Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ huyền bí, đừng quên thưởng thức 14 món ăn nổi tiếng và hấp dẫn bật nhất tại vùng đất xinh đẹp này.
Bởi nếu bỏ lỡ, chắc chắn bạn sẽ phải hối tiếc vì đã không thể tận hưởng những hương vị tinh tế và độc đáo của ẩm thực nơi đây.
Hãy để chuyến đi của bạn thêm phần đáng nhớ và mang đậm hương vị, màu sắc bằng việc thưởng thức một trong những món ăn phải thử ở Thổ Nhĩ Kỳ mà Euro Travel liệt kê trong bài viết hôm nay.
Nào hãy kéo xuống và nhẩm xem bạn đã bỏ qua điều thú vị gì khi du lịch vùng đất huyền bí này!
Món Menemen
Là một trong những món ăn truyền thống quen thuộc của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Menemen mang đậm hương vị và nét ẩm thực Thổ được làm từ những nguyên liệu đơn giản như: trứng, cà chua, hành tây, ớt xanh, hạt tiêu đen và đỏ cùng muối.
Để tăng thêm sự phong phú cho hương vị món ăn đặc biệt này, người đầu bếp còn bỏ thêm một ít phô mai hoặc xúc xích cay.
Menemen được dùng ngay lúc còn nóng và bạn nên ăn cùng với một ít bánh mì để cảm nhận sự tinh tế và dung dị trong ẩm thực của quốc gia này!
Tham khảo Những đồ ăn mang theo khi đi du lịch được EuroTravel tổng hợp dựa theo kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế.
Kahvalti
Bạn nghĩ sao về việc thưởng thức bữa sáng với món Kahvalti – món ngon độc đáo với sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh mì nướng cùng mật ong và kaymak – món kem đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ.
Cầu kỳ và kích thích vị giác hơn nữa với một ít mứt cam, bơ sữa cừu, thêm cà chua, dưa chuột và một ít dầu olive để món ngon thêm hoàn chỉnh.
Tuy nhiên, với mỗi vùng miền sẽ có những biến tấu độc đáo khác nhau chứ không hoàn toàn rập khuôn trong một motip nhất định. Vậy nên, nếu có cơ hội, bạn cũng có thể thử để cảm nhận rõ nét hơn về ẩm thực của người dân nơi đây!
Kadin Badu Kofte
Nếu nói đến món ăn phải thử ở Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ chẳng thể thiếu vắng món thịt viên ướp gia vị cùng các loại thảo mộc – Kadin Badu Kofte.
Thịt viên thì nơi đâu chẳng có, nhưng để tìm được một nơi có món thịt viên thơm ngon và hương vị độc đáo giống Thổ Nhĩ Kỳ thì có lẽ chỉ đến với đất nước này bạn mới có thể thưởng thức được.
Món ăn bổ dưỡng sẽ càng tuyệt vời hơn khi được ăn cùng một đĩa rau củ. Hoặc bạn cũng có thể dùng Kadin Badu Kofte với một ít cơm hay bánh mì.
Baklava
Là loại bánh được làm từ những nguyên liệu chính gồm: bột mì, đường, sữa, mật ong, hương quế và bên trên là hạt óc chó cùng hồ trăn.
Bánh được cắt thành từng lát nhỏ trước khi nướng và cho hỗn hợp gồm nước hoa hồng, siro lên mặt sau khi nướng xong để trở thành một món ăn tuyệt đẹp như tác phẩm nghệ thuật được làm từ bàn tay người đầu bếp!
Kiymali
Nếu bánh tráng nướng được gọi là “Pizza Việt Nam”, vậy thì Kiymail chính là chiếc bánh Pizza của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Bánh được nướng trong lò than củi, được tạo hình với hình thù chiếc thuyền độc đáo. Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc bánh Kiymali cùng hương vị đặc trưng là thịt bò hun khói, đôi khi là thịt cừu xắt nhỏ, thêm hành tây, pho mát và không thể thiếu rau bina,…
Doner Kebab
Món ăn được làm từ thịt cừu (cũng có thể thay thế bằng thịt gà, bò,…) được tẩm ướp với những loại gia vị để mang lại sự đậm đà, hấp dẫn.
Miếng thịt sau khi thấm đều gia vị sẽ được xiên và đem đi nướng. Sau khi hoàn thành thịt được cắt thành những miếng nhỏ và cho vào bánh mì để ăn chung cùng gừng và sốt cà chua.
Đây là món ăn đường phố cũng khá quen thuộc với người Việt, bởi chúng thường được bán trên những chiếc xe lưu động với cái tên “bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ”.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn chính gốc với những mỹ vị khó quên thì chẳng đâu lý tưởng bằng quốc gia sản sinh ra nó.
Lokum
Món ăn phải thử ở Thổ Nhĩ Kỳ mà bài viết muốn nhắc đến tiếp theo là món kẹo dẻo siêu nổi tiếng của quốc gia này.
Kẹo lokum có đủ thứ màu sắc, gây thương nhớ với mùi thơm tinh tế của chanh, bạc hà, của hoa hồng và cũng có nhiều loại được làm với nhân bên trong là đậu phộng, hạnh nhân hoặc hạt dẻ,…
Nguyên liệu chính của loại kẹo này là sự kết hợp của bột mì và đường. Khi được nấu chín, Lokum trở mềm dẻo và tạo cảm giác hơi dính dính vào tay. Vì thế, người ta thường thường phủ thêm một lớp đường bột ở bên ngoài để dễ cầm nắm và tách rời những viên kẹo dễ thương này ra với nhau.
Baklava
Là món ăn tráng miệng quen thuộc của người Trung Á, tuy nhiên Baklava lại dần được biết đến và sử dụng phổ biến tại vùng đất thuộc quyền cai trị của đế chế Ottoman.
Song đến hiện tại thì cách chế biến món ăn đặc biệt này lại giống với phong cách của người Châu Âu.
Để có thể thưởng thức món bánh Baklava ngon tuyệt với những hương vị ngọt ngào từ mật ong, vị béo bùi của hạt hồ trăn thì thành phố Gaziantep sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bởi nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ món baklava” – nơi nổi tiếng với nhiều loại bánh pastry ngọt ngào!
Shish Kebab
Là món ngon từ thịt cắt nhỏ được tẩm ướp gia vị đặc trưng và xiên nướng trên lửa than hồng. Nhiều nước còn biến tấu chế biến chung với các loại trái quả đi kèm như ớt chuông, hành tây,…
Thịt được sử dụng cho món shish Kebab thường từ thịt cừu, thịt bò, gà, cá kiếm,…Món ngon hấp dẫn này đã chinh phục rất nhiều cái bụng kén ăn.
Vậy nên nếu có dịp tham gia tour dịp du lịch Châu Âu cùng Euro Travel và ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ huyền bí, đừng quên thưởng thức món ăn thơm ngon này cùng với bánh mì và các loại rau ăn kèm để kích thích vị giác, bạn nhé!
Sandwich cá
Món ngon này còn có tên gọi khác là Balik Ekmek, địa điểm thưởng thức lý tưởng nhất có lẽ là khu vực dọc theo eo biển Bospho.
Mùi cá nướng thơm phức vừa miệng, thêm chút hành tây, salad rồi cho vào sandwich kẹp thì ngon tuyệt cú mèo. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cực kỳ yêu thích món ăn này của mình, họ thường kết hợp sandwich cá cùng một lý chanh muối.
Vì thế sau khi kêu một phần sandwich đường quên gọi thêm cho mình một phần chanh muối cho đúng điệu, đúng chuẩn người Thổ!
Manti
Những chiếc bánh manti nhỏ nhắn bên trong được nhồi một lớp nhân thịt (bò hoặc cừu), chút hành tây cùng các loại gia vị cho đậm đà, hấp dẫn. Sau đó lại được luộc hoặc chiên lên, thế là hoàn thành món ngon nằm trong danh sách những món ăn phải thử ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Nghe thì có vẻ đơn giản thế đấy, nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức những chiếc bánh bao Manti kèm với sữa chua hoặc với bơ và dầu ô liu thì sẽ biết vì sao món ăn này lại có khả năng gây nghiện người thưởng thức đến thế.
Món bánh như tan trong khuôn miệng, vị thơm của bạc hà khô kết hợp chút tê tê cay cay của những miếng ớt thái nhỏ được ngâm nhiều ngày trong dầu ô liu sẽ kích thích mọi vị giác và sự hững hờ của cả những cái lười sành ăn khó tính!
Maraş Dondurma
Chẳng rõ là bạn đã thưởng thức qua món kem Thổ Nhĩ Kỳ hay chưa, nhưng Euro Travel có thể khẳng định rằng chẳng nơi đâu có món kem đặc biệt giống như Maras Dondurma.
Lần đầu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng đặc biệt – mùi vị hoàn toàn thuộc về tự nhiên, lớp kem dẻo dẻo và bạn cần phải nhai chúng nhiều hơn so với kem Gelato của Ý.
Những miếng kem dày dặn được làm từ bột rễ cây Orchis mascula mang hương vị thật khó nói thành lời. Khi mua kem, bạn còn được chứng kiến màn biểu diễn điều luyện từ những người bán hàng nữa đấy!
Lahmacun
Có thể nói, Lahmacun là món ăn vặt vô cùng phổ biến tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh được làm từ bột mì cán mỏng, bên trên là lớp nhân thịt heo xay nhuyễn cùng hỗn hợp gia vị đặc biệt.
Sau đó bánh sẽ được đem đi rán hoặc cho vào lò để nướng đến khi chín điều. Và để có được hương vị thơm ngon đúng chuẩn, bạn có thể ăn Lahmacun cùng một ít rau xanh, hành tím, cà chua và nước cốt chanh. Cuộn tất cả nguyên liệu vào bên trong và thưởng thức!
Kuru Fasulye
Món ăn cuối cùng mà bài viết muốn gợi ý đến bạn có tên Kuru Fasulye – một món khá đơn giản được nấu từ đậu cùng nước sốt cà chua. Để có được những hương vị bắt miệng và đúng chuẩn, bạn cần hầm hai nguyên liệu trên cho đến khi chúng chín mềm.
Sốt cà chua chính là yếu tố làm nên sự khác biệt của món Kuru fasulye so với những món ăn được làm từ đậu khác của nhiều quốc gia trên thế giới!
Trên đây là top 15 món ngon nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp. Và những ai đang mong đợi một lịch trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ chất lượng với nhiều điểm đến thú vị, được nghỉ ngơi ở những khách sạn 4 sao cao cấp và thưởng thức những đặc sản hấp dẫn của vùng đất huyền bí này.
Vậy hãy liên hệ ngay đến Euro Travel để được tư vấn thêm thông tin chi tiết hơn, bạn nhé!