Tìm hiểu về vùng Champagne của Pháp

Vùng Champagne nằm ở phía Đông Bắc nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 160km về phía Đông. Nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất rượu sâm banh, loại rượu vang trắng sủi bọt mang tên vùng.

Lịch sử và vị trí địa lý

Vùng Champagne là một trong những vùng trồng nho lạnh nhất của nước Pháp. Nơi đây đã có lịch sử trồng nho từ thời La Mã. Vào thế kỷ 17, Dom Perignon được cho là đã phát minh ra phương pháp sản xuất vang sủi bọt Champagne. Kể từ đó, Champagne thở thành thức uống yêu thích của giới quý tộc và hoàng gia Pháp. Có 3 giống nho chính ở Champagne: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Tỉnh Champagne nằm gần giới hạn phía bắc của thế giới rượu vang dọc theo vĩ tuyến 49 . Vĩ độ cao và nhiệt độ trung bình hàng năm là 10 ° C (50 ° F) tạo ra một môi trường khó khăn cho nho làm rượu vang chín hoàn toàn.  Nhiệt độ mát giúp tạo ra nồng độ axit cao trong nho, điều này lý tưởng cho rượu vang sủi bọt.

Vùng Champagne, Pháp

Vùng Champagne, Pháp

Danh tiếng

Champagne được mệnh dnah là “Nữ hoàng của các loại vang”. Nơi đây là điểm đến du lịch hấp dẫn cho những người yêu thích rượu vang. Du khách có thể tham quan các hầm rượu nhà máy sản xuất và thưởng thức những chai Champagne hảo hạng.

Đến thế kỷ 19, những tiến bộ trong việc phát triển phương pháp méthode champenoise đã giúp khắc phục những trở ngại. Trải qua những biến cố lớn, rượu Champagne vẫn là một trong những dòng rượu vang sủi ngon nhất thế giới với sản lượng hàng trăm triệu chai được bán ra mỗi năm.

Hầm rượu Champagne ở Pháp

Hầm rượu Champagne ở Pháp

Phong cách rượu Champagne 

Non Vintage

Rượu Champage Non Vintage là loại rượu vang sủi được sản xuất từ sự pha trộn nho của nhiều vụ thu hoạch khác nhau, thay vì chỉ sử dụng nho của một năm nhất định như Champagne Vintage. Nhờ vậy, phong cách của Champagne Non Vintage thường ổn định và nhất quán hơn so với Champagne Vintage.

Champagne Non-Vintage là loại rượu vang sủi được sản xuất từ sự pha trộn nho của nhiều vụ thu hoạch

Champagne Non-Vintage là loại rượu vang sủi được sản xuất từ sự pha trộn nho của nhiều vụ thu hoạch

Blanc de Blancs

Nghĩa là “trắng từ trắng”, là loại Champagne được làm từ 100% nho trắng, phổ biến nhất là nho Chardonnay. Loại rượu này được biết đến với hương vị thanh lịch, tinh tế, với các nốt hương của trái cây tươi, hoa, bánh mì nướng và khoáng chất.

Blanc de Blancs là loại Champagne được làm hoàn toàn từ nho trắng

Blanc de Blancs là loại Champagne được làm hoàn toàn từ nho trắng

Blanc de Noirs

Nghĩa là “trắng từ đen” và là một loại Champagne được làm hoàn toàn từ nho đỏ. Bạn sẽ thấy các loại Blanc de Noirs có tỷ lệ Pinot Noir và Pinot Meunier khác nhau. Rượu thường có sắc vàng kim và nhiều hương trái cây đỏ. (Hương anh đào trắng, lý chua đỏ, vỏ chanh, nấm và khói)

Blanc de Noirs được làm từ nho đỏ

Blanc de Noirs được làm từ nho đỏ

Vintage:

Là loại Champagne được làm từ nho thu hoạch trong cùng một năm, được coi là năm có điều kiện khí hậu thuận lợi nhất để sản xuất rượu vang sủi. Loại rượu này được biết đến với sự phức tạp, phong phú, với hương vị phản ánh đặc điểm của nho và điều kiện thời tiết trong năm thu hoạch.

Champagne Vintage là loại rượu có niên vụ được sản xuất từ nho thu hoạch trong cùng một năm

Champagne Vintage là loại rượu có niên vụ được sản xuất từ nho thu hoạch trong cùng một năm

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về vùng rượu Champagne, với một người thích về rượu vang thì đây sẽ là những thông tin có ích dành cho bạn. Liên hệ ngay đến EuroTravel để được tư vấn những tour du lịch Pháp sớm nhất để có thể đến thăm kinh đô ánh sáng và thưởng thức một ly vang tuyệt hảo nhé!