Khải Hoàn Môn không chỉ là một công trình kiến trúc vĩ đại mang đậm dấu ấn Pháp, đây còn là nhân chứng lịch sử cho những chiến thắng lẫy lừng của người dân Paris. Tọa lạc giữa Quảng trường Charles-de-Gaulle, là đích đến cuối cùng của đại lộ danh vọng Champs-Elysées nổi tiếng, Khải Hoàn Môn chính là trung tâm nhộn nhịp và sầm uất, thể hiện rõ phong cách sống cũng như những nét văn hoá hiện đại của Paris.

Khải hoàn môn - Tượng đài của những chiến công vang dội
Khải hoàn môn – Tượng đài của những chiến công vang dội.

1. Đôi nét về Khải Hoàn Môn

Vào năm 1616, Hoàng hậu Marie de Médicis đã quyết định xây dựng một con đường dài, có trồng cây xanh xung quanh để đi dạo. Con đường đó ngày nay trở thành đại lộ Champs-Elysées – đại lộ nổi tiếng nhất thành phố Paris. Khải Hoàn Môn là một công trình kiến trúc toạ lạc ở đầu phía Tây của đại lộ Champs-Elysées, ngay giữa quảng trường Etoile – khu vực tập trung đông đúc khách du lịch.

Khải Hoàn Môn - công trình kiến trúc nổi tiếng
Khải Hoàn Môn – công trình kiến trúc nổi tiếng

Khải Hoàn Môn (tiếng Pháp là L’arc de triomphe de l’Etoile) là một công trình ở Paris được xây dựng vào năm 1806, dưới thời hoàng đế Napoleon I để tôn vinh quân đội Pháp và kỷ niệm những chiến thắng lẫy lừng. Sau khi hoàng đế Napoleon 1 không còn cai trị, việc xây dựng Khải Hoàn Môn đã bị ngưng lại vào năm 1814. Sau đó, công trình được tiếp tục và hoàn thiện vào năm 1836 dưới triệu đại của vua Louis Philippe.

Thông tin về Khải Hoàn Môn (L’arc de triomphe de l’Étoile)
Năm khởi công 1806
Năm khánh thành 1836
Kích thước Chiều cao 50m; chiều rộng 45m.
Kiến trúc sư Jean-François-Thérèse Chalgrin
Tọa độ 48°52′25″B 2°17′42″Đ

Khải Hoàn Môn nằm ở vị trí vô cùng đắc địa, là nơi giao thoa của 12 đại lộ và 3 quận lớn của nước Pháp. Khi đứng ở đại lộ Champs Elysees, vào giữa tháng 5 và đầu tháng 1, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn ngang qua Khải Hoàn Môn.

Khải Hoàn Môn có vị trí vô cùng đắc địa
Khải Hoàn Môn có vị trí vô cùng đắc địa

2. Ý nghĩa lịch sử của Khải Hoàn Môn

Không chỉ là công trình kiến trúc được xây dựng lên để ngợi ca, kỷ niệm những chiến công oai hùng của quân đội Pháp, Khải Hoàn Môn còn là biểu tượng cho lòng yêu nước của toàn thể nhân dân. Đây từng là địa điểm được dùng để tổ chức các lễ quốc tang, trong đó lớn nhất là quốc tang của Đại văn hào Victor Hugo vào năm 1885. Linh cữu của ông đã được đặt ở dưới vòm cung để toàn thể người dân Paris tỏ lòng tôn kính.

Toạ lạc ở trung tâm thành phố Paris, Khải Hoàn Môn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động, nghi thức và các sự kiện lớn trong năm. Cứ vào ngày Quốc khánh Pháp, lễ diễu binh sẽ được tổ chức ở đây trước sự chứng kiến, theo dõi của đông đảo người dân Pháp. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều các hoạt động văn hoá, thể thao, các lễ hội lớn như lễ hội chào năm mới, hay giải xe đạp Tour de France cũng thường xuyên được diễn ra quanh khu vực này.

Là một trong những biểu tượng có ý nghĩa quan trọng về cả lịch sử, chính trị và văn hoá, Khải Hoàn Môn được xếp thứ 10 trong danh sách những công trình kiến trúc thu hút nhất Paris. Đây chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua khi Du Khách có dịp đặt chân đến thành phố này.

Khải Hoàn Môn còn là biểu tượng cho lòng yêu nước của toàn thể nhân dân Pháp
Khải Hoàn Môn còn là biểu tượng cho lòng yêu nước của toàn thể nhân dân Pháp

3. Các sự kiện nổi tiếng diễn ra tại Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn là nơi tổ chức các lễ quốc tang trọng đại, trong đó có quốc tang lớn nhất của Đại văn hào Victor Hugo vào năm 1885. Linh cữu của ông được đặt dưới vòm cung của Khải Hoàn Môn để toàn thể nhân dân Paris tỏ lòng tôn kính.

Bên cạnh đó, Khải Hoàn Môn cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Rất nhiều cuộc diễu hành chiến thắng đã được diễn ra ở đây, quân đội chiến thắng diễu hành qua nơi này, từ quân đội Đức năm 1871, quân đội Pháp năm 1918, quân đội Đức năm 1940, quân đội Pháp và Đồng Minh năm 1944 và 1945.

Khải Hoàn Môn là nơi tổ chức các lễ quốc tang trọng đại
Khải Hoàn Môn là nơi tổ chức các lễ quốc tang trọng đại

Vào ngày 11 tháng 11 hàng năm, lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức năm 1918 lại được tổ chức ngay tại Khải Hoàn Môn này. Ngoài ra, ngày 14 tháng 7 hàng năm, cuộc diễu hành quan trọng mang tên “Bastille Day Parade” – kỷ niệm ngày nhân dân Pháp ăn mừng ngục Bastille của nền quân chủ chuyên chế bị phá bỏ, hay ngày khai sinh chế độ dân chủ ngày nay cũng được tổ chức tại nơi này.

Cùng với đại lộ Champs-Elysées, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình thu hút được nhiều khách du lịch nhất. Với 1.330.738 lượt khách mua vé tham quan vào năm 2006, đây chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua nếu du khách có cơ hội được đặt chân đến thành phố Paris.

4. Kiến trúc của Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn là công trình kiến trúc được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Jean-Francois Chalgrin (1739 – 1811). Công trình mang kiến trúc mái vòm cổ điển, được xây dựng hoàn toàn từ đá trắng, với chiều cao 50m, rộng 45m và sâu 22m. Mặt đứng của Khải Hoàn Môn có hình vuông tương đối, các mặt đều được trang trí bằng phù điêu và tượng. Có đến 558 bức tượng về nhiều nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Pháp.

Khải Hoàn Môn mang kiến trúc mái vòm cổ điển
Khải Hoàn Môn mang kiến trúc mái vòm cổ điển

Trong số đó, 4 tác phẩm điêu khắc lớn nhất phải kể đến là “Xuất quân 1792” và “Khải hoàn 1810” hướng về phía đại lộ Champs-Elysées, “Kháng chiến 1814” và “Hoà bình 1815” hướng về Grande-Armée.

Ở mặt trong, bốn chân của Khải Hoàn Môn đều được trang trí bằng nhiều bức phù điêu, mô tả lại các trận đánh lẫy lừng của Pháp trong lịch sử. Có tổng cộng 6 bức phù điêu, 4 bức ở phía trên các tượng đại và 2 bức ở bên cạnh, miêu tả rõ nét những giai đoạn nổi bật và các sự kiện nổi tiếng trong cách mạng và giai đoạn đế chế Pháp.

Ngoài ra, trên bề mặt của Khải Hoàn Môn còn có rất nhiều các bức phù điêu nhỏ khác. Mặt phía trong 4 chân được trang trí bởi nhiều bức phù điêu về những trận chiến nổi tiếng thời đế chế và cách mạng. Bên dưới chân là nơi khắc tên tuổi các danh tướng nổi tiếng trong thời kỳ lịch sử đó.

Các bức phù điêu trên Khải Hoàn Môn
Các bức phù điêu trên Khải Hoàn Môn

Từ năm 1920, bên dưới cổng vòm cung của Khải Hoàn Môn có một ngôi mộ chiến sĩ vô danh. Đây là mộ của một người lính Pháp chết trẻ trong trận đánh Verdun ở Thế chiến thứ nhất. Từ đó đến nay, cứ đến 18h30 trên ngôi mộ này, sẽ có một ngọn lửa được thắp sáng.

Mộ chiến sĩ vô danh ở Khải Hoàn Môn
Mộ chiến sĩ vô danh ở Khải Hoàn Môn

Từ dưới mặt đất, du khách có thể đi lên tầng cao nhất bằng thang máy hoặc leo 284 bậc thang bộ. Đây là địa điểm của phòng triển lãm, nơi trưng bày tranh, ảnh, hoạ đồ về quá trình xây dựng Khải Hoàn Môn qua các thời đại.

Cũng tại đài quan sát ở trên đỉnh, du khách có thể dễ dàng quan sát được các cảnh quan tuyệt đẹp của đại lộ Elysées, bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, giáo đường Sacré Coeur và cả khu vực mới La Défense. Để đi đến chân công trình, du khách có thể sử dụng lối đi Kỷ Niệm (tên tiếng Pháp là Passage du Souvenir), được xây dựng ngầm ở phía bên dưới quảng trường.

Khung cảnh Paris từ đỉnh Khải Hoàn Môn
Khung cảnh Paris từ đỉnh Khải Hoàn Môn

5. Hành trình khám phá Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn có chiều cao 49.5m, chiều rộng 45m và sâu khoảng 22m. Đây được mệnh danh là công trình điêu khắc tổng thể lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19. Mặt trước của Khải Hoàn Môn tương đối rộng, có cấu trúc giống như hình vuông với nhiều bức phù điêu trang trí, các tượng đài khắc tên những nhân vật nổi tiếng trong thời kỳ đế chế và cách mạng.

Khải Hoàn Môn nổi tiếng bởi nhiều công trình điêu khắc nổi tiếng về những chiến công lịch sử vang dội, được chạm trổ tinh xảo, tỉ mỉ trên bề mặt. Trong đó, chắc chắn phải kể đến 4 tác phẩm chính, bao gồm Xuất quân năm 1972 và Khải hoàn năm 1810 hướng về Paris, Kháng chiến năm 1814 và Hòa bình năm 1815 hướng về ngoại ô Neuilly. Ngoài ra, bên dưới cánh cổng vòm to lớn còn khắc tên tuổi của rất nhiều các nhân vật lịch sử, các danh tướng Pháp vĩ đại ở thời Napoleon, đã cống hiến hết sức mình để tạo nên các chiến thắng vang dội trong suốt giai đoạn lịch sử hào hùng đó.

Kiến trúc tráng lệ của Khải Hoàn Môn
Kiến trúc tráng lệ của Khải Hoàn Môn.

Bên cạnh việc tham quan các công trình điêu khắc tinh xảo, du khách cũng có thể đi lên đỉnh của Khải Hoàn Môn để quan sát các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại bảo tàng, hoặc ghé qua các cửa hàng lưu niệm để lựa chọn một số món quà cho gia đình và người thân. Từ trên đỉnh của Khải Hoàn Môn, du khách sẽ được nhìn ngắm một Paris vô cùng ấn tượng, với cảnh tượng lộng lẫy, tráng lệ của toàn bộ thành phố, là những đại lộ nổi tiếng giao nhau, là đại lộ Champs Elysees được mệnh danh là con đường đẹp nhất. Đặc biệt, ngắm nhìn Paris về đêm từ Khải Hoàn Môn cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị, bởi đây chính là thời điểm thể hiện những gì đẹp nhất của kinh đô ánh sáng – một Paris đầy nguy nga và tráng lệ.

6. Trải nghiệm khám phá Khải Hoàn Môn cùng đoàn EuroTravel

Tự hào là thương hiệu hàng đầu Tour Châu Âu, EuroTravel đảm bảo mang đến cho Du Khách những chuyến đi cao cấp, thượng hạng, chuẩn 4-5 sao. Với cơ sở vật chất hàng đầu, cung cấp dịch vụ trọn gói, đầy đủ từ thủ tục xin visa, di chuyển, đặt vé máy bay, đến tham quan và nghỉ dưỡng, để quý khách có chuyến đi đáng nhớ nhất. Ngoài ra, EuroTravel còn cung cấp rất nhiều dịch vụ hậu đãi hấp dẫn, người dẫn đoàn hiểu biết, giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng.

checkin khải hoàn môn của du khách EuroTravel
Hình ảnh khám phá Khải Hoàn Môn của Du Khách tham gia Tour cùng EuroTravel.
khải hoàn môn paris được checkin bởi du khách EuroTravel
Du Khách đoàn EuroTravel chụp hình cùng Khải Hoàn Môn.

Là biểu tượng của những chiến công vang dội, chứng nhân lịch sử Pháp, Khải Hoàn Môn chắc chắn là một trong những điểm đến mà Du Khách không thể bỏ qua. Du Khách đặt ngay Tour du lịch Pháp của EuroTravel để được ghé thăm Khải Hoàn Môn uy nghiêm, lộng lẫy, và nhiều những địa danh khác của nước Pháp xinh đẹp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU