Bản đồ luôn là người bạn đồng hành với các đôi chân xê dịch trên hành trình khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp du khách tìm hiểu những thông tin chi tiết về vị trí địa lý, ranh giới và địa hình của các quốc gia cũng như khám phá thêm nhiều tuyến đường du lịch độc lạ của châu lục. Cùng EuroTravel tìm hiểu qua bài viết sau!

Bản đồ Châu Âu

1. Tìm hiểu sơ lược về Châu Âu

1.1. Vị trí địa lý khu vực Châu Âu

Châu Âu là “châu lục già” thuộc lục địa Á – Âu với lãnh thổ bắt nguồn từ dãy núi Ural của Nga kéo dài xuống phía nam sông Emba, có 3 mặt tiếp giáp biển và đại dương. 

 • Phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương
 • Phía Tây giáp với Đại Tây Dương
 • Phía Nam giáp với Địa Trung Hải, biển Đen, vùng trũng Kuma – Manych và biển Caspi
 • Phần ranh giới phía Đông của lục địa hiện nay vẫn chưa có thông tin rõ ràng, tuy nhiên nhiều nguồn cho rằng nó được phân chia bởi dãy núi Ural của Nga. 

Tham khảo Kinh nghiệm du lịch Châu Âu tự túc đầy đủ và chi tiết nhất 2023 được tổng hợp từ kinh nghiệm điều hành Tour du lịch Châu Âu của EuroTravel

1.2. Khí hậu khu vực Châu Âu

Vốn là một lục địa rộng lớn, khí hậu Châu Âu có sự phân hoá rõ rệt từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Phần lớn lãnh thổ chịu sự chi phối bởi miền khí hậu ôn đới với đặc điểm mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp. 

Riêng bờ biển và các đảo phía cực Bắc đặc trưng với khí hậu lạnh giá, càng xa bờ sự khác biệt theo mùa càng dễ nhận thấy so với vùng nội địa. 

Châu Âu đặc trưng với miền khí hậu ôn đới
Châu Âu đặc trưng với miền khí hậu ôn đới.

1.3. Con người khu vực Châu Âu  

Châu Âu là nơi sinh sống của hàng trăm triệu người và là nơi có số lượng người nhập cư nhiều nhất thế giới. Điều này đã tạo nên một nền văn minh Châu Âu đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa.

Dân cư của Châu Âu chủ yếu định cư trước hoặc trong thời kỳ Băng Hà cách đây khoảng 10 nghìn năm. Từ thời xa xưa, con người ở đây đã có sự phát triển vượt bậc với nhiều phát minh tiên tiến. 

1.4. Bốn khu vực Châu Âu 

Châu Âu có tất cả 44 quốc gia và được chia thành 4 khu vực dựa trên đặc điểm địa lý và văn hóa. Cụ thể như sau:

Khu vực Quốc gia
Đông Âu Ukraine, Moldova, Ba Lan, Hungary, Romania, Cộng hòa Séc, Nga, Belarus, Slovakia, Bulgaria.
Bắc Âu Thụy Điển, Nauy, Đan Mạch, Latvia, Ireland, Iceland, Estonia, Lithuania, Anh, Phần Lan
Nam Âu Thành Vatican, Ý,  Slovenia, Andorra, San Marino, Bosnia, Hy Lạp, Malta, Herzegovina, Macedonia ,Croatia, Bồ Đào Nha, Serbia, Albania, Tây Ban Nha, Cyprus
Tây Âu và Trung Âu Áo, Pháp, Đức, Hà Lan, Monaco, Bỉ, Thụy Sĩ,  Luxembourg, Liechtenstein

2. Bản đồ du lịch Châu Âu

Châu Âu được mệnh danh là “Lục địa già” bởi nắm giữ bề dày lịch sử cùng những giá trị độc đáo về văn hóa. Không chỉ thế, nơi đây vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn hệ thống kiến trúc nghệ thuật từ thời trung cổ với các công trình in đậm dấu tích thời gian. Đây cũng là điều thu hút đông đảo du khách thập phương thăm quan Châu Âu. 

Do đó, bản đồ du lịch Châu Âu hiện nay đang được khai thác qua 7 tuyến đường nổi bật như:

 • Tuyến đỏ: Pháp – Luxembourg – Đức – Hà Lan – Bỉ
 • Tuyến xanh lá: Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Vatican – Monaco
 • Tuyến xanh dương: Đức – Cộng hòa Séc – Slovakia – Hungary – Áo – Thụy Sĩ
 • Tuyến vàng: Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha
 • Tuyến cam: Miền Nam nước Pháp – Công quốc Andorra – Tây Ban Nha
 • Tuyến tím: Vương Quốc Anh
 • Tuyến hồng: Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển
Bản đồ du lịch Châu Âu
Bản đồ du lịch Châu Âu.

3. 10 quốc gia nổi tiếng nhất trên bản đồ Châu Âu

Để tìm hiểu sâu hơn về bản đồ các nước Châu Âu cũng như khám phá các đặc điểm riêng biệt của vùng đất trù phú này, cùng EuroTravel khám phá 10 quốc gia nổi tiếng dưới đây:

3.1. Pháp

Trên bản đồ Châu Âu, Pháp là một quốc gia xinh đẹp nằm tại khu vực Tây Âu và một số vùng lãnh thổ hải ngoại. Sở hữu diện tích trải dài từ Địa Trung Hải đến eo biển Manche và biển Bắc, từ sông Rhine đến vùng biển Đại Tây Dương.  

Pháp là vùng lãnh thổ nằm khu vực Tây Âu
Pháp là vùng lãnh thổ nằm khu vực Tây Âu.

Pháp được biết đến là địa điểm du lịch hàng đầu thế giới, thu hút khách tứ phương bởi sự hào nhoáng, cổ kính bởi nhiều thành phố sầm uất, những vùng quê yên bình, những công trình đậm dấu ấn văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. 

3.2. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là một quốc đảo có chủ quyền, tọa lạc ngoài khơi bờ biển Tây Bắc, Châu Âu. Phần lãnh thổ bao gồm đảo Anh và một phần phía Đông Bắc của đảo Ireland cùng một số bộ phận đảo nhỏ khác. 

Bản đồ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Bản đồ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Không chỉ nổi tiếng là khối quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng bậc nhất thế giới, đây còn là địa điểm du lịch phổ biến với nhiều địa danh hấp dẫn như thủ đô London, Manchester, Belfast hay đảo Rathlin,…

3.3. Hà Lan

Hà Lan (Netherlands) là một quốc gia nhỏ tọa lạc tại Tây Âu và là 1 trong 4 quốc gia thuộc Vương quốc Hà Lan. Tên gọi Netherlands có nghĩa là “vùng đất thấp”, bởi ¼ địa hình thực tế chỉ nằm cao hơn 1m so với mực nước biển.

Bản đồ Hà Lan trên lãnh thổ Châu Âu
Bản đồ Hà Lan trên lãnh thổ Châu Âu.

Tuy có phần lãnh thổ nhỏ bé, thế nhưng trên bản đồ du lịch Châu Âu, Hà Lan là điểm đến nổi tiếng, thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và những vùng đất trù phú. Hà Lan cũng là một trong những quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới. 

3.4. Đức 

Cộng hòa Liên bang Đức là quốc gia thuộc khu vực Trung Âu và có đường biên giới tiếp giáp với 9 quốc gia trên bản đồ các nước Châu Âu. Ngày nay, Đức được biết đến là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và là quốc gia lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử nhất Châu Âu. 

Bản đồ nước Đức
Bản đồ nước Đức.

3.5. Đan Mạch

Nằm tại khu vực Bắc Âu, Đan Mạch là quốc gia thuộc vùng Scandinavia và là một phần thể của Vương quốc Đan Mạch. Đặc biệt, Đan Mạch luôn được vinh danh là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với hệ thống phúc lợi xã hội rất tốt.

Đan Mạch là vùng lãnh thổ thuộc khu vực Bắc Âu
Đan Mạch là vùng lãnh thổ thuộc khu vực Bắc Âu.

3.6. Nga 

Nằm tại phía Bắc của lục địa Á Âu, Nga là một quốc gia Cộng hòa Liên Bang với 85 thực thể liên bang. Vị trí địa lý của Nga rất đặc biệt, trải dài từ phía bắc Châu Á đến Châu Âu, bao phủ gần 1/9 diện tích của lục địa Trái Đất. 

Bản đồ nước Nga - Vùng lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới
Bản đồ nước Nga – Vùng lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới.

3.7. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ có tên đầy đủ là Liên bang Thụy Sĩ, tọa lạc khu vực Tây – Trung Âu và có đường biên giới tiếp giáp với Ý – Pháp – Đức – Áo và Liechtenstein. 

Bản đồ Thụy Sĩ
Bản đồ Thụy Sĩ.

Đặc biệt, Thụy Sĩ là quốc gia không giáp biển, địa hình đồi núi chiếm ưu thế với dãy Alps bao phủ đến 60% diện tích bề mặt. Chính điều này đã bồi đắp nên một vùng đất trù phú với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đưa Thụy Sĩ trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng” bậc nhất Châu Âu. 

3.8. Na Uy

Theo bản đồ các nước Châu Âu, Na Uy là quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu với lãnh thổ nằm trên vòng cực Bắc, tiếp giáp với Bắc Đại Tây Dương và có đường biên giới với Phần Lan, Thụy Điển và Nga.  

Bản đồ Na Uy trên lãnh thổ Châu Âu
Bản đồ Na Uy trên lãnh thổ Châu Âu.

Hầu hết lãnh thổ của đất nước được bao quanh bởi đồi núi và các vùng đất cao, điều này tạo nên cho Na Uy cảnh quan thiên nhiên đa dạng. Nhờ vị trí và khí hậu đặc biệt, vùng đất này còn là một trong những địa điểm ngắm Bắc cực quang đẹp nhất thế giới. 

3.9. Hy Lạp

Hy Lạp là quốc gia chủ quyền nằm trên bán đảo Balkan thuộc khu vực Đông Nam Châu Âu. Phần lớn địa hình là núi non hiểm trở với hơn 80% diện tích bề mặt được bao phủ bởi núi. 

Hy Lạp đặc trưng với địa hình đồi núi chiếm ưu thế
Hy Lạp đặc trưng với địa hình đồi núi chiếm ưu thế.

Bên cạnh đó, Hy Lạp còn là quốc gia có nền văn minh cổ đại rực rỡ và các câu chuyện thần thoại về các vị thần trên đỉnh Olympus. Du lịch Hy Lạp, du khách có dịp khám phá các di tích cổ đại vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. 

3.10. Ý

Thuộc khu vực Nam Âu, phần lãnh thổ của Ý vươn ra trung tâm của Địa Trung Hải với hai đảo lớn nhất Sicilia và Sardegna. 

Ý là quốc khu nằm ở khu vực Nam Âu
Ý là quốc khu nằm ở khu vực Nam Âu.

Sánh cùng với các quốc gia phía trên, Ý từ lâu được xem là điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Châu Âu, nơi quy tụ nhiều cảnh quan mỹ miều, văn hóa lâu đời, kiến trúc cổ kính và đặc sắc về ẩm thực, nghệ thuật. 

4. Tham khảo những cung đường du lịch độc lạ

Du lịch Châu Âu luôn là một trải nghiệm tuyệt vời, là dịp khám phá trọn vẹn những tinh hoa của “lục địa già” này các công trình tráng lệ, những thành phố cổ kính, sự đa dạng về văn hóa và ẩm thực.  

Vốn là thương hiệu hàng đầu Tour Châu Âu cao cấp, hành trình du ngoạn Châu Âu được EuroTravel thiết kế chỉn chu với lịch trình khoa học và chất lượng vượt trội. Dưới đây là một số cung đường du lịch nổi bật đang được phân phối bởi EuroTravel. 

4.1. Du lịch Châu Âu 4 nước đẹp nhất Địa Trung Hải 2023: Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Tây Ban Nha

Bản đồ du lịch Châu Âu với cung đường này sẽ đưa Du Khách khám phá 4 quốc gia Châu Âu trù phú trong dải đất Địa Trung Hải. Đến với hành trình này, du khách có dịp ghé thăm các điểm đến hàng đầu tại Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Tây Ban Nha cũng như trải nghiệm văn hóa và ẩm thực độc đáo.

Liên tuyến Pháp - Thụy Sĩ - Ý - Tây Ban Nha tại EuroTravel
Liên tuyến Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Tây Ban Nha tại EuroTravel.

4.2. Tour du lịch Châu Âu 3 nước được yêu thích nhất 2023: Pháp – Thụy Sĩ – Ý

Đến với hành trình du lịch 3 nước Châu Âu: Pháp – Thụy Sĩ – Ý, du khách có dịp trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc và chiêm ngưỡng các điểm đến “trứ danh” như Bảo tàng Lourve, Thành quốc Vatican hay ghé thăm Zurich – thành phố đáng sống bậc nhất Thụy Sĩ.  

Đoàn khách tham gia liên tuyến Pháp - Thụy Sĩ - Ý của EuroTravel
Đoàn khách tham gia liên tuyến Pháp – Thụy Sĩ – Ý của EuroTravel.

4.3. Tour du lịch Châu Âu 6 nước đẹp nhất Tây Đông Âu 2023: Pháp – Thụy Sĩ – Đức – Áo – Cộng hòa Séc – Hungary

Hành trình du lịch Tây Đông Âu tại EuroTravel hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thú vị, đưa du khách khám phá nền văn hóa đặc sắc từ các danh thắng hàng đầu cho đến thưởng thức ẩm thực truyền thống qua các món ăn đặc trưng của 6 quốc gia Châu Âu

Liên tuyến 6 nước Tây Đông Âu của EuroTravel
Liên tuyến 6 nước Tây Đông Âu của EuroTravel

Trên đây là những thông tin chi tiết về bản đồ Châu Âu mới nhất được EuroTravel tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Nếu du khách quan tâm về các cung đường du lịch Châu Âu, liên hệ ngay EuroTravel để được hỗ trợ nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU