New York (Hoa Kỳ) từ lâu đã trở thành điểm đến của hàng loạt du khách quốc tế với nhiều địa danh vô cùng nổi tiếng. Là một thành phố lớn với nhịp sống sôi động, sự đa dạng về sắc tộc cũng như sở hữu nền ẩm thực độc đáo mang hương vị từ khắp các châu lục. Nếu có cơ hội ghé thăm New York bạn chắc chắn không nên bỏ qua tượng nữ thần tự do, một biểu tượng của văn hóa Mỹ.

Hãy cùng EuroTravel tìm hiểu thêm về các sự thật về tượng nữ thần tự do ở Mỹ mà có thể bạn chưa biết nhé!

Đôi nét về tượng nữ thần tự do

Tượng Nữ thần Tự do là một biểu tượng vô giá của nước Mỹ, là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Pháp và Hoa Kỳ. Đây cũng chính là biểu tượng của nền tự do vĩnh cửu của nước Mỹ, mang nhiều giá trị tinh thần, văn hóa lịch sử xuyên suốt nhiều thập kỷ.

Lịch sử và nguồn gốc

Tượng Nữ thần Tự do được xây dựng như một món quà của người dân Pháp dành cho Hoa Kỳ để tưởng nhớ sự hợp tác giữa hai quốc gia trong cuộc Cách mạng Mỹ giành độc lập từ tay Anh. Thiết kế của tượng do Frederic Auguste Bartholdi đảm nhận, và công trình được hoàn thành vào năm 1886.

Bức tượng nặng 229 tấn, thân cao 46 m, được đặt trên một bệ lớn trên đảo Bedloe, cửa sông Hudson, nhìn ra cảng New York. Chất liệu chính để tạo nên bức tượng này chủ yếu là đồng. Song thời gian đã khiến bức tượng chuyển sang màu xanh như ngày nay. Trong Thế chiến thứ hai, tượng đã được sử dụng để quảng bá cho chiến dịch giải phóng châu Âu của đồng minh. Năm 1984, tượng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Tượng Nữ thần tự do tại New York, Hoa Kỳ
Tượng Nữ thần tự do tại New York, Hoa Kỳ

Kiến trúc và thiết kế

Tượng được làm bằng đồng và thép, và được thiết kế với nhiều chi tiết tinh xảo. Nhìn từ xa, tượng rực rỡ trên bầu trời xanh thẳm, tạo nên một khung cảnh đẹp mắt và tráng lệ. Tượng là hình mẫu một phụ nữ mang y phục của người Hy Lạp hay La Mã cổ đại. Trên đầu của Nữ thần là chiếc vương miện có 7 đường tia sáng tỏa quanh tượng trưng cho ánh sáng tự do, hạnh phúc tràn ngập 7 đại dương và 7 lục địa trên trái đất và 25 khung cửa sổ là biểu tượng cho 25 loại đá quý được tìm thấy trên trái đất.

Tay phải của Nữ thần giơ cao ngọn đuốc dài đến 12,8 m, với ánh lửa mạ vàng sáng bóng tượng trưng cho ngọn lửa luôn được thắp sáng – ngọn lửa của niềm hy vọng, mang ý nghĩa tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới tự do, bình đẳng và bác ái. Còn tay trái cầm một tấm bảng đề “July IV MDCCLXXVI” – ngày ký kết của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ.
7 đỉnh nhọn trên vương miện tượng trưng cho 7 châu lục và 7 đại đương trên trái đất
7 đỉnh nhọn trên vương miện tượng trưng cho 7 châu lục và 7 đại đương trên trái đất

Một vài nét độc đáo về tượng nữ thần tự do

Nếu phải mang giày, nữ thần Tự Do phải mang cỡ 879.

Con số 879 là kích cỡ của đôi sandal mà nữ thần Tự do mang trên chân. Cùng với đó là vòng eo lên tới 35 feet tức 11m của nữ thần. Tổng chiều cao từ dưới phần bệ đỡ của tượng tính tới đỉnh của ngọn lửa trên cây đuốc đã là 93m.

Nữ Thần tự do tại New York mang size giày đến 879

Nữ Thần tự do tại New York mang size giày đến 879

Mỗi năm, tượng bị sét đánh trúng… 600 lần!

Người ta cho rằng, tượng nữ thần bị sét đánh 600 lần mỗi năm. Nhưng bức tượng vẫn không suy chuyển hay sụp đổ. Tuy nhiên sự thật thì không phải vậy. Mỗi khi gió lớn, Nữ thần của chúng ta lại lắc lư khoảng 6cm mỗi bên, thậm chí ngọn đuốc trên tay còn có thể bị nghiêng tới 10cm về phía trước

Tượng bị sét đánh đến 600 lần mỗi năm

Tượng bị sét đánh đến 600 lần mỗi năm

Không chỉ có một tượng Nữ thần Tự do

Tại Việt Nam cũng có một tượng nữ thần tự do phiên bản mini được Pháp tặng cho Hà Nội năm 1887 (được gọi là tượng Bà Đầm xòe) . Sau đấy, tượng Bà Đầm Xòe đã bị nung chảy để lấy đồng đúc tượng Phật. Hiện nay pho tượng A di đà nặng 16 tấn được đặt tại chùa Ngũ Xã, Hà Nội.

Tượng Bà Đầm Xòe tại Hà Nội

Tượng Bà Đầm Xòe tại Hà Nội

Kết luận

Trên đây là những sự thật mà có thể bạn chưa biết về tượng nữ thần tự do ở Mỹ. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên. Bạn sẽ có những hiểu biết hơn về lịch sử của bức tượng huyền thoại này. Để có một ngày không xa ghé thăm nó trên vùng đất của “xứ cờ hoa”. Đặc biệt bạn đừng quên tham khảo những tour du lịch Mỹ tại EuroTravel với nhiều điểm đến trên khắp nước Mỹ.