Lễ hội Holi hay lễ hội ném bột màu là một trong những lễ hội lâu đời và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Ấn Độ. Được tổ chức thường niên vào những tháng đầu năm, đây là dịp lý tưởng để khám phá bản sắc văn hóa đặc trưng của đất nước này. Cùng EuroTravel tìm hiểu lễ hội qua bài viết dưới đây!

Holi - Lễ hội màu sắc ở Ấn Độ
Holi – Lễ hội màu sắc ở Ấn Độ

1. Giới thiệu về lễ hội Holi

Holi hay lễ hội màu sắc, lễ hội tình yêu,…là một trong những lệ hội quan trọng trong văn hóa của Ấn Độ, Nepal và cộng đồng đạo Hindu trên thế giới. Vào ngày lễ, người dân sẽ tụ tập và ném bột màu vào nhau một cách vui vẻ.

Lễ hội Holi năm nay được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 năm 2023 tại Ấn Độ

Lễ hội Holi của Ấn Độ được xem là nghi thức đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và chào đón mùa xuân ấm áp với một mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, Holi còn là ngày vinh danh chiến thắng kiêu hãnh của cái thiện trước cái ác.

Holi là lễ hội quan trọng của Ấn Độ
Holi là lễ hội quan trọng của Ấn Độ

Nhiều giả thuyết cho rằng, lễ hội xuất phát từ truyền thuyết Holika Dahan. Câu chuyện kể về vị vua quỷ Hiranyakashipu không hài lòng khi con trai hắn là Prahlad lại là tín đồ trung thành của thần Vishnu. Do đó, để thể hiện uy quyền, hắn đã nhờ em gái mình Holika – người có thần lực miễn nhiễm với lửa để trừng trị Prahalad. Hiranyakashipu đã đốt một đống lửa lớn, gọi Holika ôm chặt Prahalad ngồi lên đám lửa. 

Cuối cùng, thần Vishnu đã hiện thân và trừng phạt quỷ Holika giải cứu tín đồ của mình. Kể từ đó, ngọn lửa được đốt vào đêm Choti Holi được người dân tin rằng là ngọn lửa diệt trừ ma quỷ và bóng tối. 

Ngọn lửa được đốt trong đêm Holika Dahan
Ngọn lửa được đốt trong đêm Holika Dahan

2. Thời gian diễn ra lễ hội Holi khi nào? Ở đâu?

2.1 Thời điểm diễn ra lễ hội Holi khi nào?

Lễ hội Holi Ấn Độ được tổ chức thường niên vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, tức sẽ rơi vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 dương lịch. Tùy thuộc vào các thành phố, mà lễ hội có thể kéo dài từ 2 đến 16 ngày. 

2.2 Lễ hội Holi được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Holi được tổ chức chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và các khu vực khác của thế giới nơi đa số dân cư là người Hindu hay người gốc Ấn và cộng đồng người Nepal. Holi từ lâu là một trong những ngày lễ quan trọng của Ấn Độ, khung cảnh sặc sỡ và không khí náo nhiệt của lễ hội trải dài khắp mọi miền đất nước, trong đó thành phố Mathura và New Delhi là nơi tổ chức hoành tráng nhất. 

Lễ hội Holi được tổ chức chủ yếu tại Ấn Độ và Nepal
Lễ hội Holi được tổ chức chủ yếu tại Ấn Độ và Nepal

3. Các hoạt động giải trí khi tham gia lễ hội Holi

Lễ hội Holi của Ấn Độ có tầm quan trọng tựa như Tết cổ truyền của người Việt, lễ hội diễn ra theo khuôn khổ truyền thống với nhiều nghi lễ và các hoạt động đặc sắc. 

3.1 Những hoạt động tại lễ hội Holi

Chuẩn bị cho lễ hội

Để đón một mùa lễ trọn vẹn nhất, người Ấn thường có sự chuẩn bị chu đáo và đầy đủ trong thời gian dài trước khi lễ hội diễn ra. 

Khoảng 2 ngày trước Holi, tại các khu chợ trung tâm bày bán đa dạng các loại bột màu được pha trộn từ các nguyên liệu thực vật như nghệ hoa hồng, gỗ đàn hương,…Trong không khí rộn ràng của lễ hội cận kề, người dân bắt đầu tổ chức các cuộc diễu hành nhỏ với trang phục sặc sỡ xung quanh khu chợ. 

Bột màu được bày bán đa dạng tại các khu chợ
Bột màu được bày bán đa dạng tại các khu chợ

Về giàn thiêu Holika, trước lễ hội Holi người dân bắt đầu thu thập các cây gỗ, vật liệu dễ cháy để làm giàn thiêu. Trên giàn được bài trí một hình nộm, được cho là tượng trưng của quỷ Holika – người đã lừa Prahalad để đốt theo truyền thuyết. Đây là một trong những nghi thức quan trọng của ngày lễ. 

Holika Dahan

Holika Dahan hay Chhoti Holi là hoạt động đầu tiên mở màn cho ngày hội Holi. Theo tín ngưỡng truyền thống, buổi lễ chỉ được bắt đầu khi mặt trời lặn 

Khi buổi lễ bắt đầu, hình nộm của Holika và Prahlada được đặt lên giàn thiêu, mọi người sẽ vây quanh, thực hiện nghi lễ Puja và thắp sáng giàn thiêu. Trong buổi lễ, người dân sẽ tiến hành ca hát và nhảy múa như cách để tôn vinh ngày mà cái thiện chiến thắng cái ác. 

Người dân nhảy múa và ca hát vào ngày Holika Dahan
Người dân nhảy múa và ca hát vào ngày Holika Dahan

Cuộc chiến màu sắc

Buổi sáng sau Holika Dahan cũng là cuộc “hỗn chiến” màu sắc chính thức được khai mạc. Đây cũng là lúc mọi người tự do chơi đùa với màu sắc và tận hưởng niềm vui của mùa xuân.

Người dân sẽ nắm giữ trong tay những bột màu khô, những quả bóng hoặc súng nước có chứa dung dịch màu để ném vào người khác. Họ còn tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa theo tiếng trống Dholak. 

Đặc biệt, mỗi khi cuộc “hỗn chiến” tạm ngừng, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức cá món ăn truyền thống như Malpuas, Gujiya và Mathri.  

Bầu không khí náo nhiệt tại lễ hội ném bột màu Holi
Bầu không khí náo nhiệt tại lễ hội ném bột màu Holi

Món ngọt và đồ uống trong ngày hội Holi

Bên cạnh đó, các món ngọt và thức ăn đường phố cũng được xem là “linh hồn” quan trọng trong lễ hội Holi của Ấn Độ, đồng thời người dân sẽ thực hiện phong tục trao đổi đồ ngọt giữa bạn bè và gia đình. 

Cuối ngày lễ hội

Vào cuối ngày lễ hội, mọi người sẽ tắm rửa và diện những trang phục mới để đón người thân và bạn bè ghé chơi. Holi cũng là dịp của sự tha thứ và mở đầu cho một hành trình mới. 

3.2 Điểm thú vị của lễ hội Holi

Lễ hội Holi của Ấn Độ hay còn biết đến là lễ hội bột màu với sự đặc trưng của những khối màu sắc đa dạng. Trong đó, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự tinh khiết, màu đỏ là biểu tượng của sự thay đổi và màu cam đại diện cho hạnh phúc.

Một điều thú vị rằng, tại vùng Braj người dân không chỉ vui chơi với cuộc chiến màu sắc, mà còn dành một ngày để thực hiện một nghi thức riêng biệt. Khi người đàn ông di chuyển xung quanh những tấm lá chắn và người phụ nữ còn quyền đánh vào đó bằng gậy. 

Hoặc tại miền nam Ấn Độ, người dân xem lễ Holi như một dịp thờ cúng và vinh danh vị thần tình yêu Kamadeva. 

Nghi thức riêng biệt của người dân vùng Braj
Nghi thức riêng biệt của người dân vùng Braj

4. Ẩm thực tại lễ hội Holi 

Đặc biệt trong lễ hội Holi của Ấn Độ còn có rất nhiều các món ăn truyền thống và đặc sản gắn liền với ngày hội. Có thể kể đến một số món nổi bật như:

  • Bánh Gujiya – Loại bánh bao ngọt với nhân là khoai tây và trái cây khô
  • Thandai – Đồ uống truyền thống được làm từ sữa nguyên chất, nước hoa hồng, nghệ tây và hạt thì là. 
  • Papri Chaat – Là món ăn đường phố nổi tiếng, được làm từ bột mì và rau củ. 
  • Samosas – Là loại bánh chiên nướng với nhiều hình dáng đẹp mắt, được chế biến từ bột mì và phần nhân từ khoai tây luộc, đậu Hà Lan và ớt xanh. 
Một số món ăn nổi tiếng tại lễ hội Holi
Một số món ăn nổi tiếng tại lễ hội Holi

5. Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội Holi

Để có trải nghiệm vui vẻ và an toàn khi tham gia lễ hội Holi Ấn Độ, du khách cần bỏ túi những lưu ý sau:

  • Nên chuẩn bị trang phục đơn giản và thoải mái.
  • Du khách có thể bôi dầu vào người để bột khó bám chặt vào da.
  • Chú ý các hành động và tìm hiểu trước các điều cấm kỵ trước khi tham gia lễ hội.
  • Với các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy ảnh, du khách nên cho vào túi nilon hoặc túi bảo hộ chuyên dụng để tránh bột và nước làm hư hại.
  • Lễ hội Holi diễn ra rải rác tại các con phố nhỏ thay vì quy tụ lại một nhóm hàng nghìn người.
  • Trong món Thandai truyền thống thường được tẩm bột cần sa, do đó du khách cẩn trọng khi thưởng thức món này.
Một số lưu ý khi tham gia lễ hội Holi
Một số lưu ý khi tham gia lễ hội Holi

Trên đây là những thông tin về lễ hội Holi – Một trong những lễ hội nổi tiếng, lâu đời và quan trọng đối với người dân Ấn Độ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm về dịch vụ, liên hệ với EuroTravel để được tư vấn nhanh chóng!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

5/5 - (1 bình chọn)