Có rất nhiều loại rượu nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên nhắc đến Whisky thì không thể không nghĩ đến rượu Whisky Scotland, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn trải nghiệm khi đi du lịch Châu Âu. Rượu Whisky Scotland mang hương vị và phong cách đa dạng, từ nhẹ nhàng và đậm hương hoa, đến mạnh mẽ và đậm hương vị thảo mộc; và rất nhiều loại Whisky có hương vị phối trộn rất phong phú khác.
Hãy cùng EuroTravel – Thương Hiệu Chuyên Tour Châu Âu Uy Tín tìm hiểu về rượu Whisky Scotland trong bài viết dưới đây:
Lịch sử rượu Whisky Scotland
Theo tương truyền, vào thế kỷ thứ 5, các nhà tu đạo Ki-tô giáo là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt gọi là aqua vitae hay uisge beatha. Năm 1494, aquavite lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland. Theo ghi chép, một nhà tu thuộc dòng Saint Benedict, John Cor của tu viện Lindores đã mua 500kg mạch nha tại Dunfermline (hiện nay là thủ đô của Scotland). Ước tính số mạch nha này đủ làm được gần 400 chai rượu Whisky. Các tu viện được lập nên ngày càng nhiều và có các quán rượu riêng nên dòng rượu này được lan truyền khắp nơi.
Tuy nhiên, mãi đến thế kỉ thứ 17 và 18, cuộc di dân đến Mỹ bùng nổ. Tại đây, rượu Whisky Scotland Mỹ được thử sản xuất từ ngũ cốc thay vì mạch nha như truyền thống bởi nơi đây khó trồng được cây lúa mạch. Họ bắt đầu cho lên men lúa mạch đen và lúa mì – 2 loại ngũ cốc tăng trưởng tốt nhất ở đấy. Tuy nhiên thời gian đầu sự phát triển của rượu Whisky còn khó khăn vì sức ảnh hưởng của các chính sách thuế và lệnh cấm chưng cất. Đồng thời, do không tìm thấy nguyên liệu, họ đã thay thế phương pháp đốt than mùn bằng cách đốt than vách các thùng đựng rượu để đem lại hương vị nguyên bản. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 mới có những lò chuyên nấu rượu Whisky ra đời. Loại Whisky đầu tiên không được chưng cất chín mùi và có xu hướng rất thô. Nó được xem như một loại đồ uống làm thuốc chữa bệnh. Trải qua quá trình truyền bá, tiếp thu và cải tiến, phương pháp chưng cất rượu Whisky Scotland đã có những bước đột phá và được áp dụng tại các xưởng sản xuất rượu quy mô lớn.
Đặc điểm của rượu Whisky Scotland
Cũng giống như rượu vang, Rượu Whisky Scotland cũng mang đậm đặc trưng của vùng nơi chúng được sản xuất, Scotland có sáu khu vực sản xuất Whisky chính là Vùng Cao Nguyên Highland, Quần đảo Island, Vùng đất thấp Lowlands, Vùng Islay, Vùng Campbeltown và Speyside.
Trong đó, rượu Whisky Scotland Islay mang đậm đặc trưng hương phenolic của mùi than bùn, muối, và hương thảo mộc; Rượu whisky vùng Island có hương vị thiên về mùi khói và chút muối; còn Vùng Highland thì đậm vị mạch nha; Speyside thì mang vị ngọt ngào và hương trái cây; Vùng Lowland mang hương hoa và mùi vị tinh tế; Còn rượu Whisky Scotland vùng Campbeltown thì có chuỗi hương vị của nước muối, than bùn và trái cây. Tuy nhiên như đã nói ở trên, đây chỉ là những thông tin giới thiệu điểm đặc trưng cơ bản của vùng vì Single malts có hương vị rất phong phú và đa dạng, và hầu như không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào. Chính điều này tạo nên sự bí ẩn và nét quyến rũ riêng của nó, khiến chúng ta vô cùng thích thú và hứng khởi khi khám phá.
Những năm gần đây, các nhà chưng cất rượu Whisky ở Scotland đã thay đổi cách họ tiếp cận rượu Whisky khi mà những Tạp chí Whisky danh tiếng gần như đã giới thiệu đến cho độc giả hầu hết tất cả những chai rượu ngon nhất, tốt nhất của ngành. Đặc biệt, Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của rượu whisky đậm vị gỗ, đây là những loại rượu whisky trưởng thành trong nhiều loại thùng khác nhau và thường là những thùng rượu vang cũ. Ngoài ra, công nghệ đóng chai các loại Rượu Whisky Scotland không qua hệ thống lọc lạnh, mức ABV khoảng 60% gần đây cũng trở nên phổ biến trong giới. Về cơ bản thì lọc lạnh sẽ loại bỏ một số hợp chất nhất định của rượu bằng cách hạ thấp nhiệt độ và đẩy nó qua bộ lọc thẻ; khi bạn thêm nước vào thì rượu whisky vẫn trong. Tuy nhiên, những người sành rượu thì thích đóng chai không qua hệ thống lọc lạnh để lưu giữ lại những tạp chất, khi bạn thêm nước vào rượu sẽ tạo thành lớp sương khói bao phủ.
Bên cạnh đó, rượu Whisky Scotland Blend của Scotland cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết và gia tăng doanh thu tiêu thụ của Single malts, ước tính chiếm 93% doanh số toàn cầu của Whisky Scotland. Với những người mới bắt đầu uống rượu thì Blends sẽ là lựa chọn rất phù hợp, rồi tiếp theo đó họ sẽ muốn khám phá thêm các loại single malts. Các nhà pha chế bậc thầy của Scotland đã đi tiên phong trong việc phối chế các loại rượu whisky khác nhau với các loại rượu Grain ngũ cốc, và việc pha trộn này thực sự là tiền đề giúp tạo ra hàng loạt các loại Blended malts. Ý tưởng này bắt nguồn từ việc tạo ra một loại đồ uống nhẹ hơn và có sức hấp dẫn hơn trên thị trường đại chúng. Hầu hết những người yêu thích rượu whisky đều ví những sự pha trộn này với một bản giao hưởng thị hiếu của người sành rượu, và mang đến chuỗi hương vị đa dạng và phức tạp hơn so với các loại single malts.
Những đặc trưng của rượu Whisky Scotland theo từng vùng được sản xuất
Rượu Whisky Scotland vùng Speyside
Đây là khu vực xung quanh River Spey nhưng nó thực sự bao gồm các nhà máy chưng cất được xây dựng trên các nhánh sông, nằm giữa Aberdeen và Inverness và trải dài đến Aviemore.Vùng tự hào có hơn 50 nhà máy chưng cất bao gồm nhiều phong cách khác nhau. Nhưng đặc trưng cổ điển Speyside là hương vị trái cây phong phú như chuối, táo và nho khô, vị ngọt giống kẹo bơ cứng và hương hoa. Whisky vùng này mạnh mẽ, cấu trúc hương vị phức tạp và hiếm khi kết thúc với hương gỗ. Những loại whisky nổi tiếng nhất thế giới hầu hết đến từ Vùng Speyside như Glenfiddich, The Glenlivet và The Macallan. Ngoài ra còn có các loại khác cũng rất được yêu thích như Glenruits, Balvenie và Longmorn.
Rượu Whisky Scotland vùng Highland
Vùng Highland rất rộng lớn và nổi tiếng với Whisky đậm vị, mạnh mẽ mang đậm đặc trưng của vùng đất và môi trường ở đây. Được chia thành bốn vùng; Khu vực phía Bắc có nhiều nhà máy chưng cất dọc ven biển, Rượu whisky khu vực này đậm vị, mạnh mẽ nhưng không quá nặng nề, có chút khói và muối; Rượu whisky khu vực phía Nam mang vị nhẹ hơn với độ khô và trái cây nổi tiếng với một số nhà chưng cất khắp Scotland như Edradour, Glengoyne, Tullibardine và Aberfeldy; Rượu whisky khu phía Đông thì đầy đủ, khô và đậm vị trái cây; trong khi đó, Rượu whisky khu vực phía Tây mang hương vị đậm, cay nồng với nhiều than bùn và khói.
Rượu Whisky Scotland vùng Islay
Islay (phát âm là eye-la) là hòn đảo ngoài khơi Bờ biển Scotland. Các loại single malts vùng này có xu hướng cay nồng và có mùi than bùn đặc trưng nhất trong tất cả các loại whisky Scotch. Điều này đúng với khu vực phía Nam đảo vì có rất nhiều than bùn, nhựa đường và muối chẳng hạn như Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin có mùi hăng và mạnh mẽ. Còn phía Bắc thì trái ngược lại, Whisky có nhiều hương trái cây và tinh khiết hơn giống như Bruichladdich, nhẹ nhàng và không hề có mùi than bùn.
Rượu Whisky Scotland vùng Islands (Non Islay)
Đây là vùng khá đa dạng, single malts ở đây thường phong phú với mùi khói, một chút than bùn, muối và vị ngọt của ngũ cốc. Không có quy tắc nào ở đây vì môi trường đất và phương thức chưng cất khác nhau tạo nên sự phá cách và phong phú.
Arran: Rượu whisky từ Nhà máy chưng cất Arran có vị ngọt, đậm đà, mạch nha và dai – và chắc chắn là độc nhất.
Ura: Rượu whisky ở đây hoàn toàn trái ngược với những loại được sản xuất trên đảo, cấu trúc nhẹ, mùi gắt nhưng dễ uống.
Mull: Tobermory whisky được cho là nhẹ nhất và ít chiếm ưu thế nhất trong số các loại rượu single malt nhưng thương hiệu Ledaig, được đánh giá cao như những loại malt vùng Islay
Rượu Whisky Scotland vùng Campbeltown
Vùng này có giá trị truyền thống lịch sử về chưng cất rượu nhưng hiện nay chỉ còn ba nhà chưng cất là nhà Glen Scotia (chỉ sản xuất rất ít), nhà máy chưng cất tại Springbank (nơi chưng cất Longrow và Hazelburn) và nhà chưng cất Glengyle. Nếu có cơ hội đến Campbeltown hãy đến thăm cửa hàng rượu Cadenhead ở đây có rất nhiều chai rượu giá trị để mua. Single malts vùng Campbeltown mang hương vị khói, ít ngọt.
Rượu Whisky Scotland – Biểu tượng văn hóa và kinh tế
Rượu Whisky Scotland không chỉ là một loại thức uống truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa và kinh tế của quốc gia này, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu. Với lịch sử hàng thế kỷ, rượu Whisky Scotland đã định hình và phát triển một ngành công nghiệp mạnh mẽ, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước thông qua xuất khẩu và du lịch. Những thương hiệu rượu Whisky Scotland danh tiếng được công nhận và ưa chuộng trên khắp thế giới, trở thành đại diện cho sự tinh tế và chất lượng trong nghệ thuật chưng cất.
Ngoài ra, rượu Whisky Scotland còn có một vai trò quan trọng trong văn hóa và xã hội Scotland, xuất hiện trong các lễ hội, nghi lễ và cuộc sống hàng ngày. Sự công nhận quốc tế và uy tín của Whisky Scotland không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố vị thế của Scotland như một trung tâm văn hóa và sáng tạo trong ngành công nghiệp rượu toàn cầu.
>>> Hãy nhanh tay đăng ký tour Vương Quốc Anh của Eurotravel để có thể được trải nghiệm văn hóa phong phú của đất nước đồng hồ Big Ben, đồng thời thưởng thức loại rượu nổi tiếng có 1 không 2 này:
https://eurotravel.vn/tour/hanh-trinh-kham-pha-vuong-quoc-anh-2024
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU – EUROTRAVEL
Trụ sở chính: 352 – 354 – 356 Lê Văn Sỹ, Phường 2, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Hà Nội: Lầu 6, Tòa nhà Imperial Suite, 71 phố Vạn Phúc, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình
Hotline: 1800 1021
Email: info@eurotravel.com.vn
Website: www.eurotravel.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/eurotravelvietnam/
Website: www.eurotravel.com.vn