Hy Lạp – một quốc gia có nền văn minh rực rỡ nằm nép mình về phía Nam Châu Âu, nơi có cảnh sắc thiên nhiên tựa như chốn thiên đường với hòn đảo Santorini, Mykonos và những di sản cổ kính, huyền bí tại Athens. Hãy cùng EuroTravel tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết bản đồ Hy Lạp dưới đây!

Bản đồ Hy Lạp trên lãnh thổ Châu Âu
Bản đồ Hy Lạp trên lãnh thổ Châu Âu

1. Tìm hiểu sơ lược về nước Hy Lạp

1.1 Giới thiệu về Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia chủ quyền nằm tại khu vực Nam Âu với phần lãnh thổ tọa lạc ở phía nam của bán đảo Balkan. Tổng diện tích quốc gia ước tính là 131.940 km2, trong đó phần nước chiếm 0,9% lãnh thổ. 

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, Hy Lạp được biết đến là một trong những cái nôi rực rỡ của nền văn minh nhân loại, ảnh hưởng sâu rộng bởi các nền văn hóa của các đế chế từng trị vì. 

Dưới đây là thông tin tóm tắt chi tiết về nước Hy Lạp:

Tên chính thức Cộng hòa Hy Lạp
Thủ đô Athens
Quốc khánh 25/03
Dân số 10,7 triệu người
Vị trí Khu vực Nam Âu
Diện tích 131,957 km2
Tiền tệ Euro (EUR)
Tôn giáo 93% Cơ Đốc giáo

4% Không tôn giáo

2% Hồi giáo

1% Tôn giáo khác

Ngôn ngữ Tiếng Hy Lạp
Các dân tộc Người Hy Lạp (98%)

Dân tộc khác (2%)

Các thành phố lớn Athens, Thessaloniki, Patras, Heraklion, Larissa, Volos,…
Khí hậu Có 3 kiểu khí hậu chính: Khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu núi cao và khí hậu ôn đới lục địa.  
Địa hình Địa hình đồi núi chiếm 80%
Kinh tế Có nền kinh tế công nông nghiệp khá phát triển.

Du lịch và vận tải biển là ngành kinh tế trọng điểm của Hy Lạp.

Văn hóa Sở hữu truyền thống văn học giàu có và kiến trúc cổ đại phát triển rực rỡ.
Giáo dục Hệ thống giáo dục miễn phí và bắt buộc đối với trẻ trong 9 năm. Bao gồm các cấp: tiểu học (6 năm) và trung học (3 năm).
Danh tham thắng cảnh Thủ đô Athens, Đảo Santorini, Thị trấn Mystras, Tu viện Meteora, Khu di tích cổ Delphi,… 

1.2 Vị trí địa lý 

Bản đồ Hy Lạp cổ đại cho thấy phần lãnh thổ đất nước nằm trên bán đảo Balkan và trải dài trên khoảng 3000 hòn đảo trên các biển Ionia, Địa Trung Hải và biển Aegean. Bên cạnh đó, Hy Lạp còn có đường biên giới dài 1935km tiếp giáp với nhiều quốc gia trong khu vực. Cụ thể như sau:

 • Phía Đông được bao bọc bởi Thổ Nhĩ Kỳ và biển Aegean.
 • Phía Tây giáp biển Ionia. 
 • Phía Nam tiếp giáp với biển Địa Trung Hải. 
 • Phía Bắc giáp với Albania, Cộng hòa Macedonia và Bulgaria.

1.3 Khí hậu 

Thời tiết Hy Lạp chịu sự chi phối rất lớn bởi địa hình khi có đến 3 kiểu khí hậu đặc trưng: Khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu núi cao và khí hậu ôn đới lục địa. Mỗi miền khí hậu đều có những đặc điểm riêng biệt như:

 • Khí hậu Địa Trung Hải: Đây là kiểu khí hậu then chốt của Hy Lạp, diễn ra tại khu vực các vùng biển và đảo của đất nước. Khí hậu Địa Trung Hải mang đến sự dịu mát, ít lạnh, đặc trưng với mùa hè nóng, khô và mùa đông, ấm áp, mưa nhiều. 
 • Khí hậu núi cao: Diễn ra chủ yếu tại khu vực Tây Bắc đất nước, nơi có những dãy núi cao đi qua. Đặc trưng của loại khí hậu này là càng lên cao nền nhiệt càng giảm sâu.
 • Khí hậu ôn đới lục địa: Kiểu khí hậu này có tính chất tương tự với khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông lạnh – ẩm, mùa hè khô – nóng. Tuy nhiên, mức độ khắc nghiệt giảm đi đáng kể, lượng mưa không nhiều và độ nóng ở mức vừa phải, chỉ diễn ra ở một số khu vực Đông Bắc. 
Hy Lạp đặc trưng với khí hậu Địa Trung Hải
Hy Lạp đặc trưng với khí hậu Địa Trung Hải

2. Bản đồ Hy Lạp cập nhật mới nhất

2.1 Bản đồ Hy Lạp chi tiết

Bản đồ Hy Lạp cổ đại chỉ ra rằng phần lãnh thổ của đất nước nằm về phía nam bán đảo Balkan, được bao quanh bởi các biển Aegean, Địa Trung Hải và biển Ionia theo hướng lần lượt là Đông, Nam, và Tây.

Bên cạnh đó, cộng hòa Hy Lạp còn có biên giới đường bộ chung với Albania, Macedonia, Bulgaria về hướng Bắc và Thổ Nhĩ Kỳ tại phần lãnh thổ hướng Đông.

Bản đồ Hy Lạp chi tiết
Bản đồ Hy Lạp chi tiết
Bản đồ tổng quan lãnh thổ Hy Lạp
Bản đồ tổng quan lãnh thổ Hy Lạp
Bản đồ lãnh thổ Hy Lạp
Bản đồ lãnh thổ Hy Lạp

Dựa theo bản đồ Hy Lạp chi tiết, ta thấy lãnh thổ đất nước chia thành 13 vùng với 9 vùng nằm trên khu vực đất liền và 4 vùng thuộc các đảo và quần đảo. 

Bản đồ các đơn vị hành chính của Hy Lạp
Bản đồ các đơn vị hành chính của Hy Lạp
Bản đồ các thành phố tại Hy Lạp
Bản đồ các thành phố tại Hy Lạp
Bản đồ chi tiết các vùng của Hy Lạp
Bản đồ chi tiết các vùng của Hy Lạp
Bản đồ tổng quan các thành phố của Hy Lạp
Bản đồ tổng quan các thành phố của Hy Lạp

Tổng diện tích của Hy Lạp là 131.940 km2, phần nước chỉ chiếm khoảng 0,9% lãnh thổ trong khi địa hình đồi núi chiếm đến 80%. Đồng bằng tại Hy Lạp có diện tích khá hạn chế, chỉ tập trung ở một số vùng như Thessaly, Trung Macedonia và Thrace.

Bản đồ địa hình của Hy Lạp
Bản đồ địa hình của Hy Lạp
Bản đồ địa hình Hy Lạp chi tiết
Bản đồ địa hình Hy Lạp chi tiết

2.2 Bản đồ dân số

Theo ước tính gần đây, dân số Hy Lạp chạm mốc khoảng 10,7 triệu người với mật độ dân số trung bình là 82 người/km2, xếp hạng 87 trên thế giới. 

Bản đồ Hy Lạp về dân số cho thấy mật độ dân số phân bổ không đồng đều giữa các khu vực. Các khu vực đô thị như Athens hay Thessaloniki thường có mật độ dân số cao, trong khi vùng núi và các đảo có mật độ dân số thấp hơn rất nhiều. 

Bản đồ mật độ dân số của Hy Lạp
Bản đồ mật độ dân số của Hy Lạp

2.3 Bản đồ giao thông

Bản đồ Hy Lạp cổ đại cho ta thấy hệ thống giao thông tại đây khá phát triển và đa dạng. Đường bộ chiếm phần lớn với nhiều tuyến đường liên kết các khu vực trong nước lại với nhau.

Bên cạnh đó, Hy Lạp còn có một hệ thống đường thủy tương đối phát triển, kết nối các thành phố ven biển và các hòn đảo lại với nhau. 

Bản đồ giao thông của Hy Lạp
Bản đồ giao thông của Hy Lạp

2.4 Bản đồ du lịch

Sở hữu vị trí địa lý vô cùng đắc địa khi có có sự kết hợp của biển cả và núi rừng, điều này đem đến cho Hy Lạp những khung cảnh tuyệt đẹp để phát triển du lịch. 

Bản đồ Hy Lạp thường bao gồm các thông tin tổng quan về các điểm du lịch nổi tiếng cùng với các tuyến đường giao thông chính hỗ trợ di chuyển đến điểm đến. 

Bản đồ du lịch Hy Lạp
Bản đồ du lịch Hy Lạp

3. Nền văn hóa độc đáo của Hy Lạp

Bên cạnh những danh thắng kỳ vỹ và vị trí đắc địa trên bản đồ Hy Lạp, đất nước này còn gây ấn tượng với nền văn minh tồn tại lâu đời nhất thế giới. Điều này cũng đã để lại những di sản, thành tựu độc đáo về văn hóa vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay.

3.1 Nghệ thuật

Văn hóa nghệ thuật của Hy Lạp đã để lại cho hậu bối ngày nay nhiều thành tựu vĩ đại, thể hiện rõ nét qua nhiều khía cạnh, biển hiền nhất là văn họa và kiến trúc.

 • Văn học: Hy Lạp vốn là quốc gia có truyền thống văn học giàu có, có thể thấy văn học như nguồn nuôi dưỡng tinh thần của người dân. Có thể kể đến một số tác phẩm nổi tiếng như Oedipus Rex, Medea, The liad, Republic,…
 • Kiến trúc: Kiến trúc Hy Lạp cổ đại đã phát triển rực rỡ với những đền đài, công trình kỳ vĩ nhất ngày nay, chủ yếu được dựng nên bằng đá vôi và đá hoa cương. Một số công trình kiến trúc đã để lại cho hậu thế ngày nay như: Đền Parthenon, Đền Apollo, Đền thần Zeus,…
Đền Parthenon Hy Lạp
Đền Parthenon Hy Lạp

3.2 Ẩm thực 

Ẩm thực Hy Lạp dẫu không tinh tế so với nhiều nền ẩm thực khác, nhưng vẫn rất đa dạng và phong phú. Món ăn của họ thường được chế biến với rất nhiều hương liệu, trong đó dầu oliu là hương liệu đặc trưng, góp mặt hầu hết trong các bữa ăn thường nhật. 

Có thể nhắc đến một số món ăn đã làm “vang dội” nền ẩm thực Hy Lạp như:

 • Món thịt nướng Souvlaki
 • Salad Horiatiki – Món khai vị truyền thống của Hy Lạp
 • Sữa chua Hy Lạp – Món ăn được xem là “quốc hồn, quốc túy”
 • Frappe – Món cà phê truyền thống của người Hy Lạp
Một số món ăn nổi tiếng tại Hy Lạp
Một số món ăn nổi tiếng tại Hy Lạp

3.3 Lễ hội 

Vốn là quốc gia sở hữu nền văn minh rực rỡ của nhân loại, lễ hội cũng là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Hy Lạp. Tại đây có rất nhiều lễ hội và nghi lễ truyền thống với nhiều hoạt động độc đáo, lý thú. Điển hình nhất là một số lễ hội sau:

 • Lễ hội Carnival Apokreas: Là lễ hội hóa trang lâu đời nhất Hy Lạp, thường bắt đầu 3 tuần trước khi đến Mùa Chay. 
 • Lễ Phục Sinh Hy Lạp: Là ngày hội lớn nhất trong năm, thường diễn ra vào thứ 7 một tuần trước ngày Phục Sinh. 
Carnival Apokreas - Lễ hội hóa trang lâu đời nhất Hy Lạp
Carnival Apokreas – Lễ hội hóa trang lâu đời nhất Hy Lạp

4. Nền du lịch đa dạng và hấp dẫn

Không chỉ nắm giữ nền văn minh cổ đại rực rỡ, những câu chuyện huyền thoại kỳ bí mà tại đây còn “mê hoặc” qua khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và cả những công trình tráng lệ. Chính vì lẽ đó, Hy Lạp luôn là điểm đến mơ ước của nhiều “kẻ xê dịch”.

Du lịch Hy Lạp là hành trình khám phá những di tích cổ đại tại thủ đô Athens – vùng đất huyền thoại của Hy Lạp hay tận hưởng mùi vị Địa Trung Hải tại đảo Santorini – chốn thiên đường của hạ giới và khám phá loạt di sản thế giới cư ngụ tại đây. 

Thủ đô Athens - Vùng đất huyền thoại của Hy Lạp
Thủ đô Athens – Vùng đất huyền thoại của Hy Lạp

Ngày nay, du lịch Hy Lạp đã trở nên dễ dàng hơn với các tour tham tại các đơn vị lữ hành uy tín như EuroTravel. Đến với EuroTravel, Du Khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều cung đường độc lạ và được hỗ trợ các dịch vụ du lịch trọn.

5. Những điều thú vị tại Hy Lạp có thể bạn chưa biết

Bên cạnh cảnh sắc thiên kỳ vĩ và nền văn minh rực rỡ, tại Hy Lạp vẫn còn ẩn chứa một số điều thú vị có thể du khách vẫn chưa biết. Dưới đây là một số sự thật thú vị về Hy Lạp:

 • Là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất Châu Âu, với 4000 năm lịch sử.
 • Thủ đô Athens được xem là trung tâm văn hóa của thế giới cổ đại và nơi sản sinh ra nền văn hóa phương Tây rực rỡ.
 • Hy Lạp là một trong những quốc gia có nhiều ngày nắng nhất thế giới, khoảng 300 ngày nắng.
 • Hy Lạp có khoảng 3000 hòn đảo, tuy nhiên chỉ có khoảng số ít đảo có cư dân sinh sống.
 • 18 là con số di sản tại Hy Lạp được UNESCO công nhận.
 • Bản đồ Hy Lạp cho thấy 80% diện tích đất nước này là đồi núi.
 • Mặc dù có diện tích nhỏ, nhưng Hy Lạp là quốc gia có đường bờ biển dài đứng thứ 10 trên thế giới. 
Một số điều thú vị về “Xứ sở huyền thoại” - Hy Lạp
Một số điều thú vị về Xứ sở huyền thoại – Hy Lạp

Trên đây là những thông tin về bản đồ Hy Lạp do EuroTravel tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Quan tâm và muốn biết thêm về các tour du lịch Hy Lạp, liên hệ ngay EuroTravel để được tư vấn nhanh chóng!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post