Đức được biết đến là thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng của thế giới, nơi từng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong quá khứ. Hầu như các công trình kiến trúc tại đây đều in đậm hơi thở của thời gian, nổi bật nhất là Cổng Brandenburg, biểu tượng lẫy lừng đại diện cho sự thống nhất và hòa bình của nước Đức. Cùng EuroTravel tìm hiểu cổng thành qua bài viết dưới đây!

Cổng thành Brandenburg - Biểu tượng hòa bình của nước Đức
Cổng thành Brandenburg – Biểu tượng hòa bình của nước Đức

1. Đôi nét về Cổng Brandenburg

Cổng thành Brandenburg được biết đến là công trình kiến trúc đặc trưng của thủ đô Berlin, nước Đức. Được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1788-1791 bởi kiến trúc sư Carl Gotthard Langhans. Công trình được dựng lên để tưởng nhớ vị vua Friedrich II và củng cố vị thế của nhà vua mới.

Trước khi trở thành một biểu tượng lẫy lừng, Cổng Brandenburg đã phải trải qua nhiều thăng trầm trong quá khứ. Từng là biểu tượng đại diện cho sự chia cắt Đông và Tây Đức trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Cổng Brandenburg - Công trình kiến trúc lẫy lừng của thủ đô
Cổng Brandenburg – Công trình kiến trúc lẫy lừng của thủ đô

Mãi đến năm 1989 khi bức tường Berlin sụp đổ và nước Đức thống nhất, hơn 100.000 đổ về tại cổng thành để ăn mừng sự kiện trọng đại này. Vì thế mà cổng thành Brandenburg đã lấy lại hào quang vốn có của chính mình và trở thành biểu tượng thống nhất đất nước. Tuy nhiên để khắc phục những hư hại của chiến tranh, Cổng Brandenburg chính thức mở cửa vào ngày 3 tháng 10 năm 2002. 

Ngày nay, cổng thành nằm hiên ngang, tráng lệ giữa trời đất trung tâm thủ đô Berlin và trở thành biểu tượng bất biến đại diện cho hòa bình của cả nước Đức. 

Cổng thành Brandenburg hiên ngang và tráng lệ giữa trung tâm Berlin
Cổng thành Brandenburg hiên ngang và tráng lệ giữa trung tâm Berlin

Thông tin về núi Cổng Brandenburg

Địa chỉ Pariser Platz, 10117 Berlin, Đức
Giờ mở cửa 24/24
Giá vé Miễn phí

2. Kiến trúc của Cổng Brandenburg

Brandenburg là chiếc cổng cuối cùng còn sót lại trong số 18 cửa ngõ ra vào thành phố Berlin. Được lấy cảm hứng từ Thành cổ Acropolis – Athens và xây dựng theo trường phái kiến trúc Classicism với chiều cao khoảng 26m, chiều rộng 65m, chiều sâu 11m và 4 cột đơn đứng cao khoảng 17m. 

Công trình được xây dựng theo kiến trúc Classicism
Công trình được xây dựng theo kiến trúc Classicism

Cổng thành ngày nay đứng hiên ngang giữa trời đất thủ đô, công trình được xây dựng bằng đá sa thạch với những chi tiết chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Bốn cột đứng tại cổng Brandenburg được trang trí bằng các họa tiết đặc trưng trong phong cách thiết kế Hy Lạp, bao gồm các bức tượng của các vị thần như Athena, Apollo và Nike.

Công trình được bao phủ bởi lớp đá sa thạch
Công trình được bao phủ bởi lớp đá sa thạch

Công trình thành Brandenburger có tổng cộng 5 lối thông quan, trong đó lối giữa có phần cách điệu rộng hơn và hai bên là nhà gác. Được biết, cổng thành có tổng cộng 18 cột được chia thành 3 hàng, mỗi hàng tương đương với 3 cột.

Cổng thành Brandenburger có tổng cộng 5 lối thông quan
Cổng thành Brandenburger có tổng cộng 5 lối thông quan

Cuối cùng, ngự trị trên phía trên cổng thành Brandenburger là bức tượng nữ thần chiến thắng đang cưỡi cổ xe ngựa tứ mã làm bằng đồng. Đây từng là chiến lợi phẩm được vua Napoleon chiếm của Berlin vào năm 1806 để khẳng định cho chiến thắng của mình. Tuy nhiên, sau khi ông thoái vị vào năm 1841, bức tượng nữ thần một lần nữa được đặt lên cổng Brandenburger. 

Tượng nữ thần chiến thắng ngự trị trên cổng Brandenburger
Tượng nữ thần chiến thắng ngự trị trên cổng Brandenburger

3. Hành trình khám phá Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg luôn là điểm dừng chân đầu tiên khi tới Berlin phồn hoa, công trình không chỉ tượng trưng cho sự hòa bình của nước Đức mà còn cả Châu Âu. Ngoài ra, tại đây vẫn tồn tại các công trình đồng hành cùng Brandenburg trong các cuộc chiến khốc liệt của quá khứ. 

3.1 Cổng thành Brandenburg

Trải qua sự thăng trầm của thời gian, ngày nay Cổng thành Brandenburg là một dấu tích sống động của lịch sử, đại diện cho con người và văn hóa của nước Đức. Ngoài các sự kiện chính trị, cổng thành còn diễn ra các hoạt động văn hóa thể thao sôi động, là nơi mà người hâm mộ có thể thưởng thức những cú bóng tuyệt đẹp trên màn ảnh. 

Đặc biệt mỗi khi đến giao thừa, Cổng thành Brandenburg rạng ngời và rực rỡ dưới ánh sáng của hàng ngàn bông pháo hoa.

Cổng thành Brandenburg rực rỡ dưới ánh đèn
Cổng thành Brandenburg rực rỡ dưới ánh đèn

3.3 Đại lộ Unter den Linden

Unter den Linden là một trong những đại lộ đẹp nhất thành phố Berlin. Tuyến đường dài khoảng 1.5km, nối liền Cổng thành Brandenburg và quảng trường Alexanderplatz. Con đường được bao quanh bởi các công viên, hàng cây rợp bóng và các công trình kiến trúc tuyệt đẹp. 

Đại lộ Unter den Linden - Đại lộ đẹp nhất thành phố Berlin
Đại lộ Unter den Linden – Đại lộ đẹp nhất thành phố Berlin

3.4 Quảng trường Pariser Platz 

Pariser Platz nằm tọa lạc tại phía đông cổng Brandenburg và điểm giao nhau giữa đại lộ Unter den Linden và đường Ebertstraße. Quảng trường Pariser Platz nổi bật với không gian thoáng đãng và tầm nhìn đẹp, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cổng thành Brandenburg và đại lộ Unter den Linden từ xa. 

Quảng trường Pariser Platz tại thành phố Berlin
Quảng trường Pariser Platz tại thành phố Berlin

4. Hình ảnh thực tế

Nổi bật với vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ và giàu có về giá trị lịch sử, Cổng Brandenburg là điểm đến lý tưởng để khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của nước Đức. 

Để đặt chân đến biểu tượng hòa bình, du khách có thể du ngoạn đến nước Đức qua các tour du lịch Châu Âu cao cấp tại EuroTravel. Hiện nay, EuroTravel đang phân phối các chùm tour nổi bật qua Đức như:

  • Du lịch Châu Âu mùa hoa Tulip Keukenhof 2023: Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức
  • Hành trình khám phá Châu Âu 2023: Thụy Sĩ – Đức – Áo – Cộng hòa Séc – Hungary,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cổng Brandenburg – Biểu tượng hòa bình của nước Đức. Liên hệ ngay với EuroTravel nếu như có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu về dịch vụ cần tư vấn.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Đánh giá post