Để có thể đặt chân đến vùng trời nước Đức thơ mộng, thì Visa du lịch chính là điều kiện tiên quyết .Vậy thủ tục xin visa du lịch Đức như thế nào? Xin visa du lịch Đức dễ hay khó? Cùng EuroTravel giải đáp mọi thắc mắc trên qua bài viết sau nhé!

Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức
Kinh nghiệm xin Visa Du lịch Đức

1. Visa Đức là gì? Visa Đức được đi du lịch nước nào?

1.1 Visa Đức là gì? 

Visa du lịch Đức là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp cho các Du Khách muốn tham quan, du lịch, hoặc tham gia các hoạt động du lịch khác tại Đức. Visa này cho phép Du Khách lưu trú trong một thời gian nhất định tại Đức và thường có giá trị từ 1 đến 3 tháng. Để có được visa du lịch Đức, Du Khách cần đáp ứng các yêu cầu và tiến hành đăng ký với Đại sứ quán Đức hoặc các đại diện của Đức tại nước Du Khách. Quy trình và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và từng loại visa.

1.2 Visa Đức được đi du lịch nước nào?

Đúng vậy, người nước ngoài có thể sử dụng Visa Đức để du lịch đến Đức hoặc đi qua Đức để đến các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) nếu có giấy tờ hợp lệ. Điều này được gọi là Visa Schengen, một loại visa cho phép người nước ngoài di chuyển trong khu vực Schengen (bao gồm 26 quốc gia châu Âu) trong một khoảng thời gian cụ thể mà không cần phải xin visa riêng cho từng quốc gia.

Khu vực Schengen không nhất thiết phải giống với Liên minh Châu Âu (EU). Không phải tất cả các quốc gia EU đều là một phần của Khu vực Schengen và không phải tất cả các quốc gia Schengen đều là một phần của EU. 

Như vậy, khi bạn đến một quốc gia thành viên EU không tham gia Khu vực Schengen, bạn sẽ phải tuân theo chương trình thị thực, yêu cầu nhập cảnh và hệ thống kiểm soát hộ chiếu hoàn toàn riêng biệt của họ.

Danh sách các quốc gia được du lịch khi có visa Đức
Danh sách các quốc gia được du lịch khi có visa Đức

2. Xin cấp visa Đức có khó không? 

Visa du lịch Đức là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp cho các du khách muốn tham quan, du lịch, hoặc tham gia các hoạt động du lịch khác tại Đức. Visa này cho phép Du Khách lưu trú trong một thời gian nhất định tại Đức và thường có giá trị từ 1 đến 3 tháng. Để có được visa du lịch Đức, Du Khách cần đáp ứng các yêu cầu và tiến hành đăng ký với Đại sứ quán Đức hoặc các đại diện của Đức tại nước Du Khách. Quy trình và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và từng loại visa.

Xin cấp visa Đức có khó không?
Xin cấp visa Đức có khó không?

3. Thời hạn visa Đức bao lâu?

Thời hạn visa Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào loại visa mà Du Khách đăng ký và đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán Đức.

Các loại visa du lịch Đức thường có thời hạn tối đa là 90 ngày trong một khoảng thời gian 180 ngày tính từ ngày nhập cảnh đầu tiên. Nếu Du Khách cần lưu trú lâu hơn, Du Khách có thể đăng ký cho visa dài hạn, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt và yêu cầu khá nghiêm ngặt.

Thời hạn visa Đức là bao lâu?
Thời hạn visa Đức là bao lâu?

4. Nộp hồ sơ xin cấp visa Đức ở đâu?

Hiện nay, Du Khách có thể đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin cấp visa du lịch Đức ở trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global. Trung tâm đang có 2 chi nhánh tại Thành phố HCM:

Địa chỉ
 • VFS Global Hà Nội: Toà nhà OCEAN PARK Phòng 207, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa Thành phố Hà Nội
 • VFS Global Thành phố Hồ Chí Minh: Toà nhà RESCO Tầng 3, số 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh
Giờ làm việc Thời gian làm việc Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu (trừ ngày lễ) 8:30 – 12:00 và 13:00 – 16:00
Thời gian nhận hồ sơ 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00
Thời gian trả hộ chiếu 13:00 – 16:00

5. Lệ phí xin cấp visa Đức bao nhiêu?

Trong quá trình xin visa du lịch Đức, Du Khách sẽ phải nộp hai loại phí chính là phí thị thực và phí dịch vụ. 

Lệ phí thị thực  Euro
Từ 12 tuổi trở lên 60
Trẻ em, từ 6-12 tuổi 35
Trẻ em, dưới 6 tuổi Miễn phí
 • Phí dịch vụ
Loại hình Euro
Phí dịch vụ toàn cầu của VFS 28.13

Một số điều cần lưu ý: 

 • Du Khách có thể nộp lệ phí thị thực bằng tiền mặt hoặc qua thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ.
 • Phí dịch vụ trên đã gồm tất cả các loại thuế hiện hành
 • Các khoản phí trên đều không được hoàn lại ngay cả khi Du Khách bị trượt visa
 • Du Khách sẽ phải nộp thêm một số khoản phí nhất định nếu sử dụng thêm các dịch vụ cao cấp của V Global 

6. Thời gian giải quyết hồ sơ xin visa Đức mất bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Đức ngắn hạn là 2 tuần làm việc, còn xin visa Đức dài hạn có thể mất từ 4-8 tuần làm việc hoặc lâu hơn tùy thuộc vào đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam. Nếu cơ quan này yêu cầu thêm tài liệu hoặc phỏng vấn, thời gian xử lý sẽ bị kéo dài hơn so với dự kiến.

Theo quy định của cơ quan đại diện, sau khi nộp đơn xin thị thực, Du Khách sẽ không thể lấy lại hộ chiếu của mình trong khi đơn xin thị thực đang được xử lý. Nếu muốn lấy lại hộ chiếu, Du Khách phải rút hồ sơ xin visa.Vì vậy, Du Khách nên lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp để tránh bị lỡ chuyến hành trình sắp tới.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin visa Đức
Thời gian giải quyết hồ sơ xin visa Đức

7. Hồ sơ xin visa du lịch Đức 

Khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Đức, Du Khách cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

Hạng mục Giấy tờ
Chứng minh nhân thân 
 • Tờ khai xin visa du lịch Đức theo mẫu của cơ quan lãnh sự Đức.
 • Hộ chiếu bản chính (có chữ ký) còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • 2 hình 3.5 x 4.5 (nền trắng, chụp không quá 6 tháng).
 • Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang) và chứng minh nhân dân photo.
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có, bản sao, công chứng).
 • Chứng minh tài chính: Các giấy tờ sở hữu nhà đất (nếu có), sổ tiết kiệm hoặc bản sao kê tài khoản ngân hàng tính đến thời điểm hiện tại tối thiểu 100.000.000 VNĐ hoặc 20.000 USD.
Chứng minh mục đích chuyến đi
 • Lịch trình chuyến đi: Bao gồm các thông tin chi tiết về địa điểm, thời gian di chuyển, nơi lưu trú, hoạt động du lịch và các kế hoạch khác trong suốt chuyến đi của Du Khách.
 • Đặt phòng khách sạn: Xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc thông tin về chỗ ở tại Đức để chứng minh rằng Du Khách đã sắp xếp sẵn lưu trú cho chuyến đi của mình.
 • Vé máy bay khứ hồi: Bao gồm thông tin chi tiết về thời gian khởi hành và đích đến của chuyến đi của Du Khách.
 • Bảo hiểm du lịch: Cần có bảo hiểm du lịch tối thiểu 30.000 EUR cho toàn bộ thời gian cư trú và điều trị y tế có giá trị tại Đức.
Chứng minh công việc
 • Chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh hoặc các giấy tờ tương đương, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có).
 • Nhân viên: Hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, thăm thân (có xác nhận của Công ty).
 • Người hưu trí: Giấy xác nhận hưu trí, biên lai lương hưu.
 • Sinh viên: Giấy xác nhận là sinh viên của trường, thẻ sinh viên.
Chứng minh tài chính 
 • Cung cấp sao kê tài khoản tiết kiệm của ngân hàng với số dư tối thiểu là 20.000 USD trong vòng 3 tháng gần đây.
 • Nếu không có sổ tiết kiệm, có thể cung cấp giấy tờ chứng minh tài sản như chứng nhận sở hữu nhà đất, ô tô, chứng khoán, v.v.
Lên lịch trình/ kế hoạch chuyến đi
 • Lên lịch trình du lịch, công tác Đức chi tiết, rõ ràng (đi đâu, làm gì, gặp ai, vào thời gian nào,…). Booking vé máy bay khứ hồi đi Đức, xác nhận đặt phòng khách sạn tại Đức.
 • Bảo hiểm du lịch tối thiểu 30.000 EUR cho toàn bộ thời gian cư trú, điều trị y tế có giá trị tại Đức.

8. Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Đức

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Đức
Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Đức

Dưới đây là quy trình 6 bước nộp hồ sơ xin visa Đức chi tiết:

Bước 1: Xác định loại thị thực

 • Đầu tiên, Du Khách cần xác định loại visa mà Du Khách cần và đảm bảo Du Khách đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký visa đó. Du Khách cũng cần biết các tài liệu cần thiết, thời gian đăng ký và phí cần trả.

Bước 2: Điền đơn xin visa Đức

 • Sau đó, điền vào mẫu đơn xin visa Schengen hoặc đơn xin visa quốc gia của Đức và nộp đơn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa hoặc tải đơn về, điền thông tin và in ra để mang theo khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Đặt lịch hẹn

 • Đặt lịch hẹn để đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa để cung cấp thông tin sinh trắc học bao gồm dấu vân tay và ảnh chụp. Du Khách sẽ nhận được email xác nhận lịch hẹn.

Bước 4: Nộp hồ sơ

 • Mang đầy đủ hồ sơ giấy tờ xin visa của Du Khách đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa để nộp và cung cấp thông tin sinh trắc học.

Bước 5: Thanh toán lệ phí

 • Thanh toán lệ phí xin visa tại thời điểm nộp hồ sơ, bằng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Bước 6: Theo dõi hồ sơ

 • Theo dõi hồ sơ của Du Khách để biết khi nào quyết định về đơn xin visa của Du Khách được gửi lại cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa. Du Khách có thể nhận thông tin theo dõi bằng email hoặc SMS.

Bước 7: Nhận kết quả

 • Cuối cùng, nhận lại hộ chiếu và visa của Du Khách từ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa hoặc yêu cầu gửi chúng đến địa chỉ của Du Khách qua chuyển phát nhanh với phí bổ sung.

9. Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức

Để đạt được thành công trong quá trình xin visa du lịch Đức, Du Khách cần chú ý đến những điểm quan trọng sau đây:

 • Khi đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực, cần đến trước 15 phút để nộp hồ sơ đúng giờ.
 • Nếu xin visa cho bản thân, hãy đến cuộc hẹn một mình và không được nhờ ai đó nộp hộ hồ sơ.
 • Chỉ những người nộp đơn, người chăm sóc và trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng mới được vào trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.
 • Đảm bảo mang theo bản in đơn xin thị thực, hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ còn ít nhất 2 trang trống ở cả hai mặt và tất cả các tài liệu hỗ trợ (bản gốc và bản sao).
 • Nếu chưa thanh toán phí thị thực trực tuyến, Du Khách có thể thanh toán phí khi đến trung tâm.
 • Tại trung tâm, Du Khách sẽ phải lấy dấu vân tay và chụp ảnh kỹ thuật số để thu thập thông tin sinh trắc học. Ảnh kỹ thuật số cần chụp toàn bộ khuôn mặt và không đeo kính râm, kính màu hoặc khăn trùm đầu (trừ khi đeo vì lý do tôn giáo hoặc y tế). Không được trang trí đầu ngón tay bằng mehndi, vết cắt, trầy xước hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác, vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình quét vân tay.
 • Nếu Du Khách nộp đơn xin thị thực cho trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ cần đến cuộc hẹn nhưng không cần cung cấp thông tin dấu vân tay.
 • Đừng quên tìm hiểu và chuẩn bị bản đồ Đức để có kế hoạch du lịch thuận tiện và dễ dàng hơn.

10. Những câu hỏi thường gặp khi xin visa du lịch Đức

Làm sao để xin visa du lịch Đức cho gia đình có trẻ dưới 18 tuổi ?

Khi xin visa Đức cho trẻ em dưới 18 tuổi, cần chú ý những điểm sau:

Mỗi trẻ cần có hai đơn xin visa, ký bởi những người có quyền nuôi dưỡng (thường là cả bố và mẹ). Trẻ từ 16 tuổi trở lên phải tự ký vào đơn của mình.Trẻ từ 12 tuổi trở lên phải lấy dấu vân tay khi nộp đơn. Trẻ dưới 12 tuổi cũng phải có mặt khi nộp đơn. Cần bổ sung các giấy tờ sau vào hồ sơ xin visa Đức:

 • Bản tuyên bố đồng ý của những người có quyền nuôi dưỡng (cần mới trong vòng 6 tháng, bản chính và bản sao)
 • Giấy khai sinh của trẻ (bản chính và bản sao)
 • Ảnh chụp trang đầu tiên hộ chiếu của người ký giấy đồng ý.
 • Giấy khai sinh của trẻ được dịch sang tiếng Đức.

Người nước ngoài có giấy phép cư trú tại quốc gia thành viên Schengen cần xin visa để đến Đức không?

Không phải tất cả các thành viên EU đều áp dụng Thỏa thuận Schengen, nhưng một số quốc gia ngoài EU lại thực hiện thỏa thuận này. Công dân không thuộc EU đang sống tại quốc gia Schengen với giấy phép cư trú hợp lệ không cần xin visa khi thăm Đức trong thời gian tối đa 90 ngày trong 180 ngày. 

Tôi sắp đi du lịch bằng máy bay và sẽ quá cảnh tại sân bay Đức. Liệu tôi có cần xin visa không?

Hầu hết Du Khách nước ngoài được hưởng “đặc quyền quá cảnh” khi tới Đức – tức là nếu họ không rời Khu vực Sân bay Quốc tế và điểm đến không thuộc khối Schengen trong quá trình quá cảnh tại sân bay Đức, họ không cần xin visa quá cảnh.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu nhập cảnh vào khu vực Schengen trong quá cảnh (ví dụ: để chuyển ga hoặc điểm đến thuộc khu vực Schengen), có thể Du Khách sẽ cần xin visa. Vì vậy, hãy sẵn sàng và chuẩn bị trước cho quá trình này. Đừng quên nộp đơn xin visa trước khi bắt đầu chuyến đi.

Có tổng cộng 5 sân bay ở Đức có Khu vực quá cảnh quốc tế cho phép Du Khách quá cảnh mà không cần chính thức nhập cảnh vào khu vực Schengen: Frankfurt/Main, München, Hamburg, Düsseldorf và Berlin-Brandenburg.

Một số câu hỏi thường gặp khi xin visa du lịch Đức
Một số câu hỏi thường gặp khi xin visa du lịch Đức

Hy vọng những chia sẻ về visa du lịch Đức sẽ giúp Du Khách hiểu rõ hơn về các thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thành ước mơ chinh phục “bản đồ Đức” của mình. Nếu Du Khách đang quan tâm đến việc khám phá thế giới thông qua các tour du lịch nước ngoài, hãy liên hệ ngay với EuroTravel để được hỗ trợ tư vấn và đặt chỗ chuyến đi nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post