Được biết đến là bữa tiệc đường phố hấp dẫn và sôi động nhất hành tinh, Rio Carnival – Lễ hội hoá trang ở Rio de Janeiro Brazil mang đến màu sắc rực rỡ thể hiện qua những cuộc diễu hành quy mô, những bữa tiệc đường phố rộn ràng và cả những vũ điệu Samba nóng bỏng, quyến rũ. Cùng EuroTravel tìm hiểu Carnival Brazil có gì đặc biệt qua bài viết dưới đây!

Lễ hội Rio Carnival - Bữa tiệc hóa trang hấp dẫn nhất hành tinh
Lễ hội Rio Carnival – Bữa tiệc hóa trang hấp dẫn nhất hành tinh

1. Giới thiệu về lễ hội Rio Carnival

Trên thực tế, Carnival có nguồn gốc từ người La Mã và Hy Lạp, được tổ chức như nghi thức chào đón mùa xuân, sau này du nhập vào một số nước Châu Âu. 

Tại Brazil, lễ hội Carnival bắt nguồn từ bước chân của thực dân Bồ Đào Nha, sau đó được tổ chức đầu tiên vào năm 1840 tại Rio de Janeiro trên cơ sở hòa trộn giữa văn hóa bản địa và văn hóa Châu Âu, Châu Phi. 

Rio Carnival là lễ hội hóa trang hấp dẫn nhất thế giới
Rio Carnival là lễ hội hóa trang hấp dẫn nhất thế giới

Lễ hội Carnival đầu tiên ở Rio de Janeiro diễn ra vào năm 1723.

Lễ hội Rio Carnival tại Brazil được biết đến là một trong những lễ hội hóa trang hoành tráng và sôi động nhất thế giới, thu hút hàng triệu Du Khách ghé thăm vào mỗi năm. Sự kiện là sự kết hợp của âm nhạc, khiêu vũ và các cuộc diễu hành với điệu nhảy Samba nóng bỏng.

2. Thời gian diễn ra lễ hội Rio Carnival khi nào? Ở đâu?

2.1 Thời điểm diễn ra lễ hội Rio Carnival khi nào?

Lễ hội Rio Carnival của Brazil diễn ra vào thời điểm trước khi lễ Phục sinh bắt đầu và kéo dài xuyên suốt 5 ngày. Thông thường, sẽ rơi vào tháng 2 hoặc tháng 3 của mỗi năm.  

Thời gian diễn ra lễ hội Rio Carnnival
Năm 2022 Chiều ngày 20 tháng 4 đến trưa ngày 29 tháng 4
Năm 2023 Chiều ngày 17 tháng 2 đến trưa ngày 22 tháng 2
Năm 2024 Chiều ngày 9 tháng 2 đến trưa ngày 14 tháng 2
Năm 2025 Chiều ngày 28 tháng 2 đến trưa ngày 5 tháng 3

2.2 Lễ hội Rio Carnival được tổ chức ở đâu?

Lễ hội hóa trang Carnival tại Brazil được xem là lễ hội hấp dẫn và hoành tráng nhất hành tinh, được diễn ra trên khắp cả nước nhưng sôi nổi và cuồng nhiệt nhất vẫn là thủ đô Rio de Janeiro, miền đông nam Brazil. 

Carnival tại Rio de Janeiro luôn dẫn đầu cả nước về độ hoành tráng, quy mô và cả sự náo nhiệt. Đây còn là nơi diễn ra các buổi diễu hành rực lửa, các màn trình diễn nghệ thuật từ các vũ công Samba tài giỏi nhất. 

Carnival tại Rio de Janeiro là tâm điểm với sự hoành tráng và quy mô
Carnival tại Rio de Janeiro là tâm điểm với sự hoành tráng và quy mô

3. Các hoạt động giải trí khi tham gia lễ hội Rio Carnival

3.1 Những hoạt động tại lễ hội Rio Carnival

Theo phong tục, lễ hội chỉ được bắt đầu khi ngài thị trưởng trao chìa khóa vào thành phố cho Vua Momo – một nhân vật giả tưởng. Ngay khi chìa khóa được đưa lên cao, nhạc và kèn nổi lên tại mọi ngóc ngách, nhà vua sẽ dẫn đoàn diễu hành vào khu vực trình diễn, mỗi đoàn sẽ có 85 phút để tỏa sáng. 

Cuộc diễu hành hoành tráng tại lễ hội Rio Carnival
Cuộc diễu hành hoành tráng tại lễ hội Rio Carnival

Lễ hội Rio Carnival được biết đến qua các cuộc diễu hành, sẽ có 4 cuộc diễu hành diễn ra xuyên suốt trong 4 đêm, được ấn định thời gian bắt đầu và kết thúc. Trong đó, tâm điểm của Rio Carnival được rơi vào ngày chủ nhật và thứ hai với cuộc diễu hành rực lửa của các vũ công Samba tại sân vận động Sambodromo. 

Lễ hội Rio Carnival có 4 cuộc diễu hành chính trong 4 đêm
Lễ hội Rio Carnival có 4 cuộc diễu hành chính trong 4 đêm

Đây cũng là địa điểm mà các vũ công Samba thể hiện tài năng của mình và tỏa sáng trước hàng ngàn người quy tụ tại đây. Không chỉ đơn thuần là những trận đấu cá nhân, đây còn là cuộc tranh tài “nảy lửa” giữa các trường dạy Sama danh tiếng trên cả nước. 

Mãn nhãn với vũ điệu Samba quyến rũ tại Sambodromo
Mãn nhãn với vũ điệu Samba quyến rũ tại Sambodromo

Lễ hội Rio Carnival thực sự là bữa tiệc sôi động và náo nhiệt với nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn. Bên cạnh các cuộc diễu hành rực lửa, buổi khiêu vũ Magic Ball tại cung điện Copacabana cũng được xem là tâm điểm nổi bật. Magic Ball là bữa tiệc sa hoa nhất trong khuôn khổ Rio Carnival. 

Buổi tiệc khiêu vũ Magic Ball tại Copacabana
Buổi tiệc khiêu vũ Magic Ball tại Copacabana

Bên cạnh đó, dù đến bất kỳ ngóc ngách trong thành phố vào mùa lễ hội, Du Khách sẽ dễ dàng bắt gặp những bữa tiệc đường phố sôi động và náo nhiệt. 

3.2 Điểm thú vị của lễ hội Rio Carnival 

Trước đây, Rio Carnival vốn được tổ chức ngay trên các con phố và con đường chính là sân khấu đưa vũ điệu Samba tỏa sáng. Tuy nhiên, kể từ khi lễ hội được nhiều người biết đến, lượng Du Khách đổ về ngày càng đông, chính phủ Brazil đã cho xây dựng Sambodromo – một công trình chỉ để phục vụ Rio Carnival. Thiết kế của công trình khá đơn giản với một đại lộ trải dài ở giữa, bao bọc hai bên là khán đài. 

Ngoài những vũ điệu Samba quyến rũ, các xe diễu hành được trang hoàng lộng lẫy, linh hồn của lễ hội Rio Carnival còn đến từ những bộ cánh sặc sỡ và cầu kỳ, rực rỡ khắp cả con phố. Những bộ lễ phục đầy màu sắc, những vũ điệu Samba quyến rũ dường như là nét văn hóa đặc sắc và là niềm kiêu hãnh của người Brazil. 

Những bộ cánh sặc sỡ và táo bạo tại lễ hội Rio Carnival
Những bộ cánh sặc sỡ và táo bạo tại lễ hội Rio Carnival

Trên thực tế, những vũ điệu Samba cuồng nhiệt và nóng bỏng được cho là bắt nguồn từ văn hóa Châu Phi. Cùng với sự đồng điệu trong âm nhạc và động tác độc đáo, Samba dần trở thành điệu nhạc truyền thống và đặc trưng cho ngày hội Carnival. 

4. Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội Rio Carnival

4.1 Mặc trang phục gì khi tham gia lễ hội Rio Carnival?

Bởi vì Rio Carnival là lễ hội đường phố tự do và sôi động, Du Khách có thể mặc bất cứ trang phục gì, miễn là chúng sặc sỡ và đầy màu sắc để đồng điệu với không khí xung quanh. 

Hoặc để tận hưởng lễ hội Rio Carnival một cách trọn vẹn nhất, Du Khách có thể mua những trang phục hóa trang được bày bán tại các hàng quán trên phố.

Trang phục đặc trưng tại Rio Carnival
Trang phục đặc trưng tại Rio Carnival

4.2 Lưu ý gì trong suốt lễ hội Rio Carnival?

Rio Carnival được biết đến là bữa tiệc sôi động và hấp dẫn nhất hành tinh, là tâm điểm của hàng triệu Du Khách đổ về mỗi năm. Hầu hết các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Rio Carnival đều bắt buộc mua vé. 

Vé tham dự buổi diễu hành Samba Parades tại sân vận động Sambodromo có đa dạng sự lựa chọn về giá cả và chỗ ngồi. Một lưu ý rằng, Du Khách nên đặt vé trước để đảm bảo chỗ ngồi chiêm ngưỡng các vũ điệu Samba sôi động hay hòa mình vào các buổi khiêu vũ nhộn nhịp. 

 Lưu ý khi tham gia các sự kiện trong khuôn khổ Rio Carnival
Lưu ý khi tham gia các sự kiện trong khuôn khổ Rio Carnival

Với không khí sôi động cùng quy mô hoành tráng, lễ hội Rio Carnival của Brazil xứng đáng là một trong những lễ hội hấp dẫn nhất hành tinh. Với người Brazil, Carnival chính là niềm kiêu hãnh và nét văn hóa đầy tự hào. Quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu thêm dịch vụ, kết nối với EuroTravel theo thông tin bên dưới để được tư vấn nhanh chóng!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU