Ẩm thực Châu Âu được ca ngợi là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng lớn đến văn hóa ẩm thực của thế giới. Các món ăn của “lục địa già” đều sở hữu những nét đặc trưng và mùi vị đặc biệt khiến bao Du Khách “mê mẩn”. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng EuroTravel khám phá những nét độc đáo trong phong cách ẩm thực của châu lục này.
1. Ẩm thực Châu Âu là gì?
Ẩm thực Châu Âu hay còn được gọi là ẩm thực phương Tây, bao gồm các món ăn của các nước Châu Âu và các món ăn được “du nhập” bởi những người định cư Châu Âu và thực dân.
Lịch sử ẩm thực Châu Âu được phát triển từ thời Trung Cổ, trong các cung điện hoàng gia và giới quý tộc. Trải qua nhiều sự tinh chỉnh suốt nhiều thế kỷ, ẩm thực Châu Âu được xem là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng lớn đến văn hóa ẩm thực thế giới.
Thuật ngữ “European” hay cụ thể là ẩm thực “lục địa” được sử dụng để nói rõ hơn về ẩm thực của các phần phía tây thuộc lục địa Châu Âu.
Đặc biệt, ẩm thực Châu Âu mang phong cách khác biệt về cách nấu lẫn nguyên liệu so với nền ẩm thực Châu Á. Trong khi các món Á sử dụng nhiều gạo, rau và các loại gia vị thì ẩm thực phương Tây tập trung vào nguyên liệu thịt và không nêm nếm quá nhiều.
2. Đặc trưng cơ bản của phong cách ẩm thực Châu Âu
2.1 Nguyên liệu
Đặc trưng của ẩm thực Châu Âu việc sự đa dạng nguyên liệu trong từng món ăn, thậm chí một số món ăn có thể kết hợp từ nhiều nguyên liệu với nhau.
Trong văn hóa của mình, người Châu Âu sử dụng loại lương thực chính là lúa mì, lúa mạch và các loại ngũ cốc. Gạo sẽ phổ biến hơn ở các khu vực phía Nam Âu.
Một bữa ăn thường thấy của người dân nơi đây bao gồm bánh mì, nước sốt, rau và các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt cừu,… Bên cạnh đó, sữa, bơ và phô mai được xem là “linh hồn” của các món Âu.
2.2 Gia vị
Trái ngược với ẩm thực Châu Á, phong cách ẩm thực Châu Âu đi theo quan niệm “ẩm thực lý tính” đặt dinh dưỡng lên hàng đầu và ít chú ý đến mùi vị của món ăn. Trong đó, muối và tiêu là 2 gia vị chính.
Nếu các món ăn Châu Á đặc trưng với việc kết hợp nhiều loại gia vị, thì người Châu Âu theo đuổi sự đơn giản trong mùi vị của các món ăn. Họ ưa chuộng hương vị nguyên thủy của nguyên liệu, nên việc dùng quá nhiều gia vị có thể làm mất đi sự tươi ngon của món ăn.
2.3 Cách nấu
Phong cách ẩm thực Châu Âu đặc trưng với nhiều cách chế biến, cả đơn giản và cầu kỳ. Cách nấu nào cũng đều cho thấy sự tinh tế, đặc trưng và cả sự vẹn toàn về hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng của món ăn.
3. Phong cách ẩm thực Châu Âu
Ẩm thực Châu Âu chính là sự kết tinh và dung hòa từ nhiều nền văn hóa lâu đời, tạo nên nét đặc trưng đa dạng và phong phú. Trong đó, nổi tiếng nhất có thể kể đến ẩm thực Pháp, Ý và Đức.
3.1 Ẩm thực Pháp
Giống như văn hóa, ẩm thực Pháp đã trải qua nhiều diễn biến thăng trầm của thời gian để tạo nên tiếng vang như ngày hôm nay. Các món ăn của Pháp đặc trưng với sự chế biến cầu kỳ và công phu, đặc biệt là nước sốt.
Vốn là đất nước mỹ miều và hoa lệ, vì thế ẩm thực Pháp mang đến ánh nhìn sang trọng và thanh lịch trong từng món ăn. Họ rất chú trọng đến khâu trình bày và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất trên bàn ăn.
Thưởng thức ẩm thực Pháp, Du Khách sẽ cảm nhận được sự đậm đà và hương vị hài hòa, bởi các món ăn đều được kết hợp bởi nhiều loại thảo mộc khác nhau. Có thể kể đến một số món ăn đặc trưng của Pháp như:
- Gan ngỗng (Foie Gras)
Gan ngỗng được ví von như tinh hoa của nền ẩm thực Pháp, là món ăn đắt đỏ nhưng lại ẩn chứa hương vị thêm ngon. Gan ngỗng thường được chế biến bằng cách áp chảo nhanh trong vòng 2-3 phút và ăn kèm cùng mức hoặc nước sốt ngọt.
- Bánh mì Pháp (Baguette)
Baguette là loại bánh mì được yêu thích nhất ở Pháp, đặc trưng với hình dáng dài, thon và phần vỏ giòn. Hương vị của Baguette đến từ sự khuấy trộn hoàn hảo giữa bột mì, bơ và sữa ngọt. Baguette luôn là món ăn không thể thiếu trong bữa sáng truyền thống của Pháp.
- Rượu vang
Rượu vang được xem như biểu tượng tô điểm cho sự “muôn màu muôn vẻ” của ẩm thực Pháp. Bởi tại đây, mỗi loại rượu đều mang hương vị riêng biệt và mỗi món ăn sẽ được kết hợp với một loại rượu khác nhau.
3.2 Ẩm thực Ý
Trái ngược với sự kỳ công của ẩm thực Pháp, ẩm thực Ý lại rất đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Thưởng thức ẩm thực Châu Âu tại Ý, Du Khách sẽ “ngạc nhiên” trước sự hòa quyện khéo léo giữa hương vị và nguyên liệu.
Không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, các món ăn của Ý thường được xào nấu đơn giản với nguyên liệu tự nhiên và không can thiệp quá nhiều các loại hương liệu.
Hơn thế nữa, ẩm thực Ý còn là sự dung hòa văn hóa của 20 vùng khác nhau, chính vì thế mà các món ăn tại đây vô cùng đa dạng và độc đáo. Có thể kể đến một số món ăn nổi tiếng như:
- Pizza
Ngày nay, Pizza là món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới, tuy nhiên ít ai biết rằng Ý chính là “quê hương” của món bánh này. Pizza Ý dễ nhận biết với phần đế và nhân mỏng, không có quá nhiều phô mai và viền bánh có những đốm xén đặc trưng.
- Spaghetti
Spaghetti được xem là món ăn mang tính biểu tượng của nước Ý, được chế biến đơn giản từ mì ống, thịt bằm và nước sốt. Điểm đặc trưng của Spaghetti Ý là sự đa dạng về các loại nước sốt, mỗi loại mang đến hương vị độc đáo, riêng biệt.
3.3 Ẩm thực Đức
Ẩm thực Đức không quá cầu kỳ như ẩm thực Pháp và không quá đơn giản như ẩm thực Ý, mà là sự kết hợp hài hòa giữa sự sang trọng và bình dân, mang đến sự hài lòng cho hầu hết mọi người.
Trong văn hóa ẩm thực của mình, người dân Đức rất chuộng thịt và khoai tây, hầu như các món ăn của Đức đều có sự hiện diện của 2 thành phần này. Có thể kể đến một số món ăn nổi tiếng như:
- Xúc xích
Xúc xích được ví như “linh hồn” của nền ẩm thực Đức và là nhân tố tô điểm cho sự đa dạng của ẩm thực đất nước. Tại Đức có hơn 200 loại xúc xích khác nhau và được tinh chế theo những cách hoàn toàn khác nhau.
Điều tạo nên sự độc đáo của xúc xích Đức nằm ở phần nhân, chúng được chế biến đa dạng với nhiều loại thịt khác nhau như thịt lợn, dê, cừu thậm chí là óc heo.
- Giò heo ăn bắp cải muối chua
Giò heo bắp cải muối chua là món ăn truyền thống của Đức, thường xuất hiện hầu hết trong các bữa ăn của đất nước này. Sự kết hợp giữa giò heo chiên giòn và bắp cải muối chua mang đến sự độc đáo, kích thích vị giác qua hương vị chua, ngọt, bùi béo đan xen nhau.
- Bia Đức
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực Đức mà không kể đến bia Đức. Vốn là quốc gia của những lễ hội bia, vì thế bia ở đây cực kỳ chất lượng mà không bất kỳ loại bia ngoại nào có thể sánh bằng.
Sẽ thật tuyệt vời hơn nếu như Du Khách có thể thưởng thức trực tiếp những món ăn này, bởi chẳng có bất kỳ lời hoa mỹ nào có thể miêu tả trọn vẹn về ẩm thực nơi đây. Hiểu được điều này, hiện nay EuroTravel đang phân phối một số chùm tour Châu Âu cao cấp như:
- Tour du lịch Châu Âu 3 nước hè 2023: Thụy Sĩ – Pháp Ý;
- Hành trình khám phá Châu Âu: Thụy Sĩ – Đức – Áo – CH Séc – Hungary,…
Trên đây là những thông tin chi tiết về nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Châu Âu. Nếu quan tâm về các tour du lịch Châu Âu, liên hệ ngay EuroTravel để được hỗ trợ nhanh chóng!
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU
- Trụ sở chính: 352 – 354 – 356 Lê Văn Sỹ, Phường 2, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
- Chi nhánh Hà Nội: Lầu 6, Tòa nhà Imperial Suite, 71 phố Vạn Phúc, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình
- Điện thoại: 1800 1021
- Tổng đài: 0931.48.1616
- Email: info@eurotravel.com.vn
- Website: www.eurotravel.com.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/eurotravelvietnam
- Instagram: https://www.instagram.com/eurotravelvietnam/
- Twitter: https://twitter.com/eurotravelvn
- YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCBzl9wn6vHDjj0s7GtuHhSg