Tàu tốc hành TGV (viết tắt từ tiếng Pháp: Train à grande vitesse) là một loại tàu hỏa chạy điện có vận tốc lớn (từ 270 tới hơn 300km/h), được chế tạo bởi Tập đoàn quốc doanh sản xuất xe lửa Alstom, là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Pháp dưới sự điều hành của Công ty Đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) (Theo Wikipedia).

Tàu tốc hành TGV và dấu mốc lịch sử

SNCF lần đầu tiên khởi xướng khái niệm “đường sắt cao tốc” ở Pháp vào năm 1970, khi đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt mới nối liền Paris và Lyon dựa trên 4 nguyên tắc: Dành riêng để chuyên chở khách, tương thích với mạng lưới đường sắt hiện có, tần suất chuyến cao, thời gian hành trình ngắn.

tàu tốc hành TGV dấu mốc lịch sử
Tàu tốc hành TGV tại Pháp là dấu mốc lịch sử

20 năm sau ngày chuyến tàu đầu tiên lăn bánh, TGV đã có mặt ở phía Nam, phía Tây, phía Bắc nước Pháp và mở rộng sang các nước láng giềng như Bỉ, Ý, Thụy Sĩ, Đức, Hà Lan; đơn cử như tuyến tàu điện mang tên Thalys kết nối Pháp – Đức – Bỉ – Hà Lan; Eurostar kết nối Pháp – Bỉ – Anh… Hiện tại, TGV đã kết nối hơn 230 điểm đến ở 15 quốc gia giữa Pháp và châu Âu.

Với 1800 km đường sắt cao tốc, Pháp trở thành nước đứng thứ hai (chỉ sau Nhật Bản) về chiều dài đường sắt cao tốc. Tàu cao tốc TGV có lợi thế lớn về vận tốc khai thác và sử dụng nhiên liệu sạch không ảnh hưởng đến môi trường, và là phương tiện di chuyển đầy thú vị tại Pháp cho khách du lịch đến thăm và trải nghiệm khi trở lại châu Âu.

Nội thất tàu tốc hành TGV tuyệt đẹp

Nôi thất tàu tốc hành TGV tuyệt đẹp
Tàu tốc hành TGV phương tiện di chuyển tại Pháp có nội thất tàu tuyệt đẹp

Christian Lacroix chính là người đã thiết kế nội thất bên trong tàu tốc hành TGV. Tàu gồm hai khoang và một quầy café ở trung tâm tàu. Hai khoang được thiết kế khá giống nhau, một bàn bốn ghế, có ổ cắm điện, thích hợp cho nhóm hành khách gia đình. Các vị trí còn lại được xếp theo một chiều, nhưng vẫn có một vài bàn với hai chỗ ngồi đối diện nhau. Phía trên mỗi ghế hành khách đều được bố trí hộc để hành lý, khá đẹp mắt và thuận tiện, giúp mỗi hành trình di chuyển tại Pháp đều vô cùng thú vị.

Tốc độ nhanh

Trên đường ray tiêu chuẩn dành cho tàu cao tốc, TGV đạt tốc độ tối đa 574,8 km/h vào năm 2007. Tàu sở hữu một động cơ điện tương đương 25.000 sức ngựa. Trong các chuyến chở khách, TGV chạy với vận tốc trung bình 320 km/h.

Tàu tốc hành TGV có tốc độ nhanh
Tàu TGV phương tiện di chuyển tại Pháp có tốc độ nhanh

Hiện nay TGV là phương tiện phổ biến nhất chuyên chở hành khách và di chuyển taị Pháp, đặc biệt trong khoảng cách dưới 1000 km và thời gian dưới 3 giờ, trên các tuyến trong Pháp cũng như kết nối với các nước lân cận. Từ ngày khánh thành tuyến đầu tiên (1981) đến ngày 28 tháng 11 năm 2003, hệ thống TGV đã chuyên chở một tỷ lượt khách và dự kiến sẽ đạt 2 tỷ lượt trong năm 2010. TGV cũng được bưu điện sử dụng để vận chuyển hàng hóa.

tàu tốc hành tgv là phương tiện chuyên chở hành khách tai Pháp
Tàu tốc hành TGV tại Pháp là phương tiện chuyên chở hành khách

TGV là lựa chọn của nhiều hành khách thích du lịch ngắm cảnh hoặc thư giãn trên những chuyến tàu cao cấp, sạch sẽ, thay vì phải chen chúc trên những chuyến bay giá rẻ xô bồ. Đây là yếu tố quan trọng góp phần hồi sinh ngành Vận tải Đường sắt của Pháp và trở thành một biểu tượng trường tồn của xã hội hiện đại tại đất nước này.

Ngoài trải nghiệm cực thú vị trên chuyến tàu TGV siêu tốc, khi tham gia hành trình nghỉ dưỡng đẳng cấp Châu Âu cùng Euro Travel, du khách sẽ có cơ hội chinh phục thêm vô vàn điểm đến và có cho mình thật nhiều hành trang bổ ích.

Liên hệ ngay để được tư vấn và cùng EuroTravel trở lại trời Âu nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Đánh giá post