Từ thời kỳ sơ khai, nghệ thuật dường như là phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần và văn hóa của mỗi quốc gia. Trải qua những thăng trầm của thời gian, nhân loại cũng đã đi qua nhiều thời giai đoạn nghệ thuật khác nhau. Mỗi giai đoạn đều để lại cho đời vô số những kiệt tác xuất chúng vẫn còn bảo tồn cho đến ngày nay. Hãy cùng EuroTravel điểm quan danh sách những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất mọi thời đại.

Top 27+ tác phẩm nghệ thuật vĩ đại
Top 27+ tác phẩm nghệ thuật vĩ đại

1. Danh sách 17 bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới

1.1 Bức tranh nàng Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Chẳng thể có một bức họa nào xứng đáng ở vị trí đầu tiên hơn bức tranh nàng Mona Lisa. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật xuất chúng và nổi tiếng nhất thế giới do danh họa tài ba Leonardo da Vinci thực hiện vào đầu thế kỷ 16.

Bức tranh được cho là phác họa lại chân dung quý bà Lisa Gherardini, vợ của một thương nhân tơ lụa ở Florence, Ý. Nét vẽ của Leonardo da Vinci đã miêu tả lại hình ảnh người phụ nữ rất chân thật, với nụ cười huyền bí và ánh mắt đầy sự mê hoặc.

Bức họa nàng Mona Lisa được xem là biểu tượng đại diện cho sự thay đổi trong nghệ thuật Ý thời bấy giờ.

Bức họa nàng Mona Lisa - Tác phẩm xuất chúng nhất thời đại
Bức họa nàng Mona Lisa – Tác phẩm xuất chúng nhất thời đại

1.2 Bức tranh chiếc bè của chiến thuyền Medusa – Théodore Géricault

“Chiếc bè của chiến thuyền Medusa” là bức tranh sơn dầu phác họa lại khoảnh khắc “kinh hoàng” và “bi thương” sự kiện đắm tàu Meduse của hải quân Pháp vào ngày 2 tháng 7 năm 1816. Bức họa được thực hiện bởi họa sĩ Théodore Géricault trong thời gian từ năm 1818 – 1819.

Bức tranh khiến người xem phải kinh hãi, xôn xao và bán tàn về những sự thật đằng sau nó. Có thể nói, “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa” đã vượt ra khỏi ranh giới hội họa, trở thành tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mang tính chính trị và phản ánh sâu sắc nhất về xã hội thời bấy giờ.

Bức tranh chiếc bè của chiến thuyền Medusa
Bức tranh chiếc bè của chiến thuyền Medusa

1.3 Cái chết của Sardanapalus – Eugène Delacroix

“Cái chết của Sardanapalus” là bức tranh sơn dầu do họa sĩ Eugène Delacroix thực hiện vào năm 1827, lấy cảm hứng từ vở kịch thơ Sardanapalus của Byron. Bức tranh được xem là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của trường phái Romanticism.

Trọng tâm của bức ảnh là một chiếc giường lớn phủ vải đỏ, trên đó là một người đàn ông ăn mặc xa hoa và một bối cảnh hỗn loạn, tất cả vật thể trong ảnh dường như đều trong các tư thế của sự chết chóc. Delacroix đã thể hiện bằng những gam màu tươi sáng và đậm nét, mang đến cho tác phẩm cảm giác dữ dội và hỗn loạn.

Bức tranh Cái chết của Sardanapalus
Bức tranh Cái chết của Sardanapalus

1.4 Bức tranh The Moneylender and His Wife – Quentin Metsys

“The Moneylender and His Wife” là một tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Quentin Matsys, được hoàn thành vào khoảng năm 1514.

Quentin đã mô tả chính xác và tỉ mỉ về đường nét của cả hai nhân vật và bối cảnh trong tranh. Ta có thể thấy sự tính toán của người chồng tham lam và người vợ thể hiện qua cơ mặt và ánh mắt trong việc đếm kỹ lưỡng từng đồng xu.

Bức họa The Moneylender and His Wife
Bức họa The Moneylender and His Wife

1.5 Bức tranh Le Sacre de Napoléon – Jacques-Louis David

“Le Sacre de Napoléon” là bức họa được hoàn thành bởi họa sĩ Jacques-Louis David vào năm 1807. Ông chính là họa sĩ chính thức của vua Napoléon Bonaparte.

Bức tranh phác họa lại buổi lễ đăng quang của hoàng đế Napoléon Bonaparte và hoàng hậu Josephine tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày 2 tháng 12 năm 1804. Sự huy hoàng và uy quyền của triều đại Napoléon đều được họa sĩ thể hiện rõ nét vào bức tranh.

Bức họa Le Sacre de Napoléon - Lễ đăng quang của Napoléon
Bức họa Le Sacre de Napoléon – Lễ đăng quang của Napoléon

1.6 Bức tranh sơn dầu La Grande Odalisque – Jean Auguste Dominique Ingres

“La Grande Odalisque” là bức họa sơn dầu do danh họa Jean Auguste Dominique Ingres hoàn thiện vào năm 1814.

Được biết, bức họa miêu tả một Odalisque hay một vị cung phi trong tư thế trần trụi đang nằm trên chiếc giường mềm mại, đeo một chiếc vòng trang sức và nhìn đến phía sau bằng cách xoay đầu.

Người đương thời cho rằng, bức tranh chính là sự đột phá của danh họa Ingres về sự pha trộn giữa phong cách tân cổ điển với chủ nghĩa lãng mạn. Tuy nhiên, sự kết hợp này đã va phải nhiều chỉ trích trong lần ra mắt đầu tiên.

Bức họa La Grande Odalisque
Bức họa La Grande Odalisque

1.7 Bức tranh An Old Man and his Grandson – Domenico Ghirlandaio

“An Old Man and his Grandson” là tác phẩm nghệ thuật của danh họa người Ý, Domenico Ghirlandaio. Bức tranh được vẽ vào năm 1840 theo kỹ thuật sơn dầu và phong cách Renaissance.

Bức họa miêu tả một người đàn ông cao tuổi nhìn cháu trai của mình bằng một ánh mắt trìu mến. Sự chú trọng về các chi tiết ánh sáng, màu sắc và bối cảnh đã tạo ra một bức tranh tuyệt vời về tình cảm gia đình.

Tác phẩm An Old Man and his Grandson
Tác phẩm An Old Man and his Grandson

1.8 Bức tranh The Last Supper (Bữa Tiệc Ly) – Leonardo da Vinci

“The Last Supper” là một trong các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của danh họa tài ba Leonardo da Vinci. Bức tranh được thực hiện vào năm 1495 và mãi đến năm 1948 mới hoàn thành.

Bức họa mô tả lại bữa ăn tối cuối cùng của chúa Jesus và các môn đồ của mình trước khi bị đóng đinh. Trong đó có Judas, một trong 12 tông đồ của chúa và cũng là kẻ phản bội chúa.

“The Last Supper” được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của thế giới, ẩn chứa giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn. Được biết, bức họa cao đến 4.6m, rộng 8.8m và đang được trưng bày tại Tu viện Santa Maria.

The Last Supper - Tác phẩm vĩ đại nhất thế giới
The Last Supper – Tác phẩm vĩ đại nhất thế giới

1.9 Bức tranh The Starry Night (Đêm Đầy Sao) – Vincent Van Gogh

“The Starry Night” được công nhận là tác phẩm hoa mỹ nhất lịch sử văn hóa phương Tây, do danh họa Vincent Van Gogh vào năm 1889.

Đây là bức họa thuộc trường phái trừu tượng, miêu tả về quang cảnh về đêm tại ngôi làng Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp. Van Gogh đã dùng những màu xanh, vàng nổi bật thể hiện sự rực rỡ của bầu trời đêm và những vệt sáng xoắn ốc tượng trưng cho khao khát tự do của con người.

Đặc biệt, bức họa được Van Gogh được thực hiện trong lúc ông đang điều trị bệnh tâm thần và lấy cảm hứng từ chính khung cảnh cửa sổ phòng mình.

The Starry Night - Tác phẩm nghệ thuật xuất chúng của thời đại
The Starry Night – Tác phẩm nghệ thuật xuất chúng của thời đại

1.10 Bức tranh The Scream (Tiếng Thét) – Edward Munch

“The Scream” là tên một tác phẩm nghệ thuật do danh họa người Na Uy Edward Munch thực hiện vào khoảng năm 1893 và 1910.

Trên thực tế, The Scream không phải là một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ mà bao gồm bốn bản được vẽ trên các chất liệu khác nhau, tất cả đều miêu tả về một nhân vật đầy lo âu trước bối cảnh bầu trời rực lên màu vàng, đỏ.

Điểm đặc biệt của bức họa “The Scream” chính là những đường nét nghiêng ngả, không cân bằng trong một bối cảnh được vẽ biến dạng và tàn phá.

Bức họa “The Scream” - Tiếng Thét
Bức họa “The Scream” – Tiếng Thét

1.11 Bức tranh The Creation Of Adam (Sự Sáng Tạo Ra Adam) – Michelangelo

“The Creation Of Adam” là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của người nghệ sĩ lừng danh Michelangelo trên trần nhà nguyện Sistine, Vatican. Bức họa được ông thực hiện trong khoảng thời gian 1508 – 1512, mô tả về sự tạo ra người đàn ông đầu tiên Adam.

Bức tranh chính là một phần của bộ tranh lớn mà Michelangelo đã hoàn thành trên trần nhà nguyện Sistine trong hơn bốn năm. Cái chạm tay của Đức Chúa và Adam được xem là biểu tượng của tính nhân văn.

Bức họa “The Creation Of Adam” trên trần nhà nguyện Sistine
Bức họa “The Creation Of Adam” trên trần nhà nguyện Sistine

1.12 Bức tranh The Persistence Of Memory (Sự Dai Dẳng Của Ký Ức) – Salvador Dali

“The Persistence Of Memory” là bức tranh sơn dầu được họa sĩ Salvador Dali sáng tác vào năm 1931.

Trọng tâm của bức tranh tập trung vào 4 chiếc đồng hồ quả quyết đang tan chảy trong bối cảnh sa mạc hoang vắng. Được biết, “The Persistence Of Memory” là bức họa thuộc trường phái siêu thực và được lấy cảm hứng từ những giấc mơ của Dali.

Theo đó, những chiếc đồ tượng trưng cho thời gian vô định, trôi qua không có trật tự, mà có thể bị biến dạng và đảo lộn.

Bức họa “The Persistence Of Memory”
Bức họa “The Persistence Of Memory”

1.13 Bức tranh Guernica – Picasso

“Guernica” là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được hoàn thành vào năm 1937 của họa sĩ Picasso. Bức họa là một trong những biểu tượng quan trọng trong văn hóa lịch sử thế kỷ 20.

Tác phẩm phác họa lại cuộc ném bom của Không quân Đức tại thị trấn Guernica trong nội chiến Tây Ban Nha. Sự kiện tàn khốc này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người vô tội. “Guernica” như một lời phản đối chống lại chiến tranh và đặc biệt là quân đội phát xít.

Bức họa Guernica của danh họa Picasso
Bức họa Guernica của danh họa Picasso

1.14 Bức tranh The kiss (Nụ hôn) – Gustav Klimt

“The Kiss” là một kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng của danh họa người Áo Gustav Klimt, được hoàn thành vào năm 1908.

Bức họa thể hiện tình cảm thắm đượm của đôi nam nữ trong bối cảnh rực sắc vàng lấp lánh trên một cánh đồng đầy hoa. Nhiều người đương thời nhận xét rằng, “The Kiss” tựa như lời ca lấp lánh biểu trưng cho tình yêu và sự gắn kết.

“The Kiss” - Biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết
“The Kiss” – Biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết

1.15 Bức tranh Girl With a Pearl Earring (Cô Gái Đeo Bông Tai Ngọc Trai) – Johannes Vermeer

“Girl With a Pearl Earring” là tác phẩm nghệ thuật kinh điển được hoàn thiện bởi danh họa Hà Lan Johannes Vermeer vào năm 1665.

Đây là một trong những tác phẩm khác biệt nhất của Vermeer, bởi nội dung và bố cục khá đơn giản. Đơn thuần chỉ là chân dung bán thân của một thiếu nữ, đầu đội chiếc khăn xếp màu xanh và đeo chiếc khuyên tai bằng ngọc.

Sự đơn giản và thanh nhã của cô gái đều được Vermeer thể hiện rõ nét qua kỹ năng tinh xảo của mình. Bởi vì sở hữu bố cục gần giống với bức tranh Mona Lisa, vì thế tác phẩm này còn được biết qua tên gọi “nàng Mona Lisa phương Bắc”.

Bức họa Girl With a Pearl Earring
Bức họa Girl With a Pearl Earring

1.16 Bức tranh The Birth of Venus (Sự Ra Đời Của Sao Kim) – Sandro Botticelli

“The Birth of Venus” là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của họa sĩ Sandro Botticelli, sáng tác vào những năm 1480. Bức họa miêu tả về thần Vệ Nữ đứng hiên ngang trong trạng thái khỏa thân trên một mảnh vỏ sò với vẻ đẹp tiêu chuẩn theo quan niệm của thời Phục Hưng.

Bức họa The Birth of Venus
Bức họa The Birth of Venus

1.17 Bức tranh Las Meninas – Diego Velázquez

“Las Meninas” là bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ Diego Velázquez, được thực hiện vào năm 1656. Tác phẩm nghệ thuật phác họa lại chân dung công chúa Margarita Teresa và đoàn tùy tùng của cô.

Đồng thời, bức họa còn là một bức chân dung tự họa của chính Velázquez, được ông thực hiện trong lúc bản thân đang làm việc. Những kết cấu và bố cục bí ẩn của bức tranh luôn mang đến cho người xem về một cảm giác hư ảo.

Bức họa Las Meninas
Bức họa Las Meninas

2. Danh sách 10 bức tượng nổi tiếng nhất thế giới

2.1 Tượng thần Vệ Nữ Venus de Milo

Tượng thần Vệ Nữ Venus de Milo là một bức tượng bán khỏa thân được tìm thấy vào năm 1820 trên đảo Milos – Hy Lạp, phác họa hình ảnh Thần nữ Venus, vị thần tình yêu và sắc đẹp của Hy Lạp.

Tượng thần được miêu tả như trong tư thế trần trụi đứng trên một bệ đá, với những đường cong tuyệt đẹp của cơ thể và sự bí ẩn trong ánh mắt. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của tượng thần này là tay và cánh tay của nó đã bị mất.

Hiện tại, tượng được trưng bày tại Bảo tàng Louvre và là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của nền văn hóa Hy Lạp cổ đại.

Tượng thần Vệ Nữ Venus de Milo - Kiệt tác của văn hóa Hy Lạp cổ đại
Tượng thần Vệ Nữ Venus de Milo – Kiệt tác của văn hóa Hy Lạp cổ đại

2.2 Bức tượng Rebellious Slave

“Rebellious Slave” – “Nô lệ nổi loạn” là tác phẩm hình người cao 2.15m được điêu khắc bởi bậc thầy lão luyện Michelangelo vào đầu thế kỷ 16.

Bức tượng miêu tả người nô lệ nam đang vùng vẫy thoát khỏi trạng thái nô lệ. Sự bất bình trong cảm xúc của người nô lệ được Michelangelo thể hiện rõ nét qua các đường nét trên khuôn mặt và cơ thể.

Có thể nói rằng, tác phẩm giống như một lời tuyên bố về sự tự do và sự lên án mạnh mẽ những hà khắc của chế độ nô lệ.

Rebellious Slave - Nô lệ nổi loạn
Rebellious Slave – Nô lệ nổi loạn

2.3 Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân

Tượng Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân hay Tượng Nữ thần tự do là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, được thực hiện bởi kiến trúc sư người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi.

Tác phẩm được khánh thành vào năm 1886, đây là món quà người dân Pháp dành tặng Hoa Kỳ nhằm thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Từ lâu, tượng nữ thần đã trở thành một biểu tượng chuẩn mực về sự tự do, công lý của nền văn minh Hoa Kỳ và là biểu tượng văn hóa quan trọng nhất thế giới.

Tượng Nữ thần Tự do - Biểu tượng tự hào của “xứ cờ hoa”
Tượng Nữ thần Tự do – Biểu tượng tự hào của “xứ cờ hoa”

2.4 Tượng thần chiến thắng Samothrace

Tượng thần chiến thắng Samothrace là một trong các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của trường phái điêu khắc Hy Lạp cổ đại, được phác họa vào khoảng 190 – 180 trước công nguyên. Bức tượng được tìm thấy bởi nhà ngoại giao Pháp trên đảo Samothrace vào năm 1863 trong tình trạng bị phá hủy nhiều mảnh, chỉ còn đế và thân.

Cũng nhờ hai phần này mà người ta xác định được đây là bức tượng về nữ thần Nike, vị thần chiến thắng của thần thoại Hy Lạp. Tác phẩm không chỉ là kiệt tác tôn vinh nữ thần, mà còn tái hiện lại sự trở về đầy vinh quang trong chiến thắng ngoài biển khơi.

Tượng nữ thần Nike - Vị thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp
Tượng nữ thần Nike – Vị thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp

2.5 Bức tượng Amore e Psiche

“Amore e Psiche” là bức tượng do nhà điêu khắc Antonio Canova tạo ra từ năm 1787 – 1793, phác họa tình yêu giữa hai vị thần trong thần thoại la mã là Thần tình yêu Cupid và Thần tâm hồn Psyche.

Tác phẩm được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của thời kỳ Phục hưng. Hiện nay, bức tượng đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre.

Tượng Amore e Psiche - Phác họa tình yêu của thần Cupid và Psyche
Tượng Amore e Psiche – Phác họa tình yêu của thần Cupid và Psyche

2.6 Bức tượng Viên thư lại The Seated Scribe

The Seated Scribe là một tác phẩm nổi tiếng và quan trọng nhất của Ai Cập cổ đại, phác họa lại hình ảnh một viên thư đang ngồi ghi chép tại nơi làm việc.

Nhiều giả thuyết cho rằng, bức tượng được điêu khắc vào khoảng 2620 – 2500 trước công nguyên và được tìm thấy tại Saqqara vào năm 1850. Hiện nay, bức tượng đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre.

The Seated Scribe - Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Ai Cập cổ đại
The Seated Scribe – Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Ai Cập cổ đại

2.7 Bản sao bức tượng Sleeping Hermaphroditos

“Sleeping Hermaphroditos” là tác phẩm điêu khắc thuộc trường phái nghệ thuật La Mã cổ đại, được nhà điêu khắc Gianlorenzo Bernini phác họa lại vào thế kỷ 2 sau công nguyên.

Tác phẩm phác họa cảnh thần Hermaphroditos nằm ngủ trên một chiếc giường, với một vẻ mặt thanh tịnh và tư thế trần trụi. Được biết, bức tượng là bản sao của một tác phẩm Hy Lạp cổ đại và được sao chép y hệt kích thước bản chính.

Bản sao bức tượng Sleeping Hermaphroditos
Bản sao bức tượng Sleeping Hermaphroditos

2.8 Tượng David – Michelangelo

Tượng David được biết đến là một trong những kiệt tác vĩ đại của bậc thầy tài ba Michelangelo và là tác phẩm nghệ thuật xuất chúng của thời Phục Hưng. Tượng được thực hiện vào năm 1501 và hoàn thành vào năm 1504.

Tác phẩm phác họa hình ảnh chàng trai trẻ David với thân hình khỏe khắn, ánh mắt tự tin và kiên định trong cuộc chiến với Goliath. Có thể nói, tượng chàng David là một trong những bức tượng khỏa thân đầu tiên của thời đại này, biểu trưng cho vẻ đẹp hoàn mỹ của con người.

Tượng chàng David - Kiệt tác vĩ đại của nghệ thuật Phục hưng
Tượng chàng David – Kiệt tác vĩ đại của nghệ thuật Phục hưng

2.9 Tượng The Thinker (Người Suy Tưởng) – Auguste Rodin

“The Thinker” là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng đồng của nghệ sĩ người Pháp Auguste Rodin vào thế kỷ 19. Phác họa về hình ảnh một người đàn ông đang ngồi trên một khối đá, tay chống cắm, dường như đang suy tư, suy ngẫm về điều gì đó.

Rodin đã lột tả rất chân thật về nỗi dằn vặt, trằn trọc của người đàn ông thông qua vóc dáng cuồn cuộn và những đường nét trên khuôn mặt. Tượng “The Thinker” thường được mô tả hình ảnh mang tính triết học.

Bức tượng The Thinker
Bức tượng The Thinker

2.10 Kim tự tháp kính Louvre

Kim tự tháp kính Louvre được biết đến là kiệt tác hoàn mỹ về bố cục và không gian tổng thể. Được xây dựng theo yêu cầu của Tổng thống Pháp François Mitterrand vào năm 1983 và thực hiện bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei.

Kim tự tháp kính Louvre cao 20.6m và có đáy hình vuông mỗi cạnh 35m. Điểm ấn tượng của công trình là được xây dựng với 603 tấm kính hình thoi, 70 tấm hình tam giác được kết dính với nhau bằng khớp nối kim loại.

Công trình được đặt ở giữa sân Napoléon và là một phần của bảo tàng Louvre, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho phần trưng bày nghệ thuật bên dưới. Ngày nay, đây là địa điểm du lịch hấp dẫn cho Du Khách đến thăm Paris.

Kim tự tháp kính Louvre - Kiệt tác kiến trúc độc đáo
Kim tự tháp kính Louvre – Kiệt tác kiến trúc độc đáo

Trên đây là danh sách những tác phẩm nghệ thuật xuất chúng nhất mọi thời đại do EuroTravel tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi EuroTravel để cập nhật các tin tức du lịch mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU