Ẩm thực Pháp từ lâu đã trở thành cái nôi của nền ẩm thực Châu Âu, các món ăn tại đây luôn được chế biến một cách cầu kỳ, tỉ mỉ và vô cùng tinh tế. Mang nét đặc sắc riêng mà không quốc gia hay vùng đất nào có được.

Một trong những món ăn tinh hoa làm nên thương hiệu và là niềm tự hào của ẩm thực Pháp chính là Foie Gras – món ngon đắt đỏ trứ danh.

gan-ngong-tuoi-ap-chao-dac-san-phap_cong-ty-du-lich-chau-au-euro-travel-1-1

Foie Gras là gì?

Trong tiếng Pháp, Foie Gras nghĩa là gan ngỗng béo, là niềm tự hào và là “di sản văn hóa ẩm thực của nước Pháp”.

Gan ngỗng béo có hương vị thơm ngon, thanh tao, không ngấy, béo nhẹ, mềm như lụa và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Không chỉ là món ngon nổi tiếng trứ danh tại Pháp, Foie Gras còn nổi tiếng và nhận được sự ưa thích của nhiều quốc gia trên thế giới dẫu đây luôn được xem là một trong những món ăn đắt đỏ mà chỉ có giới thượng lưu mới có cơ hội thưởng thức.

Hương vị tuyệt vời của món Foie Gras hảo hạng mang đến từ bơ béo đặc biệt có trong gan ngỗng. Để có thể lấy được nguồn nguyên liệu đắt đỏ này, người chủ trang trại phải vỗ béo ngỗng trong vòng 12 – 18 ngày để gan bắt đầu nhiễm mỡ và cho ra những món Foie Gras nức tiếng giới sành ăn thế giới. Loại thức ăn được sử dụng trong quá trình này thường là ngô hoặc các loại ngũ cốc. Vì thế, gan ngỗng sẽ sản sinh ra mỡ và khiến lá gan lớn hơn kích thước bình thường của chúng.

foie-gras-dac-san-nuoc-phap_cong-ty-du-lich-chau-au-euro-travel

Dù được phổ biến trên nhiều quốc gia khác nhau nhưng đến nay lượng sản xuất và tiêu thụ Foie Gras nhiều nhất vẫn là nước Pháp. Lẽ vì thế, khi một lần được đặt chân đến Pari hoa lệ, ngắm nhìn cả thành phố trên dòng sông Seine thơ mộng hay lang thang trên những vùng đất xinh đẹp nước Pháp, hãy dừng chân thưởng thức món ngon độc đáo và vô cùng tuyệt vời này.

Sự khác nhau giữa gan ngỗng vỗ béo và gan vịt 

Nhiều người lầm tưởng Foie Gras sẽ giống với hương vị của gan vịt vỗ béo. Tuy nhiên, trên thực tế gan ngỗng thường mỏng – mịn và không có mùi giống như gan vịt. 

Bạn có thể ngửi thấy hương vị thơm nhẹ, phảng phất trên cánh mũi, không gắt hay đặc ngấy và đặc biệt khi ăn miếng gan trôi xuống cổ họng không khô nghẹn mà vô cùng mềm mịn. Bạn cũng sẽ cảm nhận vị béo tan trên đầu lưỡi, với những hương vị bắt miệng, thơm ngon lạ lùng khi thưởng thức món  Foie Gras.

foie-gras-dac-san-nuoc-phap_cong-ty-du-lich-chau-au-euro-travel-1

Ngược lại với gan vịt chúng thường có mùi vị mộc mạc, béo và dày hơn. Chính vì thế, gan vịt được giới sành ăn nhận xét là có phần thiếu tinh tế so với “di sản văn hóa ẩm thực của nước Pháp”. 

Bên cạnh đó, do quá trình chăn nuôi nhiều khó khăn, vất vả cùng sản lượng sản xuất ít ỏi nên giá thành gan ngỗng béo sẽ cao hơn so với gan vịt.

Pate gan ngỗng và những món ngon từ Foie Gras 

Pate gan ngỗng là một trong những món ngon nổi tiếng từ Foie Gras. Để thưởng thức được mùi vị đúng chuẩn thơm ngon, khiến thực khách mê mẩn quên lối về người đầu bếp phải chế biến được món pate có màu nâu sáng với lớp viền mỡ vàng ươm làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng.

Dù là pate gan ngỗng béo tuy nhiên món ăn không gây cảm giác chán ngấy mà mang đến những mỹ vị khó quên trong lòng thực khách với cảm giác ngọt thanh, mềm mại. Là món ăn cao cấp nên cách thưởng thức món ngon này cũng có phần khác biệt so với những loại Pate khác. Bạn không thể trét miếng pate lên bánh mì nếu không muốn làm mất đi hương vị thơm ngọt tuyệt hạng đặc trưng của nó. Thay vào đó miếng pate gan ngỗng sẽ được cắt thành từng lát nhỏ và đặt lên miếng bánh mì. Thế là bạn có thể từ từ nhâm nhi và thưởng thức, cảm giác mọi thứ dần tan trong khuôn miệng và  hương vị độc đáo có 1-0-2.

pate-gan-ngong-phap_cong-ty-du-lich-chau-au-euro-travel

Ngoài Pate gan ngỗng nức tiếng, bạn cũng có thể thưởng thức những món Foie Gras đặc biệt khác như: gan ngỗng tươi áp chảo, súp gan ngỗng đặc biệt hay gan ngỗng ăn kèm với các loại hoa quả…Tin rằng bạn sẽ có những giây phút thăng hoa khi hòa mình trong những hương vị đặc sắc có khó quên nhất tại đất nước lãng mạn này.

gan-ngong-tuoi-ap-chao-dac-san-phap_cong-ty-du-lich-chau-au-euro-travel-1

Món Pate gan ngỗng và sự kết hợp dịu kỳ với rượu vang trắng

Không chỉ là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và tinh tế, Pháp còn là vùng đất của những loại rượu vang quý hiếm và tuyệt hạng. Trong đó, rượu vang trắng từ quả nho được xem là thức uống phổ biến được người dân nơi đây yêu thích thưởng thức mỗi dịp đặc biệt, Giáng sinh,…

Món Pate gan ngỗng và rượu vang trắng là sự kết hợp diệu kỳ của ẩm thực nước Pháp. Tuy nhiên, để có những trải nghiệm khó quên khi thưởng thức ẩm thực độc nhất nơi đây, du khách nên lựa chọn rượu trắng ngọt như rượu Sauternes để dùng chung với Foie Gras.

foie-gras-va-ruou-vang-trang_cong-ty-du-lich-chau-au-euro-travel

Thưởng thức món Pate béo ngọt, thơm lừng và mềm mại; kết hợp với loại rượu vang thơm ngọt, sóng sánh như mật ong để rồi đọng lại trong lòng thực khách những cảm giác khó quên với những dư vị nồng nàn, say đắm.

Ngoài sự kết hợp tuyệt vời với rượu vang trắng, Foie Gras nói chung và món Pate gan ngỗng nói riêng còn có cuộc “hội ngộ” ăn ý và diệu kỳ với những món như mứt, các loại hạt khô, trái khô, nho tươi. 

Đến với Châu Âu và ẩm thực nứt tiếng

Pate gan ngỗng – món ăn hảo hạng và đắt đỏ dành cho thực khách sành ăn, nằm trong danh sách những món ngon nổi tiếng được Euro Travel thiết kế riêng trong bữa ăn khi đến với tour du lịch CUNG ĐƯỜNG 6 NƯỚC ĐẸP NHẤT TÂY ĐÔNG ÂU du ngoạn 6 nước PHÁP – THỤY SĨ – ĐỨC – ÁO – HUNGARY – TIỆP KHẮC (12 NGÀY). 

Đây cũng là món ngon đặc biệt có trong thực đơn của tour du lịch cao cấp CUNG ĐƯỜNG ĐỊA TRUNG HẢI 4 NƯỚC đến với MIỀN NAM PHÁP – THỤY SĨ – Ý – TÂY BAN NHA (12 NGÀY).

Tất cả đều được Euro Travel phục vụ đi lại trên những chuyên cơ cao cấp 5* của hãng hàng không Qatar; nghỉ ngơi trong những khách sạn hạng sang 4* chuẩn quốc tế; chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên, công trình kiến trúc hùng vĩ và độc đáo tại Châu Âu; thưởng thức những đặc sản nổi tiếng và đắt đỏ bậc nhất thế giới!

Đánh giá post