Chiêm ngưỡng ánh sáng của cực quang là ước mơ và khát khao của những đôi chân xê dịch. Những dải màu chiếu sáng rực rỡ trên bầu trời đêm luôn là thứ ánh sáng đầy mê hoặc và mãn nhãn. Để chiều lòng đam mê của những đôi chân chinh phục, EuroTravel gợi ý đến du khách 11 địa điểm săn cực quang đẹp nhất thế giới qua bài viết dưới đây!

Top 11 địa điểm săn cực quang đẹp nhất thế giới
Top 11 địa điểm săn cực quang đẹp nhất thế giới

1. Tìm hiểu về hiện tượng “Bắc cực quang”

Cực quang là một hiện tượng quang học sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió, mặt trời di chuyển đến tầng khí quyển của Trái Đất. Chính sự va chạm này đã tạo ra những dải ánh sáng rực rỡ với các màu xanh, đỏ, lục, lam, vàng,…nhảy múa trên bầu trời đêm.

Bắc cực quang được biết đến là hiện tượng thiên nhiên kỳ bí xuất hiện trên bầu trời đêm của phương Bắc, như Na Uy, Thụy Điển, Alaska và Phần Lan. Tuy chỉ xuất hiện chớp nhoáng một vài phút nhưng lại rất thu hút sự chú ý của nhiều người, mong được ngắm một lần trong đời. 

Bắc cực quang - Hiện tượng thiên nhiên kỳ bí
Bắc cực quang – Hiện tượng thiên nhiên kỳ bí

2. Thời điểm nào săn cực quang đẹp nhất?

Mặc dù hiện tượng Bắc cực quang đã được lý giải rõ ràng bởi các nhà khoa học, thế nhưng để dự đoán chính xác sự xuất hiện của hiện tượng ánh sáng kỳ ảo này vẫn là một ẩn số. Vẫn còn tùy thuộc vào các yếu tố như địa điểm, thời tiết, mật độ và hoạt động của các hạt mang điện tích từ Mặt Trời. 

Thời gian tốt nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của cảnh cực quang đẹp nhất thế giới là vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Lúc này tiết trời giao hòa giữa bóng tối và vĩ độ cao rất thích hợp xuất hiện Bắc Cực Quang. 

Tháng 9 đến tháng 4 là thời điểm săn cực quang đẹp nhất
Tháng 9 đến tháng 4 là thời điểm săn cực quang đẹp nhất

3. Top điểm Ngắm Cực Quang Đẹp Nhất Thế Giới

Những dải màu rực rỡ của cực quang luôn “khiêu khích” sự chinh phục của những đôi chân mê xê dịch. Để thỏa lòng kẻ chinh phục, EuroTravel gợi ý đến du khách 11 điểm ngắm cực quang đẹp nhất thế giới.

3.1. Ngắm cực quang tại Reykjavik, Iceland

Thủ đô Reykjavik, Iceland được biết đến là xứ sở cực quang, nơi lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang đẹp nhất thế giới. Hòn đảo là nơi có nhiệt độ mùa đông thấp nhất và là khu vực có làn gió tương đối mạnh, chính điều này đã thu hút sự xuất hiện của “nàng tiên ánh sáng cực quang”.

Vào những đêm tối tĩnh mịch của cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, vùng ngoại ô của thủ đô luôn thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn. Cực quang nơi này vô cùng ảo dịu, những màn ánh sáng rực rỡ luôn làm người ta say sưa. 

Cực quang tại thủ đô Reykjavik, Iceland
Cực quang tại thủ đô Reykjavik, Iceland

3.2. Ngắm cực quang tại Tromsø, Na Uy

Nằm trên vòng Bắc cực 69 độ, thành phố Tromsø của Na Uy cho du khách những góc nhìn tuyệt đẹp về sự rực rỡ và huyền ảo của hiện tượng cực quang. Đặc biệt, cực quang tại đây có phần kéo dài hơn hẳn so với những nơi khác.

Một trong những điểm ngắm cực quang đẹp nhất ở Tromsø là ngôi làng Ersfjordbotn và các thị trấn vùng ven biển. Thời gian lý tưởng để gặp “nàng tiên ánh sáng” tại Tromsø là vào cuối tháng 11 và đầu tháng 1 năm sau. 

Ngắm cực quang tại thành phố Tromsø, Na Uy
Ngắm cực quang tại thành phố Tromsø, Na Uy

3.3. Ngắm cực quang tại Illulissat và Kangerlussuaq, Greenland

Illulissat và Kangerlussuaq thuộc Greenland (quốc gia tự trị của Đan Mạch) luôn là một trong những điểm ngắm cực quang đẹp nhất thế giới. Với mức độ ánh sáng và khả năng hiển thị gần như hoàn hảo, cả hai thị trấn đều gây ấn tượng với du khách qua những màn ánh sáng vô cùng mãn nhãn. 

Ngắm cực quang tại Kangerlussuaq
Ngắm cực quang tại Kangerlussuaq

3.4. Ngắm cực quang tại vùng Alaska, Mỹ

Nhắc đến các điểm ngắm cực quang đẹp nhất thế giới không thể không nhắc đến Alaska, một tiểu bang rộng lớn của Mỹ. Bởi vì là nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đô thị và nằm trong vị trí trung tâm của vùng cực Bắc nên cảnh cực quang tại đây vô cùng rực rỡ và kỳ ảo.

Có rất nhiều địa điểm ngắm cực quang tại Alaska, tuy nhiên thành phố Fairbanks được cho là điểm đến tốt nhất, nơi có thể chiêm ngưỡng thứ ánh sáng kỳ diệu đây từ mọi góc độ khác nhau. 

Chiêm ngưỡng cực quang rực rỡ tại Alsaka, Mỹ
Chiêm ngưỡng cực quang rực rỡ tại Alsaka, Mỹ

3.5. Ngắm cực quang tại Murmansk, Nga

Nằm tại bán đảo Kola ở phía Bắc nước Nga, được biết đến là thành phố nằm trên vòng cực Bắc lớn nhất thế giới. Với vị trí đặc biệt, Murmansk là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng những điệu nhảy ánh sáng rực rỡ dưới bầu trời đêm. 

Mùa săn cảnh cực quang đẹp nhất thế giới tại Murmansk, Nga thường bắt đầu từ tháng 9 đến đầu tháng 4 năm sau và thời gian quan sát tốt nhất là từ khuya đến sáng sớm. 

Ngắm cực quang tại Murmansk, Nga
Ngắm cực quang tại Murmansk, Nga

3.6 Ngắm cực quang tại Lapland, Thụy Điển

Nằm ngay biên giới Na Uy, ngôi làng Abisko của Lapland là điểm chiêm ngưỡng cực quan lý tưởng nhất trên thế giới, được ví von là vùng cực quang huyền thoại của Bắc Âu. Do khí hậu thuận lợi với mùa đông kéo dài, cực quang ở Lapland xuất hiện rất thường xuyên, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4. 

Khung cảnh cực quang rực rỡ trên bầu trời Lapland
Khung cảnh cực quang rực rỡ trên bầu trời Lapland

3.7 Ngắm cực quang tại Yellowknife, Canada

Nằm bên bờ hồ Great Slave, vùng Tây Bắc Canada, thành phố Yellowknife không chỉ nổi bật bởi vẻ đẹp tuyệt sắc của cảnh quan thiên nhiên. Đây còn điểm đến lý tưởng để ngắm cảnh cực quang đẹp nhất thế giới

Thành phố nổi bật với không khí trong lành và bầu trời trong vắt về đêm, cực quang tại đây lung linh và huyền ảo vô cùng , đặc biệt là vào tháng 9 đến tháng 4. 

Cực quang tại thành phố Yellowknife
Cực quang tại thành phố Yellowknife

3.8 Ngắm cực quang tại Kiruna, Miền bắc Thụy Điển

Kiruna là một thị trấn nhỏ nằm tại miền bắc Thụy Điển. Với vị trí thuận lợi nằm gần vòng cực Bắc của trái đất cùng khí hậu lạnh rất thích hợp để quan sát hiện tượng cực quang.

Tại Kiruna, cực quang thường xuất hiện vào tháng 9 đến tháng 4 hàng năm. Đặc biệt, thời gian quan sát được cao nhất rơi vào tháng 10, tháng 11 và tháng 2.

Cực quang rực rỡ trên bầu trời thị trấn Kiruna, Thụy Điển
Cực quang rực rỡ trên bầu trời thị trấn Kiruna, Thụy Điển

3.9 Ngắm cực quang tại Tasmania và New Zealand

Nằm gần khu vực của châu Nam Cực, Tasmania nước Úc và New Zealand là hai điểm đến nổi bật mà du khách có thể chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang ở Nam bán cầu.

Với khí hậu lạnh giá và địa hình đa dạng, màn đêm tại đây luôn tĩnh mịch và yên tĩnh vì thế mà cực quang rực rỡ hơn bao giờ hết. Thời gian tốt nhất để săn cực quang tại Tasmania và New Zealand là vào tháng 4 đến tháng 9.

Ngắm cực quang tại New Zealand
Ngắm cực quang tại New Zealand

3.10 Ngắm cực quang tại Phần Lan

Nằm ở khu vực Bắc Âu và có điều kiện khí hậu thuận lợi, Bắc cực quang xuất hiện khoảng 200 đêm mỗi năm trên Phần Lan. Hầu như mọi nơi trên đất nước này đều có thể ngắm được các dải ánh sáng huyền ảo này. 

Đặc biệt, thị trấn Rovaniemi, quê hương của ông già Noel là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng cảnh cực quang đẹp nhất thế giới. Hòa quyện với màu tuyết trắng xóa cùng bầu trời đêm tĩnh mịch, Bắc cực quang nơi đây rực rỡ đến mê hoặc.

Cảnh cực quang huyền ảo trên bầu trời Rovaniemi
Cảnh cực quang huyền ảo trên bầu trời Rovaniemi

3.11 Ngắm cực quang tại đảo Shetland ở Scotland

Sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến đảo Shetland trong danh sách những nơi ngắm cực quang đẹp nhất thế giới. Ngụ tại phía Bắc của Scotland và có vị trí thuận lợi ở độ cao tương đối và cách xa ánh sáng đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát cực quang.

Đi càng về phương Bắc Scotland, hiện tượng cực quang càng rực rỡ. Thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng dải màu rực rỡ là từ tháng 9 đến tháng 4, khi đêm dài hơn ngày. Đặc biệt, vào những ngày đẹp trời, ánh sáng cực quang tại đảo Shetland có thể rất mạnh mẽ và đẹp mắt.

Ngắm cực quang tại đảo Shetland
Ngắm cực quang tại đảo Shetland

4. Cách check thời điểm cực quang xuất hiện chính xác

Với sự hỗ trợ của công nghệ, việc săn cực quang ngày nay đã dễ dàng hơn rất nhiều. Du khách có thể sử dụng một số trang website hoặc các ứng dụng cung cấp thông tin về cực quan để trợ giúp cho chuyến đi “săn” của mình. Một số nguồn check cực quang như:

Website Space Weather Live

Cung cấp thông tin dự báo cực quang cho các khu vực khác nhau dựa trên chỉ số Kp dài hạn. Hiển thị chi tiết về tuần trăng cho phép người dùng theo dõi sát sao. 

Địa chỉ: https://www.spaceweatherlive.com/en/auroral-activity/aurora-forecast.html

Website Space Weather Prediction Center

Cung cấp những dự báo ngắn hạn liên quan đến vị trí, cường độ của cực quang trong không gian dựa trên mô hình ovation. Thường sẽ dự báo từ 30 – 90 phút về vị trí và cường độ của hiện tượng. 

Địa chỉ: https://www.swpc.noaa.gov/products/aurora-30-minute-forecast

Ứng dụng My Aurora Forecast & Alerts

Ứng dụng cho phép người dùng theo dõi đường đi của cực quang, nếu chỉ số KP lên 3 thì hiện tượng này sẽ xuất hiện. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể quan sát các dải cực quang di chuyển trên trái đất. 

5. Lưu ý khi săn cực quang

Để chiêm ngưỡng trọn vẹn cực quang đẹp nhất thế giới, du khách có lưu ý những điều sau để có trải nghiệm quan sát tốt nhất:

  • Chọn một địa điểm rộng, hạn chế ánh sáng đô thị và tầm nhìn rộng mở để quan sát cực quang tốt nhất. 
  • Điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến sự xuất hiện của dải ánh sáng này, thường xuyên theo dõi và cập nhật thời tiết để nắm được thời điểm tốt nhất.
  • Đảm bảo giữ ấm cơ thể, thời tiết tại những nơi ngắm cực quang rất lạnh và có tuyết rơi.
  • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị như máy ảnh, tripod, sạc dự phòng, đèn pin, bình nước và những thứ cần thiết khác để giúp bắt trọn khoảnh khắc rực rỡ của cực quang.
Một vài lưu ý cho chuyến săn Bắc cực quang
Một vài lưu ý cho chuyến săn Bắc cực quang

Trên đây là top 11 điểm cực quang đẹp nhất thế giới được EuroTravel tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Sở hữu vẻ đẹp quyền năng, những dải màu rực rỡ trên bầu trời đêm luôn là điểm thu trái tim của những kẻ lữ hành mê chinh phục. Nếu có bất kỳ thắc mắc về dịch vụ cần tư vấn, liên hệ ngay với EuroTravel để giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post