Tương tự như lịch sử, ẩm thực Đức cũng ẩn chứa sự đa dạng và phong phú, qua những tinh chỉnh và dung hòa của thời gian. Chúng được mệnh danh là nền ẩm thực “đầy đặn và nồng nhiệt”, bởi những món ăn của Đức khá thân thuộc và có thể giúp Du Khách no lâu. Cùng EuroTravel tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây!

Khám phá nét đặc trưng của ẩm thực Đức
Khám phá nét đặc trưng của ẩm thực Đức

1. Ẩm thực Đức

1.1 Ẩm thực Đức là gì?

Văn hóa ẩm thực Đức cũng đa dạng như con người và lịch sử của dân tộc. Những thăng trầm của thời gian và những thay đổi về xã hội, chính trị đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú, riêng biệt.

Ẩm thực Đức rất đa dạng và thay đổi tùy theo từng vùng. Các khu vực miền Nam nước Đức, trong đó có Bayern có rất nhiều món ăn tương đồng. Bên cạnh đó, dọc theo biên giới nước Áo, sẽ tìm thấy được nhiều món ăn đa dạng và khác nhau.

Trong khẩu vị của mình, người dân Đức rất chuộng thịt và khoai tây, hầu như các bữa ăn trong ngày đều có sự hiện diện của 2 nguyên liệu này. Đặc biệt, bia cũng đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực của Đức, với việc sản xuất bia truyền thống và các lễ hội bia dân gian như Oktoberfest.

Ẩm thực Đức đa dạng và phong phú như lịch sử dân tộc
Ẩm thực Đức đa dạng và phong phú như lịch sử dân tộc

1.2 Lịch sử hình thành

Ẩm thực luôn là phần quan trọng trong văn hóa của Đức. Kể từ sự thất bại của Thế chiến I và Thế chiến II, người Đức rất trân trọng những bữa ăn của mình.

Ẩm thực Đức khoác lên mình sự đa dạng bởi vì tạp nham giữa các vùng miền khác nhau. Điều này càng thể hiện rõ nét hơn sau khi Thế chiến II kết thúc, nước Đức bị chia thành hai miền Đông Đức và Tây Đức.

Sự phân chia này dẫn đến sự phát triển hai phong cách ẩm thực hoàn toàn khác nhau. Tây Đức tiếp tục kế thừa những tinh túy của ẩm thực truyền thống, trong khi Đông Đức bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ẩm thực Nga.

Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa Đức
Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa Đức

2. Phong cách ẩm thực Đức

Ẩm thực Đức được mệnh danh là nền ẩm thực “đầy đặn và nồng nhiệt”, bởi người dân thường có xu hướng ăn no và ăn lâu. Trong phong cách ẩm thực của mình, người Đức rất ưa chuộng thịt, dù bữa ăn nào trong ngày thì trên đĩa của họ luôn có thành phần này. Bên cạnh đó, khoai tây và bia cũng là 2 thành phần được người Đức vô cùng ưa chuộng.

Trái ngược với sự cầu kỳ và công phu của ẩm thực Pháp, ẩm thực nước Đức không quá chú trọng về cách bài trí, thay vào đó họ quan tâm đến lượng calo và vitamin trong mỗi khẩu phần ăn.

Phong cách nấu ăn của Đức rất chuộng thịt và khoai tây
Phong cách nấu ăn của Đức rất chuộng thịt và khoai tây

 

3. Văn hóa ẩm thực Đức theo vùng miền

Văn hóa ẩm thực nước Đức có sự đa dạng và thay đổi theo từng vùng, trong đó rõ nét nhất chính là sự tương phản giữa các phong cách sau.

3.1 Tây Nam nước Đức

Phong cách nấu ăn của vùng Tây Nam nước Đức bị ảnh một phần bởi phong cách Pháp qua một số món ăn như Schwäbische Käsespätzle, Flammkuchen và Zwiebelrostbraten. Bên cạnh đó, ẩm thực vùng Tây Nam cũng có những đặc trưng riêng biệt, sự hòa trộn khéo léo giữa yếu tố văn hóa và ẩm thực địa phương.

Schwäbische Käsespätzle - Món ăn đặc trưng của vùng Tây Nam
Schwäbische Käsespätzle – Món ăn đặc trưng của vùng Tây Nam

3.2 Bang Bavaria

Bang Bavaria là một bang phía nam của Đức và cũng là bang lớn nhất đất nước. Văn hóa ẩm thực vùng này rất đa dạng và có sự dung hòa giữa phong cách nấu ăn của người Áo. Có thể kể đến các món ăn đặc trưng của Bavaria như Knödel, Leberkäse, Weisswurst, Spätzle,…

Bên cạnh đó, Bavaria còn nổi tiếng với hơn 600 loại bia khác nhau. Hàng năm, thành phố Munich của bang thu hút đông đảo giới mộ điệu qua lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng.

Weisswurst - Món xúc xích trắng nổi tiếng nhất nước Đức
Weisswurst – Món xúc xích trắng nổi tiếng nhất nước Đức

3.3 Đông Bắc nước Đức

Ẩm thực vùng Đông Bắc được đánh giá khá thịnh soạn bởi sự đa dạng và phong phú về các món ăn của Đức và sự cộng hưởng giữa nhiều nền văn hóa Đông  u. Trong đó có các món ăn đặc trưng như Currywurst, Eisbein, Kasseler, Königsberger Klopse,…

konigsberger-klopse-mon-an-truyen-thong-dien-hinh-cua-dong-duc
konigsberger-klopse-mon-an-truyen-thong-dien-hinh-cua-dong-duc

4. Tham khảo 9 món ăn nổi tiếng của Đức

4.1 Xúc xích Đức

Nhắc đến ẩm thực Đức, không thể không kể đến xúc xích – món ăn biểu tượng của đất nước này. Món ăn này vẫn áp dụng cách làm truyền thống, tuy nhiên phần nhân xúc xích Đức lại được chế biến rất đặc biệt với nhiều loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt bê, thịt gà, thịt cừu và cả óc heo.

Trong đó, nổi bật nhất chính là xúc xích trắng – weisswurst, một loại xúc xích được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và tẩm ướp một ít gia vị.

Xúc xích là món ăn biểu tượng của ẩm thực Đức
Xúc xích là món ăn biểu tượng của ẩm thực Đức

4.2 Currywursrt – Xúc xích cà ri

Vẫn là món ăn từ xúc xích, tuy nhiên Currywursr được biến tấu đầy phá cách với phần nước sốt cà ri đậm vị. Currywursr là một trong những món ăn đường phố “hảo hạng” được nhiều người yêu thích.

Để kích thích hương vị của món ăn, người Đức thường ăn kèm Currywursr với khoai tây chiên và nhâm nhi một chút bia.

Currywursrt - Món ăn đường phố quen thuộc của ẩm thực Đức
Currywursrt – Món ăn đường phố quen thuộc của ẩm thực Đức

4.3 Giò heo bắp cải muối dưa chua

Giò heo bắp cải muối dưa chua là một trong những món ăn có lịch sử lâu đời nhất của ẩm thực Đức. Món ăn là sự kết hợp giữa giò heo cắt lát và cải thảo ngâm muối.

Sự hòa quyện hoàn hảo này mang đến mùi vị hấp dẫn khó thể khước từ. Du Khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của giò cộng hưởng với chút vị chua của bắp cải và cả sự đậm đà của gia vị.

Giò heo bắp cải muối dưa chua - Món ăn truyền thống điển hình của Đức
Giò heo bắp cải muối dưa chua – Món ăn truyền thống điển hình của Đức

4.4 Schnitzel

Schnitzel là món ăn có xuất xứ tại Áo, nhưng được nhiều người biết đến và yêu thích ở Đức. Schnitzel được biết đến là một miếng thịt chiên giòn, thường là thịt heo, thịt bò, hoặc thịt bê được bao phủ bởi lớp vỏ giòn tan từ bột mì, trứng và vụn bánh mì.

Schnitzel - Món thịt chiên giòn yêu thích của người Đức
Schnitzel – Món thịt chiên giòn yêu thích của người Đức

4.5 Sauerbraten

Sauerbraten trong tiếng Đức có nghĩa là “thịt nướng chua” và được xem là món ăn “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Đức.

Theo truyền thống, Sauerbraten thường được chế biến từ thịt ngựa, tuy nhiên ngày nay người Đức đã biến tấu linh hoạt với thịt nai, thịt bò hoặc thịt lợn giúp hương vị trở nên đa dạng hơn. Để có được Sauerbraten đậm vị và thơm ngon, khâu ướp thịt rất quan trọng, thậm chí thịt có thể được ướp trong vài ngày hoặc vài tuần.

Sauerbraten - Món thịt nướng trứ danh của ẩm thực Đức
Sauerbraten – Món thịt nướng trứ danh của ẩm thực Đức

4.6 Frikadellen

Frikadellen là món thịt viên nổi tiếng của ẩm thực Đức. Món ăn được làm từ thịt bò hoặc thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng hành tây và các loại phụ gia khác để tạo vị, sau đó vo viên và chiên vàng.

Thịt viên Frikadeller thường được thưởng thức kèm bánh mì và các loại nước sốt như nấm, sốt tiêu hoặc sốt cà chua.

Frikadellen - Món thịt viên nổi tiếng của đồ ăn Đức
Frikadellen – Món thịt viên nổi tiếng của đồ ăn Đức

4.7 Rouladen

Rouladen là sự kết hợp thơm ngon giữa thịt xông khói cùng các nguyên liệu như hành tây, dưa chua và mù tạt được cuộn với nhau trong miếng thịt bò hoặc thịt bê mỏng.

Trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Đức, Rouladen là món ăn chính của bữa tối, các bữa tiệc gia đình hoặc những dịp đặc biệt. Món ăn thường được thưởng thức cùng bánh bao khoai tây, khoai tây nghiền hoặc bắp cải đỏ ngâm.

Rouladen - Món ăn chính của bữa tiệc gia đình
Rouladen – Món ăn chính của bữa tiệc gia đình

4.8 Bánh mì Đức

Bánh mì được xem là phần quan trọng của ẩm thực Đức và là món ăn quen thuộc trong hầu hết các bữa ăn trong ngày.

Bánh mì tại Đức rất đa dạng và độc đáo với nhiều loại hình thù cho đến nguyên liệu và cách làm không giống nhau. Trong đó, nổi tiếng nhất là Brezel – món bánh mì có hình dáng ngoằn ngoèo vô cùng đặc biệt.

Brezel - Món bánh mì độc đáo trong món ăn Đức
Brezel – Món bánh mì độc đáo trong món ăn Đức

4.9 Bia Đức

Cuối cùng, sẽ thật thiếu sót nếu như không liệt kê bia Đức vào danh sách những món ăn nổi tiếng của ẩm thực nước Đức. Ở đây, bia được xem như “linh hồn” của các bữa ăn, giúp món ăn thêm phần đậm vị.

Sở dĩ bia Đức được đánh giá cao bởi quá trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt và kỹ lưỡng để chiết xuất ra hương vị hảo hạng nhất.

Bia - Món đồ uống đại diện cho ẩm thực Đức
Bia – Món đồ uống đại diện cho ẩm thực Đức

Có thể thấy ẩm thực nước Đức có phần bình dị và đơn giản, phù hợp với sở thích ẩm thực của nhiều người. Để thưởng thức trực tiếp những đặc sản trứ danh của Đức, mời du khách tham khảo ngay chùm tour du lịch Châu  Âu cao cấp tại EuroTravel.

  • Tour Du lịch Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức 4 quốc gia được yêu thích nhất hè 2023
  • Hành trình khám phá Châu  Âu mới nhất hè 2023 – Thụy Sĩ – Đức – Áo – CH Séc – Hungary
  • Du lịch Hè Châu  Âu 6 nước đẹp nhất Tây Đông  u 2023 – Pháp – Thụy Sĩ – Đức – Áo – Hungary – CH Séc
Đoàn khách EuroTravel thưởng thức đặc sản “Giò heo bắp cải muối dưa chua” của Đức
Đoàn khách EuroTravel thưởng thức đặc sản “Giò heo bắp cải muối dưa chua” của Đức

Mặc dù ẩm thực Đức có thể không phong phú như Ý hay công phu như Pháp, tuy nhiên với những món ăn và hương vị hấp dẫn chắc chắn khiến cho Du Khách không thể khước từ. Nếu quan tâm về các tour du lịch Đức, liên hệ ngay EuroTravel để được tư vấn nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post