Tổng hợp 10 kiểu lừa đảo tại Paris và cách phòng tránh. Những kiểu lừa đảo phổ biến và cách xử lý thông minh theo từng trường hợp. Kinh nghiệm du lịch Paris!

Du lịch sợ nhất là mất đồ, bị lừa tiền, mua hàng bị chặt chém. Lừa đảo, trộm cắp nơi đâu mà chẳng có; Việt Nam cũng vậy mà Châu Âu thì chẳng thiếu. Tuy nhiên, mỗi nơi một kiểu, bạn sẽ không thể nào lường trước được tình huống xấu nhất có thể xảy ra với mình trong quá trình du lịch hay kịp thời phát hiện sự việc diễn ra là chiêu trò của một ai đó.

Nếu bạn du lịch Paris Pháp lần đầu và muốn có được một chuyến đi an toàn, vui vẻ, nhiều trải nghiệm. Vậy thì đừng quên tìm hiểu 10 kiểu lừa đảo phổ biến nhất tại Paris mà Euro Travel gửi đến trong bài viết dưới đây!

Câu chuyện chiếc nhẫn vàng

Đây là kiểu lừa đảo khá phổ biến tại Paris. Khi bạn đang lang thang dạo bước trên bờ sông Seine thơ mộng, để đắm mình trong khung cảnh dễ chịu và tận hưởng một ngày trời đẹp tại đây. 

Một bà lão xuất hiện, lúc này từ đâu một chiếc nhẫn vàng rơi xuống, dĩ nhiên là vàng giả. Bà lão nhặt lên và áp sát vào người bạn như kiểu bạn chính là chủ nhân của chiếc nhẫn vàng vừa rơi và bà là người nhặt được.

Bạn sẽ làm gì lúc này? Từ chối vì đó thật sự không phải nhẫn của bạn. Tuy nhiên, bà ta sẽ vẫn nói rằng đây là nhẫn của bạn và bạn chắc chắn phải cầm lấy nó. 

Nếu bạn vẫn tiếp tục từ chối, vậy thì bà lão sẽ lại nói: đây chắc chắn là chiếc nhẫn may mắn dành cho bạn, vậy nên hãy nhận nó. Bạn bối rối nhận lấy chiếc nhẫn giả, tuy nhiên sau đó bị bà ta đòi tiền.

Vậy nên, cách thông minh nhất trong lúc này không phải là từ chối hay thừa nhận chiếc nhẫn. Hãy lờ họ đi nếu không muốn mang thêm phiền phức vào người.

Lửa đảo tại Paris
Lửa đảo tại Paris khi dạo bờ sông Senie

Giả danh các tổ chức từ thiện quyên góp chữ ký và tiền

Trường hợp này tinh vi hơn tại Việt Nam ở điểm là xin hẳn thêm chữ ký để tăng độ tin tưởng. 

Thông thường, các đối tượng lừa đảo tại Paris sẽ giả câm điếc để đưa bạn một tờ giấy với một bảng điền thông tin, chữ ký và dĩ nhiên có luôn số tiền ủng hộ.

Nếu bạn chỉ điền thông tin, ký tên nhưng không ủng hộ tiền. Đối tượng sẽ đi theo và đòi được tiền cho bằng được, số tiền thường rơi ở con số 20€. Trường hợp bạn không cho vì trong người không có tiền mặt, họ vẫn tiếp tục đòi đến mệt người mới thôi.

Bạn có thể gặp phải băng nhóm lừa đảo này tại các điểm du lịch nổi tiếng ở Paris như: tháp Eiffel, gần khu vực bảo tàng Orsay, dọc bờ sông Seine và nhà thờ Đức Bà. 

Quyết định đúng đắn nhất nếu gặp phải tình huống trên, bạn nên từ chối không nhận bảng giấy đưa qua hoặc lờ đi tránh phiền phức. 

Tặng bạn hoa hồng

Cũng trong trường hợp dạo bộ lãng mạn tại bờ sông Seine. Đối tượng lừa đảo sẽ giả dạng một chàng trai hoặc cô gái trên tay cầm một đóa hồng và tiến đến gần bạn. 

Đừng nghĩ người Pháp lãng mạn mà cầm lấy. Bởi sau khi cầm rồi, đối tượng sẽ đòi tiền bạn. Nếu bạn từ chối và trả lại hoa, họ vẫn tiếp tục đòi tiền cho đến khi không thể làm gì được bạn mới thôi. 

Trong trường hợp này, hãy nói rõ ràng và to từ “NO” rồi tránh ra khỏi đối tượng!

Lừa đảo tại Paris – Chiếc vòng tay tình bạn

Câu chuyện lừa đảo này thường xuyên diễn ra tại thánh đường Sacré Coeur ở Montmartre. Đối tượng sẽ tiến lại về phía bạn, bắt đầu chào xã giao và xin xem tay của bạn. 

Tiếp theo, họ sẽ đeo lên tay bạn một chiếc vòng và nói rằng: họ cho bạn chiếc vòng tay tình bạn, hãy giữ nó làm kỷ niệm. Sau khi buộc vòng vào tay bạn, đối tượng bắt đầu đòi tiền. 

Cách tốt nhất khi gặp phải các đối tượng là bạn nên lảng đi, nếu kẻ lừa đảo tiếp tục theo bạn. Hãy bước vào trong đám đông du khách khác, lúc này họ sẽ thấy khó mà lui. 

Lừa đảo tại Paris 5
Lừa đảo tại Paris – Tặng vòng tay tình bạn thường diễn ra tại thánh đường Sacré Coeur ở Montmartre!

Lừa đảo tại Paris trên các bến tàu điện ngầm lớn

Tàu điện ngầm tại Paris rất hiện đại, đây cũng là phương tiện di chuyển được nhiều người lựa chọn khi du lịch Pháp. Vì thế tình trạng xếp hàng lâu để mua vé là chuyện bình thường.

Tình huống lừa đảo tại tàu điện ngầm sẽ bắt đầu như sau: Trong khi bạn đang mò mẫm mua vé đi metro, một người khá giống với nhân viên làm việc tại nhà ga sẽ tiến đến và bán vé cho bạn.

Dù bạn muốn mua vé cho người lớn nhưng chúng sẽ vẫn đưa bạn vé dành cho trẻ em. Dĩ nhiên, vé này vẫn vượt qua được các máy quét tại nhà ga. Tuy nhiên, nếu bị kiểm soát thì bạn chắc chắn sẽ bị phạt. 

Ngoài ra, nếu bạn không biết mua vé tại máy bán vé tự động. Đối tượng lừa đảo cũng sẽ tiếp cận và giúp bạn mua vé nhằm thực hiện hành vi lừa đảo của mình. 

Vậy nên, cách tốt nhất khi muốn mua vé tại các tàu điện ngầm lớn tại Paris: một là tự mua; hai là lại quầy có nhân viên để mua trực tiếp.

Trong lúc đang mua trên máy bán vé tự động, đừng cho đối tượng lại gần và hãy nói “NO” thật to để đối tượng lừa đảo bỏ đi!

Lửa đảo tại Paris 3
Lửa đảo tại Paris tại các tàu điện ngầm rất phổ biến.

Đối tượng lừa đảo – Ăn xin

Tại Tp. Hồ Chí Minh bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người ăn xin ngồi ở ngã tư đèn xanh, đèn đỏ; các tụ điểm đông người. Dáng vẻ kham khổ, bệnh tật và đèo bồng con/cháu nhỏ khiến nhiều người cảm thương. Tuy nhiên, đa số họ là người ăn xin bị lợi dụng và thường xuất phát từ những tổ chức lừa đảo có tổ chức. 

Tại Paris cũng không thiếu những đối tượng giả ăn xin để lừa đảo khách du lịch như thế. Cụ thể, nhóm người này thường xuất hiện tại các điểm tham quan đông người. Ví như: tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà. Họ thường là những người phụ nữ bế con nhỏ và áp sát vào bạn để than nghèo, kể khổ về gia cảnh và tình trạng bệnh tật của mình.

Cách tốt nhất lúc này là đừng thương hại và hãy lờ đi. Dĩ nhiên, cũng sẽ có nhiều du khách với suy nghĩ “thà nghĩ nhầm chứ không bỏ sót” và cho tiền đối tượng. Điều này tùy thuộc vào suy nghĩ mỗi người, nhưng Euro Travel vẫn muốn đề cập để bạn hiểu hơn!

Tình trạng trong các quán cà phê, nhà hàng đông khách

Điều này cũng thường bắt gặp ở nhiều nước phương Tây. Họ thường lợi dụng du khách là người Châu Á ngây thơ hoặc khách du lịch ích kinh nghiệm cố tình thêm món để bạn trả tiền thêm. 

Vậy nên khi du lịch Paris Pháp, bạn nên gọi đồ ăn đồ uống một cách rõ ràng, gọi đúng các món trong menu của quán/nhà hàng và có giá như trong menu. Để chắc chắn hơn, bạn có thể hỏi giá trước khi bắt đầu gọi, để tránh tình trạng bị lừa tiền khi tính tiền. 

Lửa đảo tại Paris 4
Chú ý khi gọi món tại các quán cà phê, nhà hàng đông người!

Lừa đảo tại Paris – Móc túi và giật đồ

Vấn nạn móc túi, giật đồ vẫn thường xuyên diễn ra tại các thành phố, trung tâm, du lịch lớn tại Châu Âu. Dĩ nhiên, Paris – thủ đô ánh sáng nước Pháp cũng không tránh khỏi tình trạng này.

Tại đây, các đối tượng sẽ giả vờ té ngã trúng vào người bạn để thực hiện hành vi. Hoặc lợi dụng lúc bạn bị lạc và đang hoang mang hỏi đường thì ra tay. Cũng có trường hợp giả bộ đang chờ đèn đỏ để sang đường và lợi dụng đám đông để móc túi. 

Nhiều đối tượng còn giả bộ như không có vé đi metro và xin qua máy quét với bạn rồi áp gần để thực hiện hành vi móc túi. Các trường hợp phổ biến khác như móc túi trong lúc chờ tàu điện, trên các tuyến metro trong giờ cao điểm đông người.

Nói chung tình trạng này khá nhiều và phổ biến, thường diễn ra tại những nơi đông người và khi bạn mất cảnh giác. 

Vậy nên cách tốt nhất là hãy để túi xách và balo lên phía trước người. Không để đồ có giá trị trong túi khi không có dây kéo. Thường xuyên cho tay vào túi để kiểm tra ví tiền, tránh đứng những khu vực đông người hoặc chú ý khi phải đứng trong hoàn cảnh bắt buộc. Tránh xem hoặc nghe điện thoại trên metro, nhà ga tàu điện, hay việc vừa đi bộ vừa bấm điện thoại. 

Nếu muốn nhờ ai đó chụp ảnh cho mình. Tốt nhất nên “chọn mặt gửi vàng”, nên lựa chọn các cặp người Tây chụp dùm thay vì những người đang đi riêng lẻ, một mình.

Lừa đảo tại Paris 6
Tình trạng móc túi thường nơi đông người tại Paris.

Lừa đảo tại Paris – Lừa đảo khi đi Taxi

Đây là tình trạng khá phổ biến ở phương Tây và dĩ nhiên ở Việt Nam thì chẳng thiếu. Vậy nên hãy tỉnh táo hơn khi du lịch Pháp và lựa chọn di chuyển bằng Taxi.

Thông thường, vì không rành đi metro, du khách thường lựa chọn taxi để di chuyển đến các điểm tham quan cho tiện. Tuy nhiên, nếu tài xế nhận thấy bạn là một người Châu Á dễ lừa. Họ sẽ đưa bạn đi vòng vòng và tính cước phí với giá trên trời. Lúc này bạn nên làm gì, cãi lại ư. Phí tính theo km và bạn cũng không rành đường xá tại nơi du lịch. Vậy nên chỉ đành móc túi, trả tiền!

Để tránh bị lừa đảo theo kiểu này. Bạn nên lựa chọn đi taxi có chữ G7, hỏi trước tài xế về quãng đường bao nhiêu km và bạn sẽ chi khoảng bao nhiêu tiền. Hoặc sử dụng app Uber như Grab tại Việt Nam an toàn và giá cũng hợp lý.

Người bán đồ lưu niệm rong tại các điểm tham quan

Nếu bạn không có ý định mua hàng, tốt nhất nên đứng từ xa để ngắm, không nên đụng vào. Nếu không họ sẽ bắt ép để bạn mua cho bằng được. 

Trường hợp có nhu cầu muốn mua, bạn nên trả giá hoặc đi vào các shop có niêm yết giá sau đó quay lại mua quà tại chỗ hàng rong và trả với giá thấp hơn so với shop vừa ghé nếu không muốn mua hớ.

Lừa đảo tại Paris
Các quầy hang rong đôi khi cũng là các đối tượng lừa đảo du khách.

Bạn muốn có một chuyến du lịch an toàn, nhiều trải nghiệm với những dịch vụ tốt nhất, lịch trình du lịch Châu Âu độc lạ

Hãy liên hệ đến với công ty du lịch Châu Âu Euro Travel – chuyên cung cấp sản phẩm tour Châu Âu cao cấp, chất lượng số 1 Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình!

Đánh giá post