha (tùy theo mùa). 

Ví dụ, Việt Nam đang là 12 giờ tháng 12 thì Tây Ban Nha đang là 6 giờ sáng (giờ mùa đông chênh lệch 6 tiếng). Còn nếu Việt Nam đang là 12 giờ tháng 7 thì Tây Ban Nha đang là 7 giờ sáng (giờ mùa hè chênh lệch 5 tiếng).  

Sự chênh lệch về múi giờ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha sẽ khiến cho Du Khách gặp đôi chút khó khăn trong thời gian đầu đến với nước này. Tuy nhiên khi đã làm quen, Du Khách sẽ không quá khó khăn để thích nghi. 

Chênh lệch múi giờ giữa Tây Ban Nha và Việt Nam là 6 tiếng vào mùa đông
Chênh lệch múi giờ giữa Tây Ban Nha và Việt Nam là 6 tiếng vào mùa đông

4. Những ảnh hưởng không ngờ từ sự thay đổi múi giờ Tây Ban Nha và Việt Nam

Sự chênh lệch múi giờ Việt Nam và múi giờ Tây Ban Nha gây ra hội chứng Jet lag. Đó là tập hợp những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn và các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi tâm trạng,… khiến những người lần đầu đến nước này gặp nhiều khó khăn. 

Giai đoạn đầu đến Tây Ban Nha, Du Khách sẽ hơi khó chịu vì người dân ở đây thường ăn uống sau 10 giờ tối. Với Du Khách Việt thì đây là một điều gây nhiều bất tiện.

Kinh nghiệm để đối diện với sự thay đổi múi giờ khi đến Tây Ban Nha
Kinh nghiệm để đối diện với sự thay đổi múi giờ khi đến Tây Ban Nha

5. Cách khắc phục các triệu chứng từ sự thay đổi múi giờ Tây Ban Nha

Để hạn chế những vấn đề Jet lag khi đối mặt với sự thay đổi múi giờ Tây Ban Nha, bạn có thể áp dụng một số gợi ý sau của EuroTravel:

  • Dành thời gian điều chỉnh nhịp sinh học cá nhân trước khi đến Tây Ban Nha 1 đến 2 tuần trước khi bay. 
  • Uống nhiều nước và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh trước chuyến đi. 
  • Trước và trong chuyến bay, không nên ăn quá no vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. 
  • Có thể liên hệ bác sĩ để được tư vấn các loại thuốc ngủ và thuốc hỗ trợ để ngủ ngon hơn nếu bạn gặp vấn đề mất ngủ. 
  • Khi đáp chuyến bay đến Tây Ban Nha, không nên ngay lập tức tham gia vào các hoạt động, cần dành thời gian để nghỉ ngơi để cơ thể sớm thích nghi với múi giờ nước này.

Với những thông tin về múi giờ Tây Ban Nha mà EuroTravel cung cấp trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp Du Khách có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đến nước này để học tập, làm việc hay du lịch, giúp cho cuộc hành trình suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

3/5 - (2 bình chọn)