Trong hành trình thực hiện sứ mệnh của mình xuyên qua 10 quốc gia Châu Âu, dường như dòng chảy Sông Danube tại thủ đô Budapest của Hungary là rực rỡ và lãng mạn nhất, ví von thành phố như viên ngọc xanh quý giá của con sông. Cùng EuroTravel khám phá vẻ đẹp này qua bài viết dưới đây!

Vẻ đẹp của sông Danube khi chảy qua Hungary
Vẻ đẹp của sông Danube khi chảy qua Hungary

1. Đôi nét về Sông Danube

Sông Danube (hay sông Đa-nuýp) là con sông dài thứ hai ở Châu Âu, bắt nguồn từ Rừng Đen và chảy qua phần lớn Trung và Đông Nam Châu Âu sau đó đổ về Biển Đen. Dòng sông chảy qua 4 thủ đô của bốn nước là Vienna (Áo), Belgrade (Serbia), Bratislava (Slovakia) và Budapest (Hungary).

Sông Danube chảy qua các nước theo thứ tự: Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraina.

Sông Danube chảy qua 10 quốc gia, khiến nó trở thành một trong những con sông đa sắc tộc nhất trên thế giới. Cùng với các nhánh của nó, sông Danube tạo thành đường biên giới quốc tế dài nhất ở Châu Âu, dòng sông từ lâu đã là một cầu nối thương mại và liên lạc quan trọng tại nơi đây.

Thông tin về sông Danube
Khởi nguồn Breg, Furtwangen im Schwarzwald, Đức
Chiều dài 2.850 km (1.770 dặm)
Diện tích  801.463 km 2 (309.447 dặm vuông Anh)
Quốc gia Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraina
Sông Danube là viên ngọc xanh của thủ đô Budapest
Sông Danube là viên ngọc xanh của thủ đô Budapest

Từ lâu, dòng sông Danube được ví von như dải lụa xanh nối Tây và Đông Âu. Trên hành trình “phấp phới” của dải lụa, thủ đô Budapest của Hungary tựa như một viên ngọc rực rỡ. Nằm ngay khúc dòng sông đổi dòng thế nên sông Danube tại Hungary vô cùng đẹp và lãng mạn. 

2. Lịch sử của dòng sông Danube

Dòng sông Danube được xem là chứng nhân của lịch sử, đồng hành và chứng kiến những năm tháng phồn thịnh của nhiều nền văn minh nhân loại. Lịch sử phong phú và đa dạng của sông Danube kéo dài hàng nghìn năm, bao gồm các nền văn hóa của nhiều nền văn minh được biết đến sớm nhất ở Châu Âu và thậm chí đã được phân chia giữa một số quốc gia.

2.1 Nền văn minh sơ khai dọc theo sông Danube

Các nền văn minh sơ khai sống dọc theo sông Danube trong thời kỳ tiền La Mã sử dụng dòng sông này để vận chuyển, buôn bán và liên lạc. Do đó, sông Danube phục vụ như một liên kết văn hóa quan trọng giữa nhiều quốc gia sinh sống trong khu vực. Vùng nước của nó cũng được sử dụng cho thương mại và buôn bán, cung cấp nguồn lương thực và thực phẩm ổn định cho cư dân của vùng chịu ảnh hưởng của sông Danube.

2.2 Đế chế La Mã

Trong đế chế La Mã, sông Danube đóng vai trò là tuyến đường kinh tế và quân sự chính. Việc sử dụng các vùng biển của nó cho thương mại, vận chuyển và thông tin liên lạc cho phép người La Mã nhanh chóng mở rộng lãnh thổ của họ và kiểm soát những vùng rộng lớn của châu Âu. Việc xây dựng các công trình phòng thủ dọc theo sông góp phần củng cố hơn nữa sức mạnh của đế chế La Mã.

2.3 Thời kỳ trung cổ

Vào thời Trung cổ, sông Danube đóng vai trò là trung tâm hoạt động buôn bán và thương mại, với các tàu buôn thường xuyên vận chuyển hàng hóa dọc theo chiều dài của nó. Khu vực xung quanh sông Danube là nơi tập trung nhiều thành phố và thị trấn thương mại, tạo nên một mạng lưới hoạt động thương mại rộng lớn. Trong thời kỳ này, sông Danube cũng là tuyến đường vận chuyển chính của những người hành hương đến Đất Thánh.

2.4 Thời kỳ hoàng gia

Thời kỳ cai trị của hoàng gia dọc theo sông Danube được tổ chức và thịnh vượng hơn nhiều so với thời kỳ tiền La Mã của nó. Điều này phần lớn là do sông Danube giờ đây được coi là nguồn của cải và quyền lực, do đó được các quốc vương cai trị quản lý chặt chẽ. Việc xây dựng các công sự, kênh đào và cơ sở hạ tầng thương mại khác dọc theo sông Danube đã giúp củng cố tầm quan trọng của dòng sông.

2.5 Thế kỷ 20

Sông Danube bị ảnh hưởng nặng nề bởi Chiến tranh thế giới thứ nhất. Nhiều bờ sông và cây cầu dọc theo chiều dài của nó đã bị phá hủy, cũng như các hoạt động kinh tế liên quan đến chúng. Điều này tiếp tục kéo dài sang thế kỷ 20, khi sông Danube bị chia cắt và chia cắt lại giữa các quốc gia khác nhau. Mặc dù vậy, dòng sông vẫn là một tuyến giao thương và liên lạc quan trọng và tiếp tục được sử dụng bởi nhiều nền văn hóa và quốc gia trong khu vực.

Danube là con sông dài thứ hai ở lãnh thổ Châu Âu
Danube là con sông dài thứ hai ở lãnh thổ Châu Âu

3. Nền văn hóa độc đáo gắn liền với sông Danube

Trong suốt nhiều thế kỷ, nền văn minh dọc con sông Danube đã đóng góp rất cho các phong trào nghệ thuật quan trọng trong lịch sử Châu Âu có thể kể đến như:

3.1 Tác phẩm nghệ thuật

Khu vực quanh sông Danube được biết đến là “ngôi nhà” của nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, từ điêu khắc, hội họa thời kỳ Phục Hưng cho đến nghệ thuật tôn giáo thiêng liêng của thời Trung cổ.

Về hội họa, đã có rất nhiều danh họa theo đuổi trường phái Danube hoạt động từ những ngày đầu thế kỷ XVI. Đây cũng là những người nghệ sĩ tham gia sớm nhất vào lĩnh vực vẽ tranh phong cảnh thuần túy và sinh động.

3.2 Âm nhạc

Bên cạnh hội họa, dọc theo dòng sông Danube Hungary đã từng có nhiều nhà soạn nhạc lừng danh sinh sống và làm việc. Trong đó nổi tiếng nhất là thiên tài âm nhạc Mozart, ông đã từng đến biểu diễn tại Budapest và đưa âm nhạc vang danh khắp thế giới.

Sông Danube từ lâu đã gắn liền với âm nhạc cổ điển, cung cấp bối cảnh cho các tác phẩm như “Blue Danube Waltz” của Johann Strauss II và “Concerto for Two Violins in The Danube” của Vivaldi.

4. Vẻ đẹp của sông Danube chảy qua thủ đô Budapest

Nếu như dòng sông Nile huyền thoại được ví là nguồn sống của cả Ai Cập thì sông Danube được xem là biểu tượng, là niềm kiêu hãnh của người Budapest. 

Sông Danube - Biểu tượng kiêu hãnh của người dân Budapest
Sông Danube – Biểu tượng kiêu hãnh của người dân Budapest

Dường như chẳng nơi đâu trên 10 quốc gia có dòng chảy của Danube đẹp và lãng mạn như ở thủ đô Budapest của Hungary. Dòng nước chảy qua Cố đô của Đế quốc Áo-Hung luôn khiến người ta phải xuýt xoa và trầm trồ.

Vẻ đẹp rực rỡ của con sông Danube ở Budapest
Vẻ đẹp rực rỡ của con sông Danube ở Budapest

Vốn dĩ ví von Budapest là viên ngọc xanh quý giá của Danube là vì mẹ thiên nhiên đã ban cho thủ đô vị trí đắc địa, nằm ngay đoạn con sông đổi dòng từ hướng Đông – Tây sang hướng Bắc – Nam. Cảnh sông rực rỡ và đồng điệu đến mức nghẹt thở với di sản của thành phố này. 

Thành phố Budapest nằm dọc hai bên bờ dòng sông Danube
Thành phố Budapest nằm dọc hai bên bờ dòng sông Danube

Được biết, cái tên Budapest xuất phát từ tên của hai khu vực trung tâm của thủ đô là quận Buda và quận Pest, nằm dọc hai bên bờ dòng sông Danube

Một góc dòng sông Danube chảy qua Hungary
Một góc dòng sông Danube chảy qua Hungary

Ngoài việc lên kế hoạch chi tiết trước khi đi, bao gồm xác định điểm đến, lịch trình và ngân sách. Nắm vững thông tin về giao thông, văn hóa và thực phẩm địa phương sẽ giúp Du Khách tận hưởng chuyến đi Châu Âu một cách trọn vẹn. Tham khảo ngay Kinh nghiệm du lịch Châu Âu từ EuroTravel để chuẩn bị sẵn sàng cho những trải nghiệm độc đáo tại Châu Âu.

5. Hành trình khám phá sông Danube tại Hungary

Tương truyền rằng nơi Danube đi qua đã để lại cho các nền văn minh dọc con sông rất nhiều di sản và hội tụ nhiều công trình hoành tráng. Thưởng ngoạn dọc hai bờ sông Danube ở Budapest Du Khách sẽ bắt nhiều kiến trúc nổi bật của thành phố. 

5.1 Du thuyền thưởng ngoạn cảnh sông Danube Hungary

Một cách để cảm nhận hết vẻ đẹp rực rỡ và xinh đẹp của thủ đô Budapest chính là trải nghiệm du thuyền xuôi dòng Danube. Từ đây, Du Khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn vẻ đẹp mỹ miều cả hai bờ của thành phố. 

Sông Danube chia cắt thủ đô Budapest thành hai bờ. Nếu như Pest mang trong mình sự năng động, tươi mới của thời hiện đại với nhiều kiến trúc nhà hàng, quán ăn sang trọng. Trái ngược với Pest, phía bên kia bờ lại là một Buda yên ả và trầm mặc, với những ngọn đồi nhỏ, những ngôi nhà cổ kính và cả những tòa lâu đài có niên đại hàng nghìn năm. 

Thưởng ngoạn Budapest bằng du thuyền trên sông
Thưởng ngoạn Budapest bằng du thuyền trên sông

Xuôi mình theo dòng nước tại Cố đô, Du Khách có dịp ngắm nhìn những danh thắng tuyệt đẹp và tráng lệ như tòa nhà quốc hội Hungary, những đôi giày vô chủ nằm bên bờ sông Danube hay cầu treo Szechenyi Lanchid,…

Dường như, sông Danube đẹp nhất là lúc chiều ta, khi những ánh sáng cuối ngày bắt đầu buông lơi màu vàng rực, gió bất chợt thoáng qua làm cảm xúc thêm phần dịu dàng. Về đêm, con sông bỗng chốc lung linh và huyền ảo đến lạ bởi sự tô sáng của ánh đèn đường.

Khung cảnh dòng sông Danube lung linh về đêm
Khung cảnh dòng sông Danube lung linh về đêm

5.2 Halászbástya – Thành lũy của ngư dân đánh cá

Halászbástya thực chất là thành lũy của ngư dân đánh cá, tọa lạc trên ngọn đồi Lâu đài. Kiến trúc của thành lũy nổi bật với bảy ngọn tháp tượng trưng cho bảy bộ tộc người Hungary cổ đã sinh sống ở vùng này từ năm 896.

Được xây dựng vào thế kỷ 19 với mục đích tôn vinh công lao cao cả của những ngư dân đánh cá thời Trung cổ đã chiến đấu bảo vệ thành phố. Ngày nay, quanh Halászbástya lúc nào cũng nhộn nhịp Du Khách ghé thăm, những nghệ sĩ hát rong, những người bán tranh dạo…

Thành lũy Halászbástya được biết đến là điểm thưởng ngọn dòng sông Danube xuôi dòng đẹp nhất tại thủ đô Budapest.

Halászbástya - Thành lũy của ngư dân đánh cá
Halászbástya – Thành lũy của ngư dân đánh cá

5.3 Tòa nhà quốc hội Hungary

Nằm hiên ngang tại quảng trường Kossuth Lajos, tòa nhà quốc hội Hungary là một trong những công trình kiến trúc lập pháp nổi tiếng nhất Châu Âu. Với sự hùng vĩ và tráng lệ, công trình được ví là một kiệt tác kiến trúc vượt xa giá trị thông thường của một công trình chính trị. 

Tuy trải qua những sự hao mòn của thời gian, nhưng tòa nhà vẫn rất nổi bật và cường tráng, soi mình đầy uy nghiêm dưới dòng sông Danube. Kiến trúc của tòa quốc hội là một ví dụ điển hình nhất cho trường phái Phục hưng. 

Thưởng ngoạn du thuyền quanh Budapest, Du Khách sẽ bắt gặp một tòa nhà rực rỡ và hùng vỹ dù là ngày hay đêm. 

Tòa nhà Quốc hội Hungary tại quảng trường Kossuth Lajos
Tòa nhà Quốc hội Hungary tại quảng trường Kossuth Lajos

5.4 Cầu Szechenyi Lanchid (Cầu Chain)

Szechenyi Lanchid hay còn được gọi là Chain, là một trong những cây cầu đẹp nhất ở Budapest. Cầu được đặt tên theo bá tước Albert Szechenyi, người đã đóng góp rất nhiều cho việc xây dựng cầu. 

Với chiều dài 375m, Szechenyi Lanchid là cây cầu treo dài Châu Âu, nối hai bờ của thành phố Budapest. Kiến trúc của cầu rất đỗi đặt biệt, với hai mố cầu hình cổng khải hoàn, một chuỗi dây xích khổng lồ và 4 tượng sư tử lớn “không lưỡi” nằm chĩnh chệ ở hai bên đầu cầu. 

Cầu Szechenyi Lanchid - Cầu treo dài nhất Châu Âu
Cầu Szechenyi Lanchid – Cầu treo dài nhất Châu Âu

6. Ăn gì khi du lịch sông Danube?

Khi đến thăm dòng sông Danube ở Budapest, Du Khách không thể bỏ qua món súp cá thơm ngon, món ăn đặc sản của Cố đô Đế quốc Áo – Hung. 

Linh hồn của món súp chính là dùng cá tươi vừa mới đánh bắt trên bờ như cá trê, cá chép hoặc cá rô. Để món ăn thêm phần đậm đà, người đầu bếp thường ninh nước dùng từ gan, tim, lòng mề, xương cá cùng hỗn hợp gia vị và nấu cùng tiêu, hành tây và cà chua. 

Tương truyền rằng, món súp cá phải được nấu khi thuyền về về bến để chọn được loại cá tươi ngon nhất. Nồi nước được đun nóng trong những chiếc vạc bắc ngay sát thuyền. Khi súp chín vừa, sẽ cho thêm phi-lê cá. Món súp cá tươi và ngọt thịt chính là sự hòa quyện tuyệt hảo giữa hai nền ẩm thực Á – Âu.

Món súp cá là đặc sản của vùng Danube Hungary
Món súp cá là đặc sản của vùng Danube Hungary

7. Những điều thú vị có thể chưa biết về sông Danube

Một số điều thú vị có thể Du Khách chưa biết về con sông Danube:

  • Chiều dài của cả dòng sông Danube khoảng 1785 dặm tương đương với 2872km, có dòng chảy qua mười quốc gia Châu Âu, gồm: Romania, Hungary, Serbia, Áo, Đức, Bulgaria, Slovakia, Croatia, Ukraine và Moldova. 
  • Khởi nguồn từ khu rừng đen Donaueschingen nước Đức và kết thúc hành trình ở đồng bằng sông Danube của Romania. 
  • Danube là con sông lớn thứ hai ở Châu Âu chỉ sau sông Volga. 
  • Từng là con đường giao thương quan trọng trong lịch sử, đẩy sự phát triển của đế chế Hungary và Habsburg trong thời Trung cổ.
  • Sông Danube có nguồn nước chảy qua 4 thủ đô của Châu Âu Vienna (Áo), Belgrade (Serbia), Bratislava (Slovakia) và Budapest (Hungary).
Những điều thú vị về con sông Danube
Những điều thú vị về con sông Danube

8. Trải nghiệm du thuyền trên sông Danube cùng EuroTravel

Nếu như đã trót say đắm vẻ đẹp trữ tình của sông Danube, Du Khách có thể tham khảo các chùm Tour qua Hungary tại EuroTravel như:

  • Tour du lịch Châu Âu 6 nước đẹp nhất Tây Đông Âu 2023: Pháp – Thụy Sĩ – Đức – Áo – Cộng hòa Séc – Hungary.
  • Hành trình khám phá Châu Âu mới nhất 2023: Thụy Sĩ – Đức – Áo – Cộng hòa Séc – Hungary.
Đoàn tham quan EuroTravel thưởng ngoạn du thuyền trên sông Danube
Đoàn tham quan EuroTravel thưởng ngoạn du thuyền trên sông Danube

Với lịch trình chỉn chu cùng chất lượng phục vụ vượt trội, tin chắc rằng EuroTravel sẽ mang đến cho Du Khách hàng trình thưởng ngoạn sông Danube đáng nhớ. Liên hệ ngay EuroTravel nếu có bất kỳ thắc mắc về dịch vụ!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

1/5 - (1 bình chọn)