Nếu bạn đang sỡ hữu trong tay 1 tấm thẻ bài Visa Schengen nghĩa là bạn có thể đi đến được ít nhất 26 quốc gia trong khu vực Hiệp ước Schengen. Không chỉ có thế, quyền năng của Visa này ở nhiều quốc gia còn khiến cho bạn không khỏi bất ngờ. Vậy những đặc quyền đó là gì? Hãy cùng Euro Travel điểm qua các thông tin thú vị dưới đây.

quyen-nang-cua-visa-schengen-chau-au_cong-ty-euro-travel

VISA SCHENGEN ĐI ĐƯỢC NHỮNG NƯỚC NÀO?

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước châu Âu ký kết. Tính đến ngày 19/12/2011, tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước này là 26 nước, gồm: Áo, Bỉ, Ba Lan, Czech, Hà Lan, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Slovenia, Thụy Sĩ, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Iceland và Liechtenstein.

VISA SCHENGEN CÓ MẤY LOẠI

Visa Schengen gồm 3 loại:

  • Nhập cảnh một lần (Single Entry),
  • Nhập cảnh hai lần (Double Entry)
  • Nhập cảnh nhiều lần (Multiple Entry).

Về cơ bản, thẻ bài cho phép bạn nhập cảnh vào khối Schengen và gần như là loại visa thuận tiện nhất nếu bạn có ý định du lịch quanh châu Âu.

NHỮNG ĐẶC QUYỀN CỦA VISA SCHENGEN Ở CÁC NƯỚC CHÂU ÂU

Ngoài 26 nước thuộc khối Schengen, bạn có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác và không phải xin visa như Công quốc Monaco nằm trong Pháp, San Marino và Vatican nằm trong Italy, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn được phép nhập cảnh tối đa 30 ngày nếu bay với hãng hàng không nước này và đóng phí e-visa online. Tất nhiên, visa Schengen của bạn phải còn hạn.

Đài Loan, chính phủ sẵn sàng miễn visa đến hòn đảo này ngay cả khi visa Schengen của bạn hết hiệu lực. Còn tại Hàn Quốc, bạn được miễn chứng minh tài chính nếu từng có visa Schengen trong 2 năm gần nhất.

xin-visa-schengen-chau-au-de-hay-kho_cong-ty-euro-travel

Tất cả loại visa Schengen đều có quyền năng như vậy. Tuy nhiên, nếu sở hữu visa Schengen Double Entry hoặc Multiple Entry, đặc quyền của bạn sẽ nhiều hơn.

Điển hình, Albania, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cyprus, Georgia và Serbia cho phép bạn nhập cảnh tối đa 90 ngày. Riêng với Romania, bạn chỉ có đặc quyền này khi bạn đã đóng dấu nhập cảnh vào một nước Schengen trước khi đến quốc gia này.

Trong khi đó, Montenegro và Belarus cho phép bạn nhập cảnh tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, nếu là công dân Việt Nam, bạn cũng không cần quá để tâm. Belarus không yêu cầu bạn phải xin visa vào nước này.

Ba nước Sao Tome và Principe (một nước ở Trung Phi), Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở Đông Nam Âu), Kosovo cho phép bạn nhập cảnh tối đa 15 ngày.

XIN VISA SCHENGEN DỄ HAY KHÓ?

Để xác định phải xin visa nước nào thì phải xác định vào lịch trình chuyến, mục đích chuyến đi của mình để xin visa cho phù hợp.

  • Visa sẽ xin tại nước có thời gian lưu trú lâu nhất
  • Nếu chuyến đi có số ngày lưu trú tại các nước trong khu vực bằng nhau thì visa sẽ được xin tại nước nhập cảnh đầu tiên.

Tuy nhiên, người xin visa phải lưu ý rằng việc sở hữu một visa có hiệu lực không đồng nghĩa với việc người đó chắc chắn sẽ được xuất cảnh tại nước sở tại hay nhập cảnh tại nơi đến. Việc được xuất/nhập cảnh là quyền quyết định thuộc về Hải Quan, Hàng Không chuyên chở. Vì vậy, người sở hữu visa Schengen phải xuất trình được những giấy tờ hợp lệ chứng minh visa phù hợp và lịch trình chuyến đi phù hợp khi được yêu cầu bởi các cơ quan liên quan (tùy quy định Hải Quan của mỗi nước và mỗi hãng hàng không, thì họ có thể yêu cầu hoặc không).

Theo đó, người sở hữu visa Schengen có nghĩa vụ phải chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ cần thiết để chứng minh với các cơ quan hữu quan rằng mình có đủ điểu kiện (lịch trình, khách sạn, bảo hiểm, tài chính…) phù hợp để đến và lưu trú tại các nước khối thành viên Schengen.

uu-dai-danh-cho-khach-hang-da-co-visa-chau-au_cong-ty-euro-travel

Còn tại EURO TRAVEL, nếu bạn đang sở hữu một tấm Visa Schengen sẽ nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi đăng ký tour Châu Âu cao cấp.