Nếu ở Việt Nam, ốc sên được xem là loài vật ghê sợ! Thì tại Pháp đây được coi là nguyên liệu cao cấp làm nên món ăn đặc sản đắt đỏ nhất thế giới dành cho những người sành ăn – đó chính là Món Ốc Sên Pháp.
Cùng Euro Travel tìm hiểu về món ăn đặc biệt này và địa chỉ nhà hàng nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm nếu du lịch tại Pháp!
Ốc sên Pháp – Món ăn cao cấp bậc nhất thế giới
Escargot là một trong những món ăn góp phần đưa ẩm thực Pháp lên một tầm cao mới. Tưởng chừng là loài vật phá hoại và có phần ghê rợn tại Việt Nam, nhưng ốc sên lại trở thành nguyên liệu chính làm nên món Escargot tiếng tăm.
Hình dáng đáng sợ là một phần khiến người ta e ngại khi sử dụng con vật này làm món ăn, chưa kể đến những loại ký sinh trùng gây bệnh luôn tồn tại trong loài ốc.
Tuy nhiên, với nguồn dinh dưỡng dồi dào với 15% protein, nhiều nước, béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Kết hợp với cách chế biến nhiều chuẩn mực và cầu kỳ của những đầu bếp tay nghề người Pháp đã biến ốc sên trở thành món ngon đắc đỏ được giới thượng lưu yêu thích.
Trên thực tế, không phải bất cứ loại ốc sên nào cũng có thể trở thành Escargot nổi tiếng của Pháp. Nhưng cũng không khó để bạn có thể tìm kiếm nguyên liệu chính cho món ăn. Bởi các loại ốc được sử dụng cho món ăn thường là: ốc sên vườn châu Âu – Helix Aspersa, ốc sên vườn Thổ Nhĩ Kỳ – Helix Locurum, ốc Burgundy – Helix Pomatia và chúng thì không khó để tìm kiếm.
Lẽ vì thế, khi trong rủi tại Pháp, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những trang trại rộng lớn, bạt ngàn và xanh mướt nuôi ốc sên với những giàn tưới nhân tạo hiện đại. Tuy nhiên, những trang trị ốc sên tại vùng Burgundy mới chính là nơi cung cấp chất lượng, ốc sên ngọt thịt, giòn dai, có mùi vị đặc trưng nhờ sinh sống trong điều kiện khí hậu và môi trường hoang dã.
Quy trình chế biến Escargot huyền thoại
Ốc sên sau khi được thu hoạch từ những trang trại sẽ được giao đến nhà hàng. Người đầu bếp bắt đầu việc chế biến:
- Bước 1: “rửa ruột” bằng cách ngâm chúng một thời gian trong những loại thảo dược.
- Bước 2: sơ chế món ăn bằng cách luộc và rửa ốc. Tuy đơn giản nhưng phải mất khá nhiều ngày để có thể đảm bảo món ăn làm ra xứng đáng với túi tiền và an toàn cho sức khỏe của thực khách. Phần vỏ ốc cũng được giữ lại vì đây là công cụ quan trọng để trang trí khi món ăn hoàn toàn, trang trí bằng vỏ ốc sên cũng giúp cho món Escargot trên bàn ăn thêm phần bắt mắt.
- Bước 3: Tùy thuộc vào công thức và tay nghề người đầu bếp mà món ăn có hấp dẫn thực khách hay không. Tuy nhiên, cách chế biến cơ bản nhất là nấu chung với thảo mộc kèm bơ tỏi. Trong đó, bơ thảo mộc là nguyên liệu quan trọng và tối thiểu mà món Escargot đúng chuẩn phải có. Bởi nó sẽ giúp món ăn cao cấp này thêm phần tròn vị, đậm đà đúng điệu. Sau khi nhồi phần ốc vào lại vỏ, đầu bếp sẽ nấu cùng với loại bơ thảo mộc mà mình vừa chuẩn bị trong vòng 10 phút, ở mức nhiệt độ 160oC để đảm bảo hương vị của món ăn.
- Bước 4: Trang trí trên đĩa và đưa đến thực khách.
Món ốc sên Pháp và những biến tấu độc đáo
Ngoài công thức cơ bản như trên, bạn có thể bắt gặp những món Escargot biến tấu một cách độc lạ trong những nhà hàng ở Pháp. Ví như: ốc sên nướng bơ tỏi, spaghetti ốc sên, pizza ốc sên, ốc sên xào, súp ốc sên,… và chúng thường được các nhà hàng tại Pháp dùng như món khai vị.
Không chỉ riêng tại Pháp, bạn cũng có thể thưởng thức Escargot ở những nước khác trên thế giới như: Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha. Tuy nhiên, thưởng thức Escargot ngay trên đất Pháp mới thật sự khiến tâm hồn thăng hoa và cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị độc đáo của món ăn cực kỳ đắt đỏ này!
L’Escargot Montorgueil – nhà hàng Escargot nổi tiếng tại Pháp
Bạn có thể tìm thấy Escargot ở rất nhiều nhà hàng địa phương tại Pháp, tuy nhiên L’Escargot Montorgueil là địa điểm được nhiều tín đồ đam mê ẩm thực ghé thăm nhiều nhất.
L’Escargot Montorgueil nổi tiếng là nhà hàng chuyên chế biến các món ngon từ ốc sên Pháp. Nhà hàng có không gian khá ấm cúng và yên tĩnh, mang phong cách kiến trúc truyền thống của Pháp.
Tại nhà hàng du khách sẽ có nhiều lựa chọn cho món Escargot của mình. Nhưng trên hết đây quả là thiên đường dành cho những tín đồ sành ăn thế giới.
Tin rằng khi được nếm qua hương vị nước sốt thơm ngon chứa trong vỏ ốc, mùi vẹ beo béo, ngọt thơm của thịt ốc hòa quyện cùng mùi tây xanh, tỏi và bơ sẽ kích thích vị giác và khứu giác của mọi thực khách ghé thăm.
Cùng Euro thưởng thức món ốc sên Pháp
Du lịch theo tour tại Euro Travel bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món Escargot qua tay nghề của những đầu bếp nổi tiếng ẩn danh trong các nhà hàng địa phương nước Pháp.
Tin rằng bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm khó quên khi được thưởng thức món ngon đắt đỏ, đặc sản trứ danh nước Pháp trong hành trình du lịch qua CUNG ĐƯỜNG 6 NƯỚC ĐẸP NHẤT TÂY ĐÔNG ÂU đến với PHÁP – THỤY SĨ – ĐỨC – ÁO – HUNGARY – TIỆP KHẮC trong 12 NGÀY và trải nghiệm chuyến du ngoạn cao cấp tại đây!
Hoặc đến với CUNG ĐƯỜNG ĐỊA TRUNG HẢI 4 NƯỚC ghé thăm MIỀN NAM PHÁP – THỤY SĨ – Ý – TÂY BAN NHA (12 NGÀY) trong vòng 12 NGÀY để khám quá những cảnh quan thiên nhiên, công trình kiến trúc độc lạ, di chuyển trên hãng hàng không Qatar 5*, nghỉ ngơi trong khách sạn 4* chuẩn quốc tế và thưởng thức những món ăn cao cấp thiết kế riêng theo hành trình!