Bức tường Berlin được biết đến là biểu tượng lịch sử quan trọng với người dân nước Đức. Là nhân chứng sống cho những sự kiện hùng hồn trong quá khứ và là ranh giới chia cắt Đông và Tây Đức. Ngày nay, bức tường là điểm tham quan độc đáo với nhiều hình vẽ nổi bật và sặc sỡ. Cùng EuroTravel khám phá bức tường qua bài viết dưới đây!

Bức tường Berlin - Biểu tượng lịch sử sống mãi cùng người dân tại Đức
Bức tường Berlin – Biểu tượng lịch sử sống mãi cùng người dân tại Đức.

1. Đôi nét về bức tường Berlin

Bức tường Berlin là nhân chứng sống trong cuộc chia rẽ Đông và Tây Berlin trong quá khứ. Trải qua 28 năm thăng trầm cùng thời gian, đến nay bức tường chỉ còn lại một phần nhỏ và nơi kỷ niệm bức tường được đặt tại Bernauer Straße – nơi từng có nhiều người chạy trốn từ Đông sang Tây Berlin.

  • Địa điểm: Thành phố Berlin
  • Chiều cao: 4,2 m
  • Hình thành: Ngày 13 tháng 8 năm 1961
  • Phá vỡ: Ngày 9 tháng 11 năm 1989

Nói tường Berlin là chứng nhân lịch sử bởi những chứng kiến hùng hồn trong quá khứ. Sau khi bại trận tại Thế chiến thứ hai, nước Đức nói chung và Berlin nói riêng đều bị chia thành bốn vùng chịu sự kiểm soát và quản lý của các nước Đồng Minh (Mỹ, Liên Xô, Pháp và Anh). Cùng thời điểm đó, Chiến tranh Lạnh giữa Đông và Tây Berlin bắt đầu phát triển trên nhiều phương diện. Cuối cùng, theo sau đó là sự ra đời của hai quốc gia độc lập là Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) và Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức), tạo nền tảng cho nhiều vấn đề về sau.

Từ khi Đông Đức được thành lập, người dân có xu hướng chạy trốn sang Tây Đức ngày càng nhiều. Chính vì thế vào ngày 13/08/1961, bức tường Berlin đầu tiên bằng hàng rào thép gai được tạo nên với mục đích ngăn “những kẻ phát xít” phương Tây vào Đông Đức cũng như làn sóng di dân từ Đông sang Tây. Tuy nhận nhiều phản đối gay gắt của người dân, thế nhưng bức tường đã tồn tại suốt nhiều năm qua và trở thành biểu tượng lịch sử sống mãi cùng người dân Đức. 

Bức tường Berlin - Nhân chứng sống trong cuộc chia rẽ Đông và Tây Berlin
Bức tường Berlin – Nhân chứng sống trong cuộc chia rẽ Đông và Tây Berlin.

2. Kiến trúc của bức tường Berlin

Tường Berlin được xây dựng theo chỉ thị của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Đức với các tấm bê tông cốt thép cao 3,6 mét và rộng 1,2 mét. Bức tường được hoàn thiện bằng nhiều công trình rộng khắp biên giới với Tây Đức lúc đó. Phần bảo vệ được củng cố với nhiều hệ thống rộng lớn, phần trên là một đường ống khổng lồ ngăn chặn “những kẻ phát xít” trèo qua. Dọc theo bờ Đông là “death strip” – được biết đến là nơi tử thần gọi tên nếu ai cố vượt qua nó. Tổng cộng có 302 tháp canh và 20 boong-ke được xây dựng dọc theo đường biên giới dài 155km, nơi này còn có cả đèn pha, chó dữ, lính canh và súng máy. 

Bức tường Berlin trong quá khứ
Bức tường Berlin trong quá khứ.

Tuy bức tường Berlin sụp đổ nhưng một phần nhỏ của bức tường vẫn còn sống mãi cho đến ngày này. Chính vì thế, bức tường đã mất đi rất nhiều mảng lớn và được thay thế bằng hàng đá sỏi đôi. Bên cạnh đó, vào năm 1990 các họa sĩ cũng đã tô điểm cho bức tường những bức tranh tuyệt đẹp và 106 bức tranh đó đã trở thành bộ sưu tập nghệ thuật ngoài trời lớn nhất Berlin. Ngày nay, bộ trưng bày dài 1316 mét này là phần nổi tiếng nhất của bức tường Berlin

Bộ tranh trưng bày dài 1316 mét của bức tường Berlin ngày nay
Bộ tranh trưng bày dài 1316 mét của bức tường Berlin ngày nay.

3. Những sự kiện chấn động về bức tường Berlin

Vào tháng 5 năm 1989, Tổng thống Nga lúc đó là Gorbachev đã hủy bỏ học thuyết Brezhnev, Hungary mở cửa biên giới với Áo. Điều này dẫn đến người dân Đông Đức có thể sang phía Tây thông qua Hungary. Cùng lúc đó, ngày càng nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố, gây áp lực cho chính phủ Đông Đức.

Cuối cùng sau hơn 28 năm trường tồn, bức tường Berlin sụp đổ trong đêm thứ năm ngày 9 tháng 11 năm 1989. Hơn hai triệu người dân Đông Đức đã tràn sang Tây Berlin vào cuối tuần để tham gia ăn mừng sự kiện lịch sử vĩ đại này. Nhân sự kiện đó, người dân đã dùng búa và dùi để đục đẽo, phá hỏng bức tường.

Bức tường Berlin chính thức bị phá vỡ vào ngày 9/11/1989
Bức tường Berlin chính thức bị phá vỡ vào ngày 9/11/1989.

Sau sự sụp đổ của bức tường Berlin, ngày 23 tháng 8 Quốc hội Đông Đức quyết định rằng phần lãnh thổ phía Đông sẽ được đặt dưới hệ thống pháp luật của Cộng hòa Liên bang Đức. Ngày 3 tháng 10 năm 1990, Đông và Đức chính thức hợp nhất trở thành nước Cộng hòa Liên bang Đức ngày nay. Hiện nay, vị trí tưởng niệm bức tường Berlin được đặt tại Bernauer Straße – nơi chứng kiến nhiều người chạy trốn từ Đông Sang Tây và cũng là nơi khởi điểm phá hủy bức tường.

Bernauer Straße - Nơi tưởng niệm bức tường Berlin
Bernauer Straße – Nơi tưởng niệm bức tường Berlin.

Có thể nói bức tường Berlin chính là chứng nhân lịch sử của thời kỳ Chiến tranh Lạnh Đông – Tây. Tuy bức tường đã bị phá hủy một phần, nhưng vẻ đẹp và tính lịch sử của nó vẫn còn ở đó. EuroTravel – thương hiệu đồng hành cùng du khách khám phá Berlin cùng các chuyến tham quan Châu Âu. Liên hệ ngay để được tư vấn nhanh chóng!

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CHÂU ÂU

Twitter: https://twitter.com/eurotravelvn/