Sự chênh lệch giữa múi giờ Ý và múi giờ Việt Nam, gây ra một vài bất tiện nhỏ cho hành khách khi đến Ý. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về số tiếng chênh lệch giữa hai nước và cách để bạn có thể nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi về múi giờ.

Múi giờ Ý 
Múi giờ Ý

1. Nước Italy có múi giờ nào?

Ngày nay, việc tính giờ và sự chênh lệch thời gian giữa các quốc gia trên thế giới trở nên dễ dàng hơn nhờ vào việc chia trái đất thành 24 múi giờ. Cụ thể là từ UC -11 đến UTC+12.

Múi giờ Ý là UTC+1 (CET) và là UTC+2 (CEST) vào mùa hè.

So với múi giờ gốc tại Greenwich nước Anh thì múi giờ của Ý chỉ chênh lệch 1 tiếng, chính xác là sớm hơn 1 tiếng.  

Múi giờ của Italy là UTC+1 
Múi giờ của Italy là UTC+1

Tham khảo bài viết Giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam đầy đủ và chi tiết được tổng hợp từ EuroTravel

2. Sự phân chia giờ nước Italy theo mùa

Ở Ý, múi giờ còn được chia theo mùa hè và mùa đông. Đây là quốc gia châu Âu nên việc sử dụng hệ thống giờ theo mùa là điều bình thường. Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 10, người dân Ý sẽ chỉnh đồng hồ của mình nhanh hơn 1 tiếng nhằm tiết kiệm thời gian chiếu sáng của ánh mặt trời.

3. Chênh lệch múi giờ Ý so với giờ Việt Nam

Múi giờ của Ý là UTC+1, trong khi đó múi giờ UTC của Việt Nam là +7. Vì thế, để tính khoảng thời gian chênh lệch của 2 nước, chỉ cần lấy 2 múi giờ 7 trừ cho nhau là ra, cụ thể là 7 – 1 = 6 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến việc tính giờ theo mùa của quốc gia này. 

Theo đó, công thức tính sự chênh lệch giờ ở Ý và Việt Nam như sau:  

Giờ Ý = Giờ Việt Nam – Chênh lệch (Mùa đông chênh lệch 6 và mùa hè chênh lệch 5). 

Ví dụ về chênh lệch múi giờ giữa Ý và Việt Nam theo mùa: Ngày 1/9/2021, ở Việt Nam là 10 giờ 17 phút nhưng ở Ý là 5 giờ 17 phút, chỉ chênh lệch 5 tiếng. Nguyên nhân là do Ý đang vào mùa hè, sử dụng hệ thống giờ mùa hè và số tiếng chênh lệch là 5 tiếng. 

Italia áp dụng hệ thống giờ theo mùa 
Italia áp dụng hệ thống giờ theo mùa

4. Những ảnh hưởng không ngờ từ sự thay đổi múi giờ Italy và Việt Nam 

Việc thay đổi múi giờ khiến cho cơ thể người gặp phải nhiều vấn đề. Khoa học đã chứng minh rằng bạn sẽ bị mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, suy nhược cơ thể, mắc các vấn đề tiêu hóa,… khi bị chênh lệch múi giờ. Một số trường hợp người có sức khỏe kém có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. 

5. Cách khắc phục các triệu chứng từ sự thay đổi múi giờ Italy

Làm thế nào để khắc phục những vấn đề trên khi thay đổi múi giờ ở Ý? Du khách có thể áp dụng một vài biện pháp sau đây khi đến Ý hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Cụ thể: 

  • Hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, một thể trạng thực sự khỏe mạnh trước các chuyến đi 
  • Ăn uống đầy đủ các bữa, cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng để cơ thể thực sự khỏe 
  • Uống nhiều nước và hạn chế ăn no khi đang trên máy bay 
  • Dành thời gian nghỉ ngơi khi đến Ý, tạo điều kiện cho cơ thể thích nghi sớm với những thay đổi về múi giờ và môi trường, sau đó mới bắt đầu thực hiện các công việc, dự định
Kinh nghiệm để đối diện với sự thay đổi múi giờ khi đến Ý 
Kinh nghiệm để đối diện với sự thay đổi múi giờ khi đến Ý

Trên đây là những thông tin về múi giờ Ý và những cách giúp du khách đối diện với tình trạng chênh lệch múi giờ một cách nhẹ nhàng nhất cho thể khi đến Ý du lịch hoặc công tác.