Trải qua hàng loạt những thăng trầm trong lịch sử, Đế chế La Mã cổ đại ngày nào giờ chỉ còn đọng lại những tàn tích hoang sơ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tồn tại một công trình kiến trúc hiên ngang, vững chắc với tên gọi là Đấu trường La Mã – Nơi được xem là “chứng nhân lịch sử” cho sự thịnh vượng của một Đế chế trong quá khứ. Cùng theo chân EuroTravel khám phá công trình hùng vĩ này qua bài viết dưới đây!

Đấu trường La Mã vẫn đứng hiên ngang dưới thành cổ Roma - Eurotravel
Đấu trường La Mã vẫn đứng hiên ngang dưới thành cổ Roma.

1. Đôi nét về Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là một đấu trường lớn, nằm ở thủ đô Rome vĩnh hằng của nước Ý. Được biết đến qua cái tên đầu tiên theo tiếng Latinh là Amphitheatrum Flavium, công trình này được mệnh danh là kiệt tác trường tồn cùng thời gian. Hơn thế nữa, đấu trường này nổi tiếng là một trong bảy kỳ quan bậc nhất thế giới.

Tọa lạc tại thủ đô Rome của nước Ý - Eurotravel
Tọa lạc tại thủ đô Rome của nước Ý.
Thông tin về Đấu trường La Mã
Vị trí Vùng III Isis và Serapis của thủ đô Rome
Toạ độ 41°53′25″B 12°29′32″Đ
Người xây dựng Vespasian, Titus
Năm xây dựng 70–80 SCN ; 1943 năm trước

Được bắt đầu xây dựng vào những năm 72 sau công nguyên dưới thời Hoàng đế Vespasian nhưng đến năm 80, đấu trường mới được hoàn thành dưới sự trị vì của Hoàng đế Titus. Trong quá khứ, Đấu trường La Mã có sức chứa lên đến 55.000 khán giả. 

Dưới những chuyển biến của lịch sử, công trường liên tục được thay đổi và hoàn thiện dưới nhiều triều vua kế tiếp. Với bề dày hơn 2000 năm tuổi, Đấu trường La Mã đã chứng kiến hàng loạt những thăng trầm của các cuộc chiến trong quá khứ, tuy nhiên nơi này vẫn trường tồn sừng sững ở đó như một “kiệt tác của thời gian”.

Đấu trường La Mã - Kiệt tác trường tồn cùng thời gian - Eurotravel
Đấu trường La Mã – Kiệt tác trường tồn cùng thời gian.

2. Kiến trúc của Đấu trường La Mã

Dù đã đi qua những thăng trầm trong lịch sử, ngày nay Đấu trường La Mã vẫn là niềm tự hào đầy kiêu hãnh của người dân nước Ý. Có thể coi đây là công trình kiến trúc tinh xảo bậc nhất đế chế La Mã. 

Đấu trường La Mã là niềm tự hào đầy kiêu hãnh của người dân nước Ý - Eurotravel
Đấu trường La Mã là niềm tự hào đầy kiêu hãnh của người dân nước Ý.

Được chọn xây trên khu đất bằng phẳng của vùng thung lũng giữa đồi Caeli, đồi Palatine và đồi Esquiline. Các chuyên gia ước tính chu vi của đấu trường lên đến 543m tương ứng với chiều cao, chiều dài và rộng lần lượt là 48m, 189m và 156m.

Đấu trường Rome được khởi công trên khu đất bằng phẳng - Eurotravel
Đấu trường Rome được khởi công trên khu đất bằng phẳng.

Ví von như “sân vận động” thời trung cổ, Đấu trường La Mã được xây dựng theo kết cấu đứng tự do trong dáng vóc hình elip khổng lồ. Bên cạnh đó, toàn bộ tường thành bên ngoài của Colosseum được làm bằng nguyên liệu đá Travertine vững chắc.

Đấu trường La Mã được kết cấu kiến trúc nổi bật với hình elip - Eurotravel
Đấu trường La Mã được kết cấu kiến trúc nổi bật với hình elip.

Điều làm ta bàn luận nhiều nhất chính là thiết kế của Đấu trường La Mã, nó hoàn hảo đến mức người ta chỉ cần mất vỏn vẹn vài phút để thoát ra khỏi tòa nhà một cách nhanh chóng. Sở dĩ như này là nhờ vào việc bài trí tài tình các mái vòm cuốn, các hành lang và khu vực bậc thang giúp khán giả ra vào dễ dàng. 

3. Hành trình khám phá Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là một trong những đấu trường vĩ đại còn lưu giữ đến tận ngày nay. Không chỉ đại diện cho nền tinh hoa văn hóa nhân loại, nơi này còn “minh chứng sống” cho triều đại phồn thịnh trong quá khứ. Cùng EuroTravel khám phá Đấu trường Colosseum vĩ đại qua những tàn tích lịch sử sau:

3.1. Các khu vực bên trong Đấu trường La Mã

Sàn đấu và Hypogeum

Sàn đấu và Hypogeum là khu vực trung tâm của Đấu trường La Mã, nơi từng diễn ra các cuộc chiến khốc liệt giữa võ sĩ và loài mãnh thú. 

Về phần Hypogeum, nó là một phần của mạng lưới đường hầm Đấu trường La Mã và khu vực chuồng thú. Từ thời cổ đại, Hypogeum là nơi chuẩn bị của các võ sĩ, nô lệ và mãnh thú trước khi thi đấu. Tuy nhiên, Hypogeum được thêm vào từ đời vua Domitian, nó không phải là phần kiến trúc vốn có từ ban đầu.

Khu vực đường hầm của Đấu trường La Mã tại nước Ý - Eurotravel
Khu vực đường hầm của Đấu trường La Mã tại nước Ý.

Khu vực khán đài

Bao quanh sàn đấu và Hypogeum chính là khu vực khán đài, nơi nổi tiếng với sức chứa hơn 50.000 người trong quá khứ.Các chỗ ngồi trên khán đài Đấu trường La Mã được sắp xếp theo nguồn gốc và chức tước của người xem. Thông thường, hàng ghế đầu tiên với kết cấu hoa cương được dành riêng cho hoàng đế và các vị quan tước. Tiếp đến là 14 hàng ghế được thi công bằng đá sa thạch là chỗ ngồi của các kỵ sĩ. Các dãy tiếp theo sẽ được chia thành ba khu, khu đầu tiền dành cho những người giàu có, khu trên cùng dành cho những tầng lớp nghèo và cuối cùng là khu vực trên cao và xa sân khấu nhất được dành cho phụ nữ.

Khu vực khán đài bên trong Đấu trường La Mã - Eurotravel
Khu vực khán đài bên trong Đấu trường La Mã.

3.2. Các khu vực lân cận Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã chỉ là một địa danh nhỏ nằm trong quần thể di tích La Mã cổ đại của thành Roma.

Tham quan đấu trường, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh sắc của quần thể này qua các điểm đến dưới đây:

Arch of Constantine

Ngay từ bên ngoài của Đấu trường La Mã có thể thấy ngay công trình Arch of Constantine. Đây là Khải hoàn môn La Mã lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất cho đến ngày này.

Được cho xây dựng bởi Viện Nguyên lão La Mã nhằm mục đích vinh danh chiến thắng của Hoàng đế Constantine trước trận đấu với Maxentius trên cầu Milvis vào năm 321 công nguyên.

Cổng chào chiến thắng Arch of Constantine của nước Ý - Eurotravel
Cổng chào chiến thắng Arch of Constantine của nước Ý.

Công trường La Mã

Công trường La Mã là một quảng trường hình chữ nhật được bao bọc bởi các tàn tích kiến trúc cổ đại của trung tâm thủ đô Roma. Từ nhiều thế kỷ trước, nơi đây chính là trung tâm hành chính, tôn giáo và thương mại của Đế chế La Mã cổ đại. 

Trải dài khắp công trường La Mã là một tàn tính đa dạng những công trình kiến trúc rời rạc và công cuộc khai quật khảo cổ. 

Công trường La Mã - Linh hồn của thủ đô vĩnh hằng Roma - Eurotravel
Công trường La Mã – Linh hồn của thủ đô vĩnh hằng Roma.

Đồi Palatine 

Đồi Palatine là một trong 7 ngọn đồi nổi tiếng nhất tại thành cổ Roma, nơi từng được tuyên truyền là khởi nguồn của một Đế chế La Mã vĩ đại. Nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm thành phố, ngọn đồi Palatine có tầm nhìn bao quát toàn bộ khu quần thể di tích La Mã cổ đại.

Đồi Palatine - Nơi khởi nguồn của một đế chế - Eurotravel
Đồi Palatine – Nơi khởi nguồn của một đế chế.

4. Những điều thú vị về đấu trường La Mã

Tuy là công trình với quy mô đồ sộ, được ví von là có vẻ đẹp trường tồn với thời gian. Thế nhưng Đấu trường La Mã lại ẩn chứa một số thông tin thú vị không phải ai cũng biết đến. 

 • Từng là nơi xảy ra các trận chiến tàn bạo và đẫm máu
 • Giải đấu đầu tiên tại đấu trường Rome được diễn ra đến 100 ngày
 • Trưng bày cả một hệ thống bán vé ghi rõ số cổng, số tầng và số khu được ngồi dành cho khán giả
 • Có đến 100.000 mét khối hoa cương được sử dụng để xây dựng đấu trường
 • Ngày xưa, phụ nữ có quyền tham gia các trận đấu tại đây, đấu sĩ nữ sẽ được gọi là Gladiatrice.

5. Lưu ý khi du lịch tại đấu trường La Mã

Để giúp chuyến tham quan Đấu trường La Mã diễn ra hoàn hảo, du khách cần “bỏ túi” những lưu ý như sau:

 • Nên du ngoạn Đấu trường Colosseum trước sau đó mới tới các địa danh khác trong quần thể, vì nơi này khá đông đúc và phải xếp hàng khá lâu.
 • Sau khi đi qua khu vực soát vé, du khách nên đi theo chỉ dễ để vào khu vực tham quan, có thể đi theo thứ tự Sàn đấu – Hypogeum – Khán đài. 
 • Nên di chuyển đến địa điểm vào buổi sáng để tránh việc chen chúc và đợi xếp hàng.
 • Các thiết bị như gậy tự sướng hoặc Flycam đều bị cấm sử dụng khi tham quan Đấu trường La Mã. 
 • Có thể di chuyển đến điểm tham quan bằng tàu điện ngầm hoặc xe bus. 
 • Tự bảo vệ tư trang và túi xách cẩn thận bởi vì thành phố Rome có tỉ lệ trộm cắp và móc túi cao nhất Châu Âu. 
DU khách nên bảo vệ tư trang và túi xách cẩn thận khi du lịch tại thành phố Rome - Eurotravel
DU khách nên bảo vệ tư trang và túi xách cẩn thận khi du lịch tại thành phố Rome.

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1. Đấu trường La Mã nằm ở đâu?

Hiện nay, Đấu trường La Mã nằm tại thủ đô Roma của nước Ý, đây được xem là biểu tượng văn hóa và là niềm kiêu hãnh của người dân nơi đây.

6.2. Đấu trường La Mã được xây dựng năm nào?

Công trình vĩ đại này được khởi công vào khoảng thời gian 70-72 sau công nguyên dưới sự trị vì của Hoàng đế Vespasian. Mãi đến năm 80, Đấu trường La Mã được hoàn thiện dưới thời Titus.

6.3. Đấu trường La Mã có thiết kế như thế nào?

Mang sắc vóc hoàn toàn khác biệt với kiến trúc thông thường của các đấu trường thời xưa, công trình Đấu trường Colosseum được phác họa theo kết cấu đứng tự do trong hình dạng elip khổng lồ.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp du khách có cái nhìn tổng quan về Đấu trường La Mã – Nơi được ví von là “kiệt tác kiến trúc trường tồn của thời gian”. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn tour du lịch Châu Âu cao cấp, liên hệ EuroTravel ngay để được hỗ trợ nhanh chóng!

7. Hình ảnh thực tế

Để chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của công trình Đấu trường La Mã, Du Khách có thể đăng ký ngay tour du lịch Châu Âu cao cấp tại EuroTravel. Một số tour du lịch qua Ý nổi trội như: 

 • Tour Châu Âu 3 nước 2023 – Hành trình nghỉ dưỡng: Pháp – Thụy Sĩ – Ý
 • Du lịch Châu Âu 4 nước đẹp nhất địa Trung Hải 2023: Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Tây Ban Nha
Hình ảnh ghé thăm Đấu trường La Mã của đoàn tour EuroTravel
Hình ảnh ghé thăm Đấu trường La Mã của đoàn tour EuroTravel.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp Du Khách có cái nhìn tổng quan về Đấu trường La Mã – Nơi được ví von là “kiệt tác kiến trúc trường tồn của thời gian”. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn tour du lịch Châu Âu cao cấp, liên hệ EuroTravel ngay để được hỗ trợ nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

3.4/5 - (5 bình chọn)