Nếu Du Khách là những người yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là những kiến trúc điêu khắc cổ kính, thì chắc chắn không thể bỏ qua Bảo tàng Louvre – trung tâm nghệ thuật hàng đầu trên thế giới. Quy tụ hàng ngàn những kiệt tác nghệ thuật của thời đại, bảo tàng Louvre đã và đang thu hút rất nhiều lượt tham quan mỗi ngày, và trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Pháp.

Bảo tàng Louvre
Bảo tàng Louvre – Thiên đường của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc.

1. Đôi nét về Bảo tàng Louvre

Louvre, Bảo tàng Louvre hay Viện bảo tàng Louvre là một viện bảo tàng nghệ thuật và di tích lịch sử tọa lạc tại thủ đô Paris, nước Pháp. Có vị trí ở trung tâm lịch sử thành phố, bên bờ sông Seine, Viện bảo tàng Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190.

Thông tin về Bảo tàng Louvre
Địa chỉ Rue de Rivoli, 75001 Paris, Pháp
Ngày thành lập 10 tháng 8, 1793
Tọa độ 48,860339°B 2,337599°Đ
Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei

1.1. Về lịch sử hình thành

Ban đầu, vua Philip II đã quyết định xây dựng một pháo đài mang tên Louvre vào năm 1190, để đề phòng sự xâm chiếm của cướp biển Vikings tại phía nam thành phố. Trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử và xã hội, cho đến thế kỷ thứ 16 thì pháo đài này đã được trùng tu và sửa chữa để trở thành cung điện hoàng gia.

Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Vào thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng Louvre và mở cửa vào ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Tuy nhiên, tổng thể công trình kiến trúc như hiện tại chỉ mới được hoàn thiện vào giữa thế kỷ XIX, sau khi xây dựng xong hai khu vực bên phải và trái. Sau rất nhiều đợt mở rộng và trùng tu, phải đến năm 1989 thì bảo tàng mới bắt đầu đi vào hoạt động và mở cửa đón tiếp công chúng.

1.2. Về tên gọi

Tên gọi hiện tại của bảo tàng Louvre là Musee du Louvre. Tuy vậy, đây không phải là cái tên đầu tiên của bảo tàng này, trước đây được đặt là Trung tâm Musee des Arts. Bên cạnh đó, cũng có một khoảng thời gian bảo tàng mang tên Musee Napoleon, cuối cùng mới được đổi tên thành Musee du Louvre – danh xưng chính thức và được giữ cho đến thời điểm hiện tại.

Bảo tàng Louvre - Thiên đường của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc
Bảo tàng Louvre – Thiên đường của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc.

1.3. Về kiến trúc

Là bảo tàng nổi tiếng nhất của nước Pháp nói riêng và toàn thế giới nói chung, diện tích của bảo tàng Louvre lên đến 210.000 m2, trong đó có 60.600 m2 được dùng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Điểm đặc biệt trong cấu trúc của bảo tàng là thiết 3 cánh, bao gồm cánh Devon ở phía Nam, cánh Sully ở phía Đông và cánh Richelieu ở phía Bắc. Du Khách có thể tham quan bảo tàng bằng cách đi vào từ 1 trong 3 cánh.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến bảo tàng Louvre, chắc chắn không thể không kể đến mô hình Kim Tự Tháp được làm bằng kính, đặt ở chính giữa sân Napoleon. Kiến trúc này không chỉ làm nổi bật lên sự cổ kính, lộng lẫy với nhiều hoạ tiết điêu khắc, mà còn làm cho tổng thể bảo tàng trở nên nguy nga và tráng lệ hơn rất nhiều.

1.4. Về nội dung trưng bày

Tổng số tác phẩm trưng bày bên trong bảo tàng Louvre hiện đã đạt đến con số 35000, chia thành 8 bộ sưu tập khác nhau. Tuy nhiên, con số này chưa phải là tất cả, trên thực tế số hiện vật được lưu giữ ở đây có số lượng gấp hơn 10 lần số lượng tác phẩm đã được công bố.

8 bộ sưu tập tương ứng với 8 phần trưng bày khác nhau của bảo tàng, cụ thể:

  • Trưng bày tác phẩm phương Đông cổ đại: Đây là bộ sưu tập các hiện vật được tìm thấy từ 8000 năm trước Công nguyên, cho đến kỷ nguyên của Hồi Giáo về các nền văn minh cổ đại của các quốc gia Trung – Cận Đông.
  • Trưng bày tác phẩm Ai Cập cổ đại: Bộ sưu tập giới thiệu các hiện vật của nền văn minh sông Nin, kéo dài từ thời tiền sử cho đến thời kỳ Cơ Đốc Giáo.
  • Trưng bày tác phẩm Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại: Bao gồm các tác phẩm, hiện vật của các nền văn minh cổ đại Hy Lạp, La Mã và Etruria, từ thời kỳ Đồ Đá cho đến thế kỷ thứ tư sau Công nguyên.
  • Trưng bày tác phẩm Nghệ thuật Hồi Giáo: Bộ sưu tập giới thiệu các hiện vật được lấy cảm hứng từ Hồi Giáo.
  • Trưng bày tác phẩm Hội hoạ: Bao gồm tất cả các tác phẩm từ nhiều trường phái hội hoạ khác nhau, kéo dài từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 19.
  • Trưng bày tác phẩm Điêu khắc: Trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trong cả 3 thời kỳ Trung cổ, Phục hưng và Hiện đại.
  • Trưng bày tác phẩm nghệ thuật hoạt hình: Giới thiệu những tác phẩm hội hoạ trên giấy, tranh phấn màu, tiểu hoạ, các bản in khắc, in thạch, các bản viết tay, các tác phẩm làm từ chất liệu da, gỗ…
  • Trưng bày tác phẩm nghệ thuật trang trí: Bộ sưu tập giới thiệu những hiện vật như đồ trang sức, đồng hồ, thảm… từ thời kỳ Trung cổ cho đến nửa đầu thế kỷ thứ 19.
Bảo tàng Louvre là nơi trưng bày các hiện vật - Eurotravel
Bảo tàng Louvre là nơi trưng bày các hiện vật.

2. Kiến trúc của Bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre có kích thước vô cùng rộng lớn, với tổng cộng 3 dãy nhà khác nhau. Sau này còn được xây dựng thêm Kim Tự Tháp bằng kính với thiết kế hiện đại vô cùng ấn tượng. Có 3 dãy nhà cụ thể của bảo tàng Louvre có tên là Sully, Denon và Richelieu.

Kiến trúc tráng lệ của bảo tàng nổi tiếng tại Pháp
Kiến trúc tráng lệ của bảo tàng nổi tiếng tại Pháp.

2.1. Về dãy nhà Sully

Đây chính là dãy nhà lâu đời nhất tại bảo tàng Louvre, với bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật tranh, ảnh được trưng bày trên tầng 2. Trong số đó, phải kể đến bức tranh Turkish bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ) – một trong những tác phẩm nổi bật nhất được vẽ bởi ean-Auguste-Dominique Ingres vào cuối thế kỷ thứ 19.

Tầng 1 và tầng trệt của dãy nhà này được sử dụng để trưng bày bộ sưu tập các hiện vật cổ đại. Ở phần trưng bày các tác phẩm Ai Cập cổ xưa, du khách có thể tìm thấy rất nhiều các tác phẩm điêu khắc như Seated Scribe (Ông giáo ngồi) hay bức tượng lớn của vua Ramesses II. Tầng trệt nổi bật với bức tượng Aphrodite (Thần vệ nữ) – một trong những điểm nhấn không thể bỏ qua của bộ sưu tập Hy Lạp cổ đại. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham quan tầng hầm của dãy nhà Sully để chiêm ngưỡng các dấu tích cổ xưa của lâu đài Louvre thời Trung cổ.

Dãy nhà Sully
Dãy nhà Sully – Dãy nhà lâu đời nhất tại bảo tàng Louvre.

2.2. Về dãy nhà Denon

Denon là nơi trưng bày bức hoạ nàng Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, bức tranh được đặt ở tầng 2, và là tác phẩm nghệ thuật thu hút nhiều Du Khách nhất. Bên cạnh đó, dãy nhà này còn có rất nhiều các kiệt tác khác như Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana) của Veronese hay Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David. Ngoài ra, bức tượng nữ thần chiến thắng bằng đá cẩm thạch của Samothrace cũng là một tác phẩm đáng chú ý được trưng bày ở lối đi giữa dãy nhà Sully và Denon.

Tầng 1 của dãy nhà Denon được trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm cổ xưa của người Roman và Etruscan, cũng như các tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng trong thế kỷ thứ 19. Tại đây, Du Khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của bức tượng Psyche Revived by Cupid’s Kiss (Psyche hồi sinh sau nụ hôn của Thần Ái Tình), được đúc hoàn toàn bằng đá cẩm thạch bởi bàn tay của Antonio Canova. Đặc biệt, phải kể đến bức tượng Dying Slave (Kẻ nô lệ hấp hối) của Michelangelo. Tầng này cũng là khu vực trưng bày nhiều hiện vật từ Châu Phi, Châu Đại Dương, Châu Á và Châu Mỹ. Du Khách cũng có thể xuống tầng hầm để quan sát các tác phẩm điêu khắc của thời Trung cổ Châu Âu.

Dãy nhà Denon
Dãy nhà Denon – Nơi trưng bày bức hoạ nàng Mona Lisa nổi tiếng.

2.3. Về dãy nhà Richelieu

Tầng 2 của dãy nhà Richelieu là nơi trưng bày những bức tranh từ thời Trung cổ cho đến thế kỷ 19 của các nước Châu Âu, trong đó phải kể đến những tác phẩm nổi tiếng của các bậc thầy hội hoạ Rubens và Rembrandt. Ngoài ra còn có nhiều kiệt tác nổi tiếng, chẳng hạn như Người thêu đăng ten (Lacemaker) của Johannes Vermeer và Đức mẹ thành Rolin (Virgin of Chancellor Rolin) , tác phẩm của hoạ sĩ Jan van Eyck vào thế kỷ thứ 15.

Tầng 1 là khu vực của nhiều tác phẩm nghệ thuật trang trí, có thể kể đến như đồng hồ, nội thất, đồ gốm sứ hay thảm thêu. Đặc biệt, tầng này còn có căn phòng của vua Napoleon, được bày trí vô cùng xa hoa và lộng lẫy. Từ căn phòng này, Du Khách có thể chiêm ngưỡng được những dấu tích còn lại khi tham quan bảo tàng Louvre vẫn còn là cung điện hoàng tộc.

Tầng trệt và tầng hầm là khu vực của các bộ sưu tập điêu khắc quý giá, được xếp quanh 2 sân Cour Puget và Cour Marly. Trong đó, sân thứ 2 là nơi để Horses of Marly – những tác phẩm điêu khắc lớn bằng đá cẩm thạch của Guillaume Coustou từ thế kỷ 18. Đây cũng là nơi trưng bày các hiện vật cổ xưa được tìm thấy ở vùng Cận Đông, đặc biệt là Bộ luật Hammurabi được ghi trên phiến đá lớn, xuất hiện từ thế kỷ 18 trước Công nguyên.

Dãy nhà Richelieu
Dãy nhà Richelieu – Nơi trưng bày những bức tranh từ thời Trung cổ.

2.4. Kim Tự Tháp bằng kính

Công trình này mới được xây dựng bổ sung gần đây, trong đó có một không gian lớn mở ngầm ở dưới Kim Tự Tháp, chính là lối vào chính của bảo tàng. Kiến trúc này cũng đồng thời giúp không gian thu hút được nhiều ánh sáng hơn. Kim Tự Tháp được xây dựng vào năm 1989 bởi kiến trúc sư người Mỹ I.M.Pei.

Ban đầu, kiến trúc này đã vấp phải rất nhiều các ý kiến phản đối, vì nó đối lập hoàn toàn với thiết kế cổ điển của các dãy nhà xung quanh. Tuy nhiên, đến bây giờ thì Kim Tự Tháp đã được công nhận là một giải pháp thông minh để Du Khách có thể ghé thăm bảo tàng từ dưới mặt đất, hạn chế việc tắc nghẽn khi đi từ cửa cũ mà cũng không làm ảnh hưởng đến tổng thể di sản này.

Kiến trúc Kim Tự Tháp
Kiến trúc Kim Tự Tháp bằng kính.

3. Hành trình khám phá Bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre là một công trình kiến trúc rất lớn, do đó nếu không có hành trình cụ thể thì chắc chắn Du Khách sẽ khó lòng tham quan hết được tất cả các công trình kiến trúc bên trong. Hãy tham quan theo thứ tự từ tầng trên xuống tầng dưới, điều này sẽ giúp Du Khách đỡ kiệt sức hơn.

3.1. Tầng 2 dãy nhà Richelieu – Hội hoạ Pháp và Bắc Âu

Đầu tiên, khi đi về phía lối vào của Richelieu, Du Khách sẽ tìm thấy thang máy để lên tầng 2. Đây là khu vực trưng bày những tác phẩm hội hoạ Pháp và Bắc Âu như PORTRAIT CỦA FRANCOIS I của Jean Clouet hay LA DENTELLIERE của Johannes Vermeer…

Tầng 2 dãy nhà Richelieu tại bảo tàng Louvre
Tầng 2 dãy nhà Richelieu tại bảo tàng Louvre.

3.2. Tầng 2 dãy nhà Sully – Hội hoạ Pháp

Sau khi khám phá xong tầng 2 của Richelieu, Du Khách có thể đi sang khu vực dãy nhà Sully cùng tầng. Khu vực này trưng bày rất nhiều các tác phẩm hội hoạ mang đậm văn hoá Pháp như THE TURKISH BATH, THE VALPINCON BATHER hay Pèlerinage à l’île de Cythère của Antoine Watteau…

Tầng 2 dãy nhà Sully
Tầng 2 dãy nhà Sully.

3.3. Tầng 1 dãy nhà Richelieu – Căn phòng của Napoleon II

Sau khi tham quan xong tầng 2, hãy quay lại Richelieu và đi thang máy xuống tầng 1. Ở đây, Du Khách sẽ được tham quan căn phòng của Napoleon II, với kiến trúc mang đậm phong cách cổ điển, từ những chiếc đèn chùm ở khắp mọi nơi, từ phòng ăn cho đến phòng ngủ, phần nào giúp chúng ta hình dung được cuộc sống xa hoa của hoàng đế ngày xưa.

3.4. Tầng 1 dãy nhà Denon – Hội hoạ Ý, Pháp, Tây Ban Nha

Tầng 1 khu Denon là nơi trưng bày nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất, phải kể đến như bức hoạ nàng Mona Lisa, cũng như rất nhiều bức tranh đến từ Tây Ban Nha, Pháp, Ý. Du Khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều kiệt tác hội hoạ như GRANDE ODALISQUE, THE CORONATION OF NAPOLEON của Jacques Louis David, THE RAFT OF THE MEDUSA của Théodore Géricault hay LIBERTY LEADING THE PEOPLE của Eugène Delacroix…

Tầng 1 dãy nhà Denon
Tầng 1 dãy nhà Denon.

3.5. Tầng trệt dãy nhà Denon – Hiện vật Ý và văn minh Etruscan

Di chuyển xuống tầng trệt dãy Denon, du khách có thể chiêm ngưỡng được nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng khác, như VENUS DE MILO hay WINGED VICTORY OF SAMOTHRACE. WINGED VICTORY OF SAMOTHRACE nằm ở giữa cầu thang nối tầng 1 với tầng trệt, còn VENUS DE MILO được trưng bày trong phòng đầu tiên khi Du Khách đi xuống cầu thang và vào phòng triển lãm. Nếu còn nhiều thời gian, Du Khách cũng có thể khám phá thêm nhiều cổ vật nữa, từ la Mã và Châu Âu trong khoảng thế kỷ XVI đến XIX được treo ở phía sau khu vực này.

4. Hình ảnh khám phá Bảo tàng Louvre cùng đoàn EuroTravel

du khách trải nghiệm tour của EuroTravel tham quan bảo tàng Louvre
Du Khách trải nghiệm Tour của EuroTravel tham quan bảo tàng Louvre tại Pháp.
khách du lịch của EuroTravel tham quan bảo tàng Louvre tại Pháp
Khách du lịch của EuroTravel tham quan bảo tàng Louvre.

Quả thật, bảo tàng Louvre là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Pháp. Du Khách nếu muốn thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp cổ điển, lộng lẫy của bảo tàng này, thì có thể tham khảo ngay tour du lịch Châu Âu hàng đầu của EuroTravel. Với các dịch vụ trọn gói, chuẩn cao cấp thượng hạng, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao và phương tiện vận chuyển chất lượng cao, an toàn, thoải mái, EuroTravel sẽ mang đến cho Du Khách những chuyến đi hoàn hảo và tuyệt vời.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

5/5 - (1 bình chọn)