Qua lăng kính của những đôi chân ưa dịch, Châu Âu luôn nổi bật với vẻ đẹp cổ kính bởi những tòa lâu đài, nhà thờ hoặc cung điện nguy nga và tráng lệ. Khám phá sâu hơn Châu Âu, đâu đó tại tòa thánh Vatican vẫn tồn tại một công trình lộng lẫy là Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, nơi được biết đến là công trình nhà thờ vĩ đại bậc nhất của các tín đồ Thiên chúa giáo. Cùng EuroTravel tìm hiểu địa danh này qua bài viết dưới đây!

Vương cung thánh đường thánh Phêrô - Nhà thờ vĩ đại của thành cổ Vatican
Vương cung thánh đường Thánh Phêrô – Nhà thờ vĩ đại của thành cổ Vatican

1. Đôi nét về Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô nằm tại trung tâm của tòa thánh Vatican, nơi tọa lạc trong lòng thủ đô Rome – Ý, được biết đến là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. 

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô tại trung tâm thành phố Vatican
Vương cung thánh đường thánh Phêrô tại trung tâm thành phố Vatican

Nhà thờ Thánh Phêrô khởi công vào ngày 18 tháng 4 năm 1506 trên nền móng nhà thờ Constantinian cũ. Mãi đến ngày 18 tháng 11 năm 1626 công trình mới được hoàn thành. 

Thông tin về Vương cung thánh đường thánh Phêrô
Năm khởi công 18 tháng 4 năm 1506
Năm hoàn thành 18 tháng 11 năm 1626
Phong cách   Phục hưng và Baroque
Chiều dài  220 mét (720 ft)
Chiều rộng 150 mét (490 ft)
Chiều cao 136,6 mét (448 ft)

Công trình được xây dựng bởi nhiều kiến trúc sư như Donato Bramante, Michelangelo, Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini. Trải qua hơn 120 năm xây dựng, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một kiệt tác cấu trúc hoàn mỹ mang dấu ấn của thời Phục hưng thịnh vượng.

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô - Tuyệt tác của thời gian
Vương cung thánh đường thánh Phêrô – Tuyệt tác của thời gian

Có nhiều giả thuyết cho rằng, khu vực dưới bàn thờ của Basilica Di San Pietro là nơi cất giữ phần mộ của Thánh Phêrô tông đồ của chúa Giêsu.

2. Kiến trúc của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Trải qua những thăng trầm của thời gian, nhà thờ Thánh Phêrô ngày nay vẫn hiên ngang và tráng lệ tại trung tâm Vatican. Tổng thể công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng ngàn năm tuổi.

Kiến trúc của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô
Kiến trúc của Vương cung thánh đường thánh Phêrô

Có tổng diện tích là 2.3ha với sức chứa lên đến hơn 60.000 cùng một lúc. Kết cấu nhà thờ nổi bật với một gian giữa lớn và mái vòm cao. Phần mái vòm mang đậm nét tiêu biểu của nghệ thuật Hậu Phục hưng và Baroque, nó được ví von là “nóc nhà” của tòa thánh Vatican nhỏ bé.

Mái vòm thánh đường Thánh Phêrô - “Nóc nhà” của Vatican
Mái vòm thánh đường thánh Phêrô – “Nóc nhà” của Vatican

Khám phá sâu bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô đập vào mắt là khung cảnh lộng lẫy và bề thế toát lên từ những chi tiết nhỏ nhất. 

Khung cảnh sa hoa và lộng lẫy bên trong thánh đường
Khung cảnh sa hoa và lộng lẫy bên trong thánh đường

Bên trong thánh đường là nơi trưng bày các bức bích họa, các bức tranh ghép của Bernini và Giotto, các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo, Arnolfo di Cambio cùng nhiều vật phẩm quý giá khác. 

Nơi trưng bày những tác phẩm quý giá
Nơi trưng bày những tác phẩm quý giá

3. Hành trình khám phá Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

3.1 Quảng trường Thánh Phêrô (Piazza San Pietro)

Quảng trường Thánh Phêrô tọa lạc hiên ngang trước nhà thờ Thánh Phêrô, được người đời ví von là “trái tim” của tòa thánh Vatican. 

Công trình là kiệt tác của kiến trúc sư Bernini được xây dựng trong khoảng thời gian 1656-1667. Với chiều dài 340 mét, chiều rộng 240 mét, kết cấu của quảng trường Thánh Phêrô nổi bật với cây cột đá Obelisk cao 40m được đặt tại phần trung tâm. Bao quanh quảng trường là 2 dãy hành lang Colonnade hình cung, có mái che.

Nhìn từ xa, quảng trường tựa như một chiếc đồng hồ khổng lồ với phần kim là cột đá Obelisk. 

Quảng trường Thánh Phêrô - Trái tim của tòa thánh Vatican
Quảng trường Thánh Phêrô – Trái tim của tòa thánh Vatican

3.2 Thánh đường Thánh Phêrô

Thánh đường Thánh Phêrô hay Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong những nhà thờ thiêng liêng bậc nhất thế giới Công giáo.

Tiền diện nhà thờ

Tiền diện nhà thờ Thánh Phêrô được thiết kế theo kết cấu đối xứng với 8 trụ tròn và 4 trụ vuông khổng lồ. Theo ước tính, tiền sảnh có chiều ngang dài 115 mét và chiều cao là 45.44 mét.

Gần bậc thềm nơi dẫn tới Vương cung thánh đường Thánh Phêrô có trưng bày hai tượng đá lớn được chạm khắc tinh xảo là Thánh Phêrô và Phaolô. Phía bên trên và chính giữa tiền diện là khu vực ban công, nơi giáo dân sẽ đón mừng giáo hoàng. Và phía trên cùng chính là lan can, nơi trưng bày 13 bức tượng thánh. 

Tiền diện Vương cung thánh đường Thánh Phêrô
Tiền diện Vương cung thánh đường thánh Phêrô

Bên trong thánh đường

Khám phá sâu hơn khung cảnh bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một không gian vô cùng rộng lớn, được bài trí lộng lẫy và huy hoàng. Nền nhà thờ được lát bằng đá cẩm thạch và hoa văn tinh xảo, những họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ. Ngoài ra, khu vực bên trong thánh đường còn nổi bật với hàng trăm cột đá cẩm thạch bóng loáng được sắp xếp một cách cân xứng. 

Khung cảnh lộng lẫy và huy hoàng bên trong thánh đường Phêrô
Khung cảnh lộng lẫy và huy hoàng bên trong thánh đường Phêrô

Mái vòm nổi tiếng thế giới

Nhắc đến những kết cấu kiến trúc nổi tiếng của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ta không thể không kể đến công trình mái vòm độc đáo. 

Được thiết kế bởi nhà điêu khắc tài ba – Michelangelo, mái vòm của thánh đường Phêrô được biết đến là một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng thời bấy giờ. Được xây dựng bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn, với đường kính vòm ngoài là 42 mét và đường kính vòm trong là 41.5 mét.

Ngoài ra, mái vòm được trang trí qua những hoa văn, phù điêu bằng đá hoa cương được chạm khắc tinh xảo. Tổng thể càng tôn vinh lên vẻ đẹp kiều diễm và lộng lẫy của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Kết cấu kiến trúc tuyệt mỹ của mái vòm thánh đường Phêrô
Kết cấu kiến trúc tuyệt mỹ của mái vòm thánh đường Phêrô

Các tác phẩm nghệ thuật 

Không chỉ “giàu có” về các công trình kiến trúc cổ kính, Nhà thờ Thánh Phêrô còn “giàu” về những hiện vật quý giá. Được biết, đây là nơi trưng bày vô số các tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ cho đến tượng điêu khắc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong quá khứ. Có thể kể đến một số tác phẩm như Đức mẹ sầu bi của Michelangelo, Tượng đài nữ hoàng Thụy Điển hay nhà nguyện Blessed Sacrament,…

Tượng điêu khắc Đức mẹ sầu bi của Michelangelo
Tượng điêu khắc Đức mẹ sầu bi của Michelangelo

4. Tham quan Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Nhờ vào lối kiến trúc độc đáo và những câu chuyện lịch sử huyền bí, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô của tòa thánh Vatican là một trong những di tích lịch sử tôn giáo thu hút đông đảo du khách quốc tế. 

Tour tham quan Vương cung thánh đường Thánh Phêrô của EuroTravel
Tour tham quan Vương cung thánh đường thánh Phêrô của EuroTravel

Để tham quan địa danh này, du khách có thể lựa lựa chọn tour du lịch kết hợp tham quan nhiều nước tại EuroTravel thay vì đi tự túc. Một vài chuyến tham quan đang được phân phối như: Tour Châu Âu 2 nước Thụy Sĩ – Ý, Tour du lịch Châu Âu 3 nước Pháp – Thụy Sĩ – Ý,…

Tour khám phá Quảng trường Thánh Phêrô của đoàn EuroTravel
Tour khám phá Quảng trường thánh Phêrô của đoàn EuroTravel

Trên đây là những thông tin chi tiết về công trình Vương cung thánh đường Thánh Phêrô được EuroTravel chia sẻ và gửi đến bạn đọc. Nếu như có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, liên hệ ngay với EuroTravel để được hỗ trợ nhanh nhất!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU