Tượng David của Michelangelo là một trong những tác phẩm điêu khắc xuất chúng của nghệ thuật Phục Hưng. Hiện nay, bức tượng được trưng bày tại Bảo tàng Galleria dell’Accademia trung tâm Florence. Hãy cùng EuroTravel khám phá những điểm đặc biệt của tác phẩm qua bài viết dưới đây!

Tượng David của Michelangelo - Tác phẩm điêu khắc vĩ đại của nghệ thuật Phục Hưng
Tượng David của Michelangelo – Tác phẩm điêu khắc vĩ đại của nghệ thuật Phục Hưng

1. Tượng David – Kiệt tác của nghệ thuật Phục Hưng

1.1 Lịch sử ra đời Tượng David

Tượng David là một trong những kiệt tác điêu khắc của nghệ thuật Phục Hưng, do Michelangelo điêu khắc vào năm 1501.

Theo những ghi chép lịch sử, nguồn gốc của bức tượng David được bắt đầu từ câu chuyện liên quan đến khối đá cẩm thạch “khổng lồ” dài 5.5m được khai thác từ mỏ đá Fantiscritti ở Carrara.

Michelangelo đã bắt tay thực hiện điêu khắc bức tượng David bức tượng năm ông 26 tuổi.

Vào thế kỷ 15, khối đá được đưa đến Florence bằng thuyền để thực hiện dự án điêu khắc trang trí bên ngoài nhà thờ Santa Maria del Fiore – Nhà thờ Florence bây giờ. Năm 1460, Agostino di Duccio và Antonio Rossellino là hai nhà điêu khắc đảm nhận công trình này. Tuy nhiên không thành công và khối đá bị lãng quên trong suốt một thời gian dài.

Mãi đến thế kỷ 16, khối đá dần “hồi sinh” và được bàn giao cho Michelangelo vào năm 1501. Trong suốt gần 03 năm, bức tượng David đã hoàn thành vào tháng 05 năm 1504.

Bức tượng David được hoàn thiện vào năm 1054
Bức tượng David được hoàn thiện vào năm 1054

1.2 Đôi nét về Michelangelo

Michelangelo (1475 – 1564) có tên đầy đủ là Michelangelo di Lodovico Buônarroti Simoni. Ông là một nhà điêu khắc, một kiến trúc sư, một họa sĩ, một nhà thơ và một nhà khoa học thiên tài người Ý. Michelangelo được biết đến là một nhân tố chủ chốt của nghệ thuật Phục Hưng Ý.

Danh họa tài ba Leonardo da Vinci (1452 – 1519) vừa là bạn kiêm đối thủ của ông, cả hai đều là những nhân vật kiệt xuất và có tầm ảnh hưởng trong thời Phục Hưng.

Khả năng sáng tạo của Michelangelo rất phi thường, bức tượng David và tượng Đức Mẹ Sầu Bi (Pietà) là hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất mà ông thực hiện được trước khi ông sang tuổi 30. Ngoài ra, danh tiếng của Michelangelo còn biết đến qua các tác phẩm tiêu biểu Bức họa trên trần nhà Nguyện Sistine, Sự phán xét cuối cùng Madonna of Bruges,…

Michelangelo (1452 - 1519)
Michelangelo (1452 – 1519)

1.3 Tượng David của Michelangelo được trưng bày ở đâu

Tượng David của Michelangelo hiện đang được trưng bày tại một vị trí nổi bật của Galleria dell’Accademia ở thành phố Florence, Ý. Ngoài ra, bức tượng còn có bản sao bằng đồng được đặt tại Quảng trường Piazzale Michelangelo.

Trước đây, bản gốc của tượng chàng David được đặt tại Quảng trường Piazza della Signoria ở trung tâm Florence. Tuy nhiên để tránh sự xuống cấp, vào năm 1873, bức tượng đã được chuyển đến Galleria dell’Accademia.

Hiện tại, bức tượng mà Du Khách thấy ở quảng trường Piazza della Signoria chính là bản sao của tượng chàng David.

Tượng David tại phòng trưng bày Galleria dell'Accademia
Tượng David tại phòng trưng bày Galleria dell’Accademia

2. Những điều thú vị về tượng David

2.1 Tượng David – Biểu tượng hoàn mỹ của vẻ đẹp con người

Tượng David của Michelangelo cao 5m và nặng hơn 5 tấn, phác họa lại hình ảnh oai dũng của người anh hùng David chống lại gã khổng lồ Goliath, đứng hiên ngang trong trạng thái “không mặc gì” và trên vai là một chiếc ná bắn đá. Michelangelo đã sử dụng tư thế cổ điển để tạc bức tượng, tư thế đó gọi là contrapposto.

Hình ảnh chàng trai trẻ tự tin và thông minh được Michelangelo miêu tả rất chân thật qua những nét gân và cả ánh mắt kiên định.

Bức tượng David được xem là biểu tượng hoàn mỹ của vẻ đẹp con người. Bởi trong thời Phục Hưng, dương vật nhỏ được cho là đẹp và người dân quan niệm rằng dương vật lớn chỉ có ở những loài thú dữ.

Bức tượng David tôn vinh vẻ đẹp con người
Bức tượng David tôn vinh vẻ đẹp con người

2.2 Ánh mắt nhìn về Thành Rome

Không chỉ xoay quanh về nhân vật trong câu chuyện Kinh Thánh, tượng David của Michelangelo còn được xem là biểu tượng của sự kiên cường, sức mạnh và ẩn chứa ý nghĩa chính trị.

Ánh nhìn của David được Michelangelo phác họa kiên cường và đầy tự tin hướng về Thành Rome – đối thủ mạnh nhất của Florence thời bấy giờ. Trong thời trung cổ, Cộng hòa Florence đối mặt với sự đe dọa chủ quyền của nhiều cường quốc láng giềng.

Ánh nhìn kiên định của chàng David
Ánh nhìn kiên định của chàng David

2.3 Tượng được xây dựng khung bảo vệ bằng gạch trong thế chiến II

Trong thế chiến thứ II, tượng chàng David được bao bọc cẩn thận bằng vải và xây phủ gạch bao quanh. Điều này là nỗ lực của người dân Ý trong việc giữ gìn và bảo tồn các tác phẩm lịch sử của đất nước trước sự tấn công của bom đạn.

2.4 Bức tượng dự tính đặt tại Nhà thờ Florence

Ban đầu, bức tượng David của Michelangelo vốn được dự định đặt trên đỉnh Nhà thờ Florence cùng với các tác phẩm nghệ thuật khác. Tuy nhiên, với khối lượng gần 6 tấn và chiều cao 4.34m nên quá nặng để nâng lên cao.

Cuối cùng, tượng chàng David được đặt bên ngoài Cung điện Vecchio, mãi đến năm 1873, bức tượng được chuyển đến phòng trưng bày của Galleria dell’Accademia.

Tượng David của Michelangelo dự tính trưng bày trên đỉnh nhà thờ
Tượng David của Michelangelo dự tính trưng bày trên đỉnh nhà thờ

2.5 Ngón chân của tượng bị đập gãy bằng búa

Năm 1991, một cuộc tấn công bất ngờ xảy ra với tượng David. Một gã đàn ông loạn trí đã dùng búa giấu dưới áo khoác, đột nhập và phá vỡ một ngón chân thứ hai của bàn chân trái. May thay, ngón chân bị vỡ đã được thu hoạch và chỉnh sửa hoàn chỉnh.

3. Kinh nghiệm khi đi tham quan tượng David

Tượng David của Michelangelo được đặt tại vị trí nổi bật của bảo tàng Galleria dell’Accademia. Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích mà Du Khách có thể tham khảo khi ghé thăm tác phẩm này:

3.1 Thời gian mở cửa

Bảo tàng Galleria dell’Accademia mở cửa đón khách tham quan từ 8:15 sáng đến 6:50 chiều các ngày trong tuần, từ thứ ba đến chủ nhật.

Tuy nhiên, vào thứ hai và các ngày lễ quốc gia của Ý, bảo tàng sẽ không hoạt động. Do đó, Du Khách nên cân nhắc thời gian khi tham quan tượng David.

Thời gian mở cửa của Galleria dell’Accademia
Thời gian mở cửa của Galleria dell’Accademia

3.2 Phương tiện di chuyển

Tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố Florence, Du Khách có thể dễ dàng di chuyển đến Bảo tàng Galleria dell’Accademia bằng xe buýt, với nhiều tuyến khác nhau đến các điểm dừng như Ss. Annunziata – Istituto Degli, San Marco Rettorato, Quảng trường San Marco hoặc Cavour.

3.3 Giá vé

Hiện tại, giá vé tham quan Bảo tàng Galleria dell’Accademia là 12€ cho người lớn và miễn phí vé vào cổng cho trẻ em dưới 18 tuổi khi đi cùng người lớn. Theo kinh nghiệm tham quan, Du Khách nên đặt vé trước để tránh tình trạng “cháy vé”.

4. EuroTravel – Tour du lịch tham quan Ý đẳng cấp và chất lượng

Thật sự không quá khó hiểu khi tượng David của Michelangelo được xem là kiệt tác nghệ thuật vĩ đại nhất thế giới. Trải qua những hao mòn của quá khứ, thế nhưng bức tượng vẫn oai nghiêm và hiên ngang như những ngày đầu tiên.

Để chứng kiến tác phẩm này, Du Khách có thể chọn tham quan qua các tour du lịch Ý cao cấp tại EuroTravel. Tự hào là thương hiệu hàng đầu tour Châu Âu, EuroTravel cam kết mang đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm vượt trội, như:

  • Cung cấp các dịch vụ du lịch trọn gói, từ thủ tục visa cho đến tham quan, nghỉ dưỡng.
  • Hành trình tham quan được thiết kế khoa học với những điểm đến, địa danh hàng đầu.
  • Thưởng thức bữa ăn phong phú tại nhà hàng cao cấp và nghỉ dưỡng tại khách sạn chuẩn 4 – 5 sao.
  • Dịch vụ hậu mãi hấp dẫn và người dẫn đoàn giàu kinh nghiệm.
Đoàn khách EuroTravel tham gia liên tuyến Ý
Đoàn khách EuroTravel tham gia liên tuyến Ý

Có thể nói, tượng David của Michelangelo là tác phẩm điêu khắc hội tụ những điều tinh tú nhất của nghệ thuật Phục hưng và là minh chứng rõ nét về tài năng của người nghệ sĩ. Nếu quan tâm hoặc thắc mắc về các tour du lịch Ý, vui lòng liên hệ ngay EuroTravel để được tư vấn nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU