Tháp nghiêng Pisa là biểu tượng kiến trúc đầy tự hào của người dân nước Ý. Tưởng chừng là một công trình bị “ghẻ lạnh”, thế nhưng nhờ vào chính “lỗ hổng” đó đã giúp tòa tháp trở thành một trong những công trình có kiến trúc độc đáo bậc nhất Châu Âu và là điểm đến thu hút lượng lớn du khách mỗi năm. Theo chân EuroTravel khám phá tòa tháp 800 tuổi qua bài viết dưới đây!

Tháp nghiêng Pisa - Biểu tượng kiêu hãnh của người dân Ý
Tháp nghiêng Pisa – Biểu tượng kiêu hãnh của người dân Ý

1. Đôi nét về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa nằm trong lòng Quảng trường màu nhiệm ở phía Bắc thành phố Pisa, nước Ý. Ngày nay, tháp nghiêng Pisa được xem là biểu tượng du lịch của vùng Tuscany và được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tháp nghiêng Pisa - Biểu tượng du lịch của vùng Tuscany
Tháp nghiêng Pisa – Biểu tượng du lịch của vùng Tuscany

Tòa tháp là một trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo gồm Nhà thờ lớn, Lễ đường rửa tội, Tháp chuông (tháp Pisa) và khu nghĩa trang. Công trình tháp nghiêng Pisa được khởi công vào năm 1173 với cấu trúc nguyên thủy hình thẳng đứng. Tuy nhiên đến năm 1178, do lớp đất yếu nên tháp bắt đầu bị nghiêng dần khi đang xây dựng tới tầng thứ hai.

Sau một thời gian dừng thi công, công trình tiếp tục xây dựng và sử dụng những biện pháp địa kỹ thuật để gia cố tòa tháp bị nghiêng. Đến năm 1372, tháp nghiêng Pisa hoàn thành và có độ nghiêng tại thời điểm đó là 3.9 độ, thân tháp hướng về phía Đông nam.

Tháp nghiêng Pisa nằm trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo
Tháp nghiêng Pisa nằm trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo

2. Kiến trúc của tháp nghiêng Pisa

Tổng thể tháp nghiêng Pisa cao 57 mét bao gồm 8 tầng được nối với nhau qua các trụ tròn bằng đá kim cương và đá thạch anh. Trong đó, tầng 8 được trưng dựng để làm đỉnh chuông. Phần thân có kết cấu hình trụ thu nhỏ dần với chân đường kính là 19.6 mét và phần đỉnh là 12.7 mét. 

Tháp nghiêng Pisa có chiều cao 57 mét và có 8 tầng
Tháp nghiêng Pisa có chiều cao 57 mét và có 8 tầng

Tính từ chân lên đến đỉnh, tháp nghiêng Pisa có tổng cộng 294 bậc thang hình xoắn ốc. Phần tường được xây dựng mỏng dần khi lên cao, tường dày 4.09 mét khi ở chân tháp và dày 2.48 mét khi lên tới đỉnh. Ước tính rằng tòa tháp có trọng lượng khoảng 15.000 tấn.

Tháp nghiêng Pisa có tổng cộng 294 bậc thang hình xoắn ốc
Tháp nghiêng Pisa có tổng cộng 294 bậc thang hình xoắn ốc

Bên trong tòa tháp có đến 7 quả chuông với chiếc nặng nhất lên tới 3.6 tấn, được biết mối tiếng chuông sẽ đại diện cho một nốt nhạc khác nhau. Nhờ “lỗ hổng” trong công đoạn thi công, ngày này tháp nghiêng Pisa trở thành biểu tượng đầy kiêu hãnh và hiên ngang.

Tháp nghiêng Pisa - Điểm đến du lịch nổi tiếng của nước Ý
Tháp nghiêng Pisa – Điểm đến du lịch nổi tiếng của nước Ý

3. Hành trình khám phá tháp nghiêng Pisa

Trên thực tế, tháp nghiêng Pisa chỉ là một công trong cụm 4 công trình nằm trong Quảng trường Piazza del Miracoli. Các công trình gồm có: Tháp nghiêng Pisa, Nghĩa trang Camposanto, Thánh đường Baptistery of St.John và Nhà thờ lớn Pisa.

3.1 Tòa tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa – công trình tưởng chừng như thất bại nhưng lại là điểm đến nổi bật nhất trong quần thể cụm công trình kiến trúc tôn giáo tại Pisa. Nhờ “lỗ hổng” trong công đoạn thi công đã tạo nên một kiệt tác “trứ danh” như ngày nay.

Tòa tháp bao gồm 8 tầng được bài trí và chạm khắc vô cùng công phu. Không chỉ choáng ngợp trước độ nghiêng độc đáo của tòa tháp, cảnh vật lộng lẫy bên trong cũng khiến du khách trầm trồ.

Tháp nghiêng Pisa - Kiệt tác trứ danh tạo ra từ lỗ hổng
Tháp nghiêng Pisa – Kiệt tác trứ danh tạo ra từ lỗ hổng
 • Địa điểm: Piazza del Duomo, Pisa, Ý
 • Giờ mở cửa: 9h – 18h

3.2 Nghĩa trang Camposanto

Trước đây, Camposanto từng là một tòa nhà lịch sử nằm tại thành phố Pisa nước Ý, đây là kiệt tác của kiến trúc sư Giovanni di Simore. Ban đầu, công trình này được xây dựng để làm nhà thờ, tuy nhiên trong quá trình thi công được chuyển thành nghĩa trang như ngày này.

Tương truyền rằng, nền đất để xây dựng Camposanto được lấy từ đồi Golgotha – nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Ghé thăm nghĩa trang, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và chiêm ngưỡng các bích họa trung cổ, quan tài La Mã được lưu giữ theo thời gian.

Nghĩa trang Camposanto - Nơi linh thiêng cạnh tháp nghiêng Pisa
Nghĩa trang Camposanto – Nơi linh thiêng cạnh tháp nghiêng Pisa
 • Địa điểm: Piazza del Duomo 17, Pisa, Ý
 • Giờ mở cửa: 9h – 20h

3.3 Thánh đường Baptistery of St.John

Thánh đường Batisery of St.John hay Nhà rửa tội thánh John được biết đến là nhà rửa tội lớn nhất tại Ý, với chu vi lên đến 107.25 mét.

Được xây dựng vào những năm 1150, công trình là sự kết hợp hoàn hảo của hai phong cách Romanesque và Gothic. Đặc trưng với phần mái vòm nhọn có đường kính 35 mét và 4 cổng chạm được chạm khắc tinh xảo tạo nét vững chắc và hiên ngang.

Nhà rửa tội thánh John nổi bật với phong cách Romanesque và Gothic
Nhà rửa tội thánh John nổi bật với phong cách Romanesque và Gothic
 • Địa điểm: Piazza Duomo, Pisa, Ý
 • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 12h15 – 19h và Thứ 7 – Chủ nhật: 8h30 – 14h

3.4 Nhà thờ lớn Pisa

Nhà thờ lớn Pisa tọa tại trung tâm Quảng trường Piazza del Miracoli thuộc thành phố Pisa, nước Ý. Nơi đây được biết đến là nhà thờ Công giáo vĩ đại thuộc Giáo phận Công giáo Pisa.

Được xây dựng vào năm 1063, nhà thờ được biết đến là hình mẫu ấn tượng về phong cách kiến trúc Romanesque. Ghé thăm nơi đây, du khách sẽ choáng ngợp trước quy mô và vẻ đẹp hiên ngang qua kết cấu mái vòm tròn đặc trưng của kiến trúc Romanesque. 

Nhà thờ lớn Pisa - Công trình kiểu mẫu của kiến trúc Romanesque
Nhà thờ lớn Pisa – Công trình kiểu mẫu của kiến trúc Romanesque
 • Địa chỉ: Piazza del Duomo, Pisa, Ý
 • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 10h – 18h và Thứ 7 – Chủ nhật: 10h – 19h

4. Kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa

Để chuyến du ngoạn Pisa diễn ra hoàn chỉnh, du khách cần nắm rõ một vài kinh nghiệm du lịch tháp nghiêng Pisa dưới đây.

4.1 Cách di chuyển đến

Cách để di chuyển đến thành phố Pisa thuận tiện nhất chính là chọn khởi hành từ thành phố Florence. Được biết, thành phố Florence cách tháp nghiêng Pisa khoảng chừng 82 km. 

Để đến thăm tòa tháp từ Florence, du khách di chuyển đến ga Florence Central để bắt chuyến tàu đến Pisa. Thông thường hành trình sẽ kéo dài tầm 1 tiếng với mức vé là 16 euro. Sau khi đến ga Pisa Centrale, du khách có thể chọn đi bộ, xe bus hoặc taxi đến điểm tham quan. 

4.2 Địa điểm ăn uống

Nhà hàng Osteria i Santi

Osteria i Santi là nhà hàng tầm trung nằm bên tháp nghiêng Pisa. Được biết nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn truyền thống của Ý với mức giá phải chăng và chất lượng dịch vụ tuyệt vời. 

 • Địa chỉ: Via Santa Maria, 71, 56126 Pisa, Ý
 • Số điện thoại: +39 050 28081

Nhà hàng Osteria La Toscana

Nhà hàng Osteria La Toscana nằm ngay trong lòng thành phố Pisa, nước Ý. Nơi đây được chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý. Đặc biệt, nhà hàng nổi tiếng qua các món hầm ngọt vị. 

 • Địa chỉ: Piazzetta Ezio Tongiorgi, 56127, Pisa, Ý
 • Số điện thoại: +39 328 958 4299
Một góc của nhà hàng Osteria La Toscana
Một góc của nhà hàng Osteria La Toscana

5. Những câu hỏi thường gặp

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa nằm trong quảng trường màu nhiệm, tọa lạc tại phía Bắc của thành phố Pisa, nước Ý. 

Tại sao tháp nghiêng Pisa lại không đổ?

Sở dĩ tháp nghiêng Pisa vẫn giữ độ nghiêng 3.9 đến ngày hôm nay là nhờ loại đất bên dưới công trình. Nhiều người cho rằng, chính phần đất là nguyên nhân tòa tháp vẫn ổn định sau sự biến chuyển của thời gian. 

Một lý giải khác cho rằng phần nguyên liệu đá cẩm thạch cấu thành nên tháp giúp cho tòa tháp nghiêng Pisa đừng sừng sững qua hàng trăm năm lịch sử.  

Tháp nghiêng Pisa có phải tòa tháp nghiêng nhất thế giới không?

Hiện tại, tháp nghiêng Pisa chưa phải là công trình nghiêng nhất thế giới. Vị trí đó đang được nắm giữ bởi công trình nhân tạo Capital Gate nằm tại tiểu vương quốc Ả Rập. Capital Gate nghiêng 18 độ gấp 4 lần so với tòa tháp Pisa.

5. Tham quan Tháp nghiêng Pisa tại EuroTravel

Biến nhược điểm thành ưu điểm, tháp nghiêng Pisa được biết đến là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới và là điểm đến thu hút đông đảo du khách hàng năm. 

Trải qua bề dày ngàn năm tuổi, tháp nghiêng Pisa vẫn là biểu tượng minh chứng cho tay nghề tài ba của các kiến trúc sư cổ đại và là công trình gắn liền với sự phồn thịnh của một đế chế trong quá khứ.

Tour ghé thăm quần thể công trình tháp nghiêng Pisa của EuroTravel
Tour ghé thăm quần thể công trình tháp nghiêng Pisa của EuroTravel

Để có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp huyền bí của tháp nghiêng Pisa, thay vì di chuyển tự túc du khách có thể đăng ký tham quan tại các đơn vị uy tín về lữ hành như EuroTravel. 

Là đơn vị uy tín nhiều năm trên thị trường, các tour du lịch tại EuroTravel được thiết kế hợp lý và đi kèm chất lượng vượt trội, giúp du khách có được những trải nghiệm đáng nhớ nhất. Bên cạnh tham quan tháp nghiêng Pisa – Ý, du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn Châu Âu qua các tour như: Tour Châu Âu 2 nước Thụy Sĩ – Ý, Tour du lịch Châu Âu 3 nước Pháp – Thụy Sĩ – Ý,…

Ghé thăm tháp nghiêng Pisa - Biểu tượng tự hào của người dân Ý
Ghé thăm tháp nghiêng Pisa – Biểu tượng tự hào của người dân Ý

Trên đây là bài giới thiệu chi tiết về công trình tháp nghiêng Pisa – Biểu tượng kiêu hãnh của người dân Ý. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho chuyến xê dịch của bạn sắp tới. Nếu cần thêm thông tin về địa điểm du lịch này, liên hệ ngay với EuroTravel để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU