Đôi nét về ẩm thực Thuỵ Sĩ 

Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Nơi đây là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa đến từ Đức, Pháp, Ý và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nếu bạn đến đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp này thì có rất nhiều món ngon đang chờ bạn thưởng thức. Hãy cùng EuroTravel khám phá những đặc sản ẩm thực tại quốc gia đáng sống nhất thế giới này nhé!

Dưới đây là một số món ăn tại Thuỵ Sĩ khiến nhiều người mê mẩn

Cheese Fondue – Lẩu phô mai

Lẩu là một món ăn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, món lẩu phô mai (Cheese Fondue) nghe thật lạ tai chỉ có tại Thụy Sĩ. Món ăn này nghe có vẻ lạ, nó được làm từ pho mát đun chảy với các thành phần khác, như tỏi, rượu vang trắng, một chút bột bắp hoặc tinh bột ngô cùng Kirsch.

Món ăn này được phục vụ tại bàn trong một nồi gốm đặc biệt gọi là Caquelon, với một đầu đốt nhỏ bên dưới nó để giữ cho phô mai không bị vón cục. Cách ăn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc dĩa dài để xiên vào khối bánh mì nhỏ đã được cắt sẵn, sau đó nhúng chúng vào nồi phô mai trên bếp và thưởng thức.

Lẩu phô mai Fondue

Lẩu phô mai Fondue

Bánh khoai tây bào chiên – Rosti

Là một món ăn khá đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn, món bánh khoai tây bào kết hợp cùng với một số nguyên liệu khác như thịt xông khói, hành tây, pho mát, táo cắt nhỏ…rồi đem chiên hoặc nướng để tạo nên những chiếc bánh nhỏ xinh có lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong lại mềm mềm thú vị.

Ban đầu, Rosti được dùng trong bữa sáng của những người nông dân vùng Bern, nhưng ngày nay du khách sẽ thấy nó được thưởng thức trên toàn thế giới.

Bánh khoai tây bào Rosti

Bánh khoai tây bào Rosti

Raclette – Phô mai tan chảy

Phô mai là một trong những ẩm thực được người Thụy Sĩ sử dụng rất nhiều trong những món ăn của mình, phô mai ở đây được làm bằng sữa bò thơm ngon hảo hạng và một trong những món ăn từ phô mai mà người dân ở đây rất thích đó là phô mai chảy ăn kèm với bánh mì hoặc các loại rau giống như kiểu Salad. Phô mai sẽ được nấu chảy bằng một chiếc máy chuyên dùng theo một công thức bí mật của người Thụy Sĩ sau đó sẽ được phủ lên trên bằng một hỗn hợp gồm khoai tây nguyên vỏ nướng chín, thịt lên men, dưa chuột và hành muối. Chỉ cần cắn thử một miếng thôi là món phô mai chảy này đã khiến du khách ngon muốn rụng tim rồi.

Phô mai tan chảy Raclette

Phô mai tan chảy Raclette

Zurchergeschnetzeltes – Thịt bê nấu kiểu Zurich

Có nguồn gốc từ thành phố Zurich của Thụy Sĩ món thịt bê nấu với nấm, hành tây, rượu vang và kem được rất nhiều người ưa thích, tiếng lành đồn xa món ăn này giờ không chỉ là đặc sản của riêng Zurich nữa mà còn là niềm tự hào ẩm thực của cả đất nước Thụy Sĩ. Ngày nay có sự biến tấu và linh hoạt hơn trong cách nấu món này khi có thể sử dụng cả gan bê hoặc thịt gà thay thế cho thịt bê để nấu, món ăn này thường được dùng ăn kèm với bánh khoai tây bào, cơm hoặc mì cũng đều rất ngon và hợp khẩu vị. Đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất ở Thụy Sĩ.

Thịt bê Zurchergeschnetzeltes

Thịt bê Zurchergeschnetzeltes

Chocolate Fondue

Không giống như Nam Mĩ hay Châu Phi, Thụy Sĩ là một vùng đất nhiều đồi núi và có khí hậu ôn đới, không hề thích hợp để trồng cây ca cao. Nhưng ngạc nhiên thay, công nghiệp sản xuất chocolate ở đất nước này lại phát triển nhất thế giới. Cùng với đồng hồ, chocolate là một trong những yếu tố đầu tiên hiện lên khi nhắc đến đất nước Thụy Sĩ.

Một bữa lẩu chocolate đúng nghĩa sẽ gồm nhân vật chính là nước sốt chocolate – bao gồm chocolate đun chảy trộn cùng kem – vani, và một số phụ gia khác tùy sở thích. Nước sốt chocolate luôn được đặt trong một tô sứ lớn, bên dưới là lò đốt nhằm giữ cho sốt luôn ở trạng thái ấm nóng. Xung quanh tô sứ này là các món ăn kèm, dùng để chấm với nước sốt.

Lẩu Chocolate Thụy Sĩ

Lẩu Chocolate Thụy Sĩ

Papet Vaudois

Món ăn này được làm từ những nguyên liệu chính là khoai tây, tỏi tây và xúc xích. Sau đó hầm trong một vài giờ cùng với bơ hoặc dầu ô liu, rượu vang trắng, nước dùng thịt bò, kem, với bắp cải, hạt nhục đậu khấu, cùng nhiều loại gia vị khác để nấu cho đến khi mềm hẳn. Tùy độ mềm của nguyên liệu mà cho vào trước hay sau. Hỗn hợp rau củ hầm này sẽ được bày ra đĩa để thưởng thức cùng xúc xích đỏ.

 Papet Vaudois

 Papet Vaudois

>>> Khám phá Thuỵ Sĩ qua chuyến du lịch “Cung Đường 3 Nước Được Yêu Thích Nhất Châu Âu” ngay mùa thu Tháng 8 này.

Thuỵ Sĩ và những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách

Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng với những khung cảnh hùng vĩ và bầu không khí trong lành của núi non mà còn là thiên đường của những món ăn “trứ danh” hấp dẫn mọi vị giác. Từ những miếng lưỡi bò nướng mềm mại đến những lát phomat nhụy đặc trưng và những chiếc bánh meringue giòn tan, ẩm thực Thụy Sĩ thực sự là một hành trình đầy hương vị và cảm xúc.

Hãy dành thời gian để thưởng thức từng món ngon, mỗi món đều mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, gắn kết với lịch sử và văn hóa của đất nước này. Bạn sẽ không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn được sống trong không gian thư thái và tận hưởng những giây phút thư giãn đáng nhớ.

Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của mình đến Thụy Sĩ, để bản thân được chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn “trứ danh” này, và để một lần nữa khám phá sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Thụy Sĩ – nơi giao thoa giữa truyền thống và sáng tạo.

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và du lịch, Thụy Sĩ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy chuẩn bị cho mình một chuyến đi đầy trải nghiệm và khám phá những hương vị đặc trưng của đất nước này!

>>> Mách bạn biết  “Nhà lữ hành cung cấp Tour du lịch khám phá Thuỵ Sĩ uy tín tại Việt Nam