Vùng đất thánh Vatican luôn là địa điểm linh thiêng mà bất kỳ tín đồ Thiên chúa giáo nào cũng đều muốn đặt chân đến. Không chỉ được biết đến là vùng đất hành hương của các tín đồ theo đạo, tòa thánh Vatican còn là giữ chân kẻ lữ hành bởi kiến trúc Phục Hưng độc đáo và kho tàng nghệ thuật đồ sộ. Cùng EuroTravel khám phá Vatican qua những điểm huyền bí chưa ai biết!

Tòa thánh Vatican - Vùng đất thánh của người Thiên chúa giáo
Tòa thánh Vatican – Vùng đất thánh của người Thiên chúa giáo

1. Đôi nét về Tòa thánh Vatican

Tòa thánh Vatican vốn là thành đường của những tín đồ Công giáo trên toàn thế giới. Nó bao gồm tòa giám mục tông tòa của Giáo phận Rome, nơi có quyền tài phán của giáo hội đối với Giáo hội Công giáo và chủ quyền đối với thành phố-nhà nước được gọi là Thành phố Vatican.

Mặc dù Tòa Thánh Vatican có mối liên hệ rất gần với Thành quốc Vatican nhưng chúng là hai thực thể riêng biệt. Trong khi “Vatican” là thuật ngữ thường để chỉ về lãnh thổ của một quốc gia với vài trăm công dân, có ý nghĩa về mặt hành chính thì “Tòa Thánh” (tức là “ngai tòa của thánh tông đồ”) lại là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa rộng lớn trên khía cạnh quan hệ tôn giáo với cơ cấu điều hành trên 1,2 tỷ tín hữu toàn cầu và cả khía cạnh quan hệ chính trị với thế giới thế tục.

Nằm lọt thỏm giữa lòng thủ đô Roma, với diện tích khoảng 44 hecta, Toà thánh được coi là vùng đất thánh của người Thiên chúa giáo và là nơi ẩn chứa những tinh hoa của nghệ thuật Phục Hưng nhân loại. 

Tòa thánh Vatican - Nơi ẩn chứa những tinh hoa của nghệ thuật
Tòa thánh Vatican – Nơi ẩn chứa những tinh hoa của nghệ thuật

Tên gọi Vatican có trước khi Kitô giáo ra đời, nó xuất phát từ bảng chữ La tinh Mons Vaticanus nghĩa là ngọn đồi Vatican. Tuy chỉ là quốc gia nhỏ bé, thế nhưng tòa thánh Vatican lại là quốc gia nắm giữ quyền lực bậc nhất thế giới.

Theo Hiệp ước Latêranô, đất nước Vatican được thành lập vào năm 1929 với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng có bề dày lịch sử ngàn năm tuổi. Ngày nay, tòa thánh Vatican được biết đến với tên gọi chính thức là  Thành Quốc Vatican – Status Civitatis Vaticanae theo tiếng Latin. 

Vẻ đẹp cổ kính ngàn năm tuổi của tòa thánh Vatican
Vẻ đẹp cổ kính ngàn năm tuổi của tòa thánh Vatican

2. Kiến trúc của tòa thánh Vatican

Nổi bật với bề dày lịch sử ngàn năm tuổi, tòa thánh Vatican được coi là một quần thể di tích hoàn mỹ, in đậm tinh hoa nghệ thuật Phục Hưng cổ đại mà khó có nơi nào so sánh được.

Tòa thánh Vatican - Đỉnh cao của nghệ thuật Phục Hưng ngàn năm tuổi
Tòa thánh Vatican – Đỉnh cao của nghệ thuật Phục hưng ngàn năm tuổi

Trên thực tế, vùng đất thánh Vatican là một quần thể kiến trúc khép kín với những kiệt tác của lối kiến trúc đặc trưng của thời Phục Hưng. Hầu hết những ngóc ngách của quốc gia hành hương này được che kín bởi các tác phẩm nghệ thuật và công trình kiến trúc tuyệt sắc.

Quần thể khép kín cổ kính Vatican 
Quần thể khép kín cổ kính Vatican

Có thể nói đến điều đặc biệt nhất của tòa thánh Vatican là phần lãnh thổ nằm gọn trong lòng thủ đô của quốc gia khác, do đó mà nơi đây luôn được đình hình bằng nhiều hệ thống tường thành kiên cố.

Tòa thánh Vatican nằm giữa lòng thủ đô Rome của Ý
Tòa thánh Vatican nằm giữa lòng thủ đô Rome của Ý

3. Hành trình khám phá tòa thánh Vatican

Mặc dù chỉ là vùng quốc gia có lãnh thổ nhỏ bé, vỏn vẹn chỉ 44 hecta. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tòa thánh Vatican không nổi bật, nơi đây không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc Phục Hưng cổ đại, nó còn là vùng đất chứa đựng tinh hoa tôn giáo của nhân loại. EuroTravel gợi ý đến du khách một số địa điểm nổi tiếng tại Vatican dưới đây. 

3.1 Vương cung thánh đường St. Peter

Vương cung Thánh đường St.Peter là địa danh nằm ở trung tâm tòa thánh Vatican, đây được xem là một trong những nhà thờ quan trọng và thiêng liêng nhất thế giới Công giáo. 

Thông tin về Vương cung thánh đường St. Peter (Basilica Papale di San Pietro in Vaticano)
Năm khởi công 1506
Năm khánh thành 1626
Kích thước Chiều dài 220m; chiều rộng 150m; chiều cao 138m
Kiến trúc sư Donato Bramante và các đồng sự
Tọa độ 41°54′8″B 12°27′12″Đ

Công trình được xây dựng lại trên nền móng của nhà thờ St.Peter cổ với đường nét kiến trúc như ngày nay. Ghé thăm nơi đây, du khách sẽ choáng ngợp trước sự nguy nga, lộng lẫy của lối kiến trúc Phục Hưng cổ đại. Hơn thế nữa, thánh đường còn là nơi lưu giữ nhiều bức tranh và tượng được điêu khắc tinh xảo và chứa đựng giá trị lịch sử to lớn.

Vẻ đẹp nguy nga và lộng lẫy của Vương cung Thánh đường St.Peter
Vẻ đẹp nguy nga và lộng lẫy của Vương cung Thánh đường St.Peter

3.2 Điện tông tòa

Nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng tại tòa thánh Vatican, ta không thể không kể đến Điện Tông Tòa – Apostolic Palace, nơi ở chính thức của Giáo Hoàng.

Thông tin về Điện tông toà (Palazzo Apostolico)
Năm khởi công 1589
Vị trí Thành phố Vatican
Tọa độ 41°54′13″B 012°27′23″Đ

Công trình được hoàn thiện vào năm 1589, Điện Tông Tòa là một quần thể kiến trúc bao gồm các Căn hộ Giáo hoàng, các văn phòng của Giáo hội Công giáo Rome, bảo tàng và thư viện Vatican.

Điện tông tòa Apostolic Palace - Nơi ở của Giáo hoàng
Điện tông tòa Apostolic Palace – Nơi ở của Giáo hoàng

3.3 Nhà nguyện mái vòm Sistine

Tọa lạc ngay trong Điện Tông Tòa, nhà nguyện mái vòm Sistine được xem là “tượng đài bất hủ” tại vùng đất thánh Vatican. Được xây dựng từ thế kỷ 15, trải qua những thăng trầm về lịch sử, nhà nguyện Sistine là nơi thiêng liêng và quan trọng của Hội đồng Giáo hoàng.

Thông tin về Nhà nguyện mái vòm Sistine (Cappella Sistina)
Năm khởi công 1505
Năm khánh thành 1508
Kích thước Chiều cao 40,9m; chiều rộng 13,4m, chiều cao 20,7m
Kiến trúc sư  Baccio Pontelli , Giovanni de Dolci
Tọa độ 41°54′11″B 12°27′16″Đ

Đúng như tên gọi, nhà nguyện Sistine nổi tiếng với những bức tranh được treo trên mái vòm, những tuyệt tác được thực hiện bởi danh họa Michelangelo vĩ đại. Chúng được đánh giá là kiệt tác trường tồn của thời gian không thể so sánh được với bất kỳ công trình nào. 

Kiến trúc độc đáo của mái vòm nhà nguyện Sistine
Kiến trúc độc đáo của mái vòm nhà nguyện Sistine

3.4 Bảo tàng Vatican

Mặc dù chỉ là quốc gia nhỏ bé nằm trong lòng thủ đô Rome, thế nhưng bảo tàng Vatican lại là nơi chứa đựng nhiều kho báu đắt giá của nền tinh hoa văn hóa nhân loại. 

Thông tin về Bảo tàng Vatican (Musei Vaticani)
Năm thành lập 1506 (517 năm trước)
Vị trí Thành phố Vatican
Tọa độ 41°54′23″B 12°27′16″Đ

Toàn bộ bảo tàng Vatican có hơn 54 phòng trưng bày, 5 dãy hành làng và hơn 70.000 bộ sưu tập hiện vật quý giá. Không khoa trương khi nói rằng, công trình kiến trúc vĩ đại này là tài sản quan trọng của tòa thánh Vatican. Có thể kể nói một số tác phẩm nổi tiếng như Bức họa St. Jerome của Leonardo da Vinci, bức tượng Colossal Statue Of Augustus, Bức họa The Entombment of Christ,…

Bảo tàng Vatican - Nơi lưu giữ kho báu đắt giá của thành Vatican
Bảo tàng Vatican – Nơi lưu giữ kho báu đắt giá của thành Vatican

3.5 Quảng trường thánh Peter

Quảng trường thánh Peter nằm trước Vương cung Thánh đường St.Peter và là công trình mang đậm tính biểu tượng của tòa thánh Vatican. Tuy chỉ là quốc gia có vùng lãnh thổ nhỏ bé song quảng trường lại khiến “kẻ lữ hành” ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp bề thế và đồ sộ nơi đây.

Thông tin về Quảng trường thánh Peter (Piazza San Pietro)
Kiến trúc sư  Gianlorenzo Bernini
Vị trí Thành phố Vatican
Tọa độ 41°54′08″B 12°27′26″Đ

Bao quanh quảng trường thánh Peter là hành lang Colonnade và 140 bức tượng thánh được chạm khắc tinh xảo. Ngắm nhìn từ trên cao, cả quảng trường tựa như một chiếc đồng hồ với phần kim là cột đá Obelisk Ai Cập. 

Quảng trường thánh Peter tựa như chiếc đồng hồ khi nhìn từ trên cao
Quảng trường thánh Peter tựa như chiếc đồng hồ khi nhìn từ trên cao

3.6 Thành cổ Vatican

Thành cổ Vatican là công trình kiến trúc nằm ngay bên dưới Vương cung Thánh đường St.Peter. Kết cấu của nơi này là hầm mộ theo kiểu mê cung, được biết đến là “địa danh của sự chết chóc”.

Bên cạnh đó, có nhiều giả thuyết cho rằng thành cổ Vatican là nơi lưu trữ hài cốt của Tông đồ Thánh Peter

Thành cổ Vatican - Địa danh của sự chết chóc
Thành cổ Vatican – Địa danh của sự chết chóc

3.7 Bảo tàng Etruscan

Bảo tàng Etruscan được thành lập vào năm 1837 bởi Giáo hoàng Gregory XVI. Nơi đây chứa đựng những cổ vật như các vật chế tác bằng ngà voi, đồng và thủy tinh, chủ yếu đến từ nền văn minh Etruscan bí ẩn. 

Bảo tàng Etruscan nơi lưu trữ những cổ vật của nền văn minh Etruscan bí ẩn
Bảo tàng Etruscan nơi cất lưu trữ những cổ vật của nền văn minh Etruscan bí ẩn

3.8 Pinacoteca

Pinacoteca là phòng trưng bày nghệ thuật thuộc bảo tàng Vatican vĩ đại. Bao gồm 18 căn phòng được sắp xếp theo thứ tự thời gian, mỗi căn phòng là nơi lưu giữ những kiệt tác mỹ thuật từ thời Trung cổ đến tận thế kỷ 19. 

Phòng trưng bày Pinacoteca của tòa thánh Vatican chắc chắn là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích những bức tranh tuyệt mĩ của các danh họa tài ba.

Phòng trưng bày nghệ thuật Pinacoteca tại tòa thánh Vatican
Phòng trưng bày nghệ thuật Pinacoteca tại tòa thánh Vatican

3.9 Bảo tàng Ai Cập

Bảo tàng Ai Cập được Giáo hoàng Gregory XVI thành lập vào năm 1884 tại cung điện Lateran, sau đó được Giáo hoàng John XXIII di dời về tòa thánh Vatican vào năm 1970. Đây là nơi lưu trữ nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của nền văn minh Ai Cập cổ đại.  

Đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội khám phá mối quan hệ cổ xưa đầy bí ẩn giữa Rome và Cairo.

Bảo tàng Ai Cập nổi tiếng tại nước Ý
Bảo tàng Ai Cập nổi tiếng tại nước Ý

3.10 Công viên Vatican

Tuy tòa thánh Vatican chỉ là quốc gia nhỏ bé nằm trên lãnh thổ thủ đô Rome, nhưng bên trong thành quốc cổ kính này lại ẩn giấu một khu vườn cực kỳ duy mỹ. 

Khu vườn rộng khoảng 23 hecta bằng một nửa diện tích của quốc gia này, công viên Vatican sở hữu nhiều công trình đậm nét kiến trúc Phục Hưng như đài phun nước, các bức tượng hay đài tưởng niệm. 

Cảnh sắc duy mỹ của công viên Vatican
Cảnh sắc duy mỹ của công viên Vatican

4. Kinh nghiệm du lịch tòa thánh Vatican

Vừa là vùng đất hành hương của những tín đồ Thiên chúa giáo, vừa là điểm đến nổi tiếng để chiêm ngưỡng những kiệt tác Phục Hưng bất hủ, vì thế mà tòa thánh Vatican luôn thu hút đông đảo du khách thập phương. Do đó, du khách cần bỏ túi những kinh nghiệm sau:

4.1 Phương tiện di chuyển

Có thể di chuyển đến Vatican bằng nhiều cách khác nhau nếu như du khách tham quan Rome trước và đến nơi này sau:

 • Taxi: Thông thường sẽ mất tầm 40 phút để di chuyển từ Rome đến Vatican với mức chi phí khoảng 50€ – 60€. 
 • Xe bus: Đây là phương tiện công cộng phổ biến trong thành phố, tuy không có chuyến đi thẳng từ sân bay đến Rome nhưng du khách có thể trung chuyển hai chuyến đến trạm Termini sau đó đến tòa thánh Vatican.
 • Tàu điện: Tương tự như xe bus, không có bất kỳ chuyến tàu điện nào đi thẳng đến Vatican. Do đó, du khách cần di chuyển đến Ga Roma Trastevere để đến Vatican. Hành trình này thường kéo dài khoảng 1 tiếng 15 phút với mức chi phí 14€. Tuy nhiên, tàu điện tại Ý thường chỉ hoạt động từ 6:30 đến 23:30 phút.
Có thể tham quan Vatican bằng phương tiện giao thông công cộng
Có thể tham quan Vatican bằng phương tiện giao thông công cộng

4.2 Địa điểm ăn uống

Bên cạnh việc thưởng ngoạn những địa danh nổi tiếng của tòa thánh Vatican, ẩm thực nơi đây cũng là yếu tố du khách không nên bỏ qua. EuroTravel gợi ý đến bạn quán ăn quen thuộc của người dân địa phương là Porta Castello, có địa chỉ tại Largo di Porta Castello, 27, 00193 Rome. 

Chỉ cách tòa thánh Vatican vài bước chân, quán nổi tiếng với giá cả hợp lý và món ăn chất lượng, chắc chắn Porta Castello sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. 

4.3 Địa điểm lưu trú

Tuy chỉ là thành quốc nhỏ bé, nhưng Vatican vẫn có nhiều khách sạn và nhà nghỉ để du khách lưu trú. Nếu lựa chọn du lịch theo hình thức tự túc, bạn có thể đặt phòng trước qua các website booking để tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian. 

EuroTravel gợi ý đến du khách một số khách sạn chất lượng cao tại Vatican sau:

 • Khách sạn Amalia Vaticano có địa chỉ tại Via Germanico 66, Vatican
 • Best Western Hotel Spring House có địa chỉ tại 7 Mocenigo Street, Vatican
 • Khách sạn Columbus có địa chỉ tại Via della Conciliazione 33, Vatican
 • Khách sạn Colors có địa chỉ tại 31 Boezio Street, Vatican

4.4 Những tips du lịch tòa thánh Vatican

Để chuyến đi đến tòa thánh Vatican diễn ra hoàn mỹ, du khách cần lưu ý những kinh nghiệm sau:

 • Đối với những địa điểm tham quan có trả phí, du khách có thể đặt vé trước qua website chính thống để tiết kiệm thời gian chờ đợi.
 • Nếu mục đích ghé thăm Vatican chỉ để tham quan, du khách nên tránh đi vào những ngày thứ 4 bởi vì đây là khoảng thời gian Đức giáo hoàng làm lễ và xuất hiện trước công chúng nên lượng người đổ về khá đông.
 • Bảo tàng Vatican sẽ đóng cửa vào các ngày chủ nhật hàng tuần và mở cửa miễn phí vào sáng chủ nhật cuối cùng của tháng, do đó du khách cần cân nhắc những khoản thời gian này.
 • Nên hạn chế du lịch tòa thánh Vatican vào mùa hè, lúc này thời tiết khá oai bức và nắng nóng.
 • Nên ưu tiên chọn trang phục đơn giản, không mặc quá ngắn hoặc quá hở bởi vì Vatican được biết đến là địa điểm tôn giáo linh thiêng.
Du lịch tòa thánh Vatican vào mùa hè
Hạn chế du lịch tòa thánh Vatican vào mùa hè

5. Hình ảnh thực tế đoàn EuroTravel tham quan Toà thánh Vatican

Nếu như du khách muốn ngắm một Châu Âu qua lăng kính riêng biệt, tòa thánh Vatican chính là địa điểm lý tưởng dành cho bạn. Tuy chỉ là quốc gia có phần diện tích nhỏ bé nhưng Vatican là quốc gia giàu có và quyền lực. Không những thế, nơi đây còn nổi bật qua cảnh sắc muôn màu muôn vẻ của lối kiến trúc Phục Hưng cổ đại. 

Tour ghé thăm tòa thánh Vatican của đoàn EuroTravel
Tour ghé thăm tòa thánh Vatican của đoàn EuroTravel

Để khám phá vùng đất hành hương Vatican, du khách có thể lựa chọn hình thức du lịch tự túc hoặc tham gia các Tour Châu Âu tại EuroTravel. Là đơn vị dẫn đầu cung cấp các tour Châu Âu cao cấp, EuroTravel luôn đảm bảo về chất lượng để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất!

Tour tham quan tòa thánh Vatican của đoàn EuroTravel
Tour tham quan tòa thánh Vatican của đoàn EuroTravel

Có thể thấy rằng, tòa thánh Vatican luôn còn tồn tại những bí mật sâu sắc mà ta chưa thể khám phá hết. Hy vọng những thông tin trên giúp du khách có cái nhìn tổng quát hơn về vùng đất này. Đừng quên theo dõi EuroTravel để cập nhật các thông tin du lịch Châu Âu mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU